Tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Việc định hình phương pháp tự học sẽ mang một ý nghĩa rất quan trọng bởi nó là hành trang cho mỗi người trong suốt cuộc đời. Và để  đáp ứng yêu cầu trong thời đại mới, đó là lý do tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Kỹ năng tự học của thời đại 4.0 là gì?

Giáo dục thời đại 4.0 là hệ thống hiện đại áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vượt trội và tiên tiến nhất. Trong đó, người học được giáo dục kiến thức và kỹ năng liên quan nhất là các kỹ năng như quản trị, làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo, phản biện và kỹ năng điều khiển máy móc.

Giáo dục được phát triển như một hệ sinh thái và khi vai trò của giáo viên thay đổi từ truyền đạt kiến thức sang là người kết nối, thì nhiệm vụ của người học cũng khác biệt theo. Thay vì chỉ tiếp thu hoặc lắng nghe những gì giáo viên chia sẻ thì với giáo dục thời 4.0, chúng ta phải có ý thức và kỹ năng tự học cao. Nếu như giai đoạn truyền thống, việc học tập chủ yếu là tham gia các chương trình giáo dục đã được xây dựng sẵn thì giờ đây, kỹ năng tiếp thu kiến thức không còn một chiều hay khuôn mẫu chung cho số đông.

Tại sao cần có kỹ năng tự học trong thời đại 4.0?

Tự học là một việc cực kỳ thú vị. Khi có kỹ năng tự học, chúng ta sẽ phá bỏ mọi khuôn khổ, thỏa sức sáng tạo mà không bị bất cứ ai hay bất cứ điều gì làm rào cản. Điều đó sẽ giúp chúng ta rất dễ phát triển và phát triển vượt bậc. Ngoài ra, kỹ năng tự học tốt sẽ giúp chúng ta có kết quả và đạt hiệu suất cao hơn bình thường. Đây cũng là điều mà bất cứ công ty, doanh nghiệp kinh doanh nào cũng mong muốn.

Tự học chính là thói quen mà chúng ta tự giác và không bị ai thúc đẩy. Chúng ta có thể học ở bất kỳ đâu hay bất kỳ lúc nào mà không bị giới hạn thời gian. Và việc tự học cũng rất thực tế khi tự bản thân chúng ta biết quan sát và đúc kết từ mọi thứ.

Tại sao cần có kỹ năng tự học hay nói cách khác, kỹ năng tự học giúp cho con người những gì? Mỗi người sẽ nâng cao được ý thức trong các hoạt động nhận thức. Mỗi ngày luôn chủ động suy nghĩ, tìm tòi để khám phá những tri thức, kinh nghiệm mới đồng thời tìm được đam mê trong quá trình học.

Việc tự giác học và độc lập trải nghiệm nghiên cứu sẽ giúp kích thích não bộ tư duy và hình thành thói quen không ỷ lại. Người học sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm bắt được bản chất vấn đề. Cơ hội tiếp thu, lĩnh hội và tri giác được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như trên sách báo, internet hay mạng xã hội, truyền hình, bạn bè hoặc từ những người xung quanh cũng tốt hơn. Từ đó, chúng ta hình thành được những kỹ năng cơ bản hiệu quả giúp củng cố và trau dồi những kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn.

Phương pháp luyện tập kỹ năng tự học trong thời đại 4.0

1. Hướng tới nguyên tắc và định hướng rõ ràng

Việc học giữa thời xưa – ngày nay rất khác nhau và có những mục đích khác nhau. Công nghệ phát triển làm chúng ta kém trí nhớ hơn khi quá phụ thuộc vào những thiết bị điện tử nhưng cũng lại cung cấp cho chúng ta các lợi ích khác. Và vì lợi ích hướng đến khác nhau nên mục đích học cũng sẽ khác nhau.

Khi nắm được nguyên tắc bạn sẽ hiểu được tin tức rất đa dạng và có thể áp dụng thuần thục cho những tình huống cụ thể. Có nguyên tắc, định hướng rồi thì sẽ cố gắng thực hành để từ đó biến kiến thức thành của mình. Có thực hành thì mới nhớ và hiểu sâu.

2. Chắt lọc thông tin và kiến thức để học

Hằng ngày, hằng giờ trôi qua bạn sẽ phải tiếp nhận thêm rất nhiều thông tin và lượng kiến thức khác nhau từ thầy cô, sách vở đến các loại tài liệu tham khảo… Nếu không có kỹ năng chắt lọc thông tin, khi đó kiến thức sẽ khiến cho bạn bị nhấn chìm vì tính vô hạn của tri thức.

Vì vậy, hãy biết cách chọn lọc những thông tin cũng như các kiến thức quan trọng, cần thiết và ghi nhớ lại chúng. Đừng cố nhớ quá nhiều thứ, nó chỉ gây ra tình trạng hỗn độn trong đầu. Điều đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy việc tự học thật sự rất đáng sợ và tồi tệ.

3. Hiểu thật sâu kiến thức và thường xuyên ôn tập lại

Đây là hai kỹ năng mà bạn cần rèn luyện để việc học và tự học của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Việc hiểu thật sâu những kiến thức sẽ giúp bạn luôn nhớ và biết cách vận dụng chúng vào từng hoàn cảnh như thế nào cho thích hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần thường xuyên ôn lại những gì đã học. Nếu không nhắc nhở lại bản thân, những gì bạn đã học được sẽ dần bị lãng quên theo thời gian. Đồng thời, đừng chủ quan nghĩ rằng bạn luôn nhớ như in những gì đã được học, nếu không bạn sẽ phải hối hận đấy.

Tại sao cần có kỹ năng tự học hay tự học là cách duy nhất để mỗi chúng ta trau dồi và phát triển kiến thức cho bản thân? Và dù là ở độ tuổi nào, bạn cũng đừng quên rèn luyện kỹ năng học và tự học. Vì khi đó bạn mới có thật nhiều kiến thức, phục vụ cho cuộc sống cũng như hoàn thành tốt công việc của chính mình và trở thành người có ích cho xã hội.

>> Bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học hiệu quả

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công