Cân bằng cảm xúc, hay còn được biết đến với tên gọi “Tự kiểm soát cảm xúc” là yếu tố liên quan đến cách thức quản lý bản thân. Bất kỳ ai có thế mạnh liên quan đến “Cân bằng cảm xúc” luôn tìm cách quản lý cảm nhận của bản thân, ngay cả trong tình huống căng thẳng. Phát triển cách cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc bắt đầu từ nền tảng “Nhận thức bản thân”, là trọng tâm của “Trí tuệ cảm xúc” (EQ).

Tự nhận thức cho phép chúng ta nhận ra những cảm xúc của mình diễn ra như thế nào và cách cảm xúc tác động đến các khía cạnh trong cuộc sống của ta. Thiếu “Nhận thức bản thân”, chúng ta dễ quay trở lại với thói quen và hành vi một cách thụ động. Để thay đổi hành vi, đầu tiên bạn cần biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, biết cảm xúc tích cực, tiêu cực ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống.

EQ là một trong những yếu tố không nên bỏ qua khi nuôi dưỡng cảm xúc

Tập trung vào một kỹ năng nền tảng để xây dựng EQ sẽ giúp tăng “Nhận thức bản thân” và “Cân bằng cảm xúc”. Các nhà lãnh đạo có thế mạnh về “Nhận thức bản thân về cảm xúc” sẽ nuôi dưỡng đội nhóm, tăng khả năng gắn bó và tạo động lực làm việc tốt hơn. 

Sự hiện diện của tâm trí tương tự như sự tập trung bên trong, là điều kiện của “Cân bằng cảm xúc”. Ví dụ, nếu chúng ta nhận thức được thói quen xấu của bản thân, tâm trí sẽ kịp thời phát tín hiệu trước khi thói quen đó xảy ra. Có một số phương pháp thực hành như thiền, phản chiếu bản thân cho phép chúng ta tăng cường khả năng tập trung và nhận thức của mình. Thường xuyên điều chỉnh cảm xúc của mình và sử dụng các phương pháp giúp bản thân quen với các kiểu phản ứng, chúng ta có thể “Cân bằng cảm xúc” dễ dàng hơn.

Tự nhận thức, tập trung là các kỹ năng được kết nối với nhau trong quá trình “Cân bằng cảm xúc”. Mặc dù không dễ dàng khi phát triển từng kỹ năng này, nhưng mối liên hệ giữa các kỹ năng giúp bạn dễ dàng biến sự tiến bộ trong một lĩnh vực thành sự phát triển tích cực. Có thể nói “Tự nhận thức” và “Cân bằng cảm xúc” là nền tảng của EQ, mở ra cánh cửa cải thiện EQ.

Những tình huống stress trong cuộc sống thường gây ra cho chúng ta nhiều vấn đề. Thật khó khăn khi phải gánh tất cả gánh nặng cuộc sống trên đôi vai và một số người chọn cách né tránh hoặc kìm nén vấn đề của họ trong khi những người khác gắn bó với chúng một cách có ý thức hoặc vô thức. Khi đối mặt với stress, chúng ta cần cân bằng cảm xúc. Mặc dù nghe có vẻ trừu tượng nhưng có một số kỹ thuật mà chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Hãy bắt đầu với ý nghĩa của sự cân bằng cảm xúc. Khi chúng ta đối mặt với những tình huống khó khăn, chúng ta sẽ tự động phản ứng bằng sự tức giận, lo lắng, sợ hãi, lo lắng,…Cân bằng cảm xúc giúp chúng ta đạt được sự linh hoạt và tạo ra sự ổn định giữa tâm trí và cơ thể. Nói cách khác, cân bằng cảm xúc dạy chúng ta cách đối phó với cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Điều quan trọng là phải biết và áp dụng để tăng chất lượng giấc ngủ, sự tập trung, ý thức, động lực và duy trì hạnh phúc.

Bật mí một số mẹo xây dựng, duy trì, cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc

Cân bằng cảm xúc không phải khó khăn, nhưng cũng không dễ dàng nếu bạn không rèn luyện. Hãy xem qua những mẹo dưới đây và rèn luyện để có thể làm chủ cảm xúc dễ dàng.

  • Xác định cảm xúc: Tập trung vào những vấn đề bạn cảm thấy chính xác và xác định mức độ ảnh hưởng của vấn đề. Có thể hữu ích nếu bạn nhắm mắt lại và cố gắng tìm ra bạn đang cảm thấy căng thẳng ở mức độ nào.
  • Mô tả cảm xúc bằng từ ngữ: Hãy sẵn sàng nói “Tôi đang lo lắng.”, “Tôi đang cảm thấy buồn”. Điều này giúp bạn nhìn nhận lại vấn đề và lùi lại một bước trước khi hành động và phản ứng có ý thức hơn.
  • Biết ơn cuộc sống: Tìm một điều hoặc vấn đề mà bạn biết ơn. Điều này có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang buồn hoặc lo lắng. Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm ra ít nhất một điều để thể hiện lòng biết ơn của bạn. Điều này giúp bạn nhận thức được rằng cuộc sống không chỉ bao gồm những sự kiện tồi tệ mà còn khuyến khích bạn nhìn vào những mặt tươi sáng.
  • Buông bỏ vấn đề: Điều này mặc dù không dễ dàng nhưng rất đáng để bạn thử nghiệm. Khi bạn gặp vấn đề và chưa biết cách xử lý, hãy dừng lại, lắng nghe bản thân. Bạn cần giữ bình tĩnh trong mọi tình huống vì điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ khách quan hơn.
  • Không quên vận động cơ thể: Vận động cơ thể đem lại khá nhiều lợi ích. Chỉ cần một bài tập đơn giản hay đi bộ nhẹ nhàng đã giúp tâm trí của bạn lạc quan hơn. Hãy cố gắng biến vận động trở thành một phần trong thói quen hàng ngày. Khi đã rèn luyện sức khỏe, bạn sẽ có năng lượng và dễ dàng tập trung vào công việc hơn.

Biết cách điều chỉnh, nuôi dưỡng cảm xúc và chịu đựng những khó khăn trong cuộc sống là cách cân bằng cảm xúc. Điều chỉnh cảm xúc có nghĩa là nhận ra cảm xúc bạn muốn kiểm soát và thực hiện các hành động cần thiết để ứng phó với các tình huống. Ví dụ, giảm bớt căng thẳng bằng cách tham gia các hoạt động như thiền, yoga,…

Cuộc sống không chỉ có những khoảnh khắc hạnh phúc và vui vẻ, cũng có những tình huống buồn khiến bạn lo lắng. Điều quan trọng là bạn biết cách xử lý những vấn đề tiêu cực này và làm thế nào để chúng không ảnh hưởng đến cảm xúc. Để làm Sử dụng các gợi ý trên là một trong những cách giúp bạn Cân bằng cảm xúc – Bảo vệ sức khỏe tinh thần.

>> Đi tìm yếu tố giúp bạn duy trì hạnh phúc trong cuộc sống