Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng vì công việc là yếu tố quyết định chất lượng của cuộc sống. Bạn cần phải trang bị những kiến thức về định hướng nghề nghiệp đúng để bản thân mình hiểu rõ và đưa ra lựa chọn sáng suốt cho con đường sự nghiệp sau này của mình. 

Định hướng nghề nghiệp bản thân dựa vào những yếu tố nào?

  1. Xem xét thiên hướng cá nhân

Mỗi cá nhân đều có những nét đặc trưng cùng những ưu, khuyết điểm riêng. Chính vì vậy, định hướng nghề nghiệp phải xuất phát từ tiềm lực, sở thích và thiên hướng của bản thân. Và khi dựa trên chính bản thân để định hướng nghề nghiệp bạn sẽ cân bằng được cuộc sống và thỏa mãn những khát khao của chính mình. Làm công việc đúng sở trường và khuynh hướng phát triển sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng cũng như hoàn thành công việc hiệu quả hơn. 

  1. Hãy hiểu rõ điều bạn thật sự muốn làm

Mỗi lĩnh vực ngành nghề sẽ yêu cầu bạn phải có những kỹ năng và điều kiện riêng biệt. Vì vậy, khi đã xác định được tài năng và thiên hướng hãy liệt kê những nghề nghiệp phù hợp với chính mình. Để từ đó xem xét thật kỹ và nhận ra đâu là nghề nghiệp mà bạn thực sự muốn làm.

  1. Cân nhắc và tìm hiểu về thu nhập tài chính

Trong việc lựa chọn công việc, những mong đợi về tài chính của ngành luôn được xem xét kỹ lưỡng. Khi đã xác định được loại công việc phù hợp với thiên hướng, bạn cần tìm hiểu xem mức thu nhập tài chính đến từ công việc có đáp ứng được kỳ vọng của bạn không? Và với mức thu nhập phù hợp, nó không chỉ giải quyết được những nhu cầu cơ bản nhất của đời sống mà còn kích thích khả năng làm việc hiệu quả của bạn.

  1. Xu hướng việc làm của xã hội

Bên cạnh việc quan sát bản thân, định hướng nghề nghiệp còn phải dựa trên xu hướng phát triển việc làm của xã hội. Nắm bắt xu hướng này sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm tốt và mức độ thăng tiến cao trong tương lai. 

Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Ảnh 1.

1. Làm các bài kiểm tra tính cách 

Một trong những cách phổ biến hiện nay để định hướng tương lai mà nhiều người thường dùng đó là làm các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp. Và với các kết quả mang lại bạn có thể hiểu rõ về bản thân hơn dựa trên cơ sở khoa học rõ ràng. Các loại bài kiểm tra định hướng hướng nghiệp nổi tiếng thường được nhiều người áp dụng như:

– Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách Holland. 

– Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). 

-Trắc nghiệm tính cách Big Five (hay còn có tên gọi khác là OCEAN).

– Sinh trắc dấu vân tay (Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test (DMIT)

2. Dựa trên các trang web định hướng nghề nghiệp tốt 

Để có định hướng nghề nghiệp phù hợp bạn cũng có thể tìm kiếm những thông tin liên quan đến lĩnh vực ngành nghề vô cùng hữu ích trên các website nổi tiếng như:

3. Chủ động quan sát và tự vấn bản thân 

Mỗi cá nhân sẽ sở hữu những tài năng và sở thích rất khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa là họ sẽ có những cách lựa chọn khác nhau trước một tình huống cụ thể. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp tương lai đầu tiên phải lấy chính bản thân mỗi người làm chủ đạo và cân nhắc kỹ lưỡng từng sở thích, tính cách, mong muốn cũng như tất cả các yếu tố khác về bản thân.

4. Lập mục tiêu khi định hướng nghề nghiệp

Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp, bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong công việc đó và bắt đầu lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu. Bạn muốn trở thành một Giám đốc hay một Doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp? Bạn muốn được làm việc chuyên nghiệp hay trong một môi trường năng động, hay còn điều gì khác nữa? Hãy nhớ xem xét kỹ những điều mong muốn ở tương lai.

Những lợi ích khi biết cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

  • Bạn sẽ xác định rõ ràng được hướng đi và mục tiêu học tập. Để từ đó phấn đấu cho bản thân theo lộ trình nhanh chóng và dễ dàng hơn
  • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai giúp các bạn không bị tiếc nuối hay hối hận nếu đưa ra những lựa chọn sai lầm
  • Khi có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và chính xác, bạn sẽ không bị lãng phí thời gian hay tiền bạc để đầu tư vào việc học những kiến thức không phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân

Chung quy lại, định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân chính là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của mỗi người trước nhiều ngã rẽ nghề nghiệp khác nhau. Việc có một định hướng rõ ràng và đúng đắn sẽ giúp bạn phát triển tối đa năng lực của bản thân, tìm được một công việc phù hợp, từ đó có được vị thế trong xã hội cũng như sự công nhận của mọi người.

Xem thêm:

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết