Tự học đã không còn là một hoạt động mới trong những năm gần đây.  Và kỹ năng tự học tự nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người. Khi đó mỗi người sẽ phải tự hoàn thiện bản thân và biết giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hiệu quả

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu là gì?

Tự nghiên cứu là hoạt động thể hiện quá trình bản thân khảo sát, học tập và khám phá những kiến thức mới. Đây chính là một quy trình gồm nhiều hoạt động để có thể tự giải quyết vấn đề,nghiên cứu khoa học hay ở một lĩnh vực bất kỳ. Tự học được hiểu là quá trình làm việc, nghiên cứu, tiếp thu kiến thức của bản thân thông qua việc tìm tòi, khám phá mà không có sự hướng dẫn trực tiếp từ người khác.

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu được hiểu một cách đơn giản thì sẽ bao gồm tất cả quy trình tính toán và hoạt động thử nghiệm để dựa vào đó thu thập những thông tin hay dữ liệu quan sát được để có thể ứng dụng vào thực tế.

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học tự nghiên cứu

Trong quá trình hoạt động học tập, nó không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận những tri thức có sẵn, chỉ cần yêu cầu bản thân ghi nhớ mà quan trọng hơn hết là phải tự mình biết định hướng, tổ chức nhằm tự mình khám phá ra những quy luật, thuộc tính mới của các vấn đề trong khoa học. Khi đó bản thân không chỉ nắm bắt được tri thức mà còn biết cách tìm hướng tiếp cận kho tài nguyên thông tin khổng lồ ấy.

Thực tiễn trong cuộc sống cũng như phương pháp dạy học ở hiện đại còn xác định rõ: càng học lên cao thì việc tự học tự nghiên cứu càng cần được coi trọng. Phương pháp dạy học muốn phát triển hiệu quả thì bản thân người học phải rèn luyện được kỹ năng tự học tự nghiên cứu đạt trình độ cao nhất. Phương pháp tự học tự nghiên cứu sẽ là cầu nối vững chắc giữa học tập và các nghiên cứu khoa học. Bời trong quá trình hoàn thiện tri thức bản thân, mỗi người cần có thói quen nghiên cứu khoa học, mà để có được và duy trì thói quen ấy thì không thể nào không thông qua con đường tự học. Muốn thành công trên bước đường học tập, công việc và nghiên cứu thì phải có khả năng phát hiện cũng như tự giải quyết những vấn đề mà cuộc sống và khoa học đặt ra.

Tự học tự nghiên cứu giúp cho mọi người có thể chủ động học tập suốt đời. Học tập là điều kiện để khẳng định năng lực phẩm chất và quan trọng là để cống hiến. Tự học còn giúp con người thích ứng với mọi biến cố khi sự phát triển kinh tế – xã hội ngày một tốc độ hơn. Khi sở hữu được con đường tự học, mỗi cá nhân sẽ không cảm thấy bị lạc hậu so với thời cuộc, đồng thời còn thích ứng và bắt nhịp nhanh với những tình huống mới lạ mà cuộc sống hiện đại mang đến, bao gồm cả những thách thức to lớn đến từ môi trường nghề nghiệp. Nếu rèn luyện cho bản thân có được phương pháp, kỹ năng tự học tự nghiên cứu và biết linh hoạt vận dụng những điều đã học vào thực tiễn, kết quả học tập của bản thân sẽ ngày càng được nâng cao.

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất hiện nay 

1. Lập kế hoạch rõ ràng, cụ thể

Bất kỳ công việc gì khi muốn đạt được hiệu quả tốt nhất cũng cần xác định mục tiêu là phải lên kế hoạch chi tiết ngay từ đầu. Và việc học tập cũng vậy. Bạn cần xây dựng cho bản thân kỹ năng lập kế hoạch trong công việc rõ ràng. Bên cạnh đó xác định khối lượng kiến thức cần tiếp thu để có thể đặt ra mục tiêu hợp lý cho quá trình tự học. Học để làm gì, có ý nghĩa gì? Đó là những câu hỏi cần được đặt ra xuyên suốt quá trình tự học tự nghiên cứu để bạn luôn ghi nhớ lý do mình bắt đầu. Đồng thời, việc lên kế hoạch cụ thể cũng sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian học tập đúng đắn mà không gây trở ngại cho những công việc khác để đảm bảo có được kết quả học tập tốt nhất.

2. Lựa chọn phương pháp tự học tự nghiên cứu phù hợp

Tự học là quá trình dài mà bạn cần đọc thật nhiều tài liệu, tìm hiểu thật nhiều kiến thức. Lựa chọn được phương pháp tự học tự nghiên cứu khoa học và phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra được sự thay đổi. Từ đó sẽ có động lực hơn và kết quả đạt được cũng viên mãn hơn.

3. Tạo không gian học tập yên tĩnh để giúp bạn tăng sự tập trung

Một không gian gọn gàng có thể giúp tăng cường sự tập trung của bạn. Sau đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để xây dựng sự tập trung hiệu quả:

  • Bật điện thoại sang chế độ máy bay hoặc để tránh xa tầm nhìn của bạn.
  • Không vào các trang mạng xã hội cũng như tắt mọi thông báo trên các thiết bị điện tử.
  • Tắt bớt những tab trình duyệt nếu không cần thiết.
  • Dọn gọn lại những thứ giấy tờ và đồ dùng linh tinh trên bàn làm việc…

Có thể thấy rằng, kỹ năng tự học tự nghiên cứu là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó góp phần cải thiện tư duy và là nền tảng vững chắc để chúng ta theo đuổi ước mơ. Do đó, bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên nhìn nhận đúng lợi ích của tự học tự nghiên cứu và có giải pháp thiết thực để rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu sớm nhất có thể. 

>> 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân dễ dàng và hiệu quả