Ngày càng phát triển mạnh mẽ, ngành nông nghiệp tại Việt nam đang được nhận định là có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, cũng phải cần một chiến lược dài hạn khi khởi nghiệp nông nghiệp sạch để có thể cạnh tranh với quốc tế tốt hơn.

Khởi nghiệp nông nghiệp sạch – Một hành trình cần sự kiên trì dài hơi

Khởi nghiệp ở trong lĩnh vực nông nghiệp sạch chính là một cuộc hành trình gian nan của mỗi startup. Khác với khởi nghiệp đầu tư công nghiệp chế biến, khởi nghiệp về du lịch… hay các mô hình khởi nghiệp khác hiện nay, khởi nghiệp nông nghiệp sạch cần một nguồn lực sẵn sàng để theo đuổi nó. Và đặc biệt trong đó, tài chính và con người là hai yếu tố quan trọng bắt buộc phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Mặc dù, chúng ta có thể khởi nghiệp nông nghiệp với vốn ban đầu ít, nhỏ, tuy nhiên để có thể xây dựng một mô hình hoàn thiện và sở hữu khả năng thu lợi nhuận ổn định lâu dài, thì startup cần phải được đầu tư liên tục trong khoảng thời gian tối thiểu từ 3 đến 5 năm.

Vì nếu đã có ý tưởng nhưng lại không có hoặc thiếu sức bền thì khả năng mô hình khởi nghiệp từ nông nghiệp sạch sẽ rất khó để duy trì và phát triển bền vững.

Khởi nghiệp nông nghiệp sạch: Nên hay không nên?
Khởi nghiệp nông nghiệp sạch có nhiều tiềm năng nhưng cũng nhiều thách thức

Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp khép kín để tối ưu chi phí 

Một số doanh nghiệp bắt đầu khởi nghiệp nông nghiệp sạch hiện nay đang phải lưu tâm để đảm bảo nguồn cung thực phẩm. Đây là điều kiện để tạo thế khép kín cho mô hình khởi nghiệp. Ví dụ cùng sở hữu một diện tích nông nghiệp để nuôi trồng và sản xuất, người ta cần phải biết kết hợp triển khai giữa việc trồng rau, nông sản sạch với việc chăn nuôi gia súc, gia cầm hoặc ngược lại.

Với việc áp dụng mô hình nông nghiệp kết hợp sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp và người chăn nuôi hoàn toàn chủ động cũng như đảm bảo nguồn thức ăn cho vật nuôi. Đồng thời đây còn là điều kiện để giúp tăng thêm năng suất và mở rộng lĩnh vực kinh doanh khi khởi nghiệp nông nghiệp sạch. 

Tận dụng lợi thế sẵn có để phát triển một nền nông nghiệp bền vững  

Tuy ý tưởng khởi nghiệp nông nghiệp sạch còn gặp khó khăn, gian nan và thử thách nhưng sẽ góp phần giúp cho bức tranh nông nghiệp của đất nước và doanh nghiệp khởi nghiệp có nhiều nét mới mẻ, trở nên tươi sáng hơn. Đồng thời, khẳng định sức mạnh của một đất nước có nền nông nghiệp phát triển trên thế giới. Những mô hình khởi nghiệp xanh này còn là nền tảng để từng bước chuyển mình theo hướng hiện đại và chuyên nghiệp hơn.

Một ví dụ điển hiện về khởi nghiệp nông nghiệp sạch đó chính là ý tưởng khởi nghiệp “Chăn nuôi và trồng trọt tổng hợp sinh học chất lượng cao” của hai thanh niên trẻ Pháp và Long tại chương trình “Tăng tốc khởi nghiệp iAngel”. Sáng kiến này đã đã lọt vào vòng Chung kết quốc gia với hơn 300 dự án khởi nghiệp. Khi nhận định về mô hình của mình, Pháp và Long có nhắc đến giải pháp bổ sung đạm cho vật nuôi bằng việc nuôi trùn quế để trộn vào thức ăn mỗi ngày. Đồng thời, hai bạn còn tìm hiểu và áp dụng các phương thức chữa bệnh bằng cây lá dược liệu cho vật nuôi bằng các loại thực vật an toàn và không gây hại cho môi trường và sinh vật như: tỏi, chanh, bồ kết, đinh lăng,… 

Khi bạn quyết định sẽ, đang và đã khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp sạch, những sản phẩm trước khi được cung cấp trên thị trường, doanh nghiệp cần tạo ra khung định giá tiêu chuẩn. Có nhiều ý kiến cho rằng mức giá của các sản phẩm nông nghiệp sạch sẽ cao hơn so với giá của mặt hàng nông nghiệp thông thường. Tuy nhiên cũng cần phải hiểu giá tiền cũng đi liền với chất lượng chứ không hề quá đắt đỏ. Những sản phẩm nông nghiệp sạch chính là minh chứng cho sự nỗ lực và kiên trì hoàn thiện mục tiêu khởi nghiệp nông nghiệp sạch đến từ các doanh nghiệp. Mặc dù ở hiện tại, lượng tiêu thụ chưa cao nhưng chắc chắn về lâu về dài trong tương lai sản phẩm sẽ luôn được đón nhận nhiệt tình.

Vậy khởi nghiệp nông nghiệp sạch: nên hay không nên?

Nếu bạn đang băn khoăn thì câu trả lời là vẫn là nên. Hiện nay, bên cạnh các lĩnh vực nổi trội như khoa học, công nghệ thì nông nghiệp cũng đang được rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ cực kì quan tâm khi muốn khởi nghiệp.

Việc khởi nghiệp bằng nghề nông là điều hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, bạn cần có chiến lược dài hạn để giải quyết các câu hỏi như: Nên bắt đầu từ đâu và nên chọn mảng nông nghiệp nào? Đầu tư chi phí bao nhiêu? Kế hoạch cụ thể ra sao? Cùng rất nhiều những điều liên quan khác.

Hiện nay nhiều tỉnh đã có trên 200 mô hình thanh niên làm kinh tế với trị giá từ 100 triệu đồng trở lên. Các mô hình chiếm ưu thế là nông, lâm, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, mô hình kinh doanh, dịch vụ. 

Các mô hình đang ở quy mô vừa và nhỏ với tổng giá trị sản lượng hàng hóa và dịch vụ từ 100 triệu đến 1 tỷ đồng/năm, cùng với lợi nhuận từ 50 – 200 triệu đồng/năm. Đặc biệt đã có rất nhiều câu lạc bộ, tổ hợp tác và hợp tác xã thanh niên được thành lập và bước đầu đi vào hoạt động hiệu quả. Mô hình này mang lại  tổng doanh thu, thu nhập bình quân thành viên đạt từ 3,5 triệu đồng/người/tháng… 

Hiện thực hóa ước mơ làm giàu trên chính quê hương bằng nông nghiệp

Điều tích cực là các mô hình kinh tế của thanh niên đã phần nào giải quyết thất nghiệp, tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động.

Đồng thời, việc không ngừng học hỏi và khát khao phát triển quê hương đất nước bằng con đường nông nghiệp đang mở ra một vận hội mới cho đất nước. Để sản phẩm nông nghiệp không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn chinh phục những thị trường lớn trên thế giới, việc quan trọng hàng đầu chính là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Green Edu là một doanh nghiệp xã hội với tầm nhìn trở thành địa chỉ tin cậy về phát triển Nguồn vốn nhân lực vì sự phát triển bền vững. Xây dựng mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp giúp các mắt xích phát triển rời rạc liên kết lại với nhau để tăng sức cạnh tranh và giá trị cho nông sản Việt Nam.

>> Tìm hiểu thêm về Green Edu