Ngày 26/4/2019, UBND tỉnh Trà Vinh đã phối hợp cùng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ tổ chức thành công hội nghị đầu tư xanh Trà Vinh 2019 với chủ đề “Kết nối nguồn đầu tư phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao định hướng thị trường trên nền tảng logistics”.

Đến tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, đại diện lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế, nhà khoa học trong và ngoài nước, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, công ty Green Edu cùng hơn hai trăm sinh viên trẻ đến từ Đại học Trà Vinh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP. HCM phát biểu tại Hội nghị Đầu tư Xanh Trà Vinh 2019 do Tạp chí Nhà Quản Lý phối hợp cùng Ủy Ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ tổ chức.

Mở đầu hội nghị, chủ tịch Liên Minh Hợp Tác Xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã có bài phát biểu về Vai trò của nông dân và hợp tác xã tham gia vào chuỗi giá trị, từ đó đưa ra giải pháp huy động nguồn lực để phát triển nông nghiệp, với mục tiêu là phát triển chuỗi giá trị trái cây và rau củ quả phục vụ  nhu cầu tăng trưởng ngành là 12%/năm. Thách thức lớn đề ra cho ngành là quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ chủ yếu ở hộ gia đình, kinh nghiệm sản xuất và canh tác lâu đời kéo theo chi phí sản xuất và logistic còn ở mức cao. Bên cạnh đó năng lực quản trị cạnh tranh của nông dân còn hạn chế nên chưa thể nắm bắt được vai trò quan trọng của chuỗi giá trị, cũng như vai trò của bản thân trong chuỗi. Các đại biểu tham dự diễn đàn cho rằng, Trà Vinh có thế mạnh với nhiều loại nông sản nức tiếng gần xa như măng cụt, nhãn Cầu Kè hay xoài, thanh long Càng Long, v.v…dân số trong độ tuổi lao động cùng với thuận lợi về đất đai, khí hậu, nguồn nước giúp tỉnh Trà Vinh có thế mạnh và tiềm năng trong các lĩnh vực từ nông sản đến thủy sản.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân để lại ấn tượng sâu sắc với những con số về thực trạng nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. Thu thập bình quân đầu người của nông dân hiện nay là xấp xỉ 2.470.000 VND/ người. Theo ước tính, để thu nhập người dân ở khu vực nông thôn có thể bắt kịp khu vực thành thị, cần ít nhất 15 năm nữa. Vì thế, những câu hỏi đặt ra là “Cần những giải pháp nào để rút ngắn thời gian này? Làm thế nào để nông nghiệp Việt Nam có thể phát triển một cách bền vững?”

Dựa trên những đánh giá phân tích thế mạnh tiềm năng và thách thức, anh Lê Thành – Viện trưởng Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ đã kêu gọi đầu tư và hợp lực từ các bên. Theo anh, Mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau củ quả định hướng trên nền tảng logistics chính là lời giải cho những câu hỏi được đặt ra ở trên.

Qua những số liệu khảo sát, nhu cầu tiêu thụ rau củ quả tại Việt Nam và trên thế giới ngày càng tăng cao với yêu cầu và chất lượng đòi hỏi ngày càng khắt khe. Đây là ngành được định giá tỷ đô và chỉ trong vài năm gần đây theo xu thế tiêu dùng và thói quen dinh dưỡng, ngành rau củ quả đã có những bước tiến nhanh chóng vượt bậc. Dựa trên thế mạnh và tiềm lực của tỉnh Trà Vinh, việc phát triển mô hình chuỗi giá trị nông nghiệp chính là cơ hội lớn mang lại lợi nhuận và nguồn sinh kế bền vững cho tất cả các đối tượng tham gia vào chuỗi, đặc biệt là bà con nông dân Trà Vinh. Bên cạnh cơ hội, thách thức còn lại là làm sao cho bà con nông dân hội nhập và bắt kịp xu thế phát triển, nhận được hỗ trợ đúng người đúng lúc. Đó cũng chính là tâm tư và nguyện vọng của rất nhiều người dân tỉnh Trà Vinh.

Vì thế, vào sáng cùng ngày 26/4, công ty Lavifarm – một trong những đối tác của Viện Kinh tế Nông nghiệp hữu cơ đã thực hiện nghi thức động thổ xây dựng tại huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh “Trung tâm hỗ trợ nông dân” – đây là trái tim của chuỗi giá trị, nơi kết nối đầu vào và đầu ra của nông sản. Tại đây, Bà con nông dân sẽ được tư vấn về giống, vật tư nông nghiệp cũng như cập nhật thông tin thị trường, nhận tư vấn về pháp lý, tài chính, kỹ thuật canh tác và cách thức áp dụng các mô hình canh tác hiệu quả.

Tham dự hội nghị, Green Edu và Teach for Vietnam được anh Lê Thành  giới thiệu là hai tổ chức sẽ đồng hành trong mắt xích nhân lực của chuỗi. Đưa chương trình Nông Dân Tí Hon vào chương trình dạy học tại các trường và dạy tiếng Anh cho bà con.

Ông Lê Thành – Viện trưởng Viện kinh tế nông nghiệp hữu cơ khẳng định Green Edu và Teach for Vietnam tham gia vào mắt xích nguồn nhân lực với vai trò đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn.

Green Edu tham gia vào chuỗi với nhiệm vụ đào tạo và nâng cao năng lực nhân lực tham gia vào chuỗi đặc biệt chú trọng đến giới trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước. Đặc biệt trong bối cảnh nền nông nghiệp đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu và sự phát triển thần tốc của công nghệ kỹ thuật hiện đại, những người trẻ cần nâng cao nhận thức hơn nữa về sự phát triển bền vững của 3 yếu tố không thể tách rời đó là kinh tế,  môi trường và xã hội. Green Edu hoạt động hướng tới mục tiêu chung khai phóng nông nghiệp, đào tạo nông dân trở thành “công nhân nông nghiệp” nhằm mục đích thay đổi thói quen lao động, phá vỡ thói quen canh tác chỉ dựa trên kinh nghiệm lâu năm, đồng thời khuyến khích nông dân mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học công nghệ kỹ thuật tiên tiến nhằm chú trọng nâng cao vào chất lượng.


Anh Huỳnh Hạnh Phúc – Giám đốc điều hành Green Edu ký kết biên bản ghi nhớ với Viện kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh.

Hội nghị kết thúc với bài phát biểu tổng kết của chủ tích UBND tỉnh Trà Vinh, ông Đồng Văn Lâm. Ông nhấn mạnh về sự hợp tác quan trọng của “4 nhà”: nhà đầu tư, nhà khoa học, nhà nông và Nhà nước, từ đó góp phần cải thiện quá trình phát triển đi lên của nông thôn và nông nghiệp Việt Nam cũng như thay đổi tư duy của người nông dân. Nông dân đổi mới thì tính cạnh tranh nông sản sẽ được cải thiện đáng kể. Từ đó, nông sản Việt Nam nói chung và nông sản Trà Vinh nói riêng sẽ đạt được thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Bài viết: Ngọc Dung
Hình ảnh: Quốc Thịnh