Mặc cho trời nắng hay mưa, Green Edu đã có chuyến Field trip cùng “ngựa sắt” rất ngầu về xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để thăm khảo một vườn trồng tại khu vực.

Điểm đến là một vùng trồng quýt đang được xem xét chuyển đổi mô hình sử dụng, Green Edu nói chung cùng Cộng sự chuỗi giá trị (VCA) nói riêng, đến để thăm khảo, nghiên cứu, học hỏi thực tế từ việc chuyển đổi mô hình này. Từ đó tìm ra lời đáp cho những câu hỏi

  • “Mô hình vườn trồng hiện tại có vấn đề gì, tại sao phải chuyển đổi?”
  • “Vùng đất này có những ưu điểm gì để lựa chọn mô hình thay thế?”
  • “Giữa các mô hình thay thế hiện tại, mô hình nào tối ưu hơn cả và có thể điều chỉnh gì thêm?”
Nhóm các bạn Cộng sự chuỗi giá trị đang thăm khảo khu trồng quýt của vườn

Đứng trước đòi hỏi đổi mới không ngừng, việc chuyển đổi mô hình sử dụng/ khai thác đất nông nghiệp hay chuyển đổi cây trồng là một trong những hoạt động dễ gặp nhưng khó thực hiện. Đặc biệt khi người nông dân thiếu thông hiểu về đất nhà, bổi cảnh chung, những mô hình & công nghệ tiên tiến.

Vùng trồng mà Green Edu ghé thăm có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, mở ra rất nhiều cơ hội khai thác tốt hơn so với mô hình trồng cây đơn thuần (quýt, tiêu…) hiện tại. 

Đoàn với 15 thành viên đã cùng nhau trải nghiệm nhiều điều thú vị, mới lạ khi vượt cung đường đạp 150km. Đối với đa số các bạn, đây là lần đầu tiên các bạn tham gia một chuyến đạp xe đường dài đến vậy, vượt qua những lo lắng mệt mỏi hay những cơn đau nhức, cả đoàn đều đến nơi bình an cùng nhiều niềm vui. Chuyến đạp xe mang lại cơ hội cho ta đi chậm vừa đủ để ngắm nhìn đất nước mình, tận hưởng khí trời, lắng nghe tiếng gió, cảm nhận từng con dốc nhỏ và dành thời gian cho “bên trong” của mình nhiều hơn.

Cơn đau chỉ là tạm thời nhưng trải nghiệm là điều còn đọng mãi.
Green Edu đã có những chuyến đi tuyệt vời như thế

Bài viết: Linh Tâm