Đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng việc làm. Hàng loạt người buộc phải nghỉ việc hoặc thuyên chuyển vị trí công tác. Để thích ứng với bối cảnh này, người lao động cần linh hoạt, thích nghi nhanh chóng.Tốc độ thích nghi của mỗi người tỉ lệ thuận với tốc độ học tập. Để học tập đạt hiệu quả và năng suất cao nhất, chúng ta cần nắm vững 1 bí kíp học tập thượng thừa chính là HỌC CÁCH HỌC.

Vào tối ngày 9/6/2021, Green Learn chuyên đề 3 – Học cách học (How to Learn) đã diễn ra với sự tham gia của hơn 30 anh chị đến từ nhiều ngành nghề. Trong 3 tiếng mọi người đã trải nghiệm được lớp học KHÔNG GIẢNG VIÊN mà ở đó những người tham dự chủ động chuẩn bị, nghiên cứu tài liệu và sẻ chia góc nhìn của bản thân.

Lênin từng nói “Học, Học nữa, Học mãi”, bất cứ ai trong chúng ta có  thuộc tầng lớp hay độ tuổi nào thì việc học là một trong những điều tất yếu, gắn liền với chúng ta trên suốt chặng đường dài của cuộc đời. 

Có nhiều cách để học tập hiệu quả, mỗi người có nhiều phương thức học khác nhau và ta cần phải xây dựng chiến lược học tập phù hợp với chính mình.

Phần khởi động được mở đầu bằng câu hỏi: Hãy điền Tên – sở thích – một từ mô tả về chính mình

1. Học tập là gì? Nguyên nhân dẫn đến học tập không hiệu quả

Học tập chính là quá trình thu nạp kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Học để biết, học để làm, học để trưởng thành… Mỗi người đều có những định nghĩa về học tập khác nhau và Green Learn đã tạo ra một môi trường cởi mở để lắng nghe mọi người cùng nhau chia sẻ mà không phán xét.

Quá trình tự soi chiếu và khám phá cách nghĩ và thái độ về việc học của mỗi người thông qua công cụ menti. Kết quả cho thấy, MẤT TẬP TRUNG là khó khăn phần lớn của tất cả mọi người. Bên cạnh đó còn có những keyword khác xuất hiện mà người học tự nhận thấy như: lười, trì hoãn, không kiên trì,… Nhận diện nguyên nhân gây khó khăn học tập chính là bước đầu để mỗi người đưa ra giải pháp tối ưu.

Một số nguyên chính gây ra học tập không hiệu quả

2. 6 trụ cột học tập hiệu quả

 1. Tư duy (Mindset)

Trụ cột giúp học tập hiệu quả đầu tiên là tư duy,được chia sẻ và trình bày bởi bạn Thơm Vũ. Qua phần chia sẻ, mọi người hiểu được tầm quan trọng của tư duy phát triển và nhận diện bản thân mình có đang mắc kẹt trong tư duy cố định hay không. Khi chúng ta có tư duy đúng đắn thì việc học tập của bạn sẽ không còn những hạn chế do chính bạn tạo ra cho bản thân. Bên cạnh tìm hiểu về hai loại tư duy, mối liên kết giữa động lực và kỷ luật cũng tác động chặt chẽ đến tiến trình học tập 

Tư duy cố định vs Tư duy phát triển

 1. Cách tiếp nhận thông tin/học tập

Khi đã có tư duy học tập đúng đắn thì việc tiếp nhận thông tin sẽ là điều tiếp theo mà người học cần chú trọng.
Trong phần này bạn Thạch Thảo trình bày chi tiết về những phương thức mà chúng ta tiếp nhận thông tin. Mô hình VARK (Visual – Auditory- Reading/Writing – Kinesthetic) là những phong cách học tập mà mỗi người sẽ có thiên hướng nổi trội về một phong cách. Để xác định được phong cách học tập, người học sẽ làm bài test VARK. Kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ vì nó lý giải tại sao có những lớp học người khác tiếp thu rất nhanh, trong khi bạn gặp rất nhiều khó khăn khi nghe giảng vì rất có thể bạn thuộc style visual (thị giác)!

Bảng mô tả mô hình VARK. Nguồn:Vark-learn.com

 1. Khám phá điểm mạnh bản thân – 8 loại trí thông minh

Để học tập tốt, ngoài việc xác định “gu” tiếp nhận thông tin của mình, bạn cần hiểu thêm về bản thân ở khía cạnh: Tôi có trí thông minh gì? Theo thuyết đa trí thông minh được nhà tâm lý học Howard Gardner đưa ra lần đầu tiên vào năm 1983, con người có thể sở hữu nhiều loại trí thông minh cùng lúc (Trí thông minh thị giác, ngôn ngữ, logic – toán học, thiên nhiên, vận động, âm nhạc, giao tiếp, nội tâm). Sự hiểu biết về những loại trí thông minh mà bản thân mình sở hữu sẽ là căn cứ để bạn lựa chọn phương pháp học tập hay định hướng nghề nghiệp tương lai.

8 Loại trí thông minh

 1. Học cách ghi nhớ

Ghi nhớ là một trong những phần đặc biệt quan trọng trong “Học cách Học”. 

Trong quá trình thu nạp và tiếp cận kiến thức, thông thường nếu như không thể lưu trữ điều đã học được vào trong trí nhớ thì khả năng cao là bạn không thể ứng dụng được kiến thức đó vào trong thực tế.

Trí nhớ liên quan đến học tập nhưng không nên nhầm lẫn với học tập. Có 3 quá trình chính liên quan đến trí nhớ của con người:

 • Mã hóa
  Chuyển đổi thông tin thành một dạng có thể được lưu trữ trong bộ nhớ.Có 3 cách mã hóa chính: trực quan (hình ảnh), acoustic (âm thanh), ngữ nghĩa (nghĩa)
 • Lưu trữ
  Duy trì thông tin được mã hóa trong bộ nhớ. Lượng thông tin và loại thông tin nào được lưu trữ. Phân loại theo thời gian lưu trữ thì có 3 loại: trí nhớ tạm thời, trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn
 • Truy xuất
  Hoạt động truy cập lại thông tin trước đây đã được mã hóa và lưu trữ.

Đặc điểm của 3 loại trí nhớ 

Những phương pháp, công cụ giúp hỗ trợ học tập, ghi nhớ hiệu quả được bạn Phan Anh chia sẻ bao gồm: 

 • Một bộ não khỏe: ăn đủ chất, ngủ đủ giấc, luôn mỉm cười, tinh thần thoải mái, rèn luyện sức khoẻ, ôn tập kiến thức, thói quen ghi chú.

Các phương thức khác gồm: 

 • Sketchnote: cách ghi chép và tổng hợp thông tin một cách sáng tạo bằng chữ viết kết hợp với hình vẽ tay đơn giản.
 • Mindmap (sơ đồ tư duy): là sơ đồ hóa các yếu tố tổng quát, liên kết, màu sắc, nổi bật, hình ảnh, từ khóa sắp xếp xung quanh một khái niệm chủ đề.
 • Chunking: là quá trình lấy các phần thông tin riêng lẻ và nhóm chúng thành các đơn vị lớn hơn. Ví dụ như việc ghi nhớ số điện thoại, chơi đàn,…

Hướng dẫn phương thức Sketchnote – sử dụng những nét cơ bản để minh hoạ bởi bạn Phan Anh

 1. Sự lặp lại, nhắc lại

Học tập là một quá trình và trong khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, để có thể nhớ được một nội dung lâu dài thì bạn cần duy trì cùng một lúc 3 yếu tố là: 

 • Sự lặp lại
 • Kết hợp cùng những điều đã học được
 • Lộ trình học cùng việc tuân thủ
 1. Sự phản tư

Sự phản tư việc mô tả quá trình một cách khách quan về những điều học được rút ra kinh nghiệm cho những lần tiếp theo. 

Lợi ích của sự phản tư trong học tập 

3. Thách thức cho việc học tập hiệu quả

 • Trạng thái của não: Cảm giác không vui, mệt mỏi
 • Các công cụ “chống ” trì hoãn: Pomodoro, To-do list, Eat the grog.
 • Hiệu ứng Dunning – Kruger: đây là loại thiên kiến nhận thức khiến mọi người đánh giá khả năng, kiến thức của họ cao hơn thực tế

✔ Tham gia group học tập Green Learn để cùng nhau học tập – cùng nhau phát triển: https://www.facebook.com/groups/530990064570166

✔ Đăng ký trở thành TNV  chia sẻ sách và truyền cảm hứng học tập thông qua sách tại: https://forms.gle/vk69NKoJNTTtVsFh7

Một số khóa học khác có thể bạn quan tâm:

🔥 Chương trình học tập “Chủ động làm Sếp”

🔥 Chương trình học tập “Bứt phá hiệu suất làm việc