Đầu tư vào nhân sự – Là chi phí dư thừa hay là khoản đầu tư khôn ngoan?

Đầu tư vào nhân sự – Là chi phí dư thừa hay là khoản đầu tư khôn ngoan?

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc thậm chí là doanh nghiệp khởi nghiệp, rất ít doanh nghiệp đặt đào tạo nội bộ hay đào tạo nhân sự là một việc cần làm trong kế hoạch kinh doanh và phát triển công ty của mình. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và hợp lý, nhưng mong muốn của mọi doanh nghiệp khi hình thành, đó là sự phát triển bền vững. Và một doanh nghiệp phát triển bền vững sẽ thể hiện qua tất cả stakeholders của doanh nghiệp đó (từ người chủ doanh nghiệp, cổ đông, nhân sự, người ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp). Có một thực tế là doanh nghiệp SME, nhất là doanh nghiệp SME Châu Á sẽ quan tâm tới sự bền vững trong nhân sự khi và chỉ khi sức khỏe tài chính của doanh nghiệp ổn định. 

Nhưng như câu chuyện con gà và quả trứng, nhân sự là người trực tiếp thực hành định hướng và là người trực tiếp làm việc với đối tác, khách hàng. Nếu như nhân sự là sự quan tâm sau cùng của doanh nghiệp, liệu đó có phải là cách?

Ở thời điểm hiện tại, việc trả lương là chưa đủ để đảm bảo tìm được và giữ được lực lượng nhân sự tốt và nhiệt huyết với công việc.

Chúng ta luôn nghĩ đến việc nhân sự tốt là tài sản của công ty, vậy theo lý thuyết kinh doanh để một tài sản sinh lời, thì chúng ta cần có sự đầu tư. Đối với nhân sự cũng vậy, và khoản đầu tư đúng đắn vào nhân sự là một khoản đầu tư khôn ngoan, nhất là ở thời điểm hiện tại.

Tại sao đầu tư vào đào tạo nội bộ, nâng cấp nhân sự lại là khoản đầu tư khôn ngoan?

The Undercover Recruiter, chỉ ra 6 lý do tại sao doanh nghiệp nên chú trọng hơn đến khâu đào tạo doanh nghiệp nội bộ, đào tạo nhân sự:

 1. (Better Employee performance) – Tăng hiệu quả làm việc của nhân sự

Một điều hiển nhân, khi nhân sự nhận được sự nâng cấp kỹ năng và đào tạo thường xuyên sẽ giúp nhân sự tăng hiệu quả trong công việc bằng cách áp dụng những bài học đã được đào tạo. Nâng cao kiến thức đi đôi với tăng nhận thức và thái độ (với sự đào tạo định hướng đúng đắn từ cấp trên và phía đào tạo). Với việc xây dựng lộ trình đào tạo nhân sự theo từng bước, doanh nghiệp sẽ dễ nhận thấy sự thay đổi của nhân sự về nhiều mặt, có thể kể đến là tăng sự tự tin khi nói về doanh nghiệp, sản phẩm/ dịch vụ; hiểu hơn về các phương thức đo lường cơ hội thị trường và nắm được điểm mạnh, yếu của bản thân để tiếp tục tự đào tạo và phát huy sở trường để đóng góp ngược lại cho doanh nghiệp

 1. (Wider understanding of the business) – Thấu hiểu hơn doanh nghiệp mình đang dấn thân cống hiến

Tạo một thói quen học tập lẫn nhau (đồng nghiệp – đồng nghiệp; cấp trên – cấp dưới; etc) tại nơi làm việc để nhân sự có thể hiểu rõ hơn về hướng đi của công ty và sự đồng nhất giữa các phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp. Khi nhân sự của doanh nghiệp thấm nhuần được định hướng và tư tưởng, giá trị cốt lõi của công ty qua từng lần đào tạo, họ sẽ có cảm giác gắn bó và cảm thấy bản thân có nghĩa vụ phải thực hiện tốt trọng trách của mình để góp phần đi đến thành công chung

 1. (Lower staff turnover) – giảm tỷ lệ nhảy việc của nhân sự

Chỉ số nhân sự nghỉ việc với những công ty vừa và nhỏ (SME) không phải quá xa lạ, và đối với nhiều công ty cảm thấy đó là bình thường mà mình cần chấp nhận. Nhưng bạn có biết tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới sẽ tốn kém hơn việc đầu tư bồi dưỡng và giữ chân nhân sự cũ? Việc đầu tư để đào tạo và chăm sóc nhân sự hiện tại sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với công sức bạn bỏ ra để tuyển dụng và đào tạo lại một nhân sự mới. Việc tổ chức đào tạo theo lịch trình hoạch định cũng là một cách để khiến nhân sự hiện tại cảm thấy họ có giá trị, được tôn trọng và tạo nên sợi dây vô hình gắn kết nhân sự với công ty dài lâu

 1. (Higher Employee engagement) – Tăng sự tương tác của nhân sự

Điều này có nghĩa là gì? Đó là việc nhân sự được cảm nhận sự thay đổi và tương tác với nhau và với công ty thông qua những chương trình đào tạo. Để bản thân nhân sự tự tiết ra hormone hạnh phúc và tạo thêm động lực đóng góp cùng công ty.

 1. (Develop the business) – Phát triển kinh doanh

Đào tạo thường xuyên giúp nhân sự của bạn có thêm kiến thức kỹ năng ,và tất nhiên đi chung với sự phát triển này đó là những sáng kiến đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này hoàn toàn là thứ mà những công ty SME cần, sự thay đổi cập nhật không ngừng để có thể cạnh tranh trên thị trường. 

 1. (Improve your bottom line) – Tăng lợi nhuận

Bạn không nghe nhầm đâu, đào tạo nhân sự nội bộ chắc chắn góp phần tăng lợi nhuận của doanh nghiệp bạn. Như đã nói lúc đầu, mọi đầu tư vào tài sản đều sinh lợi nhuận. Tại sao? chính là khi nhân sự của bạn được trang bị đủ các kỹ năng, kiến thức, thái độ và một tinh thần làm việc tốt, thì họ sẽ thu hút được khách hàng đến với công ty của bạn một cách tự nhiên và điêu luyện nhất.

Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững 2030 Và Sự Đóng Góp Của Công Dân Toàn Cầu

Mục Tiêu Phát Triển Bền Vững 2030 Và Sự Đóng Góp Của Công Dân Toàn Cầu

Phát triển bền vững là một quá trình tích hợp các mục tiêu xã hội, kinh tế và môi trường để đáp ứng nhu cầu hiện tại của con người mà không ảnh hưởng đến tương lai của thế hệ trẻ. Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) là kế hoạch chi tiết được thiết kế để giải quyết các thách thức toàn cầu và hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Công dân sẽ là trọng tâm và có trách nhiệm đạt được mục tiêu phát triển bền vững 2030.

Hình ảnh dưới đây minh họa mức độ trách nhiệm với SDGs của bên liên quan trên thang điểm 7. Trong đó 1 là mức độ quan trọng thấp nhất và 7 là mức độ quan trọng cao nhất. Kết quả cho thấy công dân hoặc cá nhân có trách nhiệm cao trong việc đạt được SDGs. Với tư cách là công dân toàn cầu, bạn có thể hành động trong tất cả các khía cạnh của SDGs và đóng góp vào phát triển bền vững.

Vai trò của công dân trong quá trình thực hiện mục tiêu phát triển bền vững 2030

Vai trò của công dân trong quá trình thực hiện mục tiêu

Nếu bạn có tài năng và khéo léo

Bạn sẽ đóng vai trò là người hỗ trợ. Nếu bạn có kiến thức liên quan đến các loài và đa dạng sinh học, bạn có thể xác định các loài tại địa phương hoặc theo dõi động thái, sự sinh trưởng của quần thể loài. Khoa học công dân là cách chia sẻ kiến thức và thu thập dữ liệu để đóng góp vào phát triển bền vững. Nhà nghiên cứu động vật hay nhà tự nhiên học nghiệp dư đôi khi có thể am hiểu các loài địa phương hơn các chuyên gia. Ngoài ra, với tư cách là công dân toàn cầu, bạn có thể hỗ trợ địa phương tìm cách để phát triển và bảo tồn quần thể loài tránh khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Nếu bạn giỏi tìm kiếm và khám phá vấn đề

Bạn có thể xác định và báo cáo các vấn đề xảy ra trong cuộc sống. Hãy tưởng tượng bạn đang dạo chơi ở vùng ven sông nhưng dòng sông đang bị ô nhiễm bởi các nhà máy trong khu vực đó, lúc này bạn sẽ làm gì để thúc đẩy phát triển bền vững. Hay bạn đang dạo chơi trong khu rừng và nhận ra khu rừng đang bị khai thác quá mức, đất đai đang bị canh tác để nhường chỗ cho mục đích du lịch.

Nếu bạn thông minh và sáng tạo

Bạn có thể cung cấp ý tưởng và các giải pháp. Cộng đồng có thể đưa ra các giải pháp dựa trên kinh nghiệm thực tế của họ. Ví dụ, bạn có thể đề cập đến kế hoạch thực hiện du lịch sinh thái trong vườn quốc gia ở cộng đồng lân cận, hay đánh giá thông tin về dân cư địa phương. Một kế hoạch cùng chiến lược thực tế, thể hiện tinh thần trách nhiệm là điều cần thiết để duy trì sự bền vững về kinh tế và môi trường. Để kế hoạch sớm được thực hiện, bạn có thể tìm đến sự giúp sức của tình nguyện viên. Hay tìm những người quan tâm đến phát triển bền vững môi trường để chung tay bảo vệ hệ sinh thái.

Nếu bạn năng động

Bạn được khuyến khích tham gia các hoạt động tình nguyên hoặc đóng góp công sức trực tiếp vào việc thực hiện dự án. Chẳng hạn như tham gia vào sự kiện tình nguyện thu gom rác trong 1 ngày để làm sạch hồ. Hay tham gia vào dự án làm vườn cũng là một cách để hỗ trợ tính bền vững tại địa phương. Bên cạnh đó, bạn có thể kêu gọi mọi người trở thành tình nguyện viên để đóng góp một phần công sức vào việc làm cho môi trường “Xanh hơn”.

Green Edu hỗ trợ các doanh nghiệp và doanh nhân trẻ khởi nghiệp thông qua các chương trình đào tạo như Green Skill-up. Từ đó, chuyển đổi hệ sinh thái nguồn nhân lực trẻ theo định hướng phát triển bền vững dựa trên nền tảng yêu thương, phụng sự và sáng tạo.

>> Tìm hiểu chương trình Green Skill-up 

>> 8 nguyên tắc phát triển bền vững của Việt Nam

Green Edu đồng hành cùng cuộc thi SIFE/ENACTUS Regional Cup 2022

Green Edu đồng hành cùng cuộc thi SIFE/ENACTUS Regional Cup 2022

Qua chặng đường hơn 4 năm, cũng từng là doanh nghiệp khởi nghiệp và cũng đã từng có chung niềm trăn trở về phát triển bền vững. Năm 2022, với diện mạo và định hướng mới, Green Edu mong muốn đồng hành cùng cuộc thi SIFE/ENACTUS Regional Cup thổi bùng lên ngọn lửa đam mê khởi nghiệp bền vững của các bạn trẻ Việt Nam tài năng.

Khởi nghiệp ở thời đại mới không chỉ là con đường làm giàu. Đó còn là một giải pháp để giải quyết các vấn đề xã hội và hướng tới phát triển bền vững. Những câu chuyện về ô nhiễm môi trường, vấn nạn rác thải… trở thành nguồn cảm hứng thôi thúc những người trẻ hành động. Thông qua những dự án, ý tưởng kinh doanh từ cộng đồng, các bạn trẻ được tôi luyện và mài dũa trở thành phiên bản tốt hơn từ đó lan tỏa, tạo tác động đến cộng đồng, xã hội.

Với tầm nhìn trở thành tổ chức giáo dục mang tầm quốc tế, Green Edu có sứ mệnh đào tạo, đồng hành và định hướng thế hệ trẻ hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Chúng tôi tiếp sức cùng cuộc thi SIFE/ENACTUS Regional Cup 2022. Đây là một trong những hoạt động đầu tiên của Green Edu trong chặng đường mới trong việc phát triển con người, ươm mầm tử tế, lan tỏa điều tích cực.

SIFE/ENACTUS Regional Cup (SRC) là sân chơi cho các bạn trẻ thử sức với những dự án kinh doanh vì cộng đồng. 6 Đội trong Hệ thống SIFE/ENACTUS miền Nam đến từ:

 • Đại học/Cao đẳng tại thành phố Hồ Chí Minh
 • Đại học Ngoại thương
 • Đại học Quốc tế
 • Đại học Ngân hàng
 • Đại học Kinh tế – Luật
 • Đại học RMIT
 • Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại.

SRC đóng vai trò hỗ trợ hoàn thiện dự án hướng đến giải quyết vấn đề xã hội một cách hiệu quả và tạo ra tác động bền vững đến cộng đồng. 

green-edu-tai-tro-SRC

Hướng tới sứ mệnh “cải thiện hệ sinh thái nguồn nhân lực trẻ theo định hướng phát triển bền vững dựa trên nền tảng yêu thương, phụng sự và sáng tạo”, Green Edu mang đến chương trình buổi workshop “A cup of “positea” to wake the ME in you” – Tách trà tích cực khơi nguồn vui trong cuộc sống  do cô Tracy Smith, PhD về giáo dục – Đại học Melbourne chia sẻ. 

Chương trình tạo môi trường phù hợp để các bạn trẻ kết nối với chính mình và mở ra những góc nhìn tích cực, cho dù chúng ta phải đối mặt với bất kỳ sự kiện nào trong cuộc sống. Green Edu tin rằng đây sẽ là hành trang quan trọng cho các nhà khởi nghiệp trẻ trên hành trình mài sáng viên ngọc của mình.

Workshop sẽ được diễn ra vào ngày 6/5/2022 vào lúc 17:00 giờ Việt Nam (20:00 giờ Úc)

Ngoài là nhà tài trợ vàng cho cuộc thi SIFE/ENACTUS Regional Cup, Green Edu cũng hân hạnh tài trợ 1 phần học bổng của khóa đào tạo khởi nghiệp Green Skill-Up đến 1 thí sinh xuất sắc nhất chương trình.

Thông tin chi tiết của chương trình sẽ được cập nhật liên tục tại website và các trang social chính thức của Green Edu và cuộc thi SIFE/ENACTUS Regional Cup.

8 nguyên tắc phát triển bền vững của Việt Nam

8 nguyên tắc phát triển bền vững của Việt Nam

Với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế thế giới, nhiều thách thức được đặt ra với nhân loại, như:  biến đổi khí hậu, khan hiếm nguồn nước, bất bình đẳng và đói nghèo. Chính vì thế đặt mục tiêu và nguyên tắc phát triển bền vững chính là cách thức giải quyết vấn nạn toàn cầu.

Phát triển bền vững là gì? Khái niệm chính về phát triển bền vững

Khái niệm phát triển bền vững đã được phổ biến rộng rãi vào năm 1987 bởi Ủy ban thế giới về môi trường và phát triển (WCED – World Commission on Environment and Development). Và tổ chức đã có những đóng góp đáng ghi nhận vào quá trình phát triển bền vững:

 • Đầu tiên, WCED đã đề ra trách nhiệm của thế hệ hiện tại là phải đảm bảo những cơ hội và các lựa chọn phát triển của các thế hệ tương lai thông qua cách thức bảo vệ môi trường cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
 • Kế tiếp, WCED đã đặt ra mục tiêu xóa đói giảm nghèo ở các nước đang phát triển như là một trục chính và các nước cần phải vượt qua.
 • Cuối cùng WCED đúc kết lại, việc theo đuổi phát triển bền vững trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế thông qua việc nhận ra rằng chúng ta cần phải sắp xếp lại mô hình thương mại quốc tế và dòng vốn. Đồng thời, phải đảm bảo được các nước đang phát triển sẽ có sức ảnh hưởng lớn hơn trong các quan hệ kinh tế đó.

Quan niệm về phát triển bền vững ngày càng được hình thành trong thực tiễn đời sống xã hội và bắt đầu có tính tất yếu. Tư duy về phát triển bền vững bắt đầu từ việc: Nhìn nhận tầm quan trọng của bảo vệ môi trường; nhận ra sự cần thiết phải giải quyết những bất ổn trong xã hội. 

Năm 1992 tại Rio de Janeiro, Hội nghị thượng đỉnh về Môi trường và Phát triển của Liên hợp quốc được tổ chức đã đề ra Chương trình nghị sự toàn cầu cho thế kỷ XXI. Theo đó, phát triển bền vững được xác định rằng: “Một sự phát triển thỏa mãn những nhu cầu của thế hệ hiện tại, mà không làm hại đến khả năng đáp ứng những nhu cầu của thế hệ trong tương lai”.

Các nguyên tắc quan trọng cho sự phát triển bền vững

8 nguyên tắc phát triển bền vững
 • Phát triển bền vững kinh tế

Đây là quá trình mà các quốc gia đạt được tăng trưởng kinh tế ổn định và đều đặn. Đảm bảo tính ổn định kinh tế vĩ mô như lạm phát, lãi suất, nợ chính phủ. Đảm bảo cân đối cán cân thương mại, việc đầu tư có chất lượng và năng suất cao. Thông qua việc nâng cao chất lượng khoa học và công nghệ trong sản xuất nhưng không làm hại đến xã hội và môi trường.

 • Phát triển bền vững xã hội

Đây là việc phát triển nhằm đảm bảo sự công bằng trong xã hội. Xóa đói và giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cũng như tăng thu nhập cho người lao động. Đảm bảo người dân được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ cơ bản như: y tế, giáo dục, nhưng không làm hại đến kinh tế và môi trường.

 • Phát triển bền vững môi trường

Thông qua việc sử dụng hợp lí tài nguyên thiên nhiên và duy trì một nền tảng nguồn lực ổn định. Tránh khai thác quá mức làm cạn kiệt các hệ thống nguồn lực tái sinh. Cần duy trì sự đa dạng trong sinh học, sự ổn định khí quyển và các hoạt động sinh thái khác. Cần hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường bao gồm cả ở đô thị và khu công nghiệp. Cần phải quản lý và xử lý tốt chất thải rắn và chất thải nguy hại, có khả năng ngăn ngừa. Và giảm thiểu các tác động đến từ biến đổi khí hậu và thiên tai.

8 nguyên tắc phát triển bền vững của Việt Nam

Việt Nam ban hành chiến lược phát triển bền vững với mục tiêu tăng trưởng bền vững, có hiệu quả. Phát triển bền vững đi đôi với tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, giữ vững ổn định chính trị – xã hội. Bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. 

8 nguyên tắc phát triển bền vững của Việt Nam bao gồm:

 • Con người chính là trung tâm của phát triển bền vững
 • Phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, được kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa với phát triển xã hội, với khai thác hợp lý. Sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên theo nguyên tắc “mọi mặt”: Kinh tế, xã hội và môi trường đều cùng có lợi.
 • Bảo vệ và cải thiện môi trường được coi là một yếu tố không thể tách rời của quá trình phát triển. Phải biết áp dụng đồng bộ các công cụ pháp lý và kinh tế, kết hợp được với tuyên truyền vận động.
 • Phát triển bền vững phải đảm bảo đáp ứng một cách công bằng nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không gây trở ngại tới cuộc sống của các thế hệ tương lai.
 • Khoa học và công nghệ chính là nền tảng và động lực cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và bền vững đất nước.
 • Phát triển bền vững là sự nghiệp của toàn Đảng, của các cấp chính quyền, cán bộ, ngành và địa phương, của cơ quan và doanh nghiệp, đoàn thể xã hội, các cộng đồng dân cư và mọi người dân.
 • Gắn chặt việc xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ với việc chủ động hội nhập kinh tế quốc tế.
 • Kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường cùng với đảm bảo quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Bên cạnh đó, các chỉ tiêu giám sát và đánh giá phát triển bền vững Việt Nam gồm: 

 • Các chỉ tiêu tổng hợp như: GDP xanh, chỉ số phát triển con người và chỉ số bền vững môi trường.
 • Chỉ tiêu về kinh tế: Hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, năng suất lao động xã hội, mức giảm tiêu hao năng lượng để có thể sản xuất ra một đơn vị GDP, chỉ số giá tiêu dùng, cán cân vãng lai…
 • Chỉ tiêu về mặt xã hội: Tỷ lệ nghèo, tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ lao động đang làm việc trong nền kinh tế đã được đào tạo, hệ số bất bình đẳng trong phân phối thu nhập, tỷ số giới tính khi sinh…
 • Chỉ tiêu tài nguyên và môi trường: Tỷ lệ che phủ rừng, tỷ lệ đất được bảo vệ, diện tích đất bị thoái hoá…

Trên đây là một số thông tin về nguyên tắc phát triển bền vững của Việt Nam. Green Edu hy vọng rằng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích cho bạn. Đồng thời mong muốn mỗi người hãy chung tay cùng cộng đồng để thực hiện các nguyên tắc này vì một Việt Nam tươi đẹp hơn.

>> Tình hình phát triển bền vững môi trường ở Việt Nam

>> 3 yếu tố để xây dựng và phát triển bền vững nông nghiệp

3 yếu tố để xây dựng và phát triển bền vững nông nghiệp

3 yếu tố để xây dựng và phát triển bền vững nông nghiệp

Phát triển bền vững nông nghiệp góp phần xóa đói giảm nghèo chính là sự đóng góp cụ thể trong công cuộc phát triển xã hội. Đảm bảo sự công bằng cũng như nâng cao cuộc sống của người nông dân, giảm khoảng cách giàu nghèo giữa các tầng lớp và nhóm xã hội.

Phát triển bền vững nông nghiệp là gì?

Phát triển bền vững nông nghiệp trước hết hiệu quả năng suất cây trồng, vật nuôi trên cùng một mảnh đất phải ổn định và có xu hướng ngày càng được nâng cao. Đồng thời, hiệu quả kinh tế phải được đẩy mạnh, nuôi sống được nhiều người cũng như mức thu nhập ngày càng được cải thiện mà không làm ảnh hưởng hay hủy hoại môi trường của tự nhiên và của cộng đồng.

3 yếu tố để xây dựng và phát triển bền vững nông nghiệp

Để có được một nền nông nghiệp phát triển bền vững, chúng ta cần phải đạt được một số điểm sau đây:

 • Tiến tới được sự hoà hợp của các chu trình sinh học tự nhiên đồng thời kiểm soát được chúng.
 • Bảo vệ và khôi phục độ phì của đất cùng các nguồn tài nguyên thiên nhiên.
 • Tối ưu hóa công việc quản lý và sử dụng những nguồn tài nguyên của nông trại.
 • Giảm thiểu tối đa việc sử dụng các nguồn tài nguyên không tái sinh được và nguồn đầu vào của sản xuất khi phải mua từ bên ngoài.
 • Đảm bảo tính đầy đủ và nguồn thu nhập đáng tin cậy của nông trại.
 • Khuyến khích được sự phát triển của gia đình và cộng đồng nông dân.
 • Giảm thiểu được những tác động xấu đến sức khoẻ con người, đảm bảo sự an toàn, chất lượng nước và môi trường.

3 yếu tố để xây dựng và phát triển bền vững nông nghiệp

Để giải quyết nguồn cơ của vấn đề tiêu thụ nông sản hiện nay, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, cần phải tổ chức lại sản xuất và hướng đến  xây dựng và phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Nếu muốn vậy lại cần phải có 3 yếu tố:

 • Một là, phải tổ chức lại được sản xuất. Thực trạng hiện nay đang là một nền nông nghiệp manh mún, nhỏ lẻ, tự phát thì không cách nào khác để phát triển là kinh tế tập thể phải được liên kết các đầu mối, thông qua hợp tác xã. Tất cả thông tin truyền thông, định hướng, phổ biến chính sách… phải phổ biến trực tiếp hơn. Đây còn là trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cũng là trách nhiệm của địa phương.
 • Hai là, phải tổ chức lại ngành hàng, bởi mỗi ngành hàng không chỉ có ở một địa phương. Phải đưa hàng hóa vào một quỹ đạo thông qua các hiệp hội ngành hàng và hiệp hội doanh nghiệp. Đồng thời, hình thành những liên minh để cùng đề ra những khuyến nghị cũng như định hướng chiến lược chứ không thể là tư duy mùa vụ.
 • Và ba là, giá cả vật tư đầu vào và kéo giá đầu ra phải được điều chỉnh. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương cũng đã có rất nhiều phiên làm việc để có thể cân bằng được nguồn nguyên vật liệu chính cho nông nghiệp. Tuy nhiên, thị trường thế giới cũng có độ trễ nhất định và không thể giải quyết được trong ngày một ngày hai. Trong thời gian gần đây, rất nhiều người nông dân ở Gia Lai, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long… thay vì dùng phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu thì đã cải tiến dùng phân hữu cơ. Đây được coi là giải pháp trước mắt nhưng cũng là định hướng lâu dài để chúng ta bớt lệ thuộc và chuyển từ nền nông nghiệp thâm dụng phân, thuốc hóa học sang nền nông nghiệp mới hữu cơ hóa và nền nông nghiệp sinh thái.

Một số giải pháp đẩy mạnh phát triển bền vững nông nghiệp tại Việt Nam

Để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới và quan trọng nhất là tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, Việt Nam cần tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 26-NQ/TW, của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X, “Về nông nghiệp, nông thôn, nông dân”; Kết luận số 56-KL/TW, ngày 21-2-2013, của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ năm khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể”; Kết luận số 97-KL/TW, ngày 9-5-2014, của Bộ Chính trị, về “Một số chủ trương, giải pháp tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ bảy khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn”; đồng thời triển khai có hiệu quả Luật Hợp tác xã, hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ quy trình phát triển kinh tế tập thể. 

Phát triển nông nghiệp toàn diện theo định hướng hiện đại, bền vững, sản xuất hàng hóa lớn được trên cơ sở tái cơ cấu ngành, cơ cấu sản phẩm. Hoạt động này gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp đảm bảo theo cơ chế thị trường cùng các mục tiêu cơ bản về phúc lợi cho nông dân và người tiêu dùng. Phải chuyển mạnh từ phát triển theo chiều rộng sang nâng cao chất lượng, hiệu quả, tăng giá trị, lợi nhuận.

Để thực hiện thành công được những chủ trương và định hướng quan trọng đó, cần có sự vào cuộc với quyết tâm cao và nỗ lực hết mình của các cấp ủy, chính quyền, các bộ, ngành cùng với nông dân và các doanh nghiệp. Trước hết, phải tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của các cơ quan, bộ, ngành, bà con nông dân cùng các thành phần kinh tế khác trong chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ.

>> Khởi nghiệp nông nghiệp sạch: Nên hay không nên?

>> Những xu hướng khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường hàng đầu hiện nay 

Danh sách những cuộc thi khởi nghiệp về môi trường

Danh sách những cuộc thi khởi nghiệp về môi trường

Các cuộc thi chính là nơi ươm mầm dành cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu danh sách những cuộc thi khởi nghiệp về môi trường dành cho các startup. 

Cuộc thi khởi nghiệp về môi trường ECO-n 

ECO-n là cuộc thi khởi nghiệp (Startup) do Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-IS) tổ chức. Cuộc thi hướng đến đối tượng học sinh, sinh viên trên toàn quốc. ECO-n 2021 chính là sự kết hợp giữa “Ecology” (Sinh thái học) và “Economy” (Kinh tế). 

Cuộc thi mang đến cơ hội cho các bạn trẻ có đam mê về khởi nghiệp và tâm huyết với các vấn đề về môi trường. Biến những ý tưởng sáng tạo vì môi trường thành hiện thực. 

Chương trình được kỳ vọng sẽ tạo nên cầu nối gắn kết các các doanh nhân trẻ kết hợp với các chuyên gia, nhà khoa học nhằm mang đến những giải pháp khả thi, bền vững và có thể ứng dụng thực tiễn với vấn đề môi trường.

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp CiC 2022

CiC là viết tắt của cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo (Creative Idea Challenge). Đây là sáng kiến xuất phát từ các nhà sáng lập từ Startup và lãnh đạo ITP. Với mong muốn tạo ra một cuộc thi chuyên sâu về khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dành cho sinh viên.

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được tổ chức nhằm lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tìm kiếm và nâng tầm các doanh nhân khởi nghiệp tiềm năng. Đồng thời hỗ trợ nguồn lực cho các dự án khả thi để triển khai thực hiện trong một hành trình huấn luyện dài từ 6-8 tháng. 

CiC 2022 cũng là một sân chơi lớn dành cho các công ty khởi nghiệp về môi trường có thể thử sức và tìm kiếm cơ hội. 

Startup Wheel 2022 – Sân chơi lớn dành cho các công ty khởi nghiệp về môi trường

Đối với giới khởi nghiệp thì Startup Wheel đã trở nên quá quen thuộc sau 10 năm tổ chức. Đây chính là cơ hội lớn để mở rộng ra đấu trường quốc tế. Không chỉ với các công ty khởi nghiệp về môi trường mà dành cho tất cả các startup. 

Startup Wheel 2022 với tổng giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng cùng các hoạt động ươm tạo hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điều thú vị cho các thành viên đăng ký tham gia. 

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (Innovative Technopreneur Contest) là hoạt động thường niên nổi bật trong khuôn khổ ngày hội khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia (TECHFEST).

Được bắt đầu tổ chức từ năm 2015, đến nay sự kiện đã thu hút được rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tham gia. Trong đó, có những doanh nghiệp khởi nghiệp xanh về môi trường. 

Chuỗi sự kiện TECHFEST 2022 được tổ chức từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 12 với mục tiêu kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp, thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Cuộc thi ‘Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo’ 

Cuộc thi ‘Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo’ là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý dự án hỗ trợ kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC).

Sau 7 năm tổ chức thành công với sự tham gia của hơn 2500 dự án khởi nghiệp,cuộc thi đã góp phần ươm mầm cho những ý tưởng sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, hứa hẹn mang đến những giải pháp phát triển bền vững cho nền nông nghiệp nước nhà.

Trên đây là danh sách các cuộc thi khởi nghiệp về môi trường lớn mà các startup có thể tham khảo và tìm hiểu thêm. Green Edu hy vọng rằng những cuộc thi này sẽ mang đến thêm nhiều cơ hội để các công ty khởi nghiệp về môi trường hoàn thiện ý tưởng và nhận được nguồn vốn đầu tư để tiếp tục phát triển.  

Khởi nghiệp xanh là gì? Tiềm năng phát triển của khởi nghiệp xanh tại Việt Nam

Khởi nghiệp xanh là gì? Tiềm năng phát triển của khởi nghiệp xanh tại Việt Nam

Với các vấn đề về biến đổi khí hậu cũng như những thay đổi của môi trường, các nhà đầu tư mới được kỳ vọng tìm ra các phương hướng “khởi nghiệp xanh” mới. Vậy khởi nghiệp xanh là gì? Các đề xuất nào của khởi nghiệp xanh sẽ giúp giải cứu hành tinh xanh?

Khởi nghiệp xanh là gì? Tiềm năng phát triển của khởi nghiệp xanh tại Việt Nam
Khởi nghiệp xanh một xu hướng phát triển bền vững và đầy tiềm năng trong tương lai

Khởi nghiệp xanh là gì? Khái niệm khởi nghiệp xanh

Khởi nghiệp xanh được bắt đầu từ doanh nghiệp xanh. Đây là loại hình doanh nghiệp sạch là được kỳ vọng là tồn tại lâu dài.

Đặc biệt, khi hoạt động doanh nghiệp sẽ không gây ra bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với môi trường địa phương, Trái Đất, cộng đồng hay nền kinh tế quốc gia. Khởi nghiệp xanh bắt buộc các hoạt động có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng. Nhà lãnh đạo phải tập trung vào việc thực hiện những quy tắc và điều kiện có lợi cho người lao động, cộng đồng và Trái Đất.

Khởi nghiệp xanh đặc biệt cuốn hút người tiêu dùng bởi các doanh nghiệp này sẽ được ghi nhận vì sự quan tâm bảo vệ nguồn tài nguyên môi trường. Đồng thời, doanh nghiệp đảm bảo đời sống cho người lao động và các nhà cung cấp của họ. Lãnh đạo doanh nghiệp liên tục cải thiện, tìm cách tiếp cận và hướng tới sự bền vững, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Phấn đấu đạt danh hiệu khởi nghiệp xanh không phải là sự thay đổi một lần mà là nỗ lực cải tạo thường xuyên. ĐIều này cần sự học hỏi và cải thiện không ngừng.

Cuộc sống hiện đại, với đà phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, màu xanh của nhân loại, của bản thân chúng ta hiện tại và con cháu sau này đã vô tình bị phá hủy. Vì thế, khởi nghiệp xanh là mục đích mạnh mẽ mà chúng ta cần hướng tới. Để vừa có thể phát triển kinh tế mạnh mẽ vừa có thể bảo vệ môi trường. Khởi nghiệp xanh là tôn chỉ mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn đạt được. 

Phong trào khởi nghiệp xanh phát triển mạnh mẽ trên thế giới

Những hành vi vô ý thức của con người như: Xả rác bừa bãi, xử lý rác thải không đúng cách, thải khí thải độc ra môi trường hay thói quen sử dụng những đồ vật bằng nilon… là một trong những nguyên nhân chính làm dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của chúng ta từ hiện tại đến tương lai là phải cùng chung tay bảo vệ môi trường với các hành động thiết thực và quyết liệt. Dù là nhiệm vụ đầy khó khăn và thách thức nhưng cũng là cơ hội cho những người khởi nghiệp để phát triển ra những dự án nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường.

Trên thế giới, không ít những dự án khởi nghiệp xanh đã thành công trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và được công nhận. Đây là những dự án đã tạo ra những sản phẩm/ dịch vụ thân thiện với môi trường, mang lại khả năng phòng ngừa, hạn chế và khắc phục những hậu quả đến từ ô nhiễm môi trường.

Gần đây nhất, một doanh nghiệp ở Indonesia đã cho ra đời sản phẩm mang tên Túi sinh thái dùng để đựng đồ dùng, thực phẩm… Những chiếc túi này sở hữu độ bóng, độ dai và độ mỏng tương tự như những chiếc túi nilon thông thường. Tuy nhiên, điều quan trọng là những chiếc túi này được làm hoàn toàn bằng nguyên liệu tự nhiên chính là khoai mì. Túi sinh thái có thể tan trong nước và phân hủy nhanh trong đất. Sau khi sử dụng xong, những chiếc túi này còn có thể dùng làm thức ăn cho sinh vật dưới nước, côn trùng hoặc dùng làm phân bón cho cây.

Tiềm năng phát triển của khởi nghiệp xanh tại Việt Nam

Không quá ngạc nhiên khi chỉ cần một cú nhấp chuột trên mạng, hàng loạt điểm bán rau củ tự nhiên xanh, sạch và an toàn xuất hiện tràn ngập thị trường Việt Nam hiện nay. Và để bảo vệ uy tín cũng như thương hiệu của mình, một số nhà khởi nghiệp, kỹ sư và kiến trúc sư trẻ lành nghề đã chủ động sáng tạo rẽ hướng và chuyển sang làm “nông dân thời @”.

Nhiều mô hình khởi nghiệp sáng tạo 

Mô hình trồng rau thủy canh an toàn vệ sinh kết hợp với chăn nuôi gia cầm của người dân được ghi nhận là đang có tiến triển rất tốt. Khách hàng có mặt trên khắp cả nước và việc đặt hàng không chỉ gói gọn trong TPHCM còn rộng ra ở nhiều tỉnh như Bình Dương, Đắk Lắk, TP Cần Thơ, Quảng Ngãi…

Bên cạnh rau củ quả tươi sống, xu hướng sản xuất, kinh doanh đồ “handmade” như: xà phòng cục làm bằng tay với tác dụng dưỡng da, có hương thơm thiên nhiên dễ chịu cùng với những hoa văn mới lạ, độc đáo và ít đụng hàng cũng được triển khai ở nhiều nơi trên khắp cả nước. Ở chương trình Vietnam Creative Festival, hàng ngàn lượt người tham dự, khách mời đã vô cùng hứng thú với sản phẩm xà phòng cục có hoa văn tranh Đông Hồ. Và đây là sản phẩm đến từ ý tưởng “khởi nghiệp xanh” được các bạn trẻ mày mò học hỏi, tự làm và bán ra thị trường.

Ngoài ra, một trong những sự kiện điển hình được nhắc tới nhiều trong thời gian qua chính là “Phiên chợ xanh” do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) khởi xướng bắt đầu từ năm 2016. Và sau đó, hàng loạt các điểm kinh doanh tương đồng cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, rầm rộ hơn, lan ra nhiều quận, huyện trên địa bàn TPHCM. Đặc biệt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về, các phiên chợ xanh càng tiếp tục thu hút đông đảo người dân, nhất là giới trẻ tham quan, mua sắm. Ngày càng nhiều gian hàng tết với nhiều mặt hàng đạt tiêu chuẩn cao đã chinh phục được những người tiêu dùng khó tính.

Gỡ khó cho doanh nghiệp khởi nghiệp xanh 

Tiềm năng to lớn là thế. Nhưng thách thức mà các doanh nghiệp khởi nghiệp xanh cũng không hề ít. Từ kiến thức kinh doanh, kỹ năng quản trị, quản lý vốn và nhân sự đều cần được hỗ trợ. Việc tìm kiếm những nguồn lực hỗ trợ để xây dựng nền tảng và phát triển bền vững là vô cùng quan trọng và cần thiết. 

Hướng tới cải thiện nguồn nhân lực đã – đang và sẽ tham gia cống hiến trong hệ sinh thái khởi nghiệp nông nghiệp & phát triển bền vững. GreenEdu cung cấp các dịch vụ đào tạo, huấn luyện, tư vấn phát triển văn hóa học tập liên tục cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và kiến thức chuyên môn về chứng nhận tiêu chuẩn sản xuất trong nông nghiệp.

>> Tìm hiểu về các khóa đào tạo tại Green Edu 

Tổng quan về bộ tiêu chí phát triển bền vững của Việt Nam

Tổng quan về bộ tiêu chí phát triển bền vững của Việt Nam

Việt Nam là quốc gia thành viên đã và đang tham gia tích cực trong việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững dài lâu. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu tổng quan về bộ tiêu chí phát triển bền vững của Việt Nam. 

Bộ tiêu chí hướng đến ba bình diện chính là: kinh tế tăng trưởng bền vững, xã hội thịnh vượng, công bằng, ổn định và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Tổng quan tình hình thực hiện các mục tiêu và tiêu chí phát triển bền vững trên thế giới

bộ tiêu chí phát triển bền vững

Các năm 2020, 2025, 2030 là những mốc cơ sở để toàn bộ thế giới có thể nhìn lại các kết quả đã thực hiện. Đây là lúc xác định các khó khăn, thách thức phải đối mặt để từ đó đề ra các định hướng trong thời gian tiếp theo.

Năm 2021, có 20 quốc gia đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số SDG trong tiến trình triển khai các mục tiêu phát triển bền vững. Ba quốc gia tại châu Phi đang xếp cuối Bảng xếp hạng và Nhật Bản là quốc gia đi đầu tại Châu Á trong tiến trình thực hiện mục tiêu SDS. Đông và Nam Á có nhiều tiến bộ đáng kể về SDGs kể từ khi thông qua các mục tiêu vào năm 2015.

Đại dịch Covid đã làm đảo ngược các tiến bộ đạt được trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, nhất là trong việc chấm dứt tình trạng đói nghèo và khả năng tiếp cận các dịch vụ cùng cơ sở hạ tầng cơ bản liên quan đến việc thực hiện SDG 3 (sức khỏe tốt và hạnh phúc) và SDG 8 (phát triển việc làm bền vững và mục tiêu tăng trưởng kinh tế). 

Bộ tiêu chí của phát triển bền vững của Việt Nam

Thứ nhất: phát triển bền vững về kinh tế là phát triển nhanh, an toàn và chất lượng. 

Phát triển bền vững về kinh tế đòi hỏi sự phát triển của hệ thống kinh tế. Trong đó đây là cơ hội để con người được tiếp xúc với những nguồn tài nguyên đồng thời còn tạo điều kiện thuận lợi về quyền sử dụng bình đẳng những nguồn tài nguyên thiên nhiên cho các hoạt động kinh tế. Yếu tố được chú trọng là phải tạo ra sự thịnh vượng chung cho tất cả mọi người. Phát triển không chỉ tập trung mang lại lợi nhuận cho một số ít. Tuy nhiên cần diễn ra trong một giới hạn cho phép của hệ sinh thái và không được phép xâm phạm những quyền cơ bản của con người.

Phát triển bền vững về lĩnh vực kinh tế gồm một số nội dung cơ bản:

 • Một là: Giảm dần mức tiêu tốn năng lượng và các tài nguyên khác thông qua việc áp dụng công nghệ tiết kiệm cũng như thay đổi lối sống;
 • Hai là, thay đổi nhu cầu tiêu thụ của mỗi người, không làm gây hại đến đa dạng sinh học và môi trường;
 • Ba là, bình đẳng trong việc tiếp cận đến các nguồn tài nguyên, mức sống, điều trị y tế và giáo dục;
 • Bốn là, quyết tâm xóa đói và giảm nghèo tuyệt đối; 
 • Năm là, công nghệ sạch và sinh thái hóa công nghiệp như: tái chế, tái sử dụng, giảm thải và tái tạo năng lượng đã sử dụng.

Thứ hai, đánh giá phát triển bền vững về xã hội với các tiêu chí: HDI, hệ số bình đẳng thu nhập, các chỉ tiêu về giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội và hưởng thụ văn hóa. 

Tiêu chí phát triển bền vững về xã hội là việc bảo đảm đời sống xã hội hài hòa; có sự bình đẳng giữa các giai tầng trong xã hội. Ban hành các quy định về bình đẳng giới, cân bằng mức độ chênh lệch giàu nghèo để tỷ lệ này không được quá cao và phải có xu hướng gần lại; chênh lệch đời sống và mức sống giữa các vùng miền không lớn. Phát triển bền vững về xã hội còn chú trọng vào sự công bằng. Đồng thời, xã hội luôn cần tạo điều kiện thuận lợi để phát triển con người. Lãnh đạo cố gắng cho tất cả mọi người đều có cơ hội phát triển tiềm năng bản thân trong điều kiện sống chấp nhận được. 

Phát triển bền vững về xã hội gồm nội dung chính: 

 • Một là, phải ổn định dân số đồng thời phát triển nông thôn để giảm sức ép di dân vào đô thị; 
 • Hai là, giảm thiểu những tác động xấu của môi trường đến quá trình đô thị hóa; 
 • Ba là, nâng cao học vấn cũng như xóa nạn mù chữ; 
 • Bốn là, bảo vệ đa dạng nền văn hóa quốc gia; 
 • Năm là, bình đẳng giới, đặc biệt quan tâm đến nhu cầu và lợi ích giới; 
 • Sáu là, tăng cường sự tham gia của công chúng vào quá trình ra quyết định.

Thứ ba, phát triển bền vững về môi trường. 

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đều tác động đến môi trường và gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cũng như điều kiện tự nhiên. Phát triển bền vững về môi trường là sau khi sử dụng các yếu tố tự nhiên đó thì chất lượng môi trường sống của con người vẫn phải được bảo đảm: Sự trong sạch của không khí, nước, đất; không gian địa lý và cảnh quan. Chất lượng của các yếu tố thuộc môi trường luôn cần được coi trọng và phải thường xuyên được đánh giá cũng như kiểm định theo những tiêu chuẩn quốc gia hoặc quốc tế.

Phát triển bền vững về môi trường gồm các nội dung chính như sau: 

 • Một là, sử dụng nguồn tài nguyên có hiệu quả, đặc biệt là nguồn tài nguyên không tái tạo; 
 • Hai là, phát triển không được vượt quá ngưỡng chịu tải của hệ sinh thái; 
 • Ba là, bảo vệ đa dạng sinh học và bảo vệ tầng ôzôn; 
 • Bốn là, nâng cao kiểm soát và giảm thiểu phát thải khí nhà kính; 
 • Năm là, chú trọng bảo vệ chặt chẽ các hệ sinh thái nhạy cảm; 
 • Sáu là, giảm thiểu khối lượng xả thải và khắc phục ô nhiễm nước, khí, đất, lương thực thực phẩm. Đồng thời, cải thiện và khôi phục môi trường những khu vực ô nhiễm…

Tình hình phát triển bền vững ở Việt Nam

Chiến lược phát triển bền vững được Việt Nam ban hành nhằm mục tiêu tăng trưởng bền vững, hiệu quả, thực hiện đi đôi với tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường. Đồng thời, giữ vững ổn định chính trị – xã hội và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam đã được cụ thể hóa bằng những mục tiêu cơ bản như sau:

Về kinh tế

 • Duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo;
 • Việt Nam thực hiện sản xuất và tiêu dùng bền vững nhằm bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững; 
 • Mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trung bình 7%/năm, nâng mức thu nhập bình quân đầu người hằng năm tăng lên 3.200 – 3.500 USD (tính theo GDP đầu người) và lạm phát giữ ở mức dưới 5%.

Về xã hội

 • Tập trung đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững bằng cách tạo việc làm bền vững; 
 • Giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân khoảng 2%/năm và ở các huyện nghèo sẽ giảm trên 4%/năm. 
 • Hoàn thành nhiều mục tiêu Thiên niên kỷ khác để ổn định quy mô, cải thiện và nâng cao chất lượng dân số; Đồng thời, phát triển văn hoá hài hoà với nền kinh tế, xây dựng và phát triển gia đình Việt Nam;

Về tài nguyên và môi trường

 • Chống thoái hoá đồng thời sử dụng hiệu quả và bền vững các tài nguyên: đất, nước; khai thác hợp lý và sử dụng tiết kiệm, bền vững tài nguyên khoáng sản; 
 • Bảo vệ môi trường biển, ven biển cũng như hải đảo và phát triển tài nguyên biển; 
 • Bảo vệ và phát triển rừng, giảm thiểu ô nhiễm không khí và tiếng ồn ở các đô thị lớn và khu công nghiệp…

Những kết quả đạt được

Với nhiều quyết tâm cao và sự nỗ lực không ngừng, Việt Nam đã đạt được rất nhiều kết quả đáng khích lệ trong thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững. 

Năm 2021, Việt Nam xếp hạng thứ 51/165 quốc gia về điểm chỉ số SDG. Trong 17 mục tiêu cụ thể, có 3 mục tiêu Việt Nam cơ bản đạt được lộ trình đề ra, gồm mục tiêu 4  về đảm bảo khả năng tiếp cận đầy đủ và công bằng với nước uống và sinh hoạt an toàn, trong khả năng chi trả cho tất cả mọi người; mục tiêu 5 về cải thiện chất lượng nước với 2/3 chỉ tiêu đạt được và mục tiêu 7 (6.5) về thực hiện quản lý tổng hợp tài nguyên nước theo lưu vực sông.

Trên đây là bài viết tổng quan về bộ tiêu chí phát triển bền vững của Việt Nam, Green Edu hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu tham hữu ích dành cho bạn. 

>> Tìm hiểu 17 mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030

>> Top 10 ý tưởng khởi nghiệp xanh độc đáo và sáng tạo không thể bỏ qua