Ngày 8/10/2022 Đội đào tạo team Green Edu đã có mặt tại cơ sở B trường đại học Kinh Tế TP HCM (UEH) để thực hiện workshop “Critical thinking in Public Speaking”. Đây là workshop trong chuỗi 4 kỹ năng team Green Edu vinh dự được mời tham gia đào tạo từ các bạn đoàn hội khoa kinh tế trường UEH trong chương trình Phát triển bản thân của các bạn.

Diễn thuyết trước công chúng (Public Speaking) là một trong những kỹ năng được nói  đến khá nhiều trong những năm gần đây, tuy nhiên, để nắm vững các kiến thức cơ bản cũng như phương pháp thực hành, tự đánh giá để thể hiện sự tự tin của bản thân “một cách vừa đủ” cũng như không quá thu mình khi nói chuyện trước công chúng, thì không phải là 1 điều dễ dàng. Chính vì lý do đó, Green Edu đã được đoàn hội kinh tế trường UEH mời tổ chức buổi Workshop đào tạo “Critical thinking in Public Speaking” vào ngày 8/10 vừa qua. Tham gia workshop có sự tham gia của Mentor Tuân Trần từ phía Green Edu, anh có hơn 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực marketing và đã và đang là premier account manager của các marketing agency lớn tại Việt Nam.

Public Speaking – Liệu bạn có cần?

Một cách dễ hiểu, Public speaking được hiểu là khả năng “nói” của bạn trước đám đông. Đây là kỹ năng cần có nếu bạn muốn tiến xa hơn trong sự nghiệp của mình, hay chỉ đơn giản là để chinh phục nhà tuyển dụng. Một người tự tin trình bày các vấn đề sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn những người không tự tin đứng trước đám đông. Public speaking là nghệ thuật và người diễn thuyết cần biết cách truyền đạt những nội dung theo các phong cách khác nhau để thu hút người nghe.

Một số lưu ý trong quá trình rèn luyện kỹ năng Public Speaking

Tự tin

Để nói tốt, điều đầu tiên là bạn cần có sự tự tin. Tự tin không chỉ giúp bạn biết mình sẽ nói những gì, mà còn biết cách để khiến bầu không khí trở nên sôi nổi hơn. Có một số bí quyết giúp bạn tăng sự tự tin khi rèn luyện kỹ năng diễn thuyết trước công chúng đó là:

  • Luyện tập để vượt qua nỗi sợ khi đứng trước người nghe
  • Khiến cho người nghe nhận ra giá trị của câu chuyện bạn đem lại
  • Không dùng tone giọng đơn điệu, hãy biết cách nhấn nhá những chỗ quan trọng để thu hút người nghe
  • Luyện tập thường xuyên giúp bạn biết cách truyền tải thông điệp đến người nghe tốt hơn
  • Đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái trước khi bắt đầu bài diễn thuyết của mình

Thay đổi tone giọng khi Public Speaking

Anh Tuân bật mí rằng một bài nói thu hút là khi người nói biết cách thay đổi tone giọng của mình. Không nên sử dụng tone giọng đơn điệu mà cần biết nhấn nhá, thay đổi cao độ để người nghe bắt kịp những gì đang truyền tải. Bên cạnh đó, khi nói bạn cần tập trung vào keyword (từ khóa) của bài để khi người nghe bỏ qua một vài thông tin nào đó vẫn có thể bắt kịp những gì bạn truyền tải. 

Có khoảng nghỉ khi nói

Một sai lầm khiến bạn Public Speaking thất bại đó là nói quá nhanh. Do đó, trong quá trình nói hãy dừng lại 1 chút để người nghe có thể bắt kịp những gì bạn chia sẻ. Ngoài ra, tạm dừng còn là cách để khán thính giả ghi chú, tổng hợp lại những gì diễn giả chia sẻ.

9 Tips nâng cấp kỹ năng Public Speaking hiệu quả

Theo dõi các speakers truyền cảm hứng

Một cách tự học kỹ năng Public Speaking đó là bạn nên theo dõi speakers hoặc các chương trình diễn thuyết. Bạn có thể xem TED Talks và học cách diễn giả sử dụng từ ngữ, tone giọng, ngôn ngữ cơ thể như thế nào.

Gây chú ý ở 30 giây đầu tiên

Con người sẽ dễ dàng thu hút và sự việc nào đó trong 30 giây đầu tiên. Vì vậy hãy cố gắng bắt trọn sự chú ý của người nghe vào 30 giây đầu để họ tập trung hơn vào những điều bạn chia sẻ tiếp theo.

Không nên khiến người nghe cảm thấy nhàm chán với phần giới thiệu quá dài

Để khiến người nghe chú tâm vào những gì bạn nói, hãy mở đầu bài diễn thuyết với phần giới thiệu ngắn. Đặt ra các câu hỏi ngay từ đầu để người nghe tò mò về câu trả lời.

Public speaking bằng câu chuyện của riêng bạn

Một mẹo rèn luyện kỹ năng Public Speaking khá hiệu quả hiện nay đó là hãy kể câu chuyện của chính mình. Khi bạn đã trải qua tình huống cụ thể, bạn sẽ có trải nghiệm chân thật nhất. Từ đó biết cách tạo cảm xúc, nhấn nhá, giúp người nghe thấu hiểu những gì bạn truyền tải.

Sử dụng yếu tố gây tranh cãi để kích thích sự tò mò

Một câu chuyện sẽ không còn thú vị nếu thiếu đi những cú “twist”. Khi kể chuyện, hãy đan xen những yếu tố, thông tin tranh cãi, khiến người nghe dừng lại và suy ngẫm.

Cung cấp thông tin chi tiết cho các nhân vật trong câu chuyện

Trong public speaking, trước khi bắt đầu bài nói, bạn nên nêu rõ ai là nhân vật trong câu chuyện và bối cảnh của sự việc bạn kể là gì. Có như vậy người theo dõi mới có thể nắm bắt điều bạn truyền tải thay vì bị phân tâm vì không phân biệt được nhân vật, sự việc trong câu chuyện.

Hãy tả, đừng chỉ kể

Nếu chỉ kể câu chuyện suôn, bạn sẽ khiến người nghe cảm thấy nhàm chán. Vì vậy, trong public speaking, khi nhắc đến vấn đề nào đó, hãy cố gắng minh họa bằng ví dụ cụ thể để khán giả hiểu hơn về điều bạn nói.

Đem lại câu chuyện thông điệp tích cực và truyền cảm hứng

Bất kỳ thông tin nào bạn truyền tải nếu muốn chạm đến người nghe cần có thông điệp đi kèm. Sau khi diễn thuyết, hãy tóm tắt lại và chia sẻ thông điệp để người nghe dễ dàng ghi nhớ những gì bạn đã nói

Thể hiện sự thân thiện, yêu quý người nghe

Thân thiện là chìa khóa để gắn kết người nói và người nghe. Vì thế bạn hãy học cách tương tác với khán giả để họ cảm nhận được gần gũi. Có như vậy buổi Public speaking mới trở nên sôi nổi và thành công hơn.

Diễn thuyết dường như là điều khó, nhưng nếu bạn nắm được các tips hiệu quả, bạn sẽ tự tin nói trước công chúng. Hãy ghi nhớ luyện tập và chuẩn bị kỹ lưỡng là cách để bạn nâng tầm kỹ năng Public Speaking của bản thân hơn.

Green Edu thường xuyên tổ chức các buổi Workshop chia sẻ kỹ năng với mục đích giúp các bạn trẻ rèn luyện và nâng cao kỹ năng mềm. Mở đầu hoạt động chia sẻ kỹ năng mềm đến các bạn sinh viên, Green Edu đã chọn UEH là điểm đến đầu tiên để hỗ trợ và định hướng cho thế hệ trẻ rèn luyện kỹ năng dễ dàng hơn. Hãy theo dõi Green Edu và chờ đón các hoạt động sắp tới của Green Edu có gì thú vị nhé.

Tìm hiểu thêm về các chương trình 6 Skills Workshop tại Green Edu: https://greenedu.vn/phat-trien-ban-than/6-skills-workshop/