Học tập không chỉ dừng lại ở ngưỡng cửa đại học và chấm dứt khi bạn đi làm, mà nó còn là cả một quá trình dài. Chúng ta dành cả đời để học, vì vậy chỉ cần biết cách phát triển kỹ năng tự học kỹ năng vua, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học kỹ năng vua

  • Tự học giúp nâng cao chuyên môn:

Phát huy kỹ năng tự học là cơ hội để bạn đào sâu hơn vào lĩnh vực mà bạn đang quan tâm. Và khi ta có nhiều kiến thức cũng như thông tin chắc chắn, chuyên môn của bạn sẽ được nâng lên tầm cao mới. Đây cũng là nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp của bạn về sau này. 

  • Tăng hiệu suất làm việc:

Kiến thức và chuyên môn khi đã được cải thiện thì hiệu suất công việc cũng sẽ được cải thiện theo. Bạn sẽ nhìn nhận vấn đề sâu sắc và toàn diện hơn, khi gặp vấn đề bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cách giải quyết tốt nhất. Và điều này cũng sẽ làm bạn nổi bật hơn trong một nhóm người chỉ làm theo một hướng giải quyết định sẵn.

  • Khám phá và hiểu rõ năng lực bản thân nhiều hơn:

Kỹ năng tự học sẽ giúp bạn vượt qua những giới hạn mà bản thân chưa từng biết đến. Thông qua việc bạn ý thức tìm hiểu vấn đề một cách chủ động, bạn có thể tạo ra những sáng kiến vô cùng đặc biệt.

  • Là điểm cộng khi xây dựng năng lực cá nhân:

Tự trau dồi các kỹ năng hoặc tự học thêm một chuyên ngành, chứng chỉ sẽ rất có lợi cho công việc của bạn. Tất cả những nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ tạo được ấn tượng với những nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, các kiến thức bạn học được sẽ hữu ích không chỉ với công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Rèn luyện kỹ năng tự học như thế nào?

1. Chia nội dung thành nhiều phần và học theo thứ tự quan trọng 

Việc chia nội dung học thành nhiều phần nhỏ sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho việc kiểm soát đồng thời giúp bạn nắm rõ hơn những điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ.

Theo Kaufman – “Bạn càng chia nhỏ nội dung thành nhiều phần thì bạn càng có khả năng quyết định được phần quan trọng nhất thực sự sẽ giúp bạn đạt được điều bạn muốn?”. Hầu hết những thứ chúng ta nghĩ là quan trọng thì lại bao gồm nhiều thứ nhỏ khác chứa đựng các vấn đề riêng biệt. 

Sau đó, hãy học những thứ quan trọng đầu tiên và bạn sẽ thấy, khả năng của mình được cải thiện chỉ trong thời gian rất ngắn.

2. Học hỏi thông tin từ nhiều nguồn

Các nghiên cứu cho thấy, bạn càng sử dụng nhiều cách khác nhau để thu nhận thông tin, bạn càng có khả năng lĩnh hội sâu hơn. Vì mỗi cách này sẽ tác động tới các phần khác nhau trong não. Và khi nhiều khu vực trong não làm việc cùng lúc thì bản thân chúng ta càng thu nhận kiến thức tốt hơn và ghi nhớ mọi thứ nhanh hơn.

Do vậy, đừng chỉ đọc sách và đọc báo mà bạn có thể nghe thêm podcast, xem video, tham dự sự kiện, lớp học, sử dụng các ứng dụng điện thoại để ghi ra và luyện tập những gì bạn học được…

3. Tự đặt deadline 

“Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó” (Theo định luật Parkinson). Và mẹo để biến định luật Parkinson hiệu quả hơn chính là tự thiết lập deadline cho chính bản thân. Khi bạn dành cho mình ít thời gian để hoàn thành một công việc thì bạn sẽ đạt hiệu quả hơn. Bạn cần hối thúc bản thân mình ở một mức độ nhất định để đạt được kết quả như mình mong muốn.

4. Rèn luyện kỹ năng tập trung

Để học một cách nhanh nhất, bạn chắc chắn phải dành toàn bộ sự tập trung và chú ý vào kỹ năng mà bạn đang cố gắng rèn luyện.

Một thói quen xấu rất nhiều người mắc phải chính là “đa nhiệm”. Và nó sẽ khiến chúng ta sẽ làm việc kém hiệu quả cũng như tăng lỗi sai nhiều hơn: Chỉ có 2% dân số thế giới thực sự có khả năng làm nhiều việc cùng lúc đạt hiệu quả; 98% còn lại sẽ giảm 40% năng suất và tăng 50% số lỗi khi làm nhiều việc so với những người chỉ làm một việc cùng một thời điểm.

Kỹ năng tự học kỹ năng vua chính là  “bệ phóng” tương lai

Kỹ năng tự học muốn hiệu quả bạn phải có: Niềm tin vào bản thân, khả năng làm việc chuyên sâu và tính kỷ luật. Khi tạo lập được thói quen và sở thích tự học hỏi các kinh nghiệm bạn sẽ dần hoàn thiện nhân cách và năng lực.

Ngoài ra, để một công việc được hoàn thành tốt thì bạn cần phải có kỹ năng tư duy sáng tạo khi giải quyết vấn đề. Kết hợp với kỹ năng tự học đã có, sự tiếp thu kiến thức sẽ càng phát triển rất nhanh, từ đó tạo tiền đề cho bạn sáng tạo ra những phương pháp mới.

Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý thời gian cũng sẽ góp phần vào sự thành công của mỗi người. Trong công việc và cuộc sống, người biết sắp xếp thời gian hợp lý sẽ làm được mọi việc mình mong muốn. Hãy tự mình điều chỉnh công việc theo kế hoạch để mọi việc tiến hành luôn đạt kết quả cao.

>> Bằng cách nào để có kỹ năng tự học hiệu quả? Phương pháp tự học tại nhà

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết