Một trang trại thành công không chỉ cung ứng thực phẩm cho thị trường mà còn bền vững về phương diện môi trường lẫn tài chính. Vị trí Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch là một trong 9 vai trò thiết yếu của một trang trại. Tìm hiểu về 9 vai trò này tại đây.

Tại sao vị trí Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch lại quan trọng trong cơ cấu nhân sự của 1 trang trại?

30% đến 45% là tỷ lệ hao hụt nông sản hàng năm tại các nước đang phát triển. Cơ sở hạ tầng yếu kém, trình độ công nghệ thấp và thiếu tư duy đầu tư cùng dẫn đến tình trạng trên. Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch là vai trò quan trọng để đảm bảo lợi nhuận cho trang trại nói riêng và an ninh lương thực cho ngành nông nghiệp nói chung.

Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch là người nắm rõ các nguyên nhân gây ra tổn thất sau thu hoạch. Từ đó, họ sẽ đưa ra các giải pháp và thực hành tốt để giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn thiệt hại và lãng phí. 

Bên cạnh đó, người Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch có thể đẩy mạnh tiêu thụ sản nông sản. Rau, củ, quả do người nông dân chăm chỉ nuôi trồng sẽ được tăng cao chất lượng cảm quan, kéo dài thời gian bảo quản.


Bài viết gồm các nội dung sau:

  1. Công việc cụ thể của Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch là gì?
  2. Yêu cầu cho Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch gồm những gì?
    • Trình độ học vấn
    • Kiến thức
    • Kỹ năng
  3. Mức lương của vai trò này trung bình là bao nhiêu?

1. Công việc cụ thể của Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch là gì?

Người Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch là người chịu trách nhiệm cho các mục tiêu sản xuất của trang trại. Các mục tiêu bao gồm số lượng, chất lượng và tình trạng sản phẩm cho đến khi xuất hàng. Họ cũng cần làm việc chặt chẽ với chủ trang trại và các quản lý khác. 

Hằng ngày, Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch cần lên lịch làm việc cho các nhân viên. Họ lập danh sách thu hoạch hàng ngày và cập nhật các mặt hàng khả dụng của trang trại. Vì tính chất vụ mùa nên vai trò này cần có sự linh hoạt, nhanh chóng đánh giá tình hình. 

Vai trò này chịu trách nhiệm về các nhiệm vụ sau:

a) Nhiệm vụ quản lý nhân sự thu hoạch & sau thu hoạch:

  • Làm việc chặt chẽ với các bộ phận liên quan để đảm bảo đơn hàng hàng ngày. Các bộ phận bao gồm: sản xuất/ đóng gói/ kinh doanh, v.v.
  • Tạo và duy trì danh sách thu hoạch, hồ sơ thu hoạch và hồ sơ kiểm kê. 
  • Lên lịch cho nhân viên, đảm bảo thu hoạch đúng giờ và sử dụng tài sản tối ưu. Cập nhật thay đổi về lịch trình (thời gian bắt đầu/ kết thúc, nhu cầu thu hoạch, v.v.). Xác định nhu cầu về nhân lực và khắc phục vấn đề phát sinh.
  • Duy trì hiệu quả, tốc độ và chất lượng công việc của đội thu hoạch. Thúc đẩy một môi trường làm việc tích cực thông qua các cuộc thảo luận hợp tác. Tăng cường giao tiếp nhóm, phân tích nguyên nhân gốc rễ chặt chẽ và ra quyết định minh bạch. 
  • Đào tạo tất cả nhân viên về kỹ thuật thu hoạch đúng. Lập kế hoạch phát triển nhân sự liên tục và đào tạo nhập môn cho nhân viên mới. Quản lý hiệu suất nhân viên thông qua các báo cáo trực tiếp và gián tiếp.

b) Nhiệm vụ quản lý quy trình thu hoạch & sau thu hoạch:

  • Đảm bảo phương tiện thu hoạch, thiết bị được rửa sạch và cất giữ/ lưu trữ  đúng cách vào cuối mỗi ngày.
  • Lập hồ sơ và giám sát việc xử lý rác thải theo Quy trình Thao tác Chuẩn (Standard Operating Procedure – SOP).
  • Giám sát khu vực sơ chế và đóng gói. Chịu trách nhiệm đảm bảo từng sản phẩm được dán nhãn đúng quy cách. Tổ chức vận chuyển và kê khai sau thu hoạch.
  • Đảm bảo các khu vực sau thu hoạch và cơ sở lân cận được duy trì một cách sạch sẽ, có tổ chức và an toàn. Quản lý các điều kiện và thực hành làm việc an toàn trong khu vực thu hoạch & sau thu hoạch. Soạn thảo và cập nhật các thủ tục liên quan đến quy định, đào tạo, chất lượng và tuân thủ sau thu hoạch.
  • Kiểm soát và quản lý chất lượng nông sản thực phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế (ISO 9001, HACCP, GlobalG.A.P., VietGAP, GMP). Thực thi các chính sách về an toàn, sức khỏe và môi trường của công ty. 

c) Nhiệm vụ hỗ trợ & cải tiến trang trại:

  • Đề xuất và thực hiện các cải tiến để giảm chi phí và tăng năng suất. Hỗ trợ thử nghiệm sản phẩm, cải tiến quy trình.
  • Tham gia đánh giá các quy trình nội bộ của công ty đối với hàng tồn kho để xác định các thiếu sót. Phát triển các kế hoạch hành động để cải tiến liên tục theo nguyên tắc 5S. (5S gồm Sàng lọc, Sắp xếp, Sạch sẽ, Săn sóc & Sẵn sàng). 
  • Trong suốt mùa vụ, người Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch có thể tham gia vào các công việc khác liên quan đến trang trại như: công việc trong nhà kính, cấy ghép và công việc đồng ruộng chung.
Đội thu hoạch ở Wish Farms (Florida, Mỹ) hái, ướp lạnh và vận chuyển khoảng 20 triệu trái dâu tây vào mùa cao điểm.
(Nguồn: newyorker.com)

2. Yêu cầu cho Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch gồm những gì?

a) Trình độ học vấn:

  • Bằng cử nhân về Trồng trọt, Khoa học Nông nghiệp, hoặc Kinh tế Nông nghiệp.
  • Kinh nghiệm làm việc trong nuôi trồng nông sản là một lợi thế.

b) Kiến thức:

  • Môi trường: Ảnh hưởng tương quan của môi trường đến an ninh và an toàn lương thực thực phẩm. Cách quản lý và vận dụng các phụ phẩm trong chế biến thực phẩm.
  • Thống kê: Dựa trên số liệu thực tế để tối ưu hóa cho hệ thống kho bảo quản. Sử dụng dụng cụ đo lường và các thiết bị thu hoạch, chế biến, bảo quản nông sản
  • Vật lý, hóa học, sinh hóa, sinh lý và vi sinh: Kiến thức về sự biến đổi chất lượng của rau củ quả, ngũ cốc trong chuỗi giá trị sau thu hoạch.
  • Kiến thức chuyên môn về công nghệ bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm. Hiếu các phương pháp đánh giá chất lượng và dinh dưỡng thực phẩm.
  • Tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về quản lý chất lượng thực phẩm.
  • Kiến thức về chuỗi giá trị của thực phẩm và cách phát triển sản phẩm mới. Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch sẽ giúp đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị nông sản và đáp ứng yêu cầu của thị trường.

c) Kỹ năng:

  • Quản lý nhân lực, quy trình, thông tin và thời gian hiệu quả.
  • Thành thạo máy tính (Excel, Word, Email và các ứng dụng khác)
  • Khả năng quan sát tốt và giải quyết vấn đề theo tư duy khoa học.
  • Khả năng làm việc và giao tiếp linh hoạt.
  • Thái độ bình tĩnh và tích cực ngay cả khi làm việc trong điều kiện căng thẳng. 
  • Tận tâm với công việc.

3. MỨC LƯƠNG CỦA QUẢN LÝ THU HOẠCH & SAU THU HOẠCH TRUNG BÌNH LÀ BAO NHIÊU?

Theo số liệu mới nhất năm 2020, vị trí Quản lý Thu hoạch & Sau thu hoạch tại Mỹ có mức lương trung bình là khoảng 96 triệu VNĐ/tháng. Đây là một mức lương hấp dẫn so với nhiều vị trí khác trong trang trại. Tại Việt Nam, mức lương dao động từ 7 – 25 triệu VNĐ/ tháng. Đơn cử: