“Khi ta đi, trách nhiệm của chúng ta là để lại một mảnh đất màu mỡ hơn lúc ban đầu.”

Unbroken Ground (cách mạng từ tầng đáy) là bộ phim tài liệu ngắn giới thiệu bốn lĩnh vực của nông nghiệp, với những dự án và con người đang cố gắng thay đổi mối quan hệ của chúng ta với đất đai và biển cả. Bộ phim nhấn mạnh việc trồng, thu hoạch và sản xuất thực phẩm theo hướng khôi phục đất đai và nguồn nước. Đây là giải pháp hàng đầu để chống lại khủng hoảng môi trường.

Một cảnh trong Unbroken Ground

Điều đọng lại sâu sắc nhất trong tâm trí mình sau khi xem bộ phim chính là sự tôn trọng và nâng niu của những người nông dân, nhà nghiên cứu và người đánh bắt dành cho nguồn đất và biển cả. Tất cả đều hướng về một mục tiêu duy nhất: mang lại sự màu mỡ thịnh vượng cho đất và biển, không chỉ vì thế hệ sau của con người mà còn là cho cả hệ sinh thái.

Bạn cảm nhận được điều này khi xem những người chăn nuôi cầu nguyện và tôn vinh chú bò trước khi lấy thịt, khi những người đánh bắt cá nhẹ nhàng trả những chú cá chưa phù hợp về biển. Họ không cố gắng tìm kiếm một phương pháp, một cách sửa chữa quá mới mẻ, mà quay lại những điều đã sẵn có trong thiên nhiên, kết hợp và cải tiến chúng. Điều này thể hiện ở việc nuôi bison (tạm dịch- bò rừng), là loài bản địa vùng Cheyenne River thay vì nuôi những loại gia súc không quen với vùng và cần quá nhiều sự chăm sóc, hay tại Land Institute, nơi đang cố gắng lai tạo cây ngũ cốc hàng năm với cây cỏ lâu năm để nguồn carbon có thể ở lại bồi dưỡng đất, thay vì bị mất đi mỗi mùa thu hoạch. 

Chỉ vỏn vẹn 25 phút thôi, nhưng bộ phim đã cho mình rất nhiều hy vọng (và cả động lực với một cô gái theo đuổi ngành Công nghệ Sinh học) về những chương tươi sáng hơn trong câu chuyện về thực phẩm và môi trường.

– Theo Hoàng Tú

Góc nhìn của một đầu bếp đối với nông nghiệp qua bài review về Chef’s Table.