PCS là gì? PCS có nhiều công dụng, từ vận chuyển đến thông tin liên lạc. Chẳng hạn trong lĩnh vực truyền thông, PCS là dịch vụ di động không dây có vùng phủ sóng rộng và mức độ cá nhân hóa cao. Hay trong cuộc sống hàng ngày, thuật ngữ được dùng làm đơn vị tính. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về PCS qua các khía cạnh sau.

PCS là gì?

Máy tính là gì? Đơn vị PCS đại diện cho Quân cờ. Ngoài ra, Quân cờ cũng có thể được thể hiện dưới dạng PCE. Nói một cách đơn giản, PCS và PCE là “thứ” trong tiếng Việt. Theo các sản phẩm cụ thể khác nhau, PCS cũng có thể được chế tạo linh hoạt thành dạng hạt/khối/khối/quả…

Tuy nhiên, đơn vị PCS không có giá trị tính toán tuyệt đối, nó là số lượng tương đối của hàng hóa xác định.

PCS là gì? Các đơn vị PSC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu - JobsGO Blog

PCS là đơn vị đo lường

PCS là đơn vị đo lường của quốc gia nào?

PCS là đơn vị đo lường quốc tế được công nhận trong các văn bản pháp luật. PCS rất phổ biến trong các hoạt động giao tiếp, giao dịch và mua bán trên thị trường quốc tế. Đặc biệt đối với các đơn đặt hàng châu Âu, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy đơn vị trông như thế nào trên hóa đơn.

Hiểu các đơn vị PCS với các ví dụ

PCS là gì? Các đơn vị PSC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu - JobsGO Blog

Như đã nói ở trên, PCS là một đơn vị đo lường và không có cách gọi cụ thể, người dùng sẽ linh hoạt sử dụng tùy theo sản phẩm và ngữ cảnh. Cụ thể, khi đơn hàng của bạn là 4 trái dừa và 5 trái táo, bạn có thể gọi là 4/dừa và 5/táo. Nhưng khi sản phẩm là sữa, chiếc được dùng làm “hộp”.

Ngoài ra còn một số dấu hiệu PCS trong hoạt động sản xuất kinh doanh và đây là những điều bạn cần biết. Đó là:

 • PCS /CTN: Trong vận chuyển hàng hóa , đây cũng là một đơn vị thường được sử dụng. Một ví dụ dễ hiểu về việc sử dụng ký hiệu này là một thùng carton đựng cốc giấy có ký hiệu 50 /ctn. Đây, 50 cái là gì? Điều này có nghĩa là số lượng vật phẩm (cốc) tối đa – 50 chiếc. CTN được hiểu là 1 thùng. Vì vậy, 50 chiếc / ctn là tối đa 50 cốc Qty PCS trong một thùng: đây là viết tắt của cụm từ “Số lượng”. Sự hiện diện của Qty PCS cho biết tổng số lượng mặt hàng. Ví dụ: đơn hàng bánh mì có Qty PCS là 60 có nghĩa là tổng số lượng bánh mì là 60 lát.
 • CÁI /kg: Ký hiệu này dùng để chỉ trình độ sản xuất của 1 đơn vị hàng hóa. Ví dụ, hóa đơn bán táo ghi 10 quả / kg, có thể hiểu là 1kg tương ứng với 10 quả táo.
 • PCS /h: PCS /h có nghĩa là đầu ra của 1 giờ. Cụ thể, trong sản xuất sữa, nó được biểu thị bằng 500 / giờ. Bạn có biết 500 là gì không? Tức là số hộp sữa được sản xuất trong vòng 1 giờ.
 • PCS /m: Tương tự như trên, đây là ký hiệu biểu thị mức độ sản xuất trong vòng 1 tháng. Trong nhà máy bột thấy 5000 cái /m có thể hiểu là hoàn thành 5000 bao bột trong 1 tháng.

PCS trong kỹ thuật

Theo thuật ngữ chuyên môn, PCS có nghĩa là “Personal Communication Service”, dịch ra tiếng Việt là “Dịch vụ liên lạc cá nhân”. Nói tóm lại, PCS là một hệ thống bao gồm nhiều dịch vụ truy cập di động và không dây cá nhân khác nhau và mục tiêu cuối cùng của nó là cho phép người dùng giao tiếp tự do với bất kỳ ai vào bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi nào và bất kỳ địa điểm nào theo nhu cầu của họ. Chẳng hạn, PCS cung cấp cho người dùng các dịch vụ truyền và nhận rất quen thuộc như dịch vụ gửi hình ảnh, âm thanh… giúp cho việc liên lạc giữa con người với nhau trở nên hiện đại và tiên tiến.

PCS là gì? Các đơn vị PSC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu - JobsGO Blog

PCS trong kỹ thuật

Hiện nay, PCS ngày càng được người dùng ưa chuộng nhờ chất lượng âm thanh mượt mà, hình ảnh sống động, rõ nét và tốc độ truyền tải tín hiệu nhanh. Với tính bảo mật cao và chức năng ngày càng đa dạng, không có gì ngạc nhiên khi PCS được đánh giá là vượt trội so với các thiết bị liên lạc khác. PCS vẫn đang tiếp tục được cải tiến và hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng.

PCS với ngành xuất nhập khẩu

Bạn có tò mò “ PCS trong xuất nhập khẩu là gì?”. Tham gia với chúng tôi để tìm hiểu!

Trong xuất nhập khẩu, PCS dùng để chỉ “Phụ phí tắc nghẽn cảng”. Có thể hiểu, đây là khoản thuế hoặc phụ phí tại cảng. Phí tắc nghẽn cảng được tính khi tàu cập cảng và hàng hóa của tàu. Vì là thuế xuất nhập khẩu nên sẽ ảnh hưởng đến lượng hàng vào cảng. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến giá của doanh nghiệp.

Mọi người cũng sử dụng PCS như một đơn vị tài khoản cho xuất nhập khẩu. Có thể thấy PCS xuất hiện nhiều hơn trong các đơn hàng của các nhà máy hay đơn vị gia công của các công ty xuất nhập khẩu.

PCS là gì? Các đơn vị PSC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu - JobsGO Blog

Ví dụ: Ghi 10 ổ bánh mì trong một đơn hàng. Trong trường hợp này, PCS sẽ được đọc là “the”. tức là 10 lát bánh mì Ở đây có 10 lát bánh mì. Một trường hợp khác, khi một đơn đặt hàng cho 30 miếng phô mai, hãy sử dụng PCS để hiểu “miếng” – 30 miếng phô mai. Do đó, việc sử dụng PCS có hợp lý hay không còn tùy thuộc vào ngữ cảnh.

Các ứng dụng khác của PCS là gì?

Ngoài những trường hợp phổ biến nêu trên, PCS còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • PCS – Tín hiệu Tương phản In: Thuật ngữ này được sử dụng trong ngành in có nghĩa là “Tín hiệu Tương phản In”.
 • PCS cũng được dùng trong ngữ cảnh của “Unlicensed PCS “, được hiểu là hệ thống thông tin cá nhân không được cấp phép.
 • Trong hóa học, PCS cũng là từ viết tắt của “sợi quang silica phủ nhựa”. Đây là tên gọi của một loại sợi thủy tinh thạch anh phủ nhựa.
 • PCS – Power Conversion System được dịch là “hệ thống chuyển đổi năng lượng”.
 • PCS – Primary Coolant System có nghĩa là “hệ thống làm mát”.
 • PCS – Patient Care Services cũng là một thuật ngữ được sử dụng trong các hoạt động chăm sóc bệnh nhân.
 • PCS – Process Control Systems được dùng để chỉ Hệ thống điều khiển quá trình.
 • PCS – Public and Commercial Service: là dịch vụ công cộng và thương mại.
 • PCS là gì? Các đơn vị PSC trong lĩnh vực xuất nhập khẩu - JobsGO Blog

Ngoài ra, PCS còn có thể hiểu là hợp đồng hỗ trợ hoặc bản tóm tắt công khai.

Tuy là một thuật ngữ trừu tượng với nhiều ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau, nhưng chắc hẳn bạn đã biết “ PCS là gì ?” qua những thông tin hữu ích trên. Hãy theo dõi để biết thêm các bài viết thú vị và có giá trị từ chúng tôi !