VIREO™ là chuỗi rửa xe thân thiện môi trường tại Ma-rốc, không cần đến nước và sử dụng 100% các sản phẩm tự nhiên và phân hủy sinh học. Dù quy trình trên đã được cấp bằng sáng chế, việc thương mại hóa thành công vẫn đòi hỏi Hicham El Bayed – nhà sáng lập của VIREO™ – phải nỗ lực không ngừng để tạo ra trải nghiệm dịch vụ hoàn chỉnh cho khách hàng.

Khởi nghiệp Xanh nhờ bằng sáng chế

Khởi tạo từ năm 2004, Hicham El Bayed và hai cộng sự của mình nhìn thấy tiềm năng của lĩnh vực rửa xe tại Ma-rốc (Morocco). Vốn quan tâm đến các vấn đề môi trường, họ quyết định điểm khác biệt của dịch vụ này phải là hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm và chất thải. Sáng kiến Rửa xe VIREO™ đã đạt được nhiều giải thưởng sinh thái, chính thức thương mại hóa vào năm 2008 và đến năm 2010 thì được cấp bằng sáng chế quốc tế có hiệu lực toàn cầu. 

Dịch vụ rửa xe với sản phẩm 100% phân hủy sinh học VIREO. Nguồn: vymap.com.

Ngay cả khi khách hàng hiểu rằng quy trình cho phép giảm 150 lít nước mỗi lần rửa, chỉ riêng giải pháp giá trị môi trường này sẽ không đủ, vì khách hàng vẫn cần phải cân nhắc kỹ hơn để lựa chọn dịch vụ Rửa xe VIREO™. Do đó, Hicham đã nỗ lực cải tiến giải pháp giá trị của mình. Anh đưa ra một mức giá thấp và cung cấp một khu vực chờ phù hợp với nhu cầu của trẻ em và phụ huynh, thoáng mát và có Wi-Fi. Mặt khác, anh không ngừng nâng cấp công nghệ, kết hợp với các chuyên gia hàng đầu tại châu Âu để cung cấp các gói thẩm mỹ ô-tô chuyên nghiệp bao gồm xử lý da, vải dệt, nhựa, đánh bóng và cải tạo bề mặt giúp chống lại quá trình oxy hóa và các vết xước nhỏ trên xe. Tất cả các hóa chất được sản xuất từ tinh dầu tự nhiên, dễ dàng phân hủy.

Mô hình kinh doanh là cuộc chơi

“Mô hình kinh doanh mới là cuộc chơi, sản phẩm chỉ là vạch xuất phát” – là bài học từ thành công của VIREO™. Hicham đã sớm chú trọng phát triển mạng lưới nhượng quyền của mình. Đến nay, các đại lý VIREO™ đã có mặt tại Ma-rốc, Pháp và Algeria. VIREO™ đã phát triển 3 công thức nhượng quyền, tất cả đều được điều chỉnh phù hợp với ngân sách của đối tác. Không chỉ bao gồm công thức cho các trung tâm bảo dưỡng xe với khả năng đầu tư lớn, VIREO™ còn cung cấp công nghệ rửa xe di động, tạo điều kiện cho các doanh nhân vi mô trẻ tuổi mong muốn tham gia vào lĩnh vực rửa xe không cần nước.

VIREO™ là một trong 15 trường hợp điển hình đã ứng dụng thành công các nguyên lý của Cẩm nang Gieo mầm Khởi nghiệp Xanh! do Trung tâm Hoạt động Khu vực về Tiêu thụ và Sản xuất Bền vững (SCP/RAC) xuất bản. Tìm hiểu thêm về Cẩm nang Gieo mầm Khởi nghiệp Xanh! – một ấn phẩm được các tình nguyện viên và Green Edu phát hành vì cộng đồng – tại đây.