Chắc hẳn bạn đã nghe nói rằng “sáng tạo” là một điều tốt. Nhưng chính xác thì ý nghĩa của điều đó là gì, tại sao “sáng tạo” lại là cần thiết, giúp phát triển kỹ năng mềm và có thể mang lại lợi ích như thế nào cho sự nghiệp của bạn?

Sáng tạo đơn giản có nghĩa là bạn sẵn sàng xem xét các giải pháp và phương pháp khác nhau để đạt được kết quả mong muốn. Chẳng hạn: Bạn muốn đi từ điểm A đến điểm B, nhưng bạn không nhất thiết phải cần hoặc đi theo duy nhất một con đường để đi đến đó.

Suy nghĩ khác biệt có thể có tác động mạnh mẽ và tích cực đến sự nghiệp. Dưới đây là lý do vì sao bạn cần có và biết cách rèn luyện kỹ năng “sáng tạo”

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng sáng tạo khi cần phát triển kỹ năng mềm

Giải quyết tình huống hiện tại

Nếu mọi người chỉ chấp nhận mọi thứ theo cách của họ, sẽ không bao giờ có bất kỳ sự đổi mới hay cải tiến nào. Nếu Thomas Edison hình dung mọi thứ vẫn tốt, không sáng tạo, chúng ta sẽ không có bóng đèn điện để sử dụng ngày nay.

Khi bạn đã xem mọi thứ là không thể thay đổi, thì sẽ không có gì thay đổi theo hướng tốt hơn. Bằng cách suy nghĩ thấu đáo và đặt câu hỏi về hiện trạng, bạn sẽ liên tục xem xét cách bạn có thể cải thiện trải nghiệm, sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này cho phép bạn tiếp tục phát triển và dẫn đến các quyết định thông minh, tư duy hơn trong tương lai.

Rèn luyện kỹ năng sáng tạo để giải quyết tình huống

Xây dựng góc nhìn đa chiều

Nếu bạn là người cố chấp, bạn sẽ nhìn nhận thế giới ở duy nhất một góc nhìn. Sáng tạo có thể mở rộng thế giới quan, cho phép bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về các diễn biến trong sự nghiệp và trong cuộc sống. Khi bạn sẵn sàng xem xét các quan điểm và tìm cách làm thay thế, bạn sẽ cởi mở hơn với nhiều quan điểm khác nhau để tìm ra các giải pháp tiềm năng.

Một góc nhìn mới có thể giúp bạn dễ tiếp thu những ý tưởng khác nhau hơn, có nghĩa là bạn sẽ không bị giới hạn bởi một góc nhìn nào. 

Nâng cao chất lượng công việc

Các công ty thành công có cách kích hoạt khả năng sáng tạo của nhân viên. Lấy ví dụ về nhà bán lẻ thời trang Zappos. Zappos cung cấp các đặc quyền cho nhân viên như đồ ăn miễn phí, dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và thậm chí dịch vụ đánh giày tại chỗ.

Điều này nghe có vẻ khá lãng phí tiền bạc và làm giảm lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo có tầm nhìn sẽ thuyết phục nhân viên “sáng tạo”. Điều này sẽ giúp thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi hơn. Những nhân viên hạnh phúc có xu hướng làm việc hiệu quả hơn, cống hiến nhiều hơn và tăng lòng trung thành.

Giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo hơn

Khi bạn suy nghĩ trong một khuôn khổ nhất định, bạn sẽ hạn chế khả năng phát triển của bản thân. Khi có một số cách hữu hạn mà mọi việc có thể được thực hiện cũng có nghĩa là có một giới hạn cho những gì bạn có thể đạt được.

Ngoài ra, khi bạn sáng tạo, bạn sẽ tiếp cận được nhiều cơ hội mới hơn. Sáng tạo cho phép bạn tìm ra giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề.

Sáng tạo giúp bạn nổi bật

Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để trở nên nổi bật giữa đám đông hay chưa. Khi giải quyết công việc từ quan điểm mới mẻ, bạn đang hướng mình suy nghĩ khác đi. sáng tạo không có nghĩa là bạn chống đối các quy tắc, mà là hướng bạn trở nên nổi bật theo cách tốt nhất.

Sáng tạo để thích nghi dễ dàng hơn

Cho dù bạn lựa chọn nghề nghiệp, theo đuổi lĩnh vực nào, sáng tạo sẽ giúp sự nghiệp của bạn phát triển theo thời gian. Công nghệ, hành vi của mọi người và các yếu tố khác đang không ngừng thay đổi, buộc bạn phải có khả năng thay đổi tình thế để tồn tại và phát triển.

Sự sáng tạo là cần thiết trong bất kỳ ngành nghề nào. Khi bạn đã rèn luyện được tư duy sáng tạo, bạn sẽ nhìn nhận vấn đề đa chiều để giải quyết vấn đề theo cách tốt nhất.

Ngoài tư duy sáng tạo, các bạn trẻ cần xây dựng tư duy phản biện tích cực (Critical Thinking), tư duy thiết kế (Design Thinking) để khai phá tối đa khả năng sáng tạo của bản thân. Critical Thinking và Design Thinking là 2 môn học trong chuỗi 6 Skills Workshop của Green Edu. Với Critical Thinking, bạn sẽ được chia sẻ một số phương pháp lập luận và rèn luyện tư duy logic. Còn Design Thinking, bạn sẽ biết cách brainstorm ý tưởng để làm chủ tư duy sáng tạo của mình.

>> Chuỗi 6 Skills Workshop

Để biết thêm chi tiết, hãy like và follow page tại: https://www.facebook.com/greenedu.sea.connect

Hoặc gửi email đến Green Edu để được tư vấn tham gia: connect@greenedu.vn