Với tinh thần cùng học, cùng làm, cùng chia sẻ, những chú dế mèn lại tiếp tục hành trình tích lũy kiến thức và trải nghiệm để thực hiện sứ mệnh Tư vấn – Kết nối – Đồng hành. Hôm nay là hành trình tìm lời giải cho bài toán Dưa lưới: làm sao để chuyển giao kỹ thuật trồng một loại cây như dưa lưới sao cho hiệu quả và năng suất cao?

Chúng tôi kết nối với Công ty TNHH Nông sinh Khang Nguyên chuyên ứng dụng công nghệ sinh học – công nghệ cao, đưa ra thị trường các giống dưa lưới chất lượng cao, và được lắng nghe những chia sẻ từ anh Quyền – kĩ sư chuyên môn và ba của anh là Bác Tiến sỹ Phạm Hữu Nhượng – nguyên Phó Trưởng ban Quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Tp. HCM.

Để tìm hiểu về bài toán này, chúng tôi còn đến với khu vườn trồng dưa lưới ở Tây Ninh của anh Khánh – Thạc sỹ ngành Công nghệ sinh học tại Úc, nơi mà công ty Khang Nguyên bao tiêu dưa lưới giống AB, King & Queen trong suốt 3 năm qua.

Anh Khánh trở về quê hương để phát triển mô hình trồng dưa lưới tại xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Xây dựng và vận hành 4 nhà màng với diện tích 6.000 m2, anh Khánh và gia đình đã đạt được những con số ấn tượng về năng suất thu được trên mỗi vụ là 4 tấn/1.000 m2.

Được đi thăm vườn và nghe quy trình làm giá thể, ươm giống, trồng cây, tỉa lá và những lưu ý về khoảng cách trồng, cách sử dụng hỗn hợp phân bón hữu cơ, cách tưới/ngắt nước trước khi thu hoạch,… mới hiểu để có được một trái dưa lưới trên kệ ở siêu thị hay cửa hàng thực phẩm sạch thì phải trải qua những giai đoạn vất vả thế nào và việc áp dụng công nghệ cao trong nông nghiệp giúp quá trình trồng và thu hoạch đạt hiệu quả hơn đến đâu.

Được nghe những chia sẻ chân thành từ anh Khánh về lý do vì sao lại trở về Tây Ninh, chúng tôi lắng lại khi thấy mặt anh bừng sáng: “Vì anh không muốn con anh ở thành phố”. Và thế là anh và vợ trở về quê, gắn bó với mô hình dưa lưới, ngày ngày quan sát, nâng niu từng bước lớn lên của cái lá, trái dưa. Đặt tên con bằng những cái tên như Dưa, như Na, chúng tôi hiểu rằng anh yêu cây cỏ và muốn con mình được sống hòa hợp trong thiên nhiên thế nào. Và chỉ khi trân trọng và dành đủ tâm huyết thì dưa lưới trong 4 nhà màng của anh mới phát triển xanh tốt đến thế.

Xin kết lại chuyến đi bằng một lời chia sẻ của bác Nhượng để lại trong mỗi bạn VCA những trăn trở về chuyện làm nông: “Nếu các con có làm, thì chắc chắn phải có 1 bạn ở dưới ấy gắn bó với vùng trồng, ngày ngày quan sát để biết sự trưởng thành của cây, mỗi sáng thức dậy con sẽ thấy nó cao thêm dăm ba phân, mà lúc đó không buộc dây kịp là cây sẽ đổ xuống là thôi rồi. Phải thực sự nhiệt huyết với nó, các con mới thành công được.”

Lời giải đáp cho bài toán vẫn còn dang dở, có bạn nào muốn đến Green Edu cùng tụi mình tiếp tục giải toán không nhỉ?”

Bác Tiến sỹ Phạm Hữu Nhượng (trái) và anh Khánh (giữa) cùng các bạn VCA (phải) trao đổi về kỹ thuật trồng dưa

Trên đây là những chia sẻ của Oanh – Thực tập sinh VCA tại Green Edu qua chuyến Field trip đến vườn trồng dưa lưới tại xã Trường Đông, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh vào cuối tháng 06 vừa qua. Đến với Green Edu, VCA dần làm quen với những chuyến đi về khắp mọi miền đất nước, gặp gỡ những “local champion” đang từng ngày làm thay đổi diện mạo của nông nghiệp nước nhà, hiểu thêm về bức tranh của địa phương và cùng nhau giải bài toán nông nghiệp nước nhà.

Bài viết: Oanh Dương