Bạn nghĩ điều gì khiến chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh? Nếu bạn quyết định đầu tư cho bản thân thì bạn sẽ chọn đầu tư cho điều gì? 

Có một cuộc khảo sát gần đây về thế hệ Gen Y khi được hỏi mục tiêu cuộc sống quan trọng nhất của họ là gì,  hơn 80 phần trăm cho biết mục tiêu chính của họ là trở nên giàu có và 50% khác trong số đó nói rằng một mục tiêu cuộc sống chính là trở nên nổi tiếng.

Chúng ta luôn được yêu cầu phải làm việc nỗ lực hơn nữa, không được hài lòng với hiện tại và phải đạt được nhiều hơn thế. Chúng ta cho rằng đây là những điều chúng ta cần phải theo đuổi để có được một cuộc sống tốt đẹp.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể xem toàn bộ cuộc sống của một người?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nghiên cứu một người từ khi họ còn là thanh thiếu niên đến khi họ già để xem điều gì thực sự giữ cho một người hạnh phúc và khỏe mạnh?

Điều gì giúp chúng ta duy trì hạnh phúc và khỏe mạnh trong cuộc sống

Chúng tôi đã làm điều đó.

Một cuộc nghiên cứu của Harvard về quá trình phát triển thành người trưởng thành đã diễn ra, đây có thể là nghiên cứu dài nhất về cuộc đời trưởng thành từng được thực hiện. Trong 75 năm, chúng tôi đã theo dõi cuộc sống của 724 người, năm này qua năm khác, hỏi về công việc của họ, cuộc sống ở nhà của họ, sức khỏe của họ và tất nhiên là hỏi những câu chuyện đã xảy ra trong cuộc đời họ. Phải nói rằng ,những nghiên cứu như thế này cực kỳ hiếm. Hầu hết tất cả các dự án kiểu này đều sụp đổ trong vòng một thập kỷ bởi vì quá nhiều người bỏ cuộc, tài trợ cho nghiên cứu cạn kiệt,. . . Nhưng nhờ sự kết hợp của may mắn và sự bền bỉ của nhiều thế hệ nhà nghiên cứu, nghiên cứu này đã tồn tại. Khoảng 60 trong số 724 người đàn ông ban đầu của chúng tôi vẫn còn sống, vẫn đang tham gia nghiên cứu, hầu hết trong số họ ở độ tuổi 90. Để có được bức tranh rõ nét nhất về những mảnh đời này, chúng tôi không chỉ gửi cho họ bảng câu hỏi. Chúng tôi nhận được hồ sơ y tế của họ từ bác sĩ của họ. Chúng tôi lấy máu của họ, chúng tôi quét não của họ, chúng tôi nói chuyện với con cái của họ. Vậy chúng tôi đã học được những gì? Bài học đúc kết từ hàng chục nghìn trang là gì? Chà, các bài học được đúc kết lại không phải là về sự giàu có, nổi tiếng hay làm việc chăm chỉ hơn.

Mà thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu kéo dài 75 năm này là:

Những mối quan hệ tốt đẹp khiến chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc trong suốt đời người.

Thông qua bài nghiên cứu chúng tôi đã học được ba bài học lớn về các mối quan hệ. Đầu tiên là sự gắn kết với xã hội thực sự tốt cho chúng ta và sự cô đơn khiến chúng ta héo mòn. Bài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người kết nối xã hội nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn, thể chất khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn so với những người không có sự gắn kết. Và hóa ra cô đơn là độc hại. Những người bị cô lập nhận thấy rằng họ kém hạnh phúc hơn, sức khỏe của họ suy giảm sớm hơn ở tuổi trung niên, chức năng não của họ suy giảm sớm hơn và họ sống cuộc đời ngắn hơn những người không cô đơn.

Chúng tôi đã theo dõi những người được khảo sát suốt những năm họ 80 tuổi và khi chúng tôi nhìn lại họ ở tuổi trung niên chúng tôi có thể dự đoán người nào đã sống hạnh phúc, khỏe mạnh và ai đã không. Những người hài lòng về các mối quan hệ của họ ở tuổi 50 nhất sẽ là người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80. Và bài học lớn mà chúng ta học được về các mối quan hệ và sức khỏe của chúng ta là mối quan hệ tốt không chỉ bảo vệ cơ thể mà chúng bảo vệ bộ não của chúng ta.

Vì vậy, đây là thông điệp của hôm nay, rằng các mối quan hệ thân thiết, tốt đẹp sẽ khiến chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh.

Tôi muốn kết thúc với một câu trích dẫn : “Cuộc sống quá ngắn ngủi để tranh cãi, xin lỗi, phàn nàn và làm đau lòng người khác. Cuộc sống này chỉ có đủ thời gian để yêu thương, vì thế, xin hãy thổ lộ tấm lòng của mình với người khác”.

The good life is built with good relationships. 

Nguồn: Robert Waldinger: What makes a good life? Lessons from the longest study on happiness | TED