Green Edu – 6 Skills Workshop by Green Edu rèn luyện tư duy, kỹ năng mềm thực tiễn cho các bạn trẻ trở thành “phiên bản tốt nhất”

Green Edu – 6 Skills Workshop by Green Edu rèn luyện tư duy, kỹ năng mềm thực tiễn cho các bạn trẻ trở thành “phiên bản tốt nhất”

Ngày 16/08 và 18/08 vừa qua, buổi Skills Workshop chia sẻ kỹ năng do Green Edu tổ chức đã diễn ra thành công và nhận được nhiều sự quan tâm, tương tác của các bạn trẻ. 6 chuyên đề về IDP, Storytelling, Public Speaking, Market Yourself, Critical Thinking và Design Thinking đã được các mentor chia sẻ nhằm giúp các bạn trẻ có góc nhìn mới, có định hướng để rèn luyện kỹ năng hiệu quả hơn.

Phát triển bản thân (Individual Development Plan – IDP) đúng cách để dẫn lối thành công

Mở đầu chương trình Skills Workshop là những chia sẻ của chị Hồng về IDP, vì sao cần phát triển bản thân và lập kế hoạch phát triển bản thân như thế nào. Mentor tại Green Edu đã bật mí lý do vì sao cần thấu hiểu chính mình và trở thành phiên bản tốt hơn. Tại buổi IDP các hoạt động tương tác 2 chiều như giới thiệu bản thân, chia sẻ điểm mạnh, điểm yếu và kế hoạch phát triển bản thân thông qua mô hình SWOT cũng đã diễn ra khá sôi nổi. Chị Hồng cũng giới thiệu qua về chu trình PDCA và cách ứng dụng như thế nào trong việc đạt mục tiêu cuối cùng đã đề ra.

Kể chuyện bắt trọn người nghe ấn tượng (Storytelling) và tự tin diễn thuyết trước công chúng (Public Speaking)

Tiếp nối chương trình Workshop là sự chia sẻ đến từ anh Tuân Trần với 2 chủ đề Storytelling và Public Speaking. Anh Tuân đã chia sẻ câu chuyện của chính mình và các bạn sinh viên đều bị cuốn hút qua những gì anh Tuân kể. Tiếp theo đó, anh Tuân cũng bật mí rằng để có thể đem đến câu chuyện ấn tượng, bạn nên tận dụng 30 giây đầu tiên để tạo ấn tượng. Ngoài ra, cũng không quên áp dụng phương pháp VAKOG để tạo yếu tố bất ngờ cho câu chuyện.

Về chủ đề Public Speaking, mentor chia sẻ rằng để có thể diễn thuyết, các bạn trẻ cần dành thời gian tập luyện nhiều. Để trở nên tự tin hơn, bạn có thể tập nói trước gương, kể chuyện cho người thân, bạn bè và tìm kiếm lời góp ý từ họ.

Khẳng Định Bản Thân (Market Yourself) – xây dựng thương hiệu cá nhân để nổi bật trước đám đông

Chủ đề cuối cùng của buổi Workshop trực tiếp là sự chia sẻ của chị My với chuyên đề Khẳng Định Bản Thân (Market Yourself). Chị My bật mí lý do vì sao cần biết cách định vị bản thân để tạo ấn tượng cho đối phương. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên còn được chia sẻ cách sử dụng lời nói như thế nào khi gặp người lạ, để họ nhìn nhận bạn với góc nhìn mới hơn.

Tư duy phản biện tích cực (Critical Thinking) –  Kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống

Bắt đầu chuỗi Workshop trực tuyến là sự chia sẻ đến từ mentor Tracy Trần. Chị Tracy đã nhấn mạnh rằng tại Green Edu, tư duy phản biện cần rèn luyện là tư duy phản biện tích cực, cần nhìn sự việc dưới góc độ đa chiều. Buổi workshop diễn ra sôi nổi với sự tương tác, thảo luận của các bạn sinh viên. Chị Tracy cũng đưa ra một số ví dụ, tình huống và cùng các bạn đánh giá đâu là phản biện sai.

Bên cạnh đó, anh Khoa Lê cũng bật mí cách tận dụng tư duy phản biện tích cực như thế nào trong quá trình tìm việc để thuyết phục nhà tuyển dụng, tăng khả năng trúng tuyển thành công. Kết thúc buổi Critical Thinking, các bạn tham dự cũng biết được cách thức để rèn luyện tư duy phản biện phản biện tích cực thành công.

Hiểu về Tư duy thiết kế (Design Thinking) – Đổi mới tư duy và giải quyết vấn đề sáng tạo

Phần cuối cùng của chuỗi chương trình Skills Workshop là chủ đề liên quan đến Design Thinking với phần trình bày của mentor Khoa Lê. Anh Khoa đã giúp các bạn phân biệt design thinking, creative thinking, design mapping và quy trình thực hiện design thinking như thế nào. Để thay đổi bầu không khí, anh Khoa đã đặt ra case study để các bạn có thể áp dụng quy trình để redesign sản phẩm theo yêu cầu đặt ra. 

Kết thúc chuỗi Workshop chia sẻ kỹ năng đầu tiên trong tháng 8, nhiều bạn sinh viên đã bày tỏ sự hài lòng khi được nghe mentor bật mí những kỹ năng mềm cần có để chuẩn bị cho hành trang sự nghiệp trong tương lai. Nếu bạn quan tâm và có nhu cầu tham dự những Workshop tiếp theo, hãy follow fanpage: https://www.facebook.com/greenedu.sea.connect và tham gia nhóm Emotelligence – Lifelong Learning with Green Edu: https://bit.ly/emotelligence-lifelong-learning-with-green-edu để không bỏ lỡ các thông tin nhé.

>> Chuỗi 6 Skills Workshop

Public Speaking – Nghệ thuật diễn thuyết chinh phục đám đông

Public Speaking – Nghệ thuật diễn thuyết chinh phục đám đông

Public Speaking là “công cụ” tuyệt vời để phát triển bản cá nhân và khẳng định bản thân ở nhiều cấp độ cho dù mục tiêu của bạn là tham gia vào các cuộc diễn thuyết, tranh luận, xây dựng sự nghiệp như một diễn giả truyền động lực hay chỉ đơn giản là bạn muốn tự tin nói trước đám đông. Để “upgrade” bản thân mình lên một phiên bản hoàn thiện mỗi ngày, bạn cần rèn luyện cách nói và bước ra vùng an toàn để thuyết phục người nghe. 

Vậy Public Speaking có lợi ích gì và vì sao cần rèn luyện kỹ năng này?

1. Thăng tiến trong sự nghiệp

Kỹ năng public speaking có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp vì thể hiện khả năng sáng tạo, kỹ năng tư duy phản biện, khả năng lãnh đạo,… Bên cạnh đó, nói trước đám đông cũng có thể giúp bạn nổi bật trong công việc. Bạn sẽ học được cách phát biểu trước đám đông, quảng bá ý tưởng của mình và thể hiện mình là một người chuyên nghiệp. Nói tốt cũng giúp bạn thành công khi phỏng vấn tìm việc.

2. Tự tin hơn

Nói trước đám đông có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn. Vượt qua nỗi sợ và bất an đi kèm với việc nói trước công chúng sẽ bạn tin tưởng vào bản thân hơn. Mức độ tự tin của bạn sẽ tăng lên khi bạn chuyển từ diễn thuyết trong nhóm người nhỏ đến nói trước đám đông. 

Có thể thấy diễn thuyết giúp tăng sự tự tin và giúp bạn đối mặt với nỗi sợ, biết cách cải thiện điểm yếu và biến thành điểm mạnh.

làm thế nào để tự tin diễn thuyết trước đám đông

3. Rèn luyện tư duy phản biện (Critical Thinking)

Nói trước đám đông là một cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng tư duy phản biện. Viết một bài phát biểu đòi hỏi suy nghĩ cẩn thận, từ phân tích khán giả đến khi kết thúc vấn đề. Chỉ truyền tải thông điệp vẫn chưa đủ, bạn còn phải tìm ra cách điều chỉnh thông điệp để phù hợp với nhu cầu của khán giả.

Làm thế nào có thể đem lại các quan điểm phù hợp cho người nghe? Hay giúp khán giả hiểu quan điểm của mình bằng cách nào? Nếu bạn bắt đầu suy nghĩ về phong cách nói của mình, bạn có thể tìm cách cải thiện phong cách giao tiếp của bản thân.

4. Xây dựng kỹ năng lãnh đạo

Nếu trước đây bạn ngại nói hoặc khó diễn đạt những gì bạn muốn nói, đã đến lúc bạn cần học cách diễn thuyết trước công chúng. Khi có kỹ năng public speaking, bạn không chỉ dễ dàng nói ra suy nghĩ của bản thân mà còn cảm nhận được mình đang làm điều đó cho người khác.

Khi dám đứng lên và nói theo cách của mình, bạn đang dần thay đổi suy nghĩ của mọi người về điều gì đó. Nếu bạn có thể thành thạo kỹ năng nói trước công chúng, biết cách thuyết phục người nghe, bạn đang học cách trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai.

5. Tạo kết nối với nhiều người mới

Các buổi nói chuyện trước đám đông là nơi phù hợp để gặp gỡ người mới và mở rộng mạng lưới mối quan hệ. Bạn sẽ thấy rằng mọi người tiếp cận bạn sau khi bạn nói giúp bạn kết nối với người xa lạ dễ dàng. Cố gắng hòa nhập và kéo gần khoảng cách là lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi có kỹ năng public speaking.

6. Trở thành người lắng nghe tốt

Lắng nghe có thể là một nghệ thuật, nhưng tự tin nói trước đám đông giúp bạn trở thành một người biết lắng nghe hơn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng lắng nghe và đánh giá vấn đề.

7. Public Speaking giúp làm chủ đám đông

Sức mạnh của sự thuyết phục có thể đưa bạn tiến xa và tất cả đều bắt đầu bằng việc rèn giũa kỹ năng nói trước đám đông. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn tự tin mà còn thu hút người nghe tại mỗi nơi bạn xuất hiện.

Khi nói trước công chúng, hãy tìm hiểu vì sao chủ đề bạn nói là điều thú vị với người nghe. Bên cạnh đó, khi có kỹ năng diễn thuyết, bạn sẽ biết cách sử dụng ngôn từ để khơi gợi sự tò mò của người nghe. Đây chính là nghệ thuật làm chủ người nghe mà không phải ai cũng biết.

8. Nói tốt là cách truyền động lực cho người nghe

Một diễn giả xuất sắc trước công chúng sẽ có sức mạnh để thuyết phục người nghe hành động. Hay chỉ đơn giản là giúp họ thay đổi hành vi, đạt được mục tiêu nào đó. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần có khả năng tạo ấn tượng và biết cách thu hút người nghe.

Diễn thuyết không chỉ đơn giản là chia sẻ mà còn là cách kết nối với người nghe. Khi kết nối tốt, thuyết phục người nghe tin tưởng vào những gì bạn truyền đạt. Khi đã xây dựng lòng tin, bạn dễ dàng truyền động lực và thúc đẩy khán giả thực hiện hành động hơn.

9. Truyền đạt thông tin đáng tin cậy hơn

Khả năng cung cấp thông tin là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của diễn thuyết trước công chúng. Từ việc trình bày ý tưởng, chia sẻ thông điệp và thúc đẩy hành động, đây là những yếu tố đóng góp vào sự thành công trên tất cả lĩnh vực. Sau khi thu hút được sự chú ý của người nghe, hãy chia sẻ kiến ​​thức của bạn về một chủ đề cụ thể và khiến họ nhớ về những gì bạn cần truyền tải. Cho dù bạn nói trước đám đông hay một nhóm nhỏ, diễn thuyết trước công chúng vẫn là kỹ năng thiết yếu trong thế giới ngày nay.

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng Public Speaking hiệu quả?

Có thể nói kỹ năng diễn thuyết trước công chúng yêu cầu bạn có sự luyện tập thường xuyên. Bạn có thể tập nói với bạn thân, những người trong gia đình, tự tin nói từ nhóm nhỏ cho đến nhóm lớn. Trong trường hợp bạn chưa tìm được đối tượng người nghe, hãy tập luyện trước gương và khi có cơ hội nói, đừng ngần ngại diễn thuyết và tìm cách thu hút sự chú ý của khán thính giả.

Trong chuỗi Workshop rèn luyện kỹ năng do Green Edu cung cấp, Green Edu kết hợp kỹ năng Public Speaking và Storytelling để các bạn tự tin chia sẻ câu chuyện của mình. Bên cạnh đó, đội ngũ mentor còn chia sẻ cách tìm cảm hứng khi khởi nghiệp, hay làm thế nào để tự tin nói lên suy nghĩ trong các buổi brainstorm tại công sở.

>> Chuỗi 6 Skills Workshop