Tìm ra ý tưởng phát triển bản thân không phải là điều dễ dàng. Hầu hết chúng ta đều chỉ nhìn nhận bản thân thông qua bề nổi. Những đặc điểm, nơi sâu thẳm trong tâm hồn dường như vẫn chưa được khám phá.

Chúng ta dễ dàng chỉ ra món ăn, quyển sách yêu thích nhưng chưa bao giờ hiểu về bản thân. Nói cách khác đây là yếu tố kết nối quá khứ và hiện tại để giải thích cho hành vi hiện tại. Chúng ta có thể trải qua các biến cố lớn khi gặp căng thẳng hay vấn đề trong cuộc sống. Chính điều này đã khiến chúng ta thu mình lại với thế giới, hay đôi khi đánh mất bản thân.

Để tránh rơi vào tình trạng đó, bạn cần ngồi lại và lắng nghe bản thân để hiểu chính mình.

3 lợi ích, ý tưởng phát triển bản thân nếu bạn thấu hiểu chính mình

Hành động hợp lý cho từng hoàn cảnh trong cuộc sống (Responding more effectively to life)

Joey Hulin – giáo viên Thiền học người Anh, tác giả của quyển sách “Your Spiritual Almanac: A Year of Living Mindfully” đã từng nói rằng: “Hiểu về bản thân giúp tâm trí giải phóng khỏi stress và khả năng nhận biết khi nào gặp phải stress để điều chỉnh bản thân, cân bằng cuộc sống”.

Nội tâm sâu sắc giúp chúng ta không đắm chìm trong những tình huống hay đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc. Nhờ đó mà bạn có thể đưa ra các quyết định khôn ngoan, chính xác hơn.

Hulin nói rằng: “Đây chính là sự khác biệt trong việc đón nhận stress và hãy suy xét, hồi đáp (respond) cuộc đời thay vì phản ứng (react) gay gắt với những tình huống trong cuộc sống”.

Tránh để cảm xúc điều khiển hành vi (Not letting unresolved emotions unwittingly dictate our actions)

Linn Martinsen – Cố vấn tâm lý trị liệu ở London, Vương quốc Anh, tác giả quyển sách “Therapy Toolkit: 60 Cards for Self-Exploration” chia sẻ rằng: “Đôi khi chúng ta vô tình giữ cảm xúc tiêu cực, hành xử không phù hợp với người thân yêu và từ đó khiến con người hiểu lầm về bản chất sự việc, dẫn đến quyết định chưa chính xác”.

Vì chúng ta vô tình nói những lời không hay với những người thân yêu, tạo ra khoảng cách giữa các cá nhân hay bám vào các thói quen xấu và ngại thử thách bản thân vì sợ thất bại. Từ đó con người dễ có các hành vi không phù hợp.

Hiểu hành vi không chỉ để ứng xử mà còn là cách để chúng ta chèo lái cuộc đời đi đúng hướng hơn.

Cần làm chủ cảm xúc vì cảm xúc sẽ chi phối hành vi

Xây dựng cuộc đời theo từng cung bậc cảm xúc và từng khoảnh khắc (Creating the life we truly want)

Thấu hiểu bản thân cũng giúp chúng ta có cuộc sống ý nghĩa và hài lòng hơn. Chỉ khi bạn biết bản thân khao khát những gì, hiểu giá trị cốt lõi của bản thân và dành thời gian kiểm soát cảm xúc, bạn mới có thể có cuộc sống hạnh phúc. Những trở ngại là “gia vị” trong cuộc sống, vì vậy hãy cứ đối mặt và tiến lên phía trước.

Làm thế nào để hiểu thêm về bản thân?

Xem xét các phản ứng của bản thân

Martinsen chia sẻ rằng: “Nhận thức rõ về bản thân và cách bạn phản ứng với thế giới xung quanh có thể cung cấp thông tin vô giá về đời sống nội tâm sâu sắc hơn”. Vì cơ thể cũng có insights riêng và đôi khi chúng ta không nắm bắt được về mặt nhận thức.

Theo Martinsen, bất kỳ lúc nào bạn cảm giác sự bất ổn về tinh thần, thay vì phản ứng ngay lập tức, bạn có thể dừng lại để tự hỏi những điều sau:

 • Chính xác thì tôi đang cảm nhận những gì?
 • Khi thay đổi sự chú ý sang bản thân, tôi cảm thấy như thế nào?
 • Điều gì đang diễn ra trước khi tôi phản ứng?
 • Hành động nào tương tự với thói quen trong quá khứ của tôi?
 • Tôi đang cần gì và mong muốn được lắng nghe như thế nào?

Vẽ lại một ngày hoàn hảo của bạn

Dành thời gian suy nghĩ về vấn đề bạn đang giải quyết và vì sao điều đó có ý nghĩa. Ginger Houghton – một nhà trị liệu tâm lý và chủ sở hữu của Bright Spot Counseling ở Farmington Hills, Michigan, cho biết một ngày lý tưởng có thể là điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ hoặc bạn mong muốn sẽ xảy ra.

Houghton cũng chia sẻ: Hãy nhìn lại một ngày trọn vẹn bằng cách khám phá những câu hỏi:

 • Bạn cảm thấy thế nào khi thức dậy?
 • Bạn thấy ai và những gì?
 • Bạn trải qua một ngày như thế nào?
 • Bạn cảm thấy thế nào trong một ngày?
 • Trước khi đi ngủ, bạn cảm thấy gì khi suy ngẫm về một ngày của mình?
 • Tại sao hôm nay là ngày hạnh phúc của bạn?
ghi chú lại một ngày hoàn hảo là ý tưởng phát triển bản thân tốt

Suy nghĩ vấn đề

Một cách để suy nghĩ, tìm ra ý tưởng phát triển bản thân đó là nhìn nhận lại bản thân. Theo Hulin, “Thiền là một cách sống thật của trải nghiệm. Đây là cách thức thực hành để có thể sống với chính mình và trả lời câu hỏi bạn là ai, bạn ở đâu và hành động như thế nào trong thời điểm cụ thể mà không bị phán xét”.

Nếu bạn chưa quen với thiền, bạn có thể thử: 

 • Sử dụng ứng dụng thiền để được hướng dẫn thiền nhằm xây dựng thói quen phù hợp.
 • Các bài tập thiền định thúc đẩy sự tập trung vào thực hành thiền định.

Tập trung vào những thất vọng

Mặc dù không dễ khám phá ra các tình huống hay cảm giác tiêu cực, nhưng chính khoảnh khắc này có thể cung cấp insight rõ nét. Houghton nói: “Khi cảm giác bứt rứt hoặc đau đớn xuất hiện, hãy ghi lại những gì đã xảy ra, những suy nghĩ trong đầu và tự hỏi bản thân:

 • Thời điểm dạy cho tôi những gì?
 • Tôi có thể áp dụng những hành động cũ nào?
 • Tôi có để cho nỗi sợ hãi hay sự xấu hổ quyết định đến hành vi hay không?

Ghi chú lại những gì chúng ta gặp phải trong khi ngủ

Giấc mơ thường tồn tại điều bí ẩn, hoặc đơn giản là vấn đề bạn đang tìm câu trả lời. Martinsen chia sẻ: “Ý thức mở ra không gian và thời gian mà bạn có thể không hiểu hết có thể là một cách hiệu quả để có được kiến thức sâu sắc hơn về bản thân”

Trong khi ngủ, tâm trí của chúng ta có thể hoạt động và tìm ra cách giải quyết tình huống khó khăn. Cảm xúc của chúng ta có thể bộc lộ trong giới hạn an toàn của những giấc mơ.

Để ghi lại nhật ký:

 • Đặt một cuốn sổ, bút trên ngay giường ngủ và ghi lại những gì bạn nhớ ngay khi thức dậy.
 • Lập danh sách nhanh về những gì đã xảy ra. Trả lời câu hỏi bạn cảm thấy thế nào, bạn nghĩ gì và bất kỳ chi tiết cụ thể nào. Thậm chí bạn cũng không nên bỏ qua những điều bạn cho rằng vô nghĩa.
 • Suy ngẫm về mối liên hệ giữa giấc mơ và cảm giác của bản thân. Hay bạn có thể nhìn nhận lại tình huống trong hiện tại và quá khứ.

Tại Green Edu, chúng tôi tin rằng để có cuộc sống hạnh phúc, thành công hơn thì cần có sự dung hòa giữa giá trị vật chất và tinh thần. Trong đó yếu tố quan trọng nhất đó là cân bằng cảm xúc. Khi đã làm chủ cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được hành vi để có hành động phù hợp hơn. 

Để giúp bạn có thể làm chủ cảm xúc, Green Edu đã đem đến các buổi workshop về trí tuệ cảm xúc, chia sẻ cảm xúc như “A Cup Of Positea To Wake Another Me In You”. Green Edu cũng mang đến các khóa học phát triển bản thân online để giúp bạn trẻ duy trì thói quen, suy nghĩ tích cực, biết cách chấp nhận những sự việc diễn ra trong cuộc sống.

>> Workshop A Cup Of “Positea” To Wake Another Me In You

>> Phát Triển Bản Thân Là Gì? Các Cách Phát Triển Bản Thân Tốt Nhất