Một trang trại thành công không chỉ cung ứng thực phẩm cho thị trường mà còn bền vững về phương diện môi trường lẫn tài chính. Vị trí Nhân viên kế toán là một trong 9 vai trò thiết yếu của một trang trại. Tìm hiểu về 9 vai trò này tại đây.

Tại sao vị trí Nhân viên kế toán lại quan trọng trong cơ cấu nhân sự của 1 nông trại?

Kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp, nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội, từ đó đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

Quản lý thông tin chi phí là điểm yếu của rất nhiều trang trại tại Việt Nam. Các văn bản, chứng từ và đặc biệt là dòng tiền thường không được giám sát chặt chẽ, dẫn đến thất thoát và hiệu suất qua từng mùa vụ không được cải thiện.

Việc quản lý đầy đủ chi phí, doanh thu, dòng tiền đầy đủ giúp trang trại đánh giá chính xác hiệu quả kinh doanh, lập được kế hoạch kinh doanh đầu tư một cách khoa học, tránh rủi ro. Hơn nữa hồ sơ kế toán đầy đủ, kế hoạch kinh doanh chi tiết là cơ sở để trang trại dễ dàng vay vốn ngân hàng, kêu gọi đầu tư hay thậm chí định giá trang trại trong trường hợp muốn sang nhượng. Bên cạnh đó, việc lập dự toán với độ chính xác cao ngay từ đầu khi trồng các loại cây giúp trang trại tiết kiệm chi phí trồng đi trồng lại, nâng cao hiệu quả vốn. 


Bài viết gồm các nội dung sau:

 1. Công việc cụ thể của Nhân viên kế toán là gì?
 2. Yêu cầu cho Nhân viên kế toán gồm những gì?
 3. Mức lương của Nhân viên kế toán trung bình là bao nhiêu?

1. Công việc cụ thể của Nhân viên kế toán là gì?

 • Hạch toán, tập hợp, lưu trữ toàn bộ số liệu về doanh thu, chi phí, khoản phải thu, phải trả, các số liệu liên quan đến kế toán tài chính của trang trại theo định kỳ tháng, quý, năm.
 • Đảm bảo tính toán việc nộp đúng thuế của trang trại.
 • Phân tích các số liệu tài chính, tham mưu cho quản lý trang trại để tối ưu hiệu quả.
 • Xây dựng bảng kế hoạch ngân sách cho hoạt động trang trại.
 • Lập kế hoạch quản trị rủi ro.

2. Yêu cầu cho vị trí này gồm những gì?

a) Trình độ học vấn:

 • Bằng cao đẳng/đại học về tài chính, kế toán hoặc quản trị kinh doanh, kinh tế nông nghiệp
 • Bằng thạc sĩ về tài chính là lợi thế.

b) Kiến thức:

 • Kế toán-tài chính: hạch toán thu chi, kê khai thuế, lập báo cáo tài chính, phân tích kinh doanh, lập kế hoạch ngân sách.
 • Công nghệ thông tin: thành thạo tin học văn phòng, đặc biệt là Excel. Sử dụng tốt các phần mềm quản lý kế toán, tài chính.
 • Nông nghiệp: Kiến thức về nông nghiệp và các sản phẩm nông nghiệp để hạch toán chính xác phù hợp với ngành, đặc biệt với các sản phẩm tồn kho.
 • Luật: Kiến thức về luật kinh tế, tài chính, thuế, luật lao động. 
 • Ngoại ngữ: có thể sử dụng ngoại ngữ là ưu thế, đặc biệt trong môi trường doanh nghiệp đa quốc gia hoặc trang trại có hoạt động xuất nhập khẩu.

c) Kỹ năng chuyên môn:

 • Quan sát, phân tích, tổng hợp: để đảm bảo công việc thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo… nhân viên kế toán-tài chính cần có khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những nghiệp vụ kinh tế phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý
 • Quản lý thời gian: do công việc kế toán có những giai đoạn cần hoàn thành khối lượng công việc lớn như cuối quý, cuối năm nên nhân viên kế toán cần sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành đúng thời hạn.
 • Kỹ năng giao tiếp: nhân viên kế toán cần trình bày các bản báo cáo tài chính cho ban lãnh đạo, chủ đầu tư… nên cần kỹ năng giao tiếp tốt để trình bày những báo cáo số liệu một cách mạch lạc, dễ hiểu, chính xác.

d) Thái độ:

 • Trung thực: do công việc kế toán liên quan đến thu chi của công ty, trang trại nên cần đặc biệt đề cao tính trung thực.
 • Cẩn thận và chính xác: nhân viên kế toán phải làm việc hàng ngày với các con số liên quan tiền bạc nên cần độ chính xác rất cao, nếu có lỗi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với trang trại.

3. Mức lương của Nhân viên kế toán trung bình là bao nhiêu?

Theo ghi nhận của Học viện tài chính, thu nhập của nhân viên kế toán tài chính vào khoảng 6.000.000 VNĐ – 40.000.000 VNĐ tuỳ vị trí kế toán bộ phận, kế toán tổng hợp hoặc kế toán trưởng.

Tham khảo thông tin tuyển dụng vị trí kế toán:

 1. Công ty Vinamit: Nhân viên kế toán thanh toán
 2. Công ty Dalat Hasfarm: Nhân viên kế toán doanh thu-công nợ
 3. Công ty TNHH SX TM DV Nông Nghiệp Việt: Giám đốc tài chính-kế toán. Ở vị trí giám đốc tài chính cần có năng lực tư duy tổng hợp tốt, phân tích tình hình tài chính, năng lực quản lý, kinh nghiệm làm việc sắc sảo. Những quyết định ở vị trí này có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của công ty.

Tìm hiểu thêm về 9 vai trò cần có trong cơ cấu nhân sự của một trang trại tại đây.