Phía sau sự thành công của một doanh nghiệp là chân dung của một người dẫn dắt giàu năng lực và trí tuệ. Vậy làm sao để tìm được mentor startup tốt? Hãy cùng tham khảo các kinh nghiệm sau đây từ chuyên gia.

Tại sao Startup phải cần Mentor tốt?

Startup hiện nay đang là xu hướng và tạo ra sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng kinh doanh ngày nay. Chính vì điều đó, sự xuất hiện của mentor là điều trở nên cần thiết để việc kinh doanh được trở nên thuận lợi hơn.

Khi ở giai đoạn bắt đầu của khởi nghiệp hay cho dù bạn đã kinh doanh vững vàng, câu hỏi bạn thường tự đặt ra là liệu mình nên làm gì tiếp theo hay làm sao để biết chắc rằng con đường mình đang đi là chính xác? Có rất nhiều vấn đề được đặt ra nhưng bạn không thể tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất. Và lúc này đây, mentor chính là người sẽ dẫn đường giúp bạn tìm được kim chỉ nam, xác định được lối ra an toàn.

Mentor sẽ là người để bạn chia sẻ những suy nghĩ đang rối tung hoặc quá nhiều lựa chọn xuất hiện lên trong đầu. Mentor khi đó sẽ không cho bạn biết mình nên chọn hướng đi nào mà sẽ đặt những câu hỏi hoặc đưa ra các gợi ý giúp bạn tự nhận ra hướng đi nào là tốt. Và đó cũng chính là mentor tốt nhất dành cho bạn.

Chân dung của một mentor startup tốt

Mentor hay cố vấn doanh nghiệp là người đại diện, giám sát và hỗ trợ công việc kinh doanh của người được cố vấn thông qua các hoạt động đào tạo, hướng dẫn, bảo vệ hay tư vấn các chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Mentor không phải là người sẽ thực hiện kỹ thuật cho doanh nghiệp khởi nghiệp mà là người truyền cảm hứng cũng như tạo động lực và khơi dậy niềm tin cho startup, đồng thời kích thích cho startup sáng tạo.

Muốn đạt được mối quan hệ kinh doanh, mentor và doanh nghiệp phải xây dựng và duy trì mối quan hệ dựa trên sự hợp tác tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Và để làm một mentor tốt theo tiêu chuẩn của một số chuyên gia, cần phải thỏa mãn nhiều điều kiện:

  • Có kinh nghiệm thực chiến dày dạn: Thường thì mentor có tuổi nghề lớn hơn người làm khởi nghiệp vì có thời gian tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của họ.
  • Có cùng mục tiêu công việc: Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội thành công của người mentor và doanh nghiệp. Khi cùng chung chí hướng, mentor cùng các cộng sự có thể rút ngắn thời gian xử lý và giải quyết nhuần nhuyễn các vấn đề đang gặp phải trong thực tế, nâng cao hiệu suất kinh doanh.
  • Tư duy cởi mở và sẵn sàng tiếp thu đổi mới: Người mentor cần thúc đẩy doanh nghiệp đi theo con đường phù hợp với thời đại mới chứ không gò ép hay khuôn khổ vào những quy chuẩn lạc hậu, cổ lỗ.
  • Tập trung sâu sắc vào vấn đề doanh nghiệp: Một mentor tốt cần chỉ rõ cho startup của mình hiểu doanh nghiệp cần phải làm gì, tập trung vào đâu khi bắt đầu công việc được đúng hướng đặt ra.

5 phương pháp hiệu quả giúp nhà khởi nghiệp tìm được mentor startup tốt

1. Định hình được chân dung mentor như mình mong muốn

Những tính cách, tài năng và sở trường của mentor mà bạn yêu thích và muốn học hỏi thêm là gì? Việc phác hoạ chân dung của mentor có ý nghĩa giống như việc kinh doanh mà xác định đúng phân khúc khách hàng – một trong những bước cực kỳ quan trọng.

2. Định giá đúng năng lực và vị trí của chính bản thân

Mentor cần có dữ liệu cũng như cơ sở thực tiễn để đưa ra lời tư vấn phù hợp cho bạn. Bên cạnh đó, mentor cũng cần phải nhìn thấy được tiềm năng ẩn sâu trong bạn nữa. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ và hiểu biết các điểm mạnh cùng điểm yếu của bản thân. Sau đó chia sẻ trung thực với mentor để có thể cùng nhau làm việc tốt nhất.

3. Tương tác và trò chuyện với mentor nhiều nhất có thể

Hãy mạnh dạn tìm hiểu mentor bằng cách bước đến chào hỏi và thổ lộ những tâm tư thật sự với mentor khi có cơ hội. Tuy nhiên, bạn phải biết cách để làm điều đó thật ý tứ và nên nhớ là đừng xuất hiện khi họ chưa sẵn sàng.

4. Hãy biết cách hỏi xin lời khuyên cũng như hướng xử lý về những vấn đề thuộc sở trường của mentor

Trong mọi trường hợp có thể, nhưng đừng liên tiếp hay áp lực quá, hãy hỏi xin mentor lời khuyên cũng như các gợi ý xử lý về những vấn đề thuộc sở trường của họ. Và chỉ sau một thời gian gắn kết, chắc chắn mentor sẽ nhận ra bạn thực sự yêu quý họ và đồng thời họ cũng đáp trả bằng cách giúp bạn những vấn đề nằm trong tầm tay.

5. Hãy luôn thành thật và tin tưởng với Mentor và chính mình

Mối quan hệ giữa mentor và startup chính là mối quan hệ tương tác và hỗ trợ lẫn nhau được xây dựng trên niềm tin và kéo dài vững bền. Hãy lựa chọn mentor thật kỹ càng và xây dựng lòng trung thành với họ. Để từ đó mối quan hệ này trở nên gắn kết sâu sắc hơn vì mục tiêu chung của phát triển doanh nghiệp.

Để tìm được một mentor thực sự phù hợp cũng như có thể gắn kết lâu dài, đôi lúc bạn cũng phải biết bày tỏ quan điểm cá nhân của mình để đôi bên hiểu nhau hơn. Điều này cũng sẽ thể hiện được chính kiến riêng của con người bạn đồng thời còn giúp xây dựng mối quan hệ mentor – mentee thêm bền chặt. Và đó cũng là cách để tạo động lực để mentor có thể truyền cảm hứng đến startup được hiệu quả hơn.’

Trên đây là những gợi ý cho câu hỏi: Làm sao để tìm được mentor startup tốt? Green Edu hy vọng rằng những kinh nghiệm trên đây là sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn.

>> 5 Lý do tại sao cần có mentor startup giỏi càng sớm càng tốt khi khởi nghiệp

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công