Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp trên phạm vi toàn cầu ngày càng tăng. Nếu ví tiền là máu, thì nông nghiệp chính là lá phổi đã bị tắc mạch trầm trọng trong một thời gian dài, chính bởi những rào cản đầu tư. Các rào cản này, dù là khoảng cách địa lý, sự thiếu hụt thông tin hay thiên tai bão lụt, đều khiến các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản khó có thể tiếp cận các khoản đầu tư dài hạn vào nông nghiệp.

Trong nông nghiệp, các thất bại thị trường cốt lõi đến từ rào cản đầu tư được thể hiện rõ qua vòng lặp “được mùa mất giá, được giá mất mùa – giải cứu nông sản”, “nghèo lại hoàn nghèo” từ năm này sang năm khác. 

Nếu bạn là một trong những người đang dấn thân trong lĩnh vực Nông nghiệp, mong muốn có được cái nhìn trực diện mang tính thực tiễn vào bản chất kinh tế nông thôn và lời giải đáp mang tính hệ thống để vượt qua những rào cản trên, đồng thời giải quyết triệt để những vấn đề liên quan đến tài chính trong mô hình kinh doanh hiện tại của mình, thì quyển sách này là dành cho bạn.

Bìa sách ‘Những chiến lược sáng tạo về quản lý rủi ro trong tài chính nông nghiệp và nông thôn’ của FAO do Nhóm tình nguyện viên Green Book & Green Edu dịch

“Những chiến lược sáng tạo về quản lý rủi ro trong tài chính nông nghiệp và nông thôn” là một tập hợp các nghiên cứu của các chuyên gia tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) về xu hướng đầu tư tại châu Á. Quyển sách mở đầu bằng bức tranh toàn cảnh về tài chính nông thôn, sau đó giải thích những kiến thức kinh tế căn bản để phân tích sự tắc nghẽn đầu tư hiện tại.

Tiếp theo đó là 4 câu chuyện về những giải pháp sáng tạo tại 4 quốc gia. Ở Việt Nam, một cặp vợ chồng chân chất đã mở doanh nghiệp và cho vay qua hợp đồng thu mua, ổn định đời sống cho nhiều hộ dân Bắc Kạn. Ở Ấn Độ, một cổng đấu thầu điện tử và những chiếc ATM siêu nhỏ đã tiết kiệm thời gian và tăng lợi nhuận cho nông dân gấp nhiều lần. Ở Trung Quốc, đế chế Alibaba đã vận dụng hệ sinh thái và dữ liệu khổng lồ của mình để tiếp vốn cho những người trước giờ chưa bao giờ thỏa điều kiện để vay ngân hàng. Ở Philippines, các tổ chức vi tín dụng, cùng với chính quyền và kỹ thuật viên, đã hoạt động hiệu quả trong nhiều năm, rồi đúc kết ra các nguyên tắc chung mang lại thành công trong cho vay nông nghiệp.

CHƯƠNG 3: Những cải tiến về tài chính và đầu tư mở rộng trong phát triển nông nghiệp ở Việt Nam
Tác giả: Sauli Hurri, Quang Nguyen và Emilio Hernández

Nếu chúng ta tin rằng đại dịch COVID-19 chính là một lời nhắc nhở, rằng “công việc thực sự của chúng ta là chăm sóc lẫn nhau, bảo vệ lẫn nhau và mang lại lợi ích cho nhau” [1], thì quyển sách này là một bản thảo của những giải pháp sáng tạo mà chúng ta có thể áp dụng, nhằm mang lại lợi ích cho toàn chuỗi giá trị, cho toàn hệ thống sản xuất nhu yếu phẩm. 


Nội dung các chương sách:

  • CHƯƠNG 1: Xu hướng tăng trưởng ở khu vực nông nghiệp: dành cho những tổ chức tài chính chính thức. Emilio Hernández.
  • CHƯƠNG 2: Rào cản trong tài chính nông nghiệp và sự xuất hiện của các mô hình trung gian tài chính mới. Claudio González-Vega.
  • CHƯƠNG 3: Những cải tiến về tài chính và đầu tư mở rộng trong phát triển nông nghiệp ở Việt Nam. Sauli Hurri, Quang Nguyen và Emilio Hernández.
  • CHƯƠNG 4: Ứng dụng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (CNTT & TT) vào quản lý rủi ro tại thị trường tài chính nông nghiệp Ấn Độ: trường hợp của các nền tảng thương mại điện tử và thanh toán điện tử. Nitin Puri và Pradeep Shrivastava.
  • CHƯƠNG 5: Tận dụng công nghệ và mạng lưới nông thôn để mở rộng cho vay tại nông thôn: kinh nghiệm của tập đoàn Alibaba ở Trung Quốc. Li Ni và Emilio Hernández.
  • CHƯƠNG 6: Hai trường hợp thực tế của các chương trình cho vay nông nghiệp tại Philippines có sử dụng phương pháp quản trị rủi ro hiệu quả. Carlos Ani và Silvestre Andales.
  • CHƯƠNG 7: Kết luận chung – chính sách công để thúc đẩy thị trường tài chính và nông nghiệp ở nông thôn trở nên toàn diện hơn. Emilio Hernández.

Bạn có thể tìm đọc sách miễn phí bằng cách gửi mail về contact@greenedu.vn hoặc truy cập  http://bit.ly/FAO_Những_chiến_lược_ST. (Các bạn vui lòng copy link và paste, đừng click vào link, ko chuyển đến link sách, do thuật toán bị thay đổi.)

Những chiến lược sáng tạo về quản lý rủi ro trong tài chính nông nghiệp và nông thôn là quyển sách đầu tiên của dự án Green Book, được chuyển ngữ từ bản gốc tiếng Anh, tựa đề Innovative Risk Management Strategies in Rural and Agriculture Finance do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) ấn hành năm 2017.

Dự án Green Book xin gửi lời cảm ơn đến các bạn trẻ đã tình nguyện đóng góp thời gian và công sức vào việc chuyển ngữ quyển sách này: Đặng Công Trí, Nguyễn Nữ Diệu Ái, Nguyễn Thị Thanh Hiền, Trần Nguyễn Hoàng Tú, Vũ Anh Nga, chị Nguyễn Đặng Hoàng Lan, chị Lại Thị Mai Trâm, và đội ngũ các bạn Cộng sự Chuỗi giá trị của Green Edu.


[1] Thông tin về lá thư từng được cho là của Bill Gates viết về virus corona, vốn chiếm được sự đồng cảm của nhiều người trên toàn thế giới: https://phatgiao.org.vn/thong-diep-sau-sac-cua-bill-gates-ve-virus-corona-d40720.html