Ở Niue, một hòn đảo xinh đẹp nằm ở Nam Thái Bình Dương có một người phụ nữ trồng vani rất nổi tiếng tên là Maryanne Talagi. Nếu có dịp đến đây, du khách sẽ rất ấn tượng vì hương thơm dịu dàng tỏa ra từ nông trại vani mang tên Maleua của bà, tọa lạc tại Makefu – một ngôi làng nhỏ nằm phía bờ Tây với nghề dệt vải truyền thống.

“Vani cho tôi nguồn thu nhập đáng kể,” bà Maryanne xúc động nói, nụ cười ánh lên niềm hạnh phúc xen lẫn tự hào. Ở nông trại của Maryanne, vani leo bám vào cây đỗ mai (Gliricidia), phủ kín độ một sào trang trại. Là một loại phong lan, vani phải nương nhờ thân cây chủ. Một dây vani có thể dài đến cả chục mét. Từ lúc cuống hoa đậu trái đến lúc thu hoạch là khoảng chín tháng. Maryanne đã trồng vani được bốn năm. Bây giờ là thời điểm thu hoạch bán chúng lấy tiền.

Maryanne rất yêu nông trại của mình. Làm nông là cách để bà giao tiếp với thiên nhiên như những gì ông bà của bà từng dạy. Dù vậy, đó chỉ là việc làm thêm của người phụ nữ này. Maryanne đang là thủ thư tại Đại học South Pacific ở Niue. Đối với bà, việc làm nông không chỉ để kiếm tiền, mà còn là niềm vui và cách tiếp nối truyền thống gia đình.

“Tôi lớn lên trong một gia đình làm nông. Tôi học hỏi rất nhiều từ ông bà của mình, đặc biệt là tình yêu với nông nghiệp”. Maryanne hy vọng giá hạt vani có thể đạt 500 NZD /kg, khoảng 316 USD. Với nguồn thu nhập này, bà có thể yên tâm sống sau khi về hưu.

Ở nông trại Maleua, bà Maryanne trồng không chỉ vani mà còn đủ loài cây ăn quả nhiệt đới, rất nhiều chuối, rau và các cây có củ. “Tôi muốn nuôi sống gia đình bằng sản phẩm mình làm ra trước khi nghĩ đến kiếm tiền”. Maryanne chia sẻ.

Bà cũng đang điều hành Hội Nông dân Hữu cơ đảo Niue để lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong canh tác, bao gồm hạn chế sử dụng chất hóa học và thích ứng với biến đổi khí hậu. “Các thói quen canh tác đang thay đổi. Chúng tôi ở đây để cung cấp kiến thức và hỗ trợ người nông dân”.

Vấn đề với cư dân Niue là họ không được phổ biến thông tin về bảo vệ sức khỏe và phòng tránh các bệnh tật có nguồn gốc là thói quen ăn uống thiếu hợp lý. “Do đó, hội nông dân chúng tôi cổ vũ cư dân ở đây tự làm vườn. Khi họ có thể sản xuất thực phẩm ăn hàng ngày, họ sẽ hạn chế sử dụng thực phẩm công nghiệp”. Maryanne cho hay. Nông sản hữu cơ cũng mang lại nguồn thu nhập rất tốt, giảm phơi nhiễm hóa chất và góp phần đẩy lùi biến đổi khí hậu.

“Tôi thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Hàng ngày được nhìn những cây con đang lớn và cảm thấy ý nghĩa khi được chăm sóc chúng. Thiên nhiên tươi đẹp là nơi chúng ta thuộc về. Chúng ta có thể kiếm tiền từ đất, nhưng cũng phải và gìn giữ và trao tặng nó cho thế hệ mai sau,” bà chia sẻ với giọng đầy cương quyết.

Theo Organic Without Boundaries – Green Edu dịch.