Phòng thí nghiệm Senseable City của đại học MIT đã tạo ra một “bản đồ cây” Treepedia – một trang web sử dụng dữ liệu từ Google Street View để cho người xem thấy lượng cây xanh ở các thành phố khác nhau trên thế giới. Các dữ liệu này được sử dụng để đo lường “Chỉ số xanh” (Green View Index – GVI) – chỉ số thể hiện mức độ nhận thức về môi trường của công dân tại các đô thị.

Theo GVI, các thành số sau có tỉ lệ cây xanh cao nhất thế giới:

1. Singapore: 29,3%

Với diện tích hạn chế và dân số đông, việc Singapore đứng vị trí đầu tiên là lời khẳng định thương hiệu “thành phố xanh” của quốc đảo này. Cây xanh được trồng ở mọi nơi, trong các khuôn viên rộng rãi, xen kẽ giữa các tòa nhà, len lỏi vào các công trình kiến trúc. Do đó, Singapore cũng đứng top các quốc gia có chất lượng không khí sạch nhất thế giới.

Garden by the Bay (Singapore)
Nguồn: gettyimages.com

2. Vancouver: 25,9%

Thành phố nằm ở bờ Tây Bắc Mỹ từ lâu để lại ấn tượng của một đô thị yên ả, trong lành. Là một thành phố quan trọng của Canada, Vancouver được đánh giá cao trong việc kiểm soát khí thải C02 với những nỗ lực mỗi năm của chính quyền mang đến người dân cuộc sống chất lượng hơn, trong đó có việc đảm bảo hệ sinh thái cây xanh bền vững trong phát triển đô thị.Ảnh đầu tiên:

Công viên Stanley (Vancouver)
Nguồn: www.discoverthepnw.com

3. Sydney: 25,9%

Với nguồn tài nguyên rừng vô tận, chính quyền thành phố Sidney đã nỗ lực trong suốt những năm qua để đảm bảo duy trì qua đó gìn giữ hệ sinh thái động thực vật phong phú tại xứ sở chuột túi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra những lá phổi xanh đã giảm hiệu ứng đảo nhiệt đô thị và góp phần chống biến đổi khí hậu tại quốc gia này.

Nhà hát thành phố Sydney
Nguồn: pixabay.com

4. Cambridge: 25,3%

Thành phố đại học lừng danh của Vương quốc Anh không chỉ gây ấn tượng với những tòa lâu đài cổ kính mà còn là không gian xanh với những thảm cỏ xanh mượt, các khu vườn trồng nhiều nghệ tây và hoa thủy tiên vàng. Đạp xe trên những con đường dọc bờ sông Cam, giữa một buổi chiều êm ả, liễu rủ hai bên đường sẽ khiến bạn mãi không thể nào quên.

Du lịch trên sông tại Cambridge
Nguồn: pixabay.com

5. Durban: 23,7%

“Let's take it back to the beach, 
Where we were young and carefree…” 

Những giai điệu ngọt ngào từ ca khúc “Back to the beach” với cảm hứng từ những bãi biển xanh mát ở Durban – thành phố biển ở Nam Phi thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Không chỉ có cảnh đẹp mà du khách còn nhiều ấn tượng với bầu không khí trong lành và thảm thực vật phong phú tại đây.

Thành phố biển Durban
Nguồn: audleytravel.com

Nguồn: Green Edu lược dịch từ https://www.architecturaldigest.com/story/mit-senseable-city-lab-greenest-cities