Gà đồi Yên Thế, giống gia cầm nổi tiếng, đặc sản của vùng Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, thể hiện sự tinh tế, độc đáo trong phương pháp chăn nuôi, sản xuất. Hãy cùng hám phá nguồn gốc gà đồi Yên Thế và đặc điểm đặc biệt của giống gà đồi Yên Thế, cùng giá trị kinh tế và tác động của nó đến người dân, nền kinh tế địa phương qua bài viết chi tiết dưới đây.
Mục Lục Bài Viết
Nguồn gốc gà đồi Yên Thế
Theo nguồn tin tham khảo của những người quan tâm trực tiếp đá gà thomo, gà đồi Yên Thế là giống gia cầm bản địa của Việt Nam được tìm thấy đặc biệt ở vùng Yên, tỉnh Bắc Giang. Đây không chỉ là giống gà thông thường mà còn là biểu tượng của chăn nuôi và chăn nuôi địa phương, đặc trưng bởi phong cách chăn nuôi thả rông trên đồi núi xanh tươi. Giống gà này hội tụ tất cả những đặc tính ưu việt của nơi chúng sinh sống và được gọi chung với cái tên quý giá.
Hành trình của Gà đồi Yên Thế bắt đầu từ năm 2006, khi vùng Yên Y bắt đầu có phong trào quan trọng là nuôi gà đồi địa phương dưới bóng cây rừng và dưới gốc cây ăn trái. Đáng chú ý, năm 2011, Gà đồi Yên Thế đến từ tỉnh Bắc Giang đã có bước đột phá quan trọng khi trở thành thương hiệu chăn nuôi Việt Nam đầu tiên được Chứng nhận Thương hiệu độc đáo. Từ đó đến nay, sự phát triển của Gà đồi Yên Thế trở nên vô cùng ấn tượng, mang lại lợi ích to lớn cho người nông dân và nền kinh tế địa phương.
Không chỉ giới hạn ở Bắc Giang, sự thành công của Gà đồi Yên Thế đã lan rộng khắp miền Bắc Việt Nam, kéo theo phong trào chăn nuôi gà với mục tiêu chính là giúp nông dân thoát nghèo. Hiện nay, tổng đàn gà đồi Yên Thế ở Yên Thế đạt xấp xỉ 4 triệu con, là minh chứng rõ ràng cho sức ảnh hưởng to lớn mà giống gà này đã mang lại cho cộng đồng nông dân và nền kinh tế địa phương.
Đặc điểm gà đồi Yên Thế Bắc Giang
Gà Đồi Yên Thế Bắc Giang là giống gia cầm rất độc đáo, nổi bật với vẻ ngoài xinh đẹp và thịt vô cùng thơm ngon. Điều đáng chú ý là loài chim này có thời gian phát triển nhanh, chỉ cần khoảng 80 ngày để đạt trọng lượng từ 1,8 đến 2,2 kg. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng thịt tốt nhất, quá trình nuôi cần kéo dài từ 7 đến 8 tháng, để gà có thể phát triển đầy đủ và đạt trọng lượng khoảng 4-5 kg/con.
Khi quyết định mua gà, người tiêu dùng cần tìm hiểu rõ về thời gian nuôi và trọng lượng gà, để đảm bảo gà được chọn lọc từ gà Doi Yen chất lượng tốt nhất.
Theo như những người đang tìm hiểu chuyên gia trong thể thao được biết, gà Đồi Yên Thế Bắc Giang gồm hai giống gà chính là gà Ga Ri Lai và gà Mía Lai được đánh giá là giống gà có ngoại hình hoàn hảo và chất lượng thịt thơm ngon độc đáo. Chúng được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng đồi núi, quy trình chăn nuôi tuân theo quy trình sinh học nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm.
Các hộ tham gia chăn nuôi gà Đồi Yên Thế ở vùng Yên Thế Bắc Giang đang nỗ lực nâng cao giá trị thương hiệu gà Đọi Yên Thế bằng cách áp dụng mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong quá trình chăn nuôi, người dân được các chuyên gia nông nghiệp đào tạo cách chăm sóc gà theo nguyên tắc an toàn sinh học. Để đảm bảo sức đề kháng và sức khỏe cho đàn gà, họ thực hiện các biện pháp phòng bệnh, tiêm phòng, giải độc, tiêu độc định kỳ theo quy trình nghiêm ngặt.
Hướng phát triển cho gà đồi Yên Thế
Hiện các hộ chăn nuôi gà ở Yên Thế tập trung nâng cao chất lượng thương hiệu Gà Yên Thế Đôi bằng việc triển khai mô hình chăn nuôi an toàn sinh học theo tiêu chuẩn VietGAP. Đặc biệt, trong suốt quá trình chăn nuôi, người chăn nuôi thường xuyên được tập huấn về cách chăm sóc gà theo nguyên tắc an toàn sinh học. Họ thực hiện các biện pháp phòng bệnh bằng lịch tiêm phòng, khử trùng, tẩy giun nghiêm ngặt, đảm bảo sức khỏe và sức đề kháng cho đàn gà.
Để tăng sức đề kháng cho gà, người dân Yên Thế đã quyết định hạn chế sử dụng vắc xin phòng bệnh cho gia cầm, thay vào đó ưu tiên sử dụng chế phẩm sinh học Biowish được cơ quan chức năng cấp phép an toàn tuyệt đối trong chăn nuôi. Điều này giúp cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm nguy cơ mắc bệnh ở đàn gia cầm. Ngoài ra, việc vận chuyển gà thương phẩm cũng được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo nơi an toàn trước nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Quá trình nuôi gà Đồi Yến Thễ kéo dài khoảng 120 ngày, trước khi gà được thả ra khỏi chuồng và đưa đến lò mổ. Tại các lò mổ, chế biến thịt gà được thực hiện trên dây chuyền giết mổ treo hoàn toàn, công suất lớn, đạt từ 2.500 đến 2.800 con gà/ngày và đảm bảo vệ sinh. Sau khi thịt gà được lấy thịt, cơ quan thú y thực hiện kiểm dịch, dán tem sản phẩm trước khi thực hiện các công đoạn đóng gói, hút chân không, cấp đông và vận chuyển đến điểm tiêu thụ.
Nhờ kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm và đảm bảo vệ sinh thực phẩm, nhiều đơn vị kinh doanh lớn như siêu thị BigC, Hapro, Metro và nhiều khách hàng khác đã tham gia mô hình chuỗi liên kết này tạo nên niềm tin và danh tiếng tốt cho sản phẩm Gà Đôi Yến Thế .
Sản phẩm Gà đồi Yên Thế được phân phối ở nhiều địa điểm trong cả nước, tuy nhiên, thị trường tiêu dùng chính của Gà đồi Yên Thế chủ yếu tập trung ở Hà Nội. Hiện nay, sản phẩm Gà Đôi Yến Thế đang dần phát triển theo hướng xuất khẩu, cho thấy tiềm năng và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi này.
Giá trị kinh tế nuôi gà đồi Yên Thế
Vùng Yên Thế, tỉnh Bắc Giang có điều kiện tự nhiên và môi trường sinh thái đặc biệt thuận lợi cho sự phát triển đa dạng của ngành nông nghiệp. Vùng đất này với nhiều mô hình kinh tế vườn đồi, vườn rừng, cùng với sự phát triển chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gà, đã trở thành một trung tâm nổi bật trong ngành nông nghiệp Việt Nam.
Trong những thập kỷ gần đây, Gà đồi Yên Thế đã chứng tỏ là sản phẩm nông nghiệp ưu việt, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Chính quyền huyện và cộng đồng nông dân đã chú trọng phát triển sản xuất với chủ trương chặt chẽ, đảm bảo sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng cao, gắn kết sản xuất, sơ chế, chế biến và sử dụng sản phẩm.
Cơ chế hỗ trợ đầu tư, phát triển sản xuất đã đánh dấu bước ngoặt, đưa chăn nuôi gà trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn. Công tác nâng cao chất lượng con giống, phòng chống dịch bệnh, chuẩn hóa quy trình sản xuất, quy hoạch vùng chăn nuôi trở thành ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, việc phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh Bắc Giang xây dựng vùng nuôi gà núi sạch bệnh đã đạt được kết quả đáng kể.
Theo người dân địa phương, gà đồi Yên Thế là giống gà bản địa của Việt Nam, được nuôi theo kiểu chăn thả trên đồi. Điều quan trọng là môi trường rộng rãi, tạo điều kiện cho gà di chuyển, vận động và tận hưởng không khí trong lành. Ngoài ra, nguồn nước, thức ăn tự nhiên dồi dào cùng với kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến đã góp phần quan trọng vào sự thành công của ngành chăn nuôi gà Yên Thế Hill.
Năm 2006, bắt đầu từ việc tận dụng diện tích trồng vải, nhãn lớn, vùng Yên bắt đầu phát triển phong trào nuôi gà đồi Yên Thế dưới tán cây rừng và cây ăn quả. Đến năm 2011, tỉnh Đồi Yên Gà Bắc Giang nhận được chứng nhận nhãn hiệu độc quyền, trở thành thương hiệu chăn nuôi đầu tiên tại Việt Nam được công nhận về chất lượng. Từ đó, Gà đồi Yên Thế đã giúp bà con nông dân Bắc Giang nhanh chóng thoát nghèo.
Hiện nay, vùng Yên Thế đã hình thành các vùng sản xuất thâm canh tại các xã như Đồng Tâm, Đồng Kỵ, Cánh Nâu, Tiến Thắng, Tam Hiệp, Tam Tiến, với sự đóng góp đáng kể của gần 4.000 hộ chăn nuôi chuyên canh. Hàng năm, họ cung cấp trên 12 triệu con gà và trên 10 triệu con gà Đôi Yên Thế, tạo ra giá trị sản xuất ước khoảng 1.500 tỷ đồng.
Chương trình vùng an toàn dịch bệnh huyện Yên Thế thực hiện 5 năm (2021-2025) đã đầu tư hơn 1,3 nghìn tỷ đồng. Mục đích chính của dự án là xây dựng vùng chăn nuôi an toàn trước dịch cúm gia cầm và dịch bệnh gà New Zealand, hai loại bệnh thường gặp trong chăn nuôi gia cầm gây thiệt hại lớn. Đây là bước đi quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi gà và nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng trong nước, hướng tới xuất khẩu.
Chúng tôi hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nguồn gốc gà đồi Yên Thế và sản phẩm này đang trở thành một phần quan trọng trong ngành chăn nuôi Việt Nam, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế và đời sống người dân Yên Thế, Bắc Giang.