Hãy tưởng tượng bạn là nhân viên văn phòng, là sinh viên, là bác sĩ, giáo sư, nhà báo, nhà giáo, là những người đang bị cuốn vào nhịp sống tất bật ở các thành phố lớn. Một ngày nọ, bạn bỗng nhiên được đi đến một nơi chỉ có núi, biển, ao hồ, cây xanh, cùng làm việc, học tập, sinh hoạt và chia sẻ về các vấn đề khoa học – kinh tế – xã hội cùng với những người đến từ các ngành nghề khác nhau trong xã hội.

Đó là những gì Khanh – một thành viên của team VCA, đã trải nghiệm tại Trường Hè Phát Triển Việt Nam (VSSD 2020).

Trường Hè Phát Triển Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE) (Quy Nhơn – Bình Định) từ ngày 30/07 – 02/08. Trong thời gian này, các bạn trẻ từ khắp nơi được tham gia các buổi học đặc biệt được chia thành ba phần chính: chia sẻ kiến thức nền tảng về khoa học, kinh tế và xã hội; các chuyên đề về khoa học và công nghệ đổi mới sáng tạo, nông nghiệp và sinh kế, môi trường và biến đổi khí hậu, sức khỏe cộng đồng, giáo dục – văn hóa và nghệ thuật, xã hội hòa nhập; phần thuyết trình cuối khóa về các dự án cộng đồng để kêu gọi sự tham gia và hỗ trợ.

Ảnh: sưu tầm

Lần đầu tiên được tham gia tổ chức một sự kiện dài ngày với vai trò là facilitator – điều phối hỗ trợ học viên và giảng viên, bản thân Khanh cảm thấy như được trở về những ngày làm sự kiện thật “máu lửa” ở trường đại học. Công việc của người điều phối viên tại Trường Hè bao gồm những việc như đón tiếp các bạn học viên, hỗ trợ giảng viên và học viên trong các giờ học và sự kiện, hướng dẫn các học viên về nội quy và sinh hoạt. Trước diễn biến của dịch Covid tại Việt Nam, tất cả các thành viên trong Trường Hè đều phải nghiêm túc chấp hành các quy định chung như khai báo y tế trước khi nhập học, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt hằng ngày, rửa tay thường xuyên để phòng tránh dịch bệnh. Có những lúc mọi người cảm thấy không thoải mái trước những khó khăn do dịch Covid mang lại, chẳng hạn như một số lớp học phải tổ chức online để đảm bảo sự an toàn cho Trường Hè, khiến cho sự kết nối giữa giảng viên và học viên không được thuận lợi như những lớp học offline, hay một số bạn học viên đã được nhắc nhở về việc phải mang khẩu trang ở trong lớp học, khi ra vào ở các khu vực tại ICISE. Nhưng mọi người vẫn thông cảm và cố gắng phối hợp cùng với Ban tổ chức để Trường Hè diễn ra thành công và tốt đẹp. Với vai trò là một phần của Trường Hè, Khanh thật sự cảm kích vì điều này.

Đối với bản thân Khanh, khoảng thời gian làm tình nguyện viên ở Trường Hè là một trong những trải nghiệm thật sự đáng nhớ. Không chỉ lần đầu tiên được “sống chậm” ở ICISE – nơi có cả núi cao, biển xanh, sông hồ và cây cối bao quanh, Khanh còn được “sống nhanh” với nhịp học tập và sinh hoạt của mọi người. Mỗi lần cùng nhau trải nghiệm, cùng nhau làm một việc gì đó tạo ra giá trị cho cộng đồng là mỗi lần bản thân như được sống trọn vẹn từng khoảnh khắc của tuổi trẻ. Khanh cảm thấy rất biết ơn và trân trọng những cơ hội như vậy.

Ảnh: sưu tầm

À, đồng hành với Khanh còn có một số VCA khác cũng tham gia Trường Hè lần này. Hồng Nhung – đồng thời là thành viên trong Ban tổ chức, chia sẻ “Có những thời điểm mình cảm thấy Trường Hè khó kết thúc thành công, nhưng các anh chị, các bạn đã cùng nhau động viên, giữ vững tinh thần, phối hợp nhịp nhàng để đón các giảng viên, sắp xếp lớp học, đồng hành cùng các học viên từ trên lớp đến sinh hoạt. Những cái siết tay, cái ôm đồng đội cùng với niềm tin được lan toả từ những người lãnh đạo cao nhất đến những em nhỏ nhất, và may mắn đã giúp chúng mình tổ chức một Trường Hè thật đáng nhớ.”.

Ngọc Dung, một thành viên VCA khác cũng là điều phối viên, đã rút ra bài học từ những việc nhỏ nhặt – “Khi kéo ghế xin hãy nhẹ nhàng. Dù chúng là vật vô tri vô giác, nhưng những chiếc ghế gỗ ở ICISE khiến mình cảm nhận được công sức của thầy Vân, cô Ngọc đã bỏ ra gầy dựng nên một trung tâm đẹp và ý nghĩa. Hay câu chuyện phân loại bát đũa trong bữa ăn sáng – mình đã xin thêm cái thau để đựng thức ăn thừa, và thấy vui khi những bữa ăn sau đó các cô nấu bếp đã chuẩn bị đầy đủ để học viên có thể bỏ rác và phân loại bát đũa đúng nơi quy định. Mình còn học được về sự im lặng quan sát thay vì vội vã phản ứng và cứng nhắc theo lối suy nghĩ “trắng đen rạch ròi”. Mình cảm được nhiều điều hơn thay vì bị đôi mắt đánh lừa. Cám ơn VSSD”.

Ảnh: Du amazing

Với góc nhìn của một học viên nhóm “Nông nghiệp và sinh kế”, Gia Ân – đồng thời cũng là một VCA chia sẻ “Tuy các học viên đến từ mọi miền trên đất nước nhưng đều mong muốn đóng góp vào dự án để hỗ trợ những người yếu thế hơn. Thông qua Trường Hè, mình ngày càng hiểu rõ hơn về việc mình đang làm, những công việc nhỏ nhưng đang dần hình thành và hoà vào bức tranh chung, đem đến những điều tốt đẹp cho những người khó khăn hơn mình. Quan trọng là chúng ta hãy đi cùng nhau để lan tỏa những giá trị đó đến cộng đồng nhiều hơn. Ở Trường Hè cũng có những anh chị nấu những bữa ăn thật ngon, ban tổ chức tận tình chu đáo, học viên nhiệt huyết cho đến những bài giảng xịn sò cùng đội ngũ giảng viên hết lòng và có tâm. Tất cả mọi thứ góp phần làm cho bức tranh Trường Hè trở nên rực rỡ hơn bội phần”.

Bên cạnh những trăn trở của Gia Ân về sinh kế cho người dân tộc thiểu số, niềm tin về con người được củng cố thêm ở Anh Thư qua chuyên đề của “Hòa nhập xã hội” – “Mình thấy may mắn vô cùng khi được gặp và nghe chia sẻ của các thầy cô, đặc biệt là chị Huệ Chi, thầy Lộc, anh Tú, anh Huy, chị Hạnh, và idol Đức Hoàng. Họ không chỉ giúp mình nhìn ra vấn đề mà còn cho mình thấy rằng vấn đề có thể được giải quyết. Dù khó khăn nhưng sẽ làm được nếu có kiến thức, kiên nhẫn, và quan trọng nhất là có niềm tin – niềm tin vào khả năng của con người”.

Trường Hè khép lại như một giấc mơ với bọn mình. Một giấc mơ có những sự yêu thương, biết ơn, sự sẻ chia đầy ấm ấp. Một giấc mơ có những giọt mồ hôi xen lẫn thật nhiều nụ cười tỏa nắng. Cám ơn anh Trần Thanh Sơn – phó Giám đốc trung tâm ICISE, người đã luôn hỗ trợ hết mình cho chương trình, cùng đội ngũ “thầm lặng” đứng sau những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và sự an toàn tại Trường Hè. Cám ơn các thành viên trong Ban tổ chức, tình nguyện viên, các giảng viên, học viên đã cùng nhau tạo ra một mái trường thú vị và ý nghĩa, dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn, nhưng đã tiếp thêm niềm tin vào những giá trị tốt đẹp trong xã hội, từ đó mọi người có thể cùng nhau lan tỏa những dự án tác động tích cực đến cộng đồng.

Tạm biệt VSSD 2020!

Ảnh: sưu tầm

Ghi chép kí sự từ VCA Khanh Trương