Hoàn thiện bản thân là một cuộc hành trình mà bạn phải nỗ lực từng ngày để tiến bộ. Tìm hiểu ngay top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả trong bài viết. 

Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải đích đến

Nhiều người thường nghĩ rằng thành công là do may mắn mà có được. Vì thế, họ mãi chờ đợi mà không thực sự tìm kiếm hoặc lên kế hoạch để đạt được nó. 

Khi nhìn lại cuộc đời của những người thành công, giàu có và hạnh phúc nhất thế giới. Bạn có thể dễ dàng nhận ra một điểm thú vị ở họ. Đó là tinh thần rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày, không ngừng học hỏi, khám phá và trải nghiệm để vươn đến đỉnh cao. 

Mỗi chúng ta ai cũng chỉ có 24h mỗi ngày, thế nên cách bạn sử dụng thời gian quyết định đến việc bạn sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai. Chính vì thế, hãy lên kế hoạch phát triển bản thân và kiên trì thực hiện mỗi ngày. Dưới đây là một số ý tưởng phát triển bản thân thú vị dành cho bạn. 

22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản, hiệu quả và dễ thực hiện

1. Hãy rèn thói quen gấp chăn vào mỗi buổi sáng khi thức dậy 

Trong bài phát biểu tại trường Đại học Texas, Đô đốc William H. McRaven đã kết thúc bằng một thông điệp đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc. 

“Nếu các bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng cách dọn giường ngăn nắp”. (Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ, là người lập kế hoạch và điều phối chiến dịch lùng sục, tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Laden).

Chỉ bằng cách dành vài phút đầu ngày để sắp xếp lại chỗ ngủ, bạn đã có thể rèn cho mình thói quen ngăn nắp và sạch sẽ. Thật đơn giản có phải không?  

2. “Đừng bao giờ đi ăn một mình” 

Đây cũng là tên một cuốn sách rất nổi tiếng bán chạy trên toàn thế giới của tác giả Keith Ferrazzi. Tại sao bạn phải đi ăn một mình trong khi xung quanh có rất nhiều người tài năng và thú vị mà mình có thể học hỏi. 

Bất cứ ai cũng có thể dạy cho mình những bài học trong cuộc sống. Chính vì thế, hãy không ngừng mở rộng các mối quan hệ và học hỏi từ những người giỏi hơn mình. 

3. Học cách ưu tiên cho những điều quan trọng nhất 

Mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn sẽ đều được lợi từ việc bạn học cách ưu tiên những việc quan trọng nhất trước.Vì vậy, hãy học cách nhìn nhận và sắp xếp mức độ quan trọng để chọn ra những việc thực sự quan trọng.

4. Ý tưởng phát triển bản thân bằng cách loại bỏ đi những mối quan hệ độc hại

Bỏ đi những thứ không cần thiết cũng quan trọng nhưng giữ lại những thứ thật sự cần thiết. Nếu một mối quan hệ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bạn, vậy đã đến lúc để chấm dứt nó rồi đó.

5. Hãy học cách lập kế hoạch

Bắt đầu bằng cách viết ra những mục tiêu cần đạt được. Sau đó là gạch đầu dòng những việc cần làm để đạt được mục tiêu đó. Và cuối cùng, chia nhỏ công việc, sắp xếp chúng vào thời gian biểu của bạn cũng gọn gàng như cách bạn gấp chăn mỗi sáng vậy. 

6. Rèn luyện thể thao mỗi ngày

Hãy nhấc người ra khỏi chiếc đệm êm ái. Tránh xa những thiết bị điện tử. Và rèn luyện sức khỏe thôi nào. 

Chỉ khi có sức khỏe tốt thì bạn mới có thể hoàn thành những mục tiêu và thử thách một cách tốt nhất. 

7. Ý tưởng rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày bằng cách đọc sách 

Đọc những cuốn sách liên quan tới ước mơ của bạn, những cuốn sách tự phát triển bản thân hay truyền cảm hứng, hoặc bất cứ thứ gì bạn yêu thích. Những cuốn sách sẽ mang lại nhiều kiến thức và bài học hữu ích dành cho bạn. 

8. Lập một checklist mục tiêu hàng ngày

Hãy viết ra các mục tiêu của bạn vào đầu ngày. Và kiểm tra lại vào cuối ngày để xem mình đã thực hiện tốt như thế nào nhé.

9. Ý tưởng phát triển bản thân bằng cách đăng ký học một vài khóa học online

Học là cách tốt nhất để mở rộng vốn kiến thức của mình. Và học online thì lại càng đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. 

Giờ đây bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và đăng ký các khóa học online về chủ đề mà mình yêu thích. Bật mí thêm là các khóa học online thường miễn phí và bạn cũng có thể lấy chứng chỉ để làm đẹp hồ sơ của mình!

10. Ý tưởng phát triển bản thân bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống

Hãy để ý chế độ ăn uống của mình và điều chỉnh sao cho phù hợp. Bạn có thể tăng hàm lượng trái cây và rau xanh hoặc dành ra một ngày không nạp đường hàng tuần. Cơ thể bạn sẽ rất biết ơn bạn về điều đó.

11. Viết nhật ký mỗi ngày 

Tạo một bức tranh tổng thể về những ước mơ tương lai của bạn. Và đừng quên ghi chép lại cuộc hành trình mỗi ngày để chạm đến ước mơ đó bạn nhé.

12. Đăng ký tham gia các hoạt động xã hội hay tình nguyện

Bắt đầu đi tình nguyện 1 ngày 1 tháng hay 1 quý. Tham gia vào hoạt động xã hội sẽ giúp ích cho cả bạn và cộng đồng đó.

13. Bỏ đi những thói quen xấu 

Viết 1 danh sách những thói quen xấu của bạn rồi loại bỏ từng cái một. Đây là cách yêu thích của tôi để loại bỏ những thói quen xấu.

14. Hãy thử làm những điều mới lạ

Tập yoga hay ngồi thiền là những cách rất tốt để cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn. Hãy thử luyện tập thiền hoặc yoga. Luôn có những video hướng dẫn các bài thiền miễn phí trên YouTube dành cho bạn. 

15. Rèn luyện trí não bằng cách học từ vựng

Học một từ mới mỗi ngày- hãy tải một ứng dụng học từ mới và cùng xem vốn từ vựng của bạn phát triển như thế nào nhé!

16.Rèn luyện khả năng tập trung 

Học cách làm một việc một lúc và tập trung vào một công việc hiện tại. Việc là nhiều thứ cùng lúc sẽ thực sự phản tác dụng và còn có thể ảnh hưởng tới khả năng hoàn thành nhiệm vụ của bạn.

17.Nói không với những thứ không quan trọng 

Học cách nói không! Không phải đồng ý lúc nào cũng tốt. 

Hãy học cách nói không trong những trường hợp không thật sự cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn.

18. Chia nhỏ mục tiêu để dễ dàng thực hiện

Chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các hoạt động hàng ngày. Cách này thực sự sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu bởi các hành động nhỏ sẽ góp phần đạt được sự phát triển lớn.

19. Tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi 

Học cách sử dụng thời gian đi làm của bạn một cách hiệu quả! Tận dụng khoảng thời gian trên đường đi làm thực sự có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống đó.

Bạn có thể đọc sách, nghe nhạc, nghe tin tức, podcast hoặc dành thời gian thăm hỏi những người xung quanh mình.

20.Cười nhiều hơn mỗi ngày 

Hãy cười và khiến mọi người mỉm cười mỗi ngày. Hãy mang lại niềm vui cho những người xung quanh bạn!

21. Phát triển bản thân mỗi ngày bằng cách hiểu rõ chính mình 

Viết ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để bạn có thể học tập và phát triển từ cả hai danh sách! Bạn có thể sử dụng chúng cho các bước tiếp theo trong hành trình cải thiện bản thân.

22. Thực hành lòng biết ơn và cảm nhận niềm hạnh phúc mỗi ngày

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là hãy nhớ yêu bản thân và những gì bạn đang có trong cuộc sống.

Bằng cách thể hiện lòng biết ơn với những điều mình đang có, bạn đang cảm nhận được niềm hạnh phúc nội tại. Và không ngừng nỗ lực để chạm đến những mục tiêu cao hơn. Trên đây là những ý tưởng đơn giản giúp bạn rèn luyện bản thân mỗi ngày. Green Edu chúc bạn sẽ chọn cho mình được những cách để phát triển bản thân, tiến bộ hơn mỗi ngày và sớm thực hiện được ước mơ của mình.