“Thế giới đang sản xuất lương thực nhiều hơn bao giờ hết” là nhận định của Fred Kaufman trong cuốn sách “Bet the Farm: How Food Stopped Being Food”. Nạn đói — vấn nạn tưởng chừng như đã kết thúc khi chiến tranh đi qua và hòa bình được thiết lập — giờ đây đang dần trở lại với thế giới. Trong khi đó, ngành sản xuất lương thực vẫn luôn gia tăng sản lượng nông phẩm của họ, tuy nhiên vẫn có hàng triệu người trên thế giới phải đối diện với đói khát mỗi ngày. Lí do cho vấn nạn này là do lương thực được sản xuất để phục vụ một lượng nhu cầu ảo quá cao trong khi nhu cầu trên thực tế vẫn luôn tăng khiến lạm phát hình thành làm giá lương thực tăng cao.

Nạn đói xảy ra ở khắp nơi từ nông thôn tới ngoại ô. Nhưng một trong những nơi chịu ảnh hưởng của nạn đói nặng nề nhất lại là đô thị. Theo một báo cáo của của Bộ Nông nghiệp Mỹ, khi dân số của các đô thị ngày càng tăng một cách chóng mặt thì nhiều người dân đô thị đang phải đối mặt với việc cạn kiệt nguồn lương thực, hoặc họ đang phải sống ở những nơi khó có thể tiếp cận nguồn cung cấp lương thực như siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng thực phẩm với mức giá cả phải chăng.

Nhưng nhờ có các công nghệ tân tiến phát triển, cán cân lương thực đang dần trở lại trạng thái cân bằng khi công nghệ mới cho phép con người có thể trồng trọt tại các địa điểm mà trước đây được cho rằng không thể trồng trọt, với lượng sản xuất ngang bằng với các nông trại truyền thống.

Nông nghiệp ở một tầm cao mới

Các nông trại đô thị có thể làm theo khuôn mẫu đơn giản của một vườn rau nhỏ ngoài trời của cộng đồng hay khuôn mẫu phức tạp của một nhà kính với mô hình trang trại theo chiều dọc đứng, khi đó những người làm nông sẽ cần nghĩ tới việc mở rộng không gian theo ba chiều. Các công nghệ sử dụng trong trang trại nhà kính bao gồm hệ thống ánh sáng, đèn chiếu tia UV, hế thống phun tưới và cảm biến nhiệt độ không khí và đất. Tất cả các loại thiết bị này đều sử dụng một hệ điều khiển chung và được kết nối Internet để có thể kiểm soát ở mọi lúc mọi nơi. Như vậy, cây trồng sẽ được tưới nước và bón phân theo một lịch trình cụ thể và chính xác để giúp chúng được phát triển tươi tốt nhất.

Với những công nghệ phù hợp, trồng trọt có thể được bắt đầu ở bất cứ nơi nào chúng ta muốn. Đây cũng chính là xu hướng mới mà nông nghiệp trong đô thị đã cho chúng ta thấy — những mô hình nông trại trong nhà này vượt xa những mô hình vườn rau đơn giản của cộng đồng, nông trại trong nhà có thể sản xuất ra một lượng nông phẩm đủ lớn để cung cấp cho người tiêu dùng ở các khu vực lân cận. Tất cả những gì người làm nông cần chuẩn bị là một địa điểm có không gian đủ rộng và có cung cấp điện nước, không cần tới bất kì cơ sở vật chất đặc biệt nào. Họ có thể mua tất cả những vật dụng cần thiết để bắt đầu và kiểm soát những nông trại của họ online dễ dàng như mua một món đồ trên Amazon vậy.

Mô hình Nông trại trong nhà

Trang trại nhà kính không chỉ sử dụng cho cây trồng và cây ăn quả mà còn có thể sử dụng hiệu quả trong chăn nuôi. Các công nghệ tân tiến trong nông nghiệp có thể giúp người chăn nuôi kiểm soát động vật và sức khỏe của chúng và nó cũng tiện lợi như mô hình trang trại dành cho cây trồng vậy vì mọi thứ đều được kết nối và giám sát qua Internet.

Ngoài ra, mô hình Nông trại trong nhà thân thiện với môi trường vì có rất ít sự lãng phí xảy ra khi sử dụng mô hình này. Ví dụ, nếu trồng trọt và chăn nuôi cùng lúc thì đối với những cây trồng bị thừa hay cây không đạt chuẩn vềhình thức nên không thể tiêu thụ hoàn toàn có thể sử dụng số cây này để làm thức ăn trong chăn nuôi. Như vậy, không chỉ giúp giảm chi phí sản xuất mà còn tránh được việc lãng phí không gian, giúp tăng năng suất sản xuất. Hơn nữa, đặt trang trại ở gần với các nguồn đầu ra và khách hàng sẽ giữ được độ tươi ngon của nông phẩm khi tới tay người dùng, giảm thời gian bảo quản trong lúc vận chuyển và tránh gây ô nhiễm cho bầu khí quyển (do phải sử dụng phương pháp bảo quản lạnh).

Điều gì có thể gây hại tới Nông trại trong nhà?

Khi mà người dân từ nhiều miền trên khắp thế giới chuyển tới thành phố đế sinh sống và làm việc ngày một trở nên đông đúc, các nhà hỗ trợ của thành phố sẽ phải tìm cách giúp họ tìm một nơi để ở. Điều này dẫn đến việc nếu càng nhiều người tới thành phố thì chính phủ sẽ phải lấy lại những khu đất thuộc diện đất trồng trọt để xây thêm các khu nhà hỗ trợ nơi ở cho người dân. Ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, chính phủ đã phải mở rộng biên thành phố để hỗ trợ cho nhiều người hơn. Có thể nói tới lần xác nhập Hà Nội cũ và Hà Tây cũ với nhau để mở rộng địa bàn Hà Nội.

Mô hình Nông trại trong nhà có thể giới hạn lại sự mở rộng này. “Các mô hình trang trại trong nhà có thể được áp dụng tại những mảnh đất — mà trước đó được sử dụng cho mục đích nông nghiệp — để yêu cầu thuê lại mà không vi phạm tới pháp luật” — Theo chuyên gia Paul P.G. Gauthier.

Nhưng để tạo ra một không gian để thực hiện mô hình này không hề dễ dàng. Tìm một không gian đủ lớn nhưng với chi phí thấp có thể trở thành trở ngại lớn cho nông dân. Ngoài ra, những người nông dân truyền thống cần phải cập nhật các công nghệ mới, bao gồm hệ thống phun tưới và cảm biến nhiệt độ không khí và đất, thay vì trước đây cây trồng của họ hoàn toàn dựa vào điều kiện thiên nhiên.

Mô hình Nông trại trong nhà đã phá tan những nghi ngờ vô hình về việc trồng trọt tại những vùng đất khô cằn khó khăn nhất. Nó mang tới một hướng đi mới cho cộng đồng nông nghiệp và ngoài ra nó còn tạo cơ hội kinh doanh cho các công ty để phục vụ nhu cầu và xu thế mới này.

Tương lai của ngành Nông nghiệp

Khi mà việc trồng trọt với mô hình trong nhà kính vẫn đang còn mới mẻ với nhiều người và nhiều nơi trên thế giới, các nghiên cứu về loại mô hình nông trại này sẽ vẫn tiếp tục phát triển để tìm ra những lợi ích nó mang lại cho từng khu vực nói riêng và cho thế giới nói chung. Nhưng dựa vào các dữ liệu đã có về mô hình nông trại này, có thể thấy trong một tương lai gần các chính phủ sẽ nỗ lực hợp pháp hóa đưa mô hình này vào thực tiễn.

Trong tương lai không xa, chúng ta có thể thấy mô hình Nông trại trong nhà sẽ được áp dụng như một viễn cảnh cho nền Nông nghiệp trên toàn thế giới. Mô hình Nông trại trong nhà cũng có thể trở thành một giải pháp đầy tiềm năng cho nạn đói đang xảy ra ở một số khu vực trên thế giới trong những năm gần đây do những biển đổi của khí hậu và ảnh hưởng của chiến tranh, loạn lạc hay do lạm phát lương thực tăng cao. Chỉ với lí do này thôi có lẽ cũng đủ để chúng ta tiếp tục phát triển và mở rộng loại hình hoạt động canh tác tân tiến này.

Nguồn: Sylvia Nguyen – Innovatube Frontier Labs