“Gieo mầm Khởi nghiệp xanh!” là một cuốn cẩm nang thiết thực và cô đọng cho bất kỳ ai muốn khởi nghiệp trong thời đại mới.

Các phương pháp tiên tiến nhất như tư duy khởi nghiệp tinh gọn, khung mô hình kinh doanh xanh (Green Business Model Canvas), và Thẻ thiết kế Vòng đời sản phẩm Thân thiện với môi trường (lifecycle eco-design cards) được minh họa hấp dẫn bằng hình ảnh và các trường hợp thành công thực tế. 

Hành trình khởi nghiệp, từ ý tưởng đến thị trường, được chuẩn hóa thành quy trình 5 bước vô cùng dễ hiểu từ Phác thảo và xác định, đến Xây dựng, Thử nghiệm, Thực thi, và cuối cùng là Đo lường và cải tiến. Kèm theo đó là các câu hỏi gợi ý, bài tập thực hành, và những lời khuyên đáng giá dành cho cả nhà khởi nghiệp lẫn các cố vấn viên của một vườn ươm kiểu mẫu.

Cẩm nang là đúc kết sau gần 20 năm hợp tác để đổi mới của Trung tâm Hoạt động Khu vực về Tiêu thụ và Sản xuất Bền vững (SCP/RAC) tại vùng Địa Trung Hải. Từ kinh nghiệm nhiều năm trong việc thúc đẩy các sáng kiến kinh tế tuần hoàn, cuốn cẩm nang Gieo mầm Khởi nghiệp xanh! tập hợp được rất nhiều các công cụ hữu ích cho việc thiết kế các sản phẩm và dịch vụ xanh. 

Hơn thế nữa, cuốn cẩm nang này chỉ là bước khởi đầu. SCP/RAC cùng Liên minh châu Âu đã và đang triển khai các chương trình ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp xanh toàn cầu. Các công cụ trong cẩm nang đang được cập nhật và mở rộng thường xuyên trên nền tảng của SwitchMed. Mọi nhà khởi nghiệp đều có thể tham gia cộng đồng khởi nghiệp The Switchers. Startups tại Việt Nam có thể đăng ký nhận vốn và hỗ trợ từ các chương trình của Switch-Asia.

Đây là quyển sách thứ hai ra đời từ dự án Green Book, được chuyển ngữ từ bản gốc tiếng Anh, tựa đề Create your Green Business! The Handbook for Green Entrepreneurs in the Mediterranean. Dự án Green Book mong muốn xây dựng một kênh thông tin về kinh tế nông nghiệp hiệu quả và đáng tin cậy cho cộng đồng. Bước đầu, dự án Green Book sẽ chọn lọc những tài liệu bổ ích từ các tổ chức uy tín như Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc hay Quỹ Ellen MacArthur (Ellen MacArthur Foundation – Quỹ chuyên về sáng kiến cho nền kinh tế tuần hoàn) để chuyển ngữ, giúp việc tiếp cận kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở các quốc gia khác trên thế giới dễ dàng hơn với người Việt Nam.

image.png

Quyển sách đầu tiên ra đời từ dự án là quyển sách “Những chiến lược sáng tạo về Quản lý rủi ro trong tài chính nông nghiệp và nông thôn”. Đây là một tập hợp các nghiên cứu của các chuyên gia tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO). “Những chiến lược sáng tạo” phân tích các giải pháp đầu tư cho nông nghiệp cấp tiến nhất của các nước châu Á gồm Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và Philippines. Quyển sách có thể được tải về từ website của FAO.

Sắp tới, Green Edu sẽ tiếp tục xuất bản bộ sách “Hướng tới Nền kinh tế tuần hoàn” (Towards the Circular Economy) gồm quyển 1 & quyển 2 do Quỹ Ellen MacArthur (Ellen MacArthur Foundation) nghiên cứu và phát hành. Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo thêm các cuốn sách khác của dự án Green Book, hiện đang trong quá trình hiệu đính và thiết kế tại Góc kiến thức này.