Phát triển kỹ năng của giới trẻ – Không bây giờ thì bao giờ?

Phát triển kỹ năng của giới trẻ – Không bây giờ thì bao giờ?

Theo một báo cáo từ Unicef vào cuối 2020, lượng lao động trẻ tại Việt Nam thiếu hụt kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, nhất là trong bối cảnh kinh tế biến động và thay đổi nhanh. Cụ thể, các doanh nghiệp báo cáo rằng ngoại ngữ kỹ năng CNTT nâng cao, là 2 kỹ năng kỹ thuật được đánh giá là yếu nhất của nhân sự trẻ Việt Nam. Trong khi kỹ năng quản lýgiao tiếp thường được đánh giá là kỹ năng yếu nhất có thể chuyển giao. 

Đánh giá cho thấy nhiều người trẻ ở Việt Nam không nhận thức được các kỹ năng làm việc cần thiết để nắm bắt cơ hội cho cuộc sống nghề nghiệp của họ. Thanh thiếu niên và thanh niên ngoài trường học thậm chí còn gặp nhiều trở ngại hơn để có được việc làm chính thức, đặc biệt là những người ở độ tuổi 15-17 và các nhóm yếu thế.

Ngoài ra bài viết của Unicef tổng hợp ý kiến về việc Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang tìm kiếm kỹ năng sáng tạo, làm việc nhómlắng nghe chủ động ở những Nhân viên trẻ tương lai của họ.

Vậy là một người trẻ, bạn đánh giá bản thân mình đang có những kỹ năng nào và cần trau dồi những kỹ năng gì?

Workshop kỹ năng mềm Green Edu phối hợp tổ chức cùng Đoàn Khoa Kinh tế đại học UEH ngày 24/10/2022

Ngày 24/10 vừa qua, Green Edu đã tổ chức buổi workshop Mix skills, những kỹ năng cần thiết cho nhân sự Xanh tương lai cùng nhóm sinh viên trường UEH. Qua buổi workshop, các mentor tại Green Edu nhận thấy vấn đề các bạn sinh viên đang gặp phải là khả năng “chủ động” của các bạn chưa được kích hoạt, và các bạn vẫn thụ động trong quá trình tiếp nhận thông tin từ môi trường bên ngoài. Và chưa có khả năng filter (lọc) những ý thức tiếp xúc các bạn.

Buổi workshop diễn ra trong 90ph với khá nhiều ví dụ đưa ra nhằm kích hoạt khả năng tư duy sáng tạo cũng như phản biện của các bạn. Ngoài ra, các anh chị mentor cũng đưa ra những ví dụ trong quá trình làm việc của bản thân cũng như cách các bạn có thể tự kích hoạt những tư duy trong mình. 

Mentor chia sẻ về quy trình “Tư Duy Thiết Kế”

Green Edu đang hướng tới trang bị cho các bạn trẻ những kỹ năng liên quan chặt chẽ đến nhu cầu của thị trường lao động, giúp các bạn khai phá tiềm năng của bản thân, và luyện tập những tư duy phản biện để có thể phân tích và đánh giá tình hình đa chiều nhằm tìm hướng giải quyết cho bất kỳ vấn đề nào các bạn gặp phải. Một khía cạnh mà các mentor team Green Edu nhận thấy các bạn còn đang rất hạn chế

Bí quyết rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Bí quyết rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả là một trong những vấn đề thiết yếu đối với mỗi người khi học tập. Kỹ năng học và tự học hiệu quả giúp chúng ta cải thiện được thành tích học tập, mang lại hào hứng và tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn. 

Kỹ năng học và tự học hiệu quả là gì?

Tự học là hoạt động chủ động tiếp thu các kiến thức và kinh nghiệm trong xã hội, cuộc sống thông qua sự tìm hiểu của cá nhân mà không có sự giúp sức hay tư vấn từ những người xung quanh. Đây là một phương pháp khoa học tối ưu giúp bạn giải quyết được tình trạng đối lập giữa khối lượng kiến thức vô hạn với quỹ thời gian hữu hạn của mình.

Tự học được xem là một trong những kỹ năng mềm và được gọi là kỹ năng tự học, là những hình thức thể hiện hoạt động tự học phù hợp với mục đích và những điều kiện học tập hay làm việc. Bên cạnh đó còn hình thành những thao tác trong việc tự học, đảm bảo cho hoạt động tự học của các nhân đạt được kết quả tích cực.

Trong kỹ năng học và tự học hiệu quả còn bao gồm 3 nhóm kỹ năng chính:

 • Nhóm kỹ năng định hướng tự học, gồm có: kỹ năng tiếp nhận và phát hiện vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch tự học phù hợp với ưu điểm và suy nghĩ định hướng của bản thân.
 • Nhóm kỹ năng thực hiện hoạt động tự học, gồm có: kỹ năng nghiên cứu tài liệu học tập, kỹ năng giải quyết các bài tập nhận thức, kỹ năng thực hành.
 • Nhóm kỹ năng có thể biết tự kiểm tra và đánh giá hoạt động tự học.

Năng lực tự học là chỉ khả năng xác định nhiệm vụ học tập chủ động, tự giác. Hoạt động này yêu cầu cá nhân phải có những hành động quyết liệt như:

 • Tự đặt ra các mục tiêu để có sự nỗ lực, phấn đấu thực hiện.
 • Áp dụng thực hiện các phương pháp học tập hiệu quả. 
 • Tự điều chỉnh các hạn chế, khuyết điểm của bản thân khi thực hiện hoạt động tự học thông qua việc tự đánh giá hoặc có thể qua lời góp ý của người thân, bạn bè.
 • Chủ động tìm sự giúp đỡ khi gặp các khó khăn trong quá trình tự học.

Các loại kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học được chia làm 4 loại, cụ thể như sau:

Kỹ năng lập kế hoạch: Người sở hữu kỹ năng này luôn biết cách sắp xếp thời gian hợp lý cho việc tự học. Đồng thời, bản thân thường tự giác thực hiện kế hoạch học tập cũng như biết cách làm việc độc lập, tự kiểm tra và đánh giá hiệu suất.

Kỹ năng lắng nghe và ghi chép: Kỹ năng tự học này thường được thể hiện bằng việc chăm chú lắng nghe và có thể hình dung ra những câu hỏi liên quan một cách nhanh chóng. Đồng thời, bạn sẽ luôn ghi chép một cách có chọn lọc và sử dụng ký hiệu riêng để ghi lại thắc mắc của chính mình.

Kỹ năng ôn tập: Loại này giúp bạn tự chủ động nghiên cứu tài liệu để bổ sung kiến thức cho những đoạn thông tin rời rạc, thiếu ý. Bạn có thể tự tái dựng lại bài giảng, kế hoạch một cách logic thông qua quá trình tìm tòi của bản thân. Từ việc tìm ra đáp án, bạn còn có  thể củng cố kiến thức đã học tập và áp dụng hiệu quả vào thực tiễn.

Kỹ năng đọc sách: Đây là một trong những kỹ năng giúp bạn xác định rõ ràng mục đích của việc đọc sách. Để từ đó chọn lựa những loại sách phù hợp cho việc học tập và nghiên cứu. Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách đọc sao cho phù hợp (ví dụ đọc lướt để nắm trọng điểm và nội dung tổng thể; hoặc đọc kỹ để phân tích, nhận xét và đánh giá).

Bí quyết rèn luyện kỹ năng học và tự học hiệu quả

Việc rèn luyện tinh thần tự học là cơ hội để bạn tìm hiểu được chuyên sâu hơn vào lĩnh vực mà mình đang quan tâm. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để trau dồi và bổ sung được lượng kiến thức khổng lồ mới. Điều này sẽ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cũng như mức độ hiểu biết của bạn. Kiến thức chuyên môn chính là nền tảng vững chắc cho công việc, sự nghiệp, cũng như con đường thăng tiến của bạn trong tương lai.

Khi tự học, các bạn sẽ phải nỗ lực tìm tòi các thông tin mới, từ đó hình thành nên tư duy sáng tạo, những yếu tố này tạo điều kiện cho các bạn tìm hiểu, tiếp cận tri thức một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Ngoài ra, kỹ năng tự học còn có vai trò to lớn trong việc giáo dục, hình thành nhân cách cho học sinh. Việc tự học rèn luyện cho các bạn có thói quen vô cùng tốt, đó là suy nghĩ độc lập, tự mình giải quyết được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống mà không phải phụ thuộc, dựa dẫm vào ai.

Học là một quá trình lâu dài và để có được nhiều kiến thức bổ ích, mỗi người cần phải có kỹ năng học và tự học hiệu quả. Đặc biệt là trong cuộc sống mà thế giới và công nghệ ngày càng phát triển như ngày nay. Nếu không có kỹ năng học và tự học hiệu quả bạn sẽ bị thế giới bỏ lại phía sau.

>> 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất

Tự học đã không còn là một hoạt động mới trong những năm gần đây.  Và kỹ năng tự học tự nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người. Khi đó mỗi người sẽ phải tự hoàn thiện bản thân và biết giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hiệu quả

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu là gì?

Tự nghiên cứu là hoạt động thể hiện quá trình bản thân khảo sát, học tập và khám phá những kiến thức mới. Đây chính là một quy trình gồm nhiều hoạt động để có thể tự giải quyết vấn đề,nghiên cứu khoa học hay ở một lĩnh vực bất kỳ. Tự học được hiểu là quá trình làm việc, nghiên cứu, tiếp thu kiến thức của bản thân thông qua việc tìm tòi, khám phá mà không có sự hướng dẫn trực tiếp từ người khác.

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu được hiểu một cách đơn giản thì sẽ bao gồm tất cả quy trình tính toán và hoạt động thử nghiệm để dựa vào đó thu thập những thông tin hay dữ liệu quan sát được để có thể ứng dụng vào thực tế.

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học tự nghiên cứu

Trong quá trình hoạt động học tập, nó không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận những tri thức có sẵn, chỉ cần yêu cầu bản thân ghi nhớ mà quan trọng hơn hết là phải tự mình biết định hướng, tổ chức nhằm tự mình khám phá ra những quy luật, thuộc tính mới của các vấn đề trong khoa học. Khi đó bản thân không chỉ nắm bắt được tri thức mà còn biết cách tìm hướng tiếp cận kho tài nguyên thông tin khổng lồ ấy.

Thực tiễn trong cuộc sống cũng như phương pháp dạy học ở hiện đại còn xác định rõ: càng học lên cao thì việc tự học tự nghiên cứu càng cần được coi trọng. Phương pháp dạy học muốn phát triển hiệu quả thì bản thân người học phải rèn luyện được kỹ năng tự học tự nghiên cứu đạt trình độ cao nhất. Phương pháp tự học tự nghiên cứu sẽ là cầu nối vững chắc giữa học tập và các nghiên cứu khoa học. Bời trong quá trình hoàn thiện tri thức bản thân, mỗi người cần có thói quen nghiên cứu khoa học, mà để có được và duy trì thói quen ấy thì không thể nào không thông qua con đường tự học. Muốn thành công trên bước đường học tập, công việc và nghiên cứu thì phải có khả năng phát hiện cũng như tự giải quyết những vấn đề mà cuộc sống và khoa học đặt ra.

Tự học tự nghiên cứu giúp cho mọi người có thể chủ động học tập suốt đời. Học tập là điều kiện để khẳng định năng lực phẩm chất và quan trọng là để cống hiến. Tự học còn giúp con người thích ứng với mọi biến cố khi sự phát triển kinh tế – xã hội ngày một tốc độ hơn. Khi sở hữu được con đường tự học, mỗi cá nhân sẽ không cảm thấy bị lạc hậu so với thời cuộc, đồng thời còn thích ứng và bắt nhịp nhanh với những tình huống mới lạ mà cuộc sống hiện đại mang đến, bao gồm cả những thách thức to lớn đến từ môi trường nghề nghiệp. Nếu rèn luyện cho bản thân có được phương pháp, kỹ năng tự học tự nghiên cứu và biết linh hoạt vận dụng những điều đã học vào thực tiễn, kết quả học tập của bản thân sẽ ngày càng được nâng cao.

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất hiện nay 

1. Lập kế hoạch rõ ràng, cụ thể

Bất kỳ công việc gì khi muốn đạt được hiệu quả tốt nhất cũng cần xác định mục tiêu là phải lên kế hoạch chi tiết ngay từ đầu. Và việc học tập cũng vậy. Bạn cần xây dựng cho bản thân kỹ năng lập kế hoạch trong công việc rõ ràng. Bên cạnh đó xác định khối lượng kiến thức cần tiếp thu để có thể đặt ra mục tiêu hợp lý cho quá trình tự học. Học để làm gì, có ý nghĩa gì? Đó là những câu hỏi cần được đặt ra xuyên suốt quá trình tự học tự nghiên cứu để bạn luôn ghi nhớ lý do mình bắt đầu. Đồng thời, việc lên kế hoạch cụ thể cũng sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian học tập đúng đắn mà không gây trở ngại cho những công việc khác để đảm bảo có được kết quả học tập tốt nhất.

2. Lựa chọn phương pháp tự học tự nghiên cứu phù hợp

Tự học là quá trình dài mà bạn cần đọc thật nhiều tài liệu, tìm hiểu thật nhiều kiến thức. Lựa chọn được phương pháp tự học tự nghiên cứu khoa học và phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra được sự thay đổi. Từ đó sẽ có động lực hơn và kết quả đạt được cũng viên mãn hơn.

3. Tạo không gian học tập yên tĩnh để giúp bạn tăng sự tập trung

Một không gian gọn gàng có thể giúp tăng cường sự tập trung của bạn. Sau đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để xây dựng sự tập trung hiệu quả:

 • Bật điện thoại sang chế độ máy bay hoặc để tránh xa tầm nhìn của bạn.
 • Không vào các trang mạng xã hội cũng như tắt mọi thông báo trên các thiết bị điện tử.
 • Tắt bớt những tab trình duyệt nếu không cần thiết.
 • Dọn gọn lại những thứ giấy tờ và đồ dùng linh tinh trên bàn làm việc…

Có thể thấy rằng, kỹ năng tự học tự nghiên cứu là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó góp phần cải thiện tư duy và là nền tảng vững chắc để chúng ta theo đuổi ước mơ. Do đó, bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên nhìn nhận đúng lợi ích của tự học tự nghiên cứu và có giải pháp thiết thực để rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu sớm nhất có thể. 

>> 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân dễ dàng và hiệu quả

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

Kỹ năng tự học tại nhà là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Nó giúp chúng ta phát triển bản thân hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong học tập và công việc. 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà sau đây, việc tự học của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.  

Kỹ năng tự học tại nhà là gì?

Kỹ năng tự học (Self Study Skills) là hoạt động phản ánh quá trình chủ động tìm kiếm và tự nâng cao kiến thức cho bản thân thông qua các kênh mạng internet, sách vở, qua cuộc trò chuyện, thực tế cuộc sống… theo một định hướng cụ thể nhằm mang lại kết quả tốt cho quá trình tự học.

Tất cả mọi thứ tồn tại trên đời này đều mang đến cho ta lượng kiến thức lớn nhưng thời gian và cả tài chính đều không cho phép ta khám phá ở trường lớp. Thậm chí có nhiều kiến thức công việc yêu cầu hiện tại không chưa có chương trình giảng dạy riêng. Và đó chính là lý do tại sao chúng ta phải tự học, tự khám phá những gì mà mình thích thú, hữu ích!

Vì sao nên rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà?

Kỹ năng tự học tại nhà giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng hiểu biết và tiếp thu các kiến thức mới của các học sinh. Mỗi một lần học tập, bạn đều bị giới hạn về thời gian và người cung cấp cũng không thể truyền tải hết toàn bộ nội dung đến cho các bạn. Chính vì vậy kỹ năng tự học sẽ giúp bạn tìm hiểu đồng thời nghiên cứu sâu hơn các kiến thức. Từ đó bạn sẽ hiểu và nhớ lâu hơn cũng như dễ dàng vận dụng các kiến thức ngay khi cần thiết.

Khi tự học tại nhà, bạn sẽ phải nỗ lực để tìm tòi các thông tin mới. Sau đó hình thành nên tư duy sáng tạo vượt bậc. Những yếu tố này nhằm tạo điều kiện cho học sinh tìm hiểu, tiếp cận tri thức mới một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Ngoài ra, kỹ năng tự học còn đóng một vai trò to lớn trong việc giáo dục và hình thành nhân cách cho mỗi người. Việc tự học tại nhà sẽ rèn luyện cho các bạn có thói quen vô cùng tốt, chính là suy nghĩ độc lập, tự bản thân giải quyết được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống mà không phụ thuộc hay dựa dẫm vào ai.

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà hiệu quả

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Làm bất kể việc gì dù mức độ lớn hay nhỏ, bạn cũng cần phải có định hướng để kết quả rõ ràng. Với việc học cũng vậy, hãy xác định bạn học vì cái gì, những loại kiến thức và kỹ năng bạn học sẽ ứng dụng vào việc làm gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học hỏi và tìm tòi để trả lời câu hỏi đã đặt ra và phát triển kỹ năng thực thi tiềm năng mà bản thân đã đề ra.

2. Chủ động trong việc lập kế hoạch học tập

Không chỉ trong học tập, công việc… mà bất kể việc làm nào, chúng ta cũng đều phải có kế hoạch chuẩn chỉnh mới hoàn thành xong tốt được. Kế hoạch sẽ giúp bạn tận dụng thời gian, biết mình cần phải sắp xếp làm gì và làm như thế nào. Nếu bạn chỉ học mà không có kế hoạch cũng giống như việc đi du lịch mà không có bản đồ vậy. Bạn sẽ bị lạc hướng và không thể tìm được đích đến như mong muốn.

Kế hoạch học tập của mỗi người sẽ khác nhau và phụ thuộc vào vào tiềm năng học tập riêng. Khi lập kế hoạch, bạn cần vạch ra toàn bộ những điều cần phải làm để đạt được hiệu suất tốt nhất. Và để triển khai công việc theo đúng kế hoạch, bạn phải rèn luyện cho mình được ý thức quyết tâm cao. Đồng thời bạn cũng cần xem xét và nhìn nhận lại kế hoạch của mình đã đạt được kết quả như thế nào sau một thời hạn thực thi. Hãy linh động kiểm soát và điều chỉnh ngay nếu có bất kể yếu tố gì xảy ra.

3. Tự bản thân đặt ra những câu hỏi và nghiên cứu trả lời

Nếu bạn gặp trường hợp đã ngồi vào bàn học, nhưng rồi lại không biết phải học gì? Hay bạn chỉ biết học thuộc những gì có trong sách giáo khoa, thì việc tự học cũng chẳng có ý nghĩa gì và ứng dụng kết quả của bạn cũng sẽ không khả quan.

Để kiến thức và kỹ năng được nâng cao hơn, lúc này đây bạn hãy tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi “Vì sao?”. Sau đó tập trả lời để nghiên cứu và điều tra, bạn sẽ thấy việc tự học mê hoặc và thôi thúc bạn hơn rất nhiều .

4. Học những thứ và làm những việc mà bạn yêu thích

Để tự học thì trước hết, bạn nên học những gì mình yêu thích và gần sát với công việc cũng như mục tiêu hiện tại trước. Khi đó, bạn sẽ có động lực để tiếp tục chinh phục sự tự học tại nhà hơn.

5. Chia sẻ với người xung quanh những điều bạn học được

Cảm giác biết thứ gì đó hữu ích mà bạn bè chưa biết để rồi chia sẻ với họ sẽ làm bạn yêu việc học biết bao. Không phải để bạn thể hiện rằng mình đang “biết hơn người” mà sự chia sẻ này sẽ giúp mình hiểu: việc học của mình là có ích cho những người xung quanh, chứ không phải chỉ có lợi cho riêng mình.

Tự học tại nhà chính là phương pháp tốt nhất để tiếp thu và tích lũy những điều thú vị ở quanh ta. Mỗi người cần tập luyện tính tự học để có kiến thức uyên bác và chuyên sâu hơn. Thế hệ trẻ ngày nay nếu muốn chiếm lĩnh được đỉnh cao học thức, làm chủ cuộc sống và tương lai thì ngay bây giờ phải xác định được phương pháp học tập đúng đắn và tuyệt hảo nhất là tự học.

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

>> Top 12 thói quen tốt để phát triển triển bản thân tốt hơn mỗi ngày

Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

Học tập không chỉ dừng lại ở ngưỡng cửa đại học và chấm dứt khi bạn đi làm, mà nó còn là cả một quá trình dài. Chúng ta dành cả đời để học, vì vậy chỉ cần biết cách phát triển kỹ năng tự học kỹ năng vua, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học kỹ năng vua

 • Tự học giúp nâng cao chuyên môn:

Phát huy kỹ năng tự học là cơ hội để bạn đào sâu hơn vào lĩnh vực mà bạn đang quan tâm. Và khi ta có nhiều kiến thức cũng như thông tin chắc chắn, chuyên môn của bạn sẽ được nâng lên tầm cao mới. Đây cũng là nền tảng vững chắc để phát triển sự nghiệp của bạn về sau này. 

 • Tăng hiệu suất làm việc:

Kiến thức và chuyên môn khi đã được cải thiện thì hiệu suất công việc cũng sẽ được cải thiện theo. Bạn sẽ nhìn nhận vấn đề sâu sắc và toàn diện hơn, khi gặp vấn đề bạn sẽ dễ dàng lựa chọn cách giải quyết tốt nhất. Và điều này cũng sẽ làm bạn nổi bật hơn trong một nhóm người chỉ làm theo một hướng giải quyết định sẵn.

 • Khám phá và hiểu rõ năng lực bản thân nhiều hơn:

Kỹ năng tự học sẽ giúp bạn vượt qua những giới hạn mà bản thân chưa từng biết đến. Thông qua việc bạn ý thức tìm hiểu vấn đề một cách chủ động, bạn có thể tạo ra những sáng kiến vô cùng đặc biệt.

 • Là điểm cộng khi xây dựng năng lực cá nhân:

Tự trau dồi các kỹ năng hoặc tự học thêm một chuyên ngành, chứng chỉ sẽ rất có lợi cho công việc của bạn. Tất cả những nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ tạo được ấn tượng với những nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, các kiến thức bạn học được sẽ hữu ích không chỉ với công việc mà còn trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Rèn luyện kỹ năng tự học như thế nào?

1. Chia nội dung thành nhiều phần và học theo thứ tự quan trọng 

Việc chia nội dung học thành nhiều phần nhỏ sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho việc kiểm soát đồng thời giúp bạn nắm rõ hơn những điều quan trọng nhất bạn cần ghi nhớ.

Theo Kaufman – “Bạn càng chia nhỏ nội dung thành nhiều phần thì bạn càng có khả năng quyết định được phần quan trọng nhất thực sự sẽ giúp bạn đạt được điều bạn muốn?”. Hầu hết những thứ chúng ta nghĩ là quan trọng thì lại bao gồm nhiều thứ nhỏ khác chứa đựng các vấn đề riêng biệt. 

Sau đó, hãy học những thứ quan trọng đầu tiên và bạn sẽ thấy, khả năng của mình được cải thiện chỉ trong thời gian rất ngắn.

2. Học hỏi thông tin từ nhiều nguồn

Các nghiên cứu cho thấy, bạn càng sử dụng nhiều cách khác nhau để thu nhận thông tin, bạn càng có khả năng lĩnh hội sâu hơn. Vì mỗi cách này sẽ tác động tới các phần khác nhau trong não. Và khi nhiều khu vực trong não làm việc cùng lúc thì bản thân chúng ta càng thu nhận kiến thức tốt hơn và ghi nhớ mọi thứ nhanh hơn.

Do vậy, đừng chỉ đọc sách và đọc báo mà bạn có thể nghe thêm podcast, xem video, tham dự sự kiện, lớp học, sử dụng các ứng dụng điện thoại để ghi ra và luyện tập những gì bạn học được…

3. Tự đặt deadline 

“Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó” (Theo định luật Parkinson). Và mẹo để biến định luật Parkinson hiệu quả hơn chính là tự thiết lập deadline cho chính bản thân. Khi bạn dành cho mình ít thời gian để hoàn thành một công việc thì bạn sẽ đạt hiệu quả hơn. Bạn cần hối thúc bản thân mình ở một mức độ nhất định để đạt được kết quả như mình mong muốn.

4. Rèn luyện kỹ năng tập trung

Để học một cách nhanh nhất, bạn chắc chắn phải dành toàn bộ sự tập trung và chú ý vào kỹ năng mà bạn đang cố gắng rèn luyện.

Một thói quen xấu rất nhiều người mắc phải chính là “đa nhiệm”. Và nó sẽ khiến chúng ta sẽ làm việc kém hiệu quả cũng như tăng lỗi sai nhiều hơn: Chỉ có 2% dân số thế giới thực sự có khả năng làm nhiều việc cùng lúc đạt hiệu quả; 98% còn lại sẽ giảm 40% năng suất và tăng 50% số lỗi khi làm nhiều việc so với những người chỉ làm một việc cùng một thời điểm.

Kỹ năng tự học kỹ năng vua chính là  “bệ phóng” tương lai

Kỹ năng tự học muốn hiệu quả bạn phải có: Niềm tin vào bản thân, khả năng làm việc chuyên sâu và tính kỷ luật. Khi tạo lập được thói quen và sở thích tự học hỏi các kinh nghiệm bạn sẽ dần hoàn thiện nhân cách và năng lực.

Ngoài ra, để một công việc được hoàn thành tốt thì bạn cần phải có kỹ năng tư duy sáng tạo khi giải quyết vấn đề. Kết hợp với kỹ năng tự học đã có, sự tiếp thu kiến thức sẽ càng phát triển rất nhanh, từ đó tạo tiền đề cho bạn sáng tạo ra những phương pháp mới.

Bên cạnh đó, kỹ năng quản lý thời gian cũng sẽ góp phần vào sự thành công của mỗi người. Trong công việc và cuộc sống, người biết sắp xếp thời gian hợp lý sẽ làm được mọi việc mình mong muốn. Hãy tự mình điều chỉnh công việc theo kế hoạch để mọi việc tiến hành luôn đạt kết quả cao.

>> Bằng cách nào để có kỹ năng tự học hiệu quả? Phương pháp tự học tại nhà

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết

Bằng cách nào để có kỹ năng tự học hiệu quả? Phương pháp tự học

Bằng cách nào để có kỹ năng tự học hiệu quả? Phương pháp tự học

Kỹ năng tự học là yếu tố quan trọng để giúp chúng ta phát triển bản thân và đạt được kết quả tốt cả trong học tập lẫn làm việc. Vì vậy, để có thật nhiều kiến thức, mỗi người cần trang bị cho mình một kỹ năng học và tự học thật tốt. Vậy bằng cách nào để có kỹ năng tự học hiệu quả?

Tìm hiểu kỹ năng tự học là gì?

Khái niệm tự học chắc chắn không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Tự học đó là một quá trình mà tự bản thân mỗi người khám phá và tìm hiểu một thông tin hay vấn đề nào đó. Kỹ năng tự học là hoạt động mà bản thân trau dồi kiến thức có từ trong sách vở đến các trải nghiệm trong cuộc sống. Trí tò mò và óc ưa thích khám phá khiến bạn có thể học hỏi bất cứ điều gì từ công việc dù bạn tham gia ngành nghề nào như: Kế toán, kinh doanh, Marketing, lập trình… để hoàn thiện bản thân.

Quy trình tự học được khái quát như sau: Tự tư duy – Học cách ứng dụng – Suy nghĩ cân nhắc – Thay đổi phù hợp. Trong quy trình này, người tự học sẽ phát triển cả 3 yếu tố: 

 • Phát triển hành vi khi nhận được sự động viên, khuyến khích.
 • Thay đổi nhận thức khi kiến thức và các bài học tự động ăn sâu vào tiềm thức nhờ khả năng ghi nhớ tuyệt vời.
 • Nhân văn hơn từ những bài học kinh nghiệm cá nhân. Từ đó bạn có thể đúc kết những giá trị bản thân và trưởng thành.

Điều quan trọng của yếu tố tự học chính là khi không nhờ đến sự giúp đỡ hay hướng dẫn của người khác, chính bạn phải tự động não để luận giải và hiểu được vấn đề. 

Lợi ích của việc phát triển kỹ năng tự học

Kỹ năng tự học mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bản thân người sử dụng phương pháp học tập này, chính là:

Đầu tiên, kỹ năng tự học giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ:

 • Tự học là một trong những phương pháp học tập cơ bản. Đây là hình thức tạo điều kiện giúp chúng ta có thể tập trung nghiên cứu và suy nghĩ có chủ đích về một hay nhiều vấn đề. Để từ đó nâng cao tính linh hoạt, sáng tạo trong việc tri giác, tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mới. 
 • Việc chủ động tiếp cận và thói quen này được rèn luyện lặp đi lặp lại với kiến thức thông qua phương pháp truyền thống sẽ giúp chúng ta nâng cao khả năng ghi nhớ; biến những kiến thức ở bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn và lúc này chúng trở thành kiến thức riêng của bản thân.

Kế tiếp, tự học giúp người học nâng cao ý thức và nhận thức trong quá trình học tập:

 • Tự học giúp con người nâng cao được ý thức và luôn chủ động suy nghĩ, tìm tòi cũng như khám phá những tri thức, kinh nghiệm mới. Đồng thời dễ dàng tìm được đam mê trong quá trình học. Việc tự giác và độc lập khi nghiên cứu công việc sẽ giúp kích thích não bộ tư duy và không ỷ lại. 
 • Người có kỹ năng tự học luôn thuận lợi hơn trong việc nắm bắt được bản chất vấn đề. Các khả năng tiếp thu, lĩnh hội và tri giác từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo, internet, mạng xã hội, truyền hình, bạn bè hoặc từ những người xung quanh cũng phát triển hơn. Từ đó bản thân dễ dàng củng cố và trau dồi những kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn.

Tiếp theo, tự học giúp rèn luyện ý chí và khả năng tập trung:

 • Tự học là một quá trình khổ luyện được kéo dài trong suốt đời người. Do vậy, khi phát triển phương pháp này sẽ giúp mỗi người rèn luyện được ý chí quyết tâm, tính bền bỉ và kiên trì tốt hơn.
 • Ngoài ra, để tự học được phát huy tốt hơn, chúng ta cần duy trì tính tập trung trong suốt quá trình học, đồng thời kiểm soát để không bị phân tán vì các tác động ngoại cảnh. Khi tập trung vào tự học, mỗi người xác định được đúng mục đích học tập và hình thành kỹ năng ghi nhớ, vận dụng kiến thức một cách có chọn lọc. Như vậy người học sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để đạt được mục tiêu của mình.

Cuối cùng, tự học còn giúp chúng ta luôn luôn chủ động và linh hoạt trong cuộc sống:

 • Chúng ta cần xác định kế hoạch và mục tiêu tự học cụ thể và khoa học trước khi bước vào tự học. Cần nắm rõ: Vấn đề nào là trọng tâm, yêu cầu nào thứ yếu để có thể phân bổ thời gian hợp lý cho mỗi vấn đề. 
 • Tự học sẽ không theo một chương trình cố định hoặc chương trình học tập không như ta mong muốn. Vì vậy, nếu chúng ta làm chủ được thời gian và kế hoạch của bản thân, ta sẽ tiếp cận với kiến thức chủ động và hiệu quả hơn.

Bằng cách nào để có kỹ năng tự học hiệu quả?

Phát triển tư duy chính là bước đầu cực kỳ quan trọng cho quá trình tự học. Bởi khi có tư duy tiến bộ, chúng ta sẽ có thúc đẩy các suy nghĩ tích cực và cảm hứng học tập tốt hơn. Bên cạnh đó, một số kỹ năng có thể giúp ích cho quá trình tự học diễn ra hiệu quả hơn chính là: Tổ chức và quản lý thời gian, tự tạo động lực và cảm hứng nhằm đẩy lùi thói quen trì hoãn đồng thời biết cách áp dụng các bài học vào các tình huống cụ thể.

Sau đây là các kỹ năng tự học bạn có thể tham khảo để áp dụng cho chính mình:

 • Kỹ năng học hỏi có kế hoạch: Biết cách lên lịch trình và thời gian biểu học tập khoa học. 
 • Biết xác lập mục tiêu và lập kế hoạch về lộ trình học tập. Biết ưu tiên thực hiện các công việc quan trọng theo thứ tự giảm dần.
 • Nguồn thông tin học tập cần được tham khảo và kiểm định chất lượng theo cấp độ phức tạp.
 • Thay đổi phong cách viết, học thêm nhiều ngôn ngữ sẽ giúp bạn đọc hiểu các loại tài liệu khác nhau.
 • Phải ôn tập các bài học cũ thường xuyên để khắc sâu kiến thức.
 • Kỹ năng viết, ghi chép khi được rèn luyện cũng giúp kiến thức được khắc sâu và làm tiền đề cho những nghiên cứu cũng như học tập sau này.

Mỗi người nên chú ý rèn luyện cho mình kỹ năng tự học. Chúng ta không được ỷ lại quá nhiều vào những người xung quanh vì điều đó chỉ khiến các bạn thụ động hơn và không hiệu quả. Và để thành công trong cuộc sống, tương lai thì tự học là điều vô cùng cần thiết. 

>> Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng hiệu quả

>> Danh sách những khóa học phát triển bản thân online miễn phí không nên bỏ qua