Có nhiều lý do để tuyển dụng nhân viên khuyết tật. Rõ ràng đó là điều cần phải làm vì tạo ra công bằng xã hội, tạo sự đa dạng cho thị trường lao động, thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và cơ hội bình đẳng.

Mặc dù vậy, một số liệu được công bố vào năm 2020 cho thấy chỉ có 53,4% người khuyết tật tham gia lực lượng lao động, so với 84,1% người bình thường. Tình hình còn tồi tệ hơn đối với những người thiểu năng trí tuệ khi chỉ có 32% trong nhóm này có việc làm.

Những người khuyết tật trí tuệ luôn sẵn sàng và có thể làm việc tốt

Một vấn đề mà các nhà tuyển dụng thường không nhận ra đó là việc tuyển dụng từ phân khúc lực lượng lao động bị bỏ quên này cũng có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Khả năng phục hồi, kiên trì và kỳ vọng tích cực

Loạt phim tài liệu truyền hình Úc, Employable Me, đã nêu bật những khó khăn về việc làm mà những người khuyết tật phải đối mặt. Thật khó để không thán phục khả năng phục hồi, kiên trì và kỳ vọng tích cực đáng kinh ngạc của nhóm người này.

Bất chấp những vấn đề trong cuộc sống, những người bị thiểu năng trí tuệ muốn làm việc phải đối mặt với những rào cản như:

 • Thái độ của người sử dụng lao động
 • Sự kỳ thị
 • Định kiến
 • Phân biệt đối xử
 • Hạn chế về mặt kiến thức, khả năng làm việc
tuyển dụng nhân viên khuyết tật để tạo ra công bằng xã hội

Người sử dụng lao động thực sự có thể cần phải thay đổi, điều chỉnh nơi làm việc để đáp ứng nhu cầu của những nhân viên này, chẳng hạn như:

 • Giao tiếp bằng hình ảnh thay vì lời nói (ví dụ: sử dụng bảng chỉ dẫn có biểu tượng để chỉ ra vấn đề cụ thể)
 • Chia nhỏ nhiệm vụ thành các bước đơn giản
 • Xây dựng chương trình đào tạo riêng biệt cho người lao động bị khuyết tật trí tuệ, cũng như người giám sát và đồng nghiệp.

Những thay đổi này có thể mất khá nhiều chi phí ban đầu. Nhưng nghiên cứu cho thấy doanh nghiệp sẽ nhận được những lợi ích lớn khi quyết định thuê người khuyết tật trí tuệ:

 • Cải thiện lợi nhuận
 • Hiệu quả chi phí cao hơn
 • Giảm doanh thu của nhân viên
 • Tỷ lệ duy trì nhân viên cao, độ tin cậy, đúng giờ, lòng trung thành
 • Xây dựng hình ảnh công ty.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả đó, đòi hỏi sự hỗ trợ của nhân viên, thay đổi quy trình làm việc, sự linh hoạt trong giám sát và – có lẽ quan trọng nhất – một tinh thần cởi mở.

‘Sự lãng phí lớn về nguồn nhân lực’

‘Sự lãng phí lớn về nguồn nhân lực’

Những người bị khuyết tật trí tuệ có thể làm việc và đóng góp đáng kể khi có cơ hội.

Nhiều người có xu hướng làm việc bán thời gian và trong các môi trường tách biệt thông thường là trong các doanh nghiệp dành cho người khuyết tật của Úc hoặc nơi từng được gọi là “hội thảo có mái che”.

Một nhóm đã nghiên cứu về lợi ích kinh doanh khi tuyển dụng nhân viên khuyết tật. Nghiên cứu bao gồm các cuộc phỏng vấn với các nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo, những người ủng hộ người khuyết tật, các nhà quản lý, người sử dụng lao động và nhân viên.

Một cuộc phỏng vấn đã diễn ra với Giáo sư Richard Bruggemann – người ủng hộ người khuyết tật tham gia thị trường lao động. Ông cho rằng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động thấp của những người bị thiểu năng trí tuệ là “một sự lãng phí lớn về nguồn nhân lực”. 

Những người bị khuyết tật trí tuệ sẵn sàng cống hiến và có thể tạo ra sự khác biệt cho các tổ chức. Tất cả những gì họ cần là một cơ hội để làm việc.

Các quan sát của Bruggemann được hỗ trợ bởi nhóm nghiên cứu quốc tế về những người lao động bị khuyết tật trí tuệ. Nhiều nghiên cứu đã kêu gọi cách tiếp cận toàn chính phủ để tăng tỷ lệ việc làm cho người lao động trong nhóm này.

Tuyển dụng nhân viên khuyết tật trí tuệ không phải lúc nào cũng phù hợp

Đó không phải là định hướng cho sự thành công của công ty, có hiệu quả cao hơn hoặc lợi nhuận lớn hơn. Nhưng trong một số trường hợp, người khuyết tật có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà tuyển dụng.

Hầu hết doanh nghiệp đều nhận được chi phí và lợi ích trong bất kỳ quyết định tuyển dụng nào. Việc kết hợp những người lao động bị thiểu năng trí tuệ vào lực lượng lao động của bạn cũng không có nhiều sự khác biệt. Điều quan trọng là cần chuẩn bị, hiểu rõ mặt trái cũng như những khó khăn đang gặp phải là gì. Sau đó doanh nghiệp cần phải linh hoạt tạo điều kiện làm việc cho người khuyết tật trí tuệ.

Nguồn: The Conversation