Định hướng nghề nghiệp nên bắt đầu từ khi nào?

Định hướng nghề nghiệp nên bắt đầu từ khi nào?

Cùng với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều ngành nghề xuất hiện để đáp ứng cho nhu cầu sống của con người. Vậy nên định hướng nghề nghiệp nên bắt đầu từ khi nào để đạt được mục tiêu hiệu quả?

Lợi ích khi phụ huynh định hướng nghề nghiệp từ sớm cho con

Sự nghiệp, công việc là một phần thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người. Vì thế, mọi quyết định về lựa chọn nghề nghiệp phải được cân nhắc thật kỹ vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến cả quãng đời của bạn. Và khi bạn biết định hướng nghề nghiệp từ sớm, thì đây là những lợi ích có thể mang đến:

  • Xác định được mục tiêu định hướng nghề nghiệp từ giai đoạn sớm đến rất sớm có thể giúp bạn dễ dàng và nhanh chóng nắm được rõ ràng lộ trình và mục tiêu phát triển học tập cho bản thân.
  • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp của mình còn giúp bạn tránh việc mất quá nhiều thời gian và tiền bạc khi đầu tư vào những kiến thức hay những ngành nghề không thích hợp.
  • Định hướng nghề nghiệp rõ ràng chuẩn xác trong tương lai giúp bạn không phải tiếc nuối vì những chọn lựa chưa đúng đắn hay vấp phải sai lầm.

Cần lưu ý gì khi lựa chọn nghề nghiệp ?

Những lưu ý khi định hướng lựa chọn nghề nghiệp:

  • Trường học chỉ mang lại cho các bạn một phần nào kiến thức, chính vì vậy khi ra trường các bạn sẽ phải nỗ lực không ngừng học tập từ bạn bè, từ đồng nghiệp và từ người đi trước
  • Kiến thức là vô hạn vì vậy hãy không ngừng tìm hiểu cũng như trau dồi nhiều hơn nữa. Đó sẽ là một nền tảng vững chắc để lựa chọn đúng nghề nghiệp.
  • Nếu vì nhiều yếu tố mà bạn không thể theo học theo ngành đúng sở thích thì cũng không sao vì trong thời gian học tập bạn vẫn có thể tranh thủ thời gian để tìm hiểu hoặc tham gia các hội nhóm, hoạt động xã hội liên quan đến ngành mình thích
  • Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ ngoài tai ý kiến của phụ huynh hoặc người thân. Bởi họ sẽ đưa ra những lời khuyên được dựa trên kinh nghiệm quý báu đã trải qua trong cuộc sống

Vậy định hướng nghề nghiệp nên bắt đầu từ khi nào?

Đây cũng là một câu hỏi khá phổ biến của các bậc phụ huynh. Đặc biệt là những cha mẹ đang có con trong độ tuổi THPT. Nhưng liệu đến giai đoạn THPT mới định hướng nghề nghiệp cho con thì là sớm hay muộn?

Rất nhiều bạn học sinh ngay từ bé đã có những năng khiếu nổi trội. Chính vì vậy mỗi bậc phụ huynh cần có sự quan sát tinh tế để có thể phát hiện ra khả năng tiềm ẩn trong con để có thể phát huy nó một cách hợp lý.

Trang bị cho con kỹ năng sống, vốn kiến thức cũng như ngoại ngữ là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Bởi đó chính là bước chuẩn bị hành trang cần thiết nhất cho sự phát triển của con. Và khi con đã có một nền tảng kiến thức, ngoại ngữ cũng như kỹ năng sống nhất định sẽ là động lực to lớn để việc định hướng nghề nghiệp tương lai được chính xác và chắc chắn hơn.

Đồng thời, phụ huynh cũng cần chuẩn bị điều kiện tài chính ổn định để có thể hỗ trợ cho chặng đường học tập của các em. Và khi có một vốn tài chính ổn định, đảm bảo khả năng chi trả cho chi phí học tập thì cha mẹ mới nên tiến hành định hướng nghề nghiệp rõ ràng và cụ thể cho con của mình.

Các yếu tố quan trọng khi định hướng nghề nghiệp

Dù là định hướng nghề nghiệp cho các con ngay từ thuở nhỏ hay cho những người đã đi làm, tất cả đều phải đáp ứng đủ 3 tiêu chí quan trọng gồm: Đam mê, năng lực và cơ hội nghề nghiệp. 

Các yếu tố quan trọng khi định hướng nghề nghiệp

1. Sự đam mê với nghề nghiệp

Sự yêu thích đối với ngành nghề sẽ là động lực lớn để bất cứ ai cũng có thể làm tốt công việc của mình. Vì vậy, khi định hướng nghề nghiệp cho con, phụ huynh nên cân nhắc và đưa ra những định hướng mà trẻ yêu thích cũng như phù hợp với trẻ. Không nên ép buộc con đi theo hướng mà con không thích vì sẽ tạo cho con áp lực nặng nề và gây ảnh hưởng đến tâm lý về sau. 

2. Tiềm lực của trẻ 

Nếu chỉ có đam mê và sự yêu thích thì thật sự chưa đủ, phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn những lĩnh vực phù hợp năng lực của con. Ba mẹ nên lựa chọn và phát triển con ở những lĩnh vực mà con vừa có thể làm giỏi và vừa yêu thích. Chỉ có như vậy, tiềm năng của trẻ mới được bồi dưỡng và tạo điều kiện phát triển một cách tốt nhất. 

3. Cơ hội phát triển nghề nghiệp 

Bất cứ phụ huynh nào cũng luôn muốn con mình có một công việc ổn định cùng nhu cầu tuyển dụng cao và mức lương cạnh tranh. Vì thế trước khi bắt đầu định hướng, ba mẹ cần tìm hiểu những ngành nghề nào có tiềm năng trong tương lai, đặc biệt quan trọng vào lúc sau khi con tốt nghiệp đại học và bắt đầu giai đoạn tìm việc làm. 

Nếu chọn phải những ngành đang có quá nhiều người theo đuổi thì cơ hội tìm việc sẽ trở nên khó khăn cao vì phải cạnh tranh với nhiều ứng viên. Bên cạnh đó nếu chọn phải những ngành còn quá mới mẻ hay tiêu chí đầu vào hà khắc cũng sẽ khó tìm được việc hay công việc bấp bênh và không ổn định. 

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

>> Danh sách những khóa học phát triển bản thân online miễn phí không nên bỏ qua