Teamwork trong công việc hay trong cuộc sống là một kỹ năng phổ quát và rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Nhiều khi, khi bạn đi xin việc , khả năng Teamwork của bạn là một lợi thế mà nhà tuyển dụng tìm kiếm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều bạn trẻ chưa thực sự hiểu rõ về kỹ năng Teamwork dẫn đến bỏ lỡ nhiều cơ hội trong quá trình tìm việc . Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giải đáp hầu hết các câu hỏi cơ bản về Teamwork là gì? Vai trò của Teamwork là gì? Mẹo để Teamwork hiệu quả?

Làm việc theo nhóm là gì? Tại sao làm việc theo nhóm lại quan trọng? Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Teamwork là gì?

Teamwork hay còn gọi là Làm việc theo nhóm. Đề cập đến quá trình phối hợp, tương tác và cộng tác giữa hai hoặc nhiều người trong cùng một tổ chức. Bằng cách chia nhỏ công việc chung thành nhiều phần nhỏ hơn, mọi người sẽ được phân công đúng nhiệm vụ dựa trên chuyên môn hoặc thế mạnh của mình để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. Các thành viên của một nhóm thường chia sẻ cùng một chuyên môn.

Các giai đoạn hình thành và phát triển của Teamwork

Tinh thần đồng đội có 4 giai đoạn hình thành và phát triển: hình thành-làn sóng-chuẩn hóa-thực hiện.

Sự hình thành

 • Các cá nhân rời rạc tạo thành các nhóm làm việc, khởi đầu của các mối quan hệ xã hội-tình cảm
 • Tâm lý chung là háo hức, mong đợi, nghi ngờ, lo lắng…

Sóng gió

Theo tâm lý học quản lý, giai đoạn này giống như thời niên thiếu của một người. Trong thời gian này, những cá nhân có hành vi không thể chấp nhận được sẽ chủ yếu bị xóa.

 • Triển khai công việc chậm và gặp nhiều khó khăn.
 • Các cá nhân bộc lộ tính cách, thói quen, sở thích và bắt đầu xung đột với nhau.
 • Sự hiện diện của xung đột dẫn đến xung đột, đe dọa sự sụp đổ của nhóm.
 • Mức độ không hài lòng tăng lên, cảm giác không hài lòng tăng lên.

Tiêu chuẩn hóa

 • Giải quyết xung đột, giải quyết các vấn đề chưa được giải quyết.
 • Ổn định các mối quan hệ cá nhân và nhóm, hình thành và nâng cao các tiêu chuẩn của nhóm. Sự chân thành và tin tưởng trở nên rõ ràng hơn.

Thể hiện

 • Đây là giai đoạn cao nhất của tinh thần đồng đội.
 • Tin cậy, hội nhập, kết nối bền chặt. Mong muốn mạnh mẽ và hợp tác. Một cảm giác trưởng thành thực sự từ tất cả các thành viên trong nhóm.

Làm việc theo nhóm là gì? Tại sao làm việc theo nhóm lại quan trọng? Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Đặc điểm của Teamwork

Khả năng tương tác

Đặc điểm chung của Teamwork là các thành viên hợp tác với nhau để đạt được cả mục tiêu cá nhân và mục tiêu chung của nhóm, điều này chỉ có thể đạt được nếu mỗi thành viên hỗ trợ lẫn nhau.

Tính chuyên nghiệp

Mọi thành viên trong nhóm cần thực hiện công việc của mình một cách chính xác để đạt hiệu quả và tiến độ công việc tối đa.

Tính nhất quán

Khi nhìn vào mục đích công việc, mỗi thành viên phải hình dung ra cách “ra trận”, như vậy mới thống nhất mục tiêu, thống nhất công việc, thống nhất tiếng nói, thống nhất kế hoạch, thống nhất tiến độ.

Kỷ luật

Chỉ khi bạn hiểu Teamwork là gì? Bạn sẽ thấy tính kỷ luật mà nó mang lại. Cụ thể, khi “đứng mũi chịu sào” trong một đội nào đó, mỗi thành viên phải tuân thủ kỷ luật do cả đội đặt ra. Giống như một “vương quốc thu nhỏ”, chỉ có hoàn thành công việc mới có thể dỡ bỏ những rào cản về kỷ luật.

Vai trò của Teamwork

 • Đối với nhiều người, đó là cách tốt nhất để đạt được những mục tiêu không thể đạt được một mình.
 • Quy trình làm việc chuyên nghiệp để tạo ra một “sản phẩm” hoàn hảo trong thời gian ngắn nhất.
 • Một trong những yêu cầu cần thiết trong các thông báo tuyển dụng của các công ty lớn nhỏ và công ty đa quốc gia.
 • Nó được sử dụng rộng rãi trong quản lý nguồn nhân lực hiện đại.

Những câu hỏi thường gặp khi Teamwork

Sợ phát biểu ý kiến và khó tập trung trong cuộc họp

Đây là vấn đề phổ biến nhất gặp phải khi tổ chức các cuộc họp nhóm. Thông thường chỉ có một người phát biểu ý kiến, thường là nhóm trưởng, còn các thành viên ngồi lại không dám phát biểu ý kiến, hoặc không phát biểu ý kiến. Trọng tâm hội nghị: trò chuyện riêng và chơi điện thoại di động,…

Không đối mặt

Trong thời đại công nghệ, con người khó có thể ngồi lại tự mình tìm hiểu nên họ sẽ chọn báo cáo qua skype, chatwork chứ ít gặp mặt trực tiếp để không tốn thời gian và sức lực.

Xung đột ý kiến

Làm việc theo nhóm là gì? Tại sao làm việc theo nhóm lại quan trọng? Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Khi một nhóm quá lớn, mọi người đều có ý kiến và xung đột về quan điểm là không thể tránh khỏi. Thật khó để làm hài lòng tất cả mọi người. Tổ chức họp thậm chí nghe báo cáo của mọi người mất nhiều thời gian.

Phân công lao động không hợp lý

Có người phải lo nhiều việc, có người làm việc không bình thường, là những lý do khiến thành viên chán nản.

Kỹ năng Teamwork hiệu quả

Cải thiện tổ chức công việc

Teamwork đòi hỏi mỗi thành viên trong nhóm, đặc biệt là người lãnh đạo, phải có được kỹ năng phân công và tổ chức công việc không chỉ cho các thành viên khác mà còn cho chính họ. Vì vậy, bạn biết cách giải quyết các vấn đề phát sinh mà không làm gián đoạn công việc của nhóm.

Chịu trách nhiệm về công việc

Teamwork là phương pháp làm việc đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ của tất cả các thành viên để đảm bảo tiến độ và hiệu quả tối ưu. Thái độ ỷ lại, vô trách nhiệm của bất kỳ cá nhân nào cũng sẽ ảnh hưởng đến người khác và kết quả công việc chung. Mục đích của tinh thần đồng đội là quy trách nhiệm cho mọi người. Vì vậy, bạn cần làm việc với sự nhiệt tình tối đa để không ảnh hưởng xấu đến tiến độ của cả đội.

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác

Bạn không bao giờ biết được một lĩnh vực sâu rộng như thế nào, vì vậy bạn cần lắng nghe những người có cùng chuyên môn với mình. Khi bạn lắng nghe, bạn sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, bù đắp những thiếu sót của bản thân và dần hoàn thiện bản thân. Không những thế, bạn phải học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến của mọi người.

Khuyến khích phát triển cá nhân

Teamwork thúc đẩy tinh thần đồng đội và cũng khuyến khích sức mạnh cá nhân. Teamwork hiệu quả khi các cá nhân được khuyến khích, tạo điều kiện và động lực để phát triển bản thân trong nhóm.

Tạo sự gắn kết trong môi trường làm việc

Để một tổ chức, doanh nghiệp phát triển bền vững cần có sự gắn kết giữa các nhân viên với nhau, giữa nhân viên với lãnh đạo. Teamwork giúp mọi người trong công ty kết nối giữa các phòng ban. Dù bạn là nhân viên hay quản lý, bạn đều sẵn sàng làm việc theo kế hoạch mà bạn đã lập.

Làm việc theo nhóm là gì? Tại sao làm việc theo nhóm lại quan trọng? Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Thái độ và quan điểm hợp tác

Một tâm lý phổ biến khi làm việc với đám đông là sợ mất quyền lợi của mình. Dẫn đến tâm lý mình luôn đúng, chỉ là mình giỏi nhất nên mình là người được công nhận nhiều nhất. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sự kết nối của các thành viên trong nhóm. Khó khăn phát sinh cả trong việc xác định vấn đề và giải quyết chúng, vì mỗi người đều coi mình là tâm điểm của sự nổi bật, một “tài sản quý giá” của nhóm.

Không biết điểm mạnh và điểm yếu của chính mình

Điều quan trọng là phải hiểu vai trò của bạn trong việc tương tác với các đồng nghiệp khác. Để xây dựng uy tín với những người còn lại trong nhóm, chúng ta phải tích cực thể hiện và công nhận vai trò của mình trong nhóm. Điều này rất hữu ích khi một trưởng nhóm phân công công việc cho các thành viên. Nếu họ hiểu rõ về bạn, họ sẽ đưa ra quyết định chính xác hơn, từ đó dẫn đến kết quả tốt hơn.

Kỹ năng lãnh đạo dành cho trưởng nhóm

Trưởng nhóm không nhất thiết phải là người làm nhiều nhất, thông minh nhất nhưng phải là người có tinh thần trách nhiệm và biết cách tổ chức công việc. Trưởng nhóm cần kết nối với các thành viên để thống nhất cách cộng tác và xem xét các nhiệm vụ.

Kết luận

Teamwork là để nâng cao lẫn nhau, thúc đẩy lẫn nhau và cùng nhau phát triển. Đó là việc thay phiên nhau làm các bậc thang để người kia leo lên, rồi cả hai cùng lên đến đỉnh, thay vì cạnh tranh với nhau trên mọi bậc thang có sẵn để không ai có thể leo lên thành công. Đây là lý do tại sao ngày nay, các công ty và tập đoàn đa quốc gia luôn ưu tiên kỹ năng Teamwork. Kỹ năng này rất quan trọng để bạn thể hiện khả năng của mình và giúp bạn có lợi thế trong các cuộc phỏng vấn xin việc và dễ dàng thăng tiến trong tương lai.

Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích giúp bạn rèn luyện bản thân để vượt qua mọi thử thách. chúc may mắn.