The International English Language Testing System (IELTS) đánh giá khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của ứng viên. IELTS rất quan trọng đối với sinh viên dự định đi du học. Điểm IELTS Speaking dựa trên kỹ năng nói tiếng Anh của ứng viên. Trong quá trình kiểm tra, một cuộc thảo luận hoặc tương tác diễn ra giữa thí sinh và giám khảo IELTS. Điểm số được cho trong khoảng từ 0 đến 9. Có các tiêu chí cụ thể để quyết định band điểm Speaking cuối cùng của thí sinh. Bạn cần hiểu rõ hình thức của phần thi nói và hệ thống chấm điểm để đạt được mức điểm mong muốn. 

Phần thi IELTS Speaking là gì?

Trước khi tìm hiểu bất kỳ mẹo nào, hãy xem qua 3 phần (part) chính của bài thi nói.

Phần một: Bạn cần trả lời các câu hỏi về bản thân và gia đình.

Phần hai: Bạn sẽ có một bài phát biểu dài từ một đến hai phút về một chủ đề mà giám khảo đưa ra.

Phần ba: Một cuộc thảo luận dài hơn về chủ đề được trình bày trong phần hai.

hiểu về IELTS Speaking giúp bạn dễ dàng chinh phục kỳ thi này hơn

Cách tính điểm Speaking trong phần thi IELTS

Thang điểm IELTS speaking nằm trong thang điểm từ 0 đến 9. Điểm 8 có nghĩa là ứng viên có trình độ tiếng Anh xuất sắc. Phần thi nói được chấm điểm dựa trên bốn tiêu chí – Trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence), Vốn từ vựng (Lexical Resource), Mức độ đa dạng và chính xác trong cấu trúc câu (Grammatical Range and Accuracy) và Phát âm (Pronunciation). Điểm Speaking sẽ dựa trên bốn tiêu chí này và mỗi tiêu chí có trọng số như nhau.

Sau khi tổng hợp điểm của 4 tiêu chí và bạn nhận được 6,1, con số sẽ được làm tròn thành 6. Các giám khảo IELTS speaking được đào tạo và cấp chứng chỉ, vì vậy họ sẽ đánh giá kỹ lưỡng các ứng viên trên bốn tiêu chí để đưa ra mức điểm cuối cùng phù hợp. Dưới đây là danh sách các tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking bạn có thể tham khảo:

Trôi chảy và mạch lạc (Fluency and Coherence)

1. Khả năng nói rất trôi chảy, không lặp lại, ngắt quãng

2. Biết cách sử dụng đúng từ, từ vựng và ngữ pháp

3. Nói mạch lạc với các quan điểm phù hợp, gắn kết

4. Có kiến ​​thức rõ ràng về chủ đề được giao

Vốn từ vựng (Lexical Resource – LR)

1. Sử dụng đúng từ vựng

2. Sử dụng nhiều từ đồng nghĩa khác nhau

3. Không mắc quá nhiều lỗi từ vựng

4. Biết cách diễn đạt các từ

5. Sử dụng từ vựng ít phổ biến hơn

Bạn cần biết cách sử dụng đa dạng vốn từ trong kỳ thi Speaking

Mức độ đa dạng và chính xác trong cấu trúc câu (Grammatical Range and Accuracy)

1. Câu có cấu trúc tốt

2. Từ ngữ và cách xây dựng câu chính xác

3. Các thì phải được sử dụng đúng cách

4. Câu trả lời đúng ngữ pháp

Cách phát âm (Pronunciation)

Phát âm chính xác từ ngữ và không khiến người nghe hiểu thành từ vựng khác

1 trong 4 tiêu chí đánh giá điểm Speaking

Làm thế nào để rèn luyện và chuẩn bị cho buổi thi nói

1. Cố gắng thư giãn

Hầu hết những người học ngôn ngữ sẽ đồng ý rằng nói là kỹ năng khó nhất để thành thạo. Bạn cần biết cách xây dựng câu như thế nào, suy nghĩ về từ vựng thích hợp và cách phát âm phù hợp. Lưu ý là tránh dịch trực tiếp từ ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Từ đó bạn mới có thể truyền tải đúng thông điệp, sử dụng đúng giọng điệu và kết nối các ý tưởng một cách phù hợp nhất.

Việc thư giãn sẽ không dễ dàng, nhưng điều quan trọng cần nhớ là giám khảo không tập trung vào những sai lầm của bạn mà là những khía cạnh tích cực trong bài nói. Giám khảo sẽ không tạo áp lực để bạn cố gắng hết sức cho phần thi của mình. Để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất, hãy xem đó là một buổi trò chuyện ngắn với bạn bè của mình.

Hãy nhớ rằng bạn không được đánh giá về kiến ​​thức của mình về các chủ đề cụ thể. Các chủ đề nói IELTS dựa trên cuộc sống, kinh nghiệm và quan điểm riêng của bạn. Ví dụ, bạn có thể được yêu cầu kể về thú cưng, quê quán, bạn thân hoặc công việc, hầu hết mọi người đều thích nói về bản thân, vì vậy hãy thư giãn và cố gắng hết sức. Ngoài ra, bài thi IELTS Speaking cũng sẽ không có câu trả lời đúng hay sai.

2. Mở rộng độ dài câu trả lời

Câu trả lời dài là cơ hội để thể hiện bạn sử dụng ngoại ngữ thông thạo như thế nào. Tập thói quen đưa ra lý do cho câu trả lời của bạn. Nếu giám khảo liên tục hỏi ‘tại sao?’, Nghĩa là bạn chưa cung cấp đủ thông tin họ cần. Lưu loát là một trong bốn tiêu chí đánh giá IELTS, và để nghe trôi chảy, bạn sẽ cần duy trì khả năng nói của mình. Vì vậy, đừng sợ bạn đang nói quá nhiều

3. Tận dụng tối đa khoảng thời gian của từng phần

Trong phần 2 của phần thi Speaking bạn sẽ nói về một chủ đề nhất định và giám khảo sẽ cho bạn một phút để chuẩn bị bài phát biểu của mình. Do đó hãy cố gắng sử dụng khoảng thời gian này một cách khôn ngoan.

Tận dụng tối đa thời gian từng phần trong buổi thi Speaking

Đừng quá lo lắng nếu bạn không quen thuộc với chủ đề vì bạn có thể tạo ra một câu chuyện hoặc đặt mình vào vị trí của người khác để kể câu chuyện theo góc nhìn mới. Ví dụ: nếu bạn cần nói về một sự kiện thể thao mà bạn đã tham dự và bạn không phải là người hâm mộ thể thao, bạn có thể đặt mình vào vị trí của một người bạn và nói về trải nghiệm của họ như thể đó là của bạn riêng. Không có câu trả lời đúng hay sai, chỉ cần bạn thể hiện được khả năng sử dụng kỹ năng nói của mình.

Những gì bạn cần nói sẽ được hiển thị trên thẻ gợi ý, vì vậy bạn nên sử dụng 1 phút của mình để viết nhanh các từ khóa trên giấy ghi chú để tham khảo. Bạn có thể bổ sung thêm ý trong lúc nói để cung cấp đầy đủ thông tin nhất có thể. Để đạt được điểm Speaking tốt, bạn cần phải nói mà không tạm dừng quá nhiều. Do đó những ghi chú đã liệt kê sẽ rất hữu ích trong phòng thi.

4. Đừng ghi nhớ quá nhiều

Các câu hỏi phần Speaking tuân theo một mẫu chung. Trong phần một, bạn sẽ được hỏi về các chủ đề cá nhân, như quê quán, công việc hoặc sở thích của bạn. Phần hai tập trung vào trải nghiệm của bạn, vì vậy bạn có thể mô tả một địa điểm, con người hoặc đồ vật. Phần ba thảo luận về ý kiến ​​của bạn liên quan đến chủ đề từ phần hai.

Mặc dù chắc chắn việc trang bị vốn từ vựng có liên quan, các cụm từ thông dụng chắc chắn mang lại lợi ích, nhưng điều quan trọng là bạn phải tránh ghi nhớ quá nhiều bài nói. Giám khảo được đào tạo để xác định các câu trả lời đã ghi nhớ và họ sẽ không đánh giá cao điều này.

Bạn nên dành thời gian nên học từ vựng theo chủ đề, bằng cách nhóm các từ thành từng danh mục phù hợp, chẳng hạn như thể thao hoặc phim. Cách tiếp cận này cũng có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng của mình cho các phần khác của bài thi IELTS. Khi vốn từ vựng của bạn càng được mở rộng, bạn dễ dàng đạt mức điểm như mình kỳ vọng hơn.

5. Nói rõ ràng và ở tốc độ tự nhiên

Cố gắng không nói quá nhanh trong bài thi Speaking. Nói quá nhanh sẽ không cải thiện được điểm của bạn và có thể khiến bạn mắc nhiều lỗi hơn. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh, nói rõ ràng và duy trì tốc độ tự nhiên. Và đừng lo lắng về tone giọng vì tất cả các cách âm đều được đánh giá như nhau trong bài thi IELTS. Chỉ cần đảm bảo bạn phát âm các từ một cách chính xác.

>> Khóa học Decoding IELTS