Để trở thành một Business Analyst (BA) thì có rất nhiều kỹ năng mà Green Edu đã tổng hợp ở bài viết tổng quan về Business Analyst. Vậy để trở thành một BA giỏi  thì cần những yếu tố gì? Liệu đó có phải là tính cách hay những đặc điểm cá nhân? 

Một trong những đặc điểm nổi bật khi bạn làm nghề BA chính là mọi vấn đề đều mới! Mọi tình huống đều là duy nhất. Ngay cả trong một công ty hoặc ngành nhất định, mọi thứ luôn phát triển. Với suy nghĩ đó, khả năng thích ứng là một trong những đặc điểm mà một BA cần sở hữu. Khả năng này sẽ giúp bạn thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng và có thể đáp ứng nhu cầu và cách thức làm việc khác nhau của các bên liên quan.

Tương tự như vậy, những BA giỏi là người có tính tò mò, ham học hỏi. Nếu bạn thích cảm giác hồi hộp khi tìm hiểu tận cùng vấn đề, bạn có thể thích nghề này. Nhưng nếu bạn thích cảm giác quen thuộc thì sẽ không có nhiều thứ để thu hút bạn ở đây. 

Nghề BA cũng đòi hỏi sự học hỏi liên tục – không chỉ về tình hình hiện tại, vì mỗi dự án mới sẽ được tiếp cận tốt nhất không chỉ với tinh thần cởi mở mà còn về cách thực hiện phân tích kinh doanh. Tính chất kỹ thuật cao trong công việc của họ có nghĩa là BA cần phải liên tục nâng cấp kỹ năng của mình. Học tập suốt đời đi kèm với sự thăng tiến trong sự nghiệp. Vì vậy tình yêu học tập là một tài sản lớn!

dieu-gi-tao-nen-mot-business-analyst-gioi
Là một Business Analyst bạn cần có một tâm hồn cởi mở để đón nhận tất cả những sự mơ hồ và sáng tạo!

Và trong kinh doanh, thật khó để mô tả hết tầm quan trọng của sự sáng tạo, nhìn nhận vấn đề theo những cách mới để phát triển các giải pháp tối ưu. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì từ đổi mới kỹ thuật, như viết các thuật toán, xử lý số mới để trích xuất các mẫu từ dữ liệu thô, đến việc theo dõi linh cảm và suy nghĩ về các vấn đề quen thuộc trong góc nhìn và quan điểm mới.

Trên thực tế, vị trí Business Analyst nỗ lực làm việc mỗi ngày để biến những điều chưa biết thành điều cần biết. Sự không chắc chắn là một yếu tố cố hữu trong môi trường làm việc của  vị trí BA. Một trong những mục tiêu chính của BA là loại bỏ sự mơ hồ – “đặc sản” thường thấy trong nghề này. Do đó, bạn cần cảm thấy thoải mái khi làm việc với sự mơ hồ, đồng thời giữ một tâm hồn cởi mở và nhạy bén để đón nhận tất cả.

TÓM LẠI

Những chất liệu làm nên một BA giỏi bao gồm:

  • Sự tò mò
  • Tinh thần ham học hỏi
  • Khả năng thích ứng với sự thay đổi
  • Tính sáng tạo

Hành trình của BA bắt đầu từ con số 0 luôn là một thách thức cho những ai chập chững bước bào nghề. Green Edu chúc bạn luôn giữ lửa đam mê và kiên trì theo đuổi sự nghiệp BA đầy thú vị này nhé!

tu-van-hoc-business-analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Xem thêm: Lộ trình phát triển sự nghiệp BA