Chào đón Sài Gòn nhộn nhịp cùng những dãy nhà bê tông san sát nhau, mình tưởng chừng vừa mở mắt ra, đến với thế giới đã bắt gặp hình ảnh này và nó trải dài suốt hơn hai mươi mùa xuân của mình rồi. Thế nên cả tuổi thơ của mình thiếu hẳn một mảng xanh của thiên nhiên cuộc sống.

Lớn lên, mình kết duyên với truyền thông ở trường đại học và sau đó làm các công việc về marketing từ các công ty nhỏ đến tập đoàn đa quốc gia là vì mình mong muốn thấu cảm con người nhiều hơn, đặt tên những cảm xúc được giấu kín của con người nhiều hơn, vì thế Nông nghiệp có lẽ đã lặng lẽ theo mình với vai trò là nguồn thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày chờ đợi ngày kết đôi chính thức. 

“Nông nghiệp lặng lẽ theo Khanh như một người tình chờ đợi ngày kết đôi chính thức”

Phải chăng mọi thứ đã được sắp đặt sẵn trước mắt mình, con đường mà mình luôn khao khát tìm kiếm mỗi ngày lại hiển hiện ngay trước mắt mình, chẳng cần tìm đâu xa xôi.

Mình yêu thích đọc những thứ xảy ra xung quanh cuộc sống con người, biết bao bài viết kêu gọi giải cứu trái cây, cuộc sống bấp bênh của người nông dân giữa cơn đại hạn, lũ lụt, và nỗ lực đến kiệt sức khi phải “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” nhưng cuối cùng vẫn bị thương lái nước ngoài chèn ép với cái giá rẻ mạt,… mỗi năm được lên sóng làm mình cảm thấy chạnh lòng.

Mình luôn nhận thấy một thực trạng xảy ra về câu chuyện nông sản Việt đầy tiềm năng nhưng chưa tận dụng được hết các ưu thế của mình ở thị trường trong nước và nước ngoài.

Và rồi, mình quyết định theo đuổi tìm hiểu về con người sâu hơn, mong muốn đóng góp sức mình vào việc giải quyết các vấn đề xã hội.

Mình đã chủ động tìm hiểu và lựa chọn Green Edu là nơi dừng chân tiếp theo của mình trên con đường đi tìm câu trả lời cho câu hỏi cả đời “Làm sao có thể giúp cho người nông dân sống vui vẻ mà người tiêu dùng cũng hạnh phúc với những thực phẩm xanh và sạch?” với vai trò là Cộng sự chuỗi giá trị.

“Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi cả đời “Làm sao có thể giúp cho người nông dân sống vui vẻ mà người tiêu dùng cũng hạnh phúc với những thực phẩm xanh và sạch?”” 

Đặt chân vào Green Edu là một dấu mốc lớn trong đời của mình.

“Không biết gì về nông nghiệp thì có làm nông nghiệp được không?” – Người thân, người quen, ai cũng hỏi mình khi biết được công việc của mình hiện tại.  

Mình tự tin và tự nhủ với bản thân: “Nếu mình muốn, mình sẽ tìm mọi cách để làm, và mọi thứ sẽ tốt.”

Mình bắt đầu dấn thân vào nông nghiệp như một tờ giấy trắng đã chuẩn bị cọ vẽ, mực xịn sò để vẽ lên.

Đến đây, mình được học những kiến thức cơ bản nhất từ thâm canh – độc canh là gì, các tiêu chuẩn chất lượng trong nông nghiệp, cho đến tình hình hiện nay của thị trường rau củ quả, rồi qua những câu chuyện của người nông dân trong chuyến đi trải nghiệm, qua những chuyến tham gia phiên chợ nông sản và trò chuyện với người bán hàng, chủ doanh nghiệp, mình hiểu “còng lưng làm vườn” cũng nhọc lắm nhưng vui lắm, thấy được sự tử tế, tâm huyết với nông sản sạch vẫn luôn hiện diện trên mảnh đất hình chữ S này.

“Nếu mình nghĩ đó là khó khăn thì nó sẽ là khó khăn và làm mình mau nản. Còn nếu mình nghĩ đó là cơ hội tiềm ẩn sau những thử thách, nó sẽ tạo động lực mạnh mẽ để mình vượt qua” – Một bạn trẻ đang theo đuổi nông nghiệp hữu cơ chia sẻ điều này với mình tại phiên chợ nông sản ở Đà Lạt. Các chuyên gia nông nghiệp mà mình gặp cũng nói làm nông nghiệp không hề dễ dàng. Chặng đường phía trước còn dài, mọi thứ chỉ mới là bắt đầu, nhưng mình nghĩ điều gì xuất phát từ cái tâm sẽ trở lại từ cái tâm. Những điều tốt đẹp và tích cực sẽ được lan tỏa nhiều hơn trong cái thời đại mà xã hội có sự khủng hoảng về niềm tin với nhau.

Trai, gái, già, trẻ, giàu, nghèo – Ai làm nông nghiệp cũng được. Quyết tâm là được. Tử tế là được.

 

 

Nội dung & Hình ảnh: Mai Khanh
Biên tập: Tú Lê

Thiết kế: Linh Tâm

Value Chain Associate Program (VCAP) là là chương trình phát triển và tạo môi trường cho tài năng trẻ ở  tất cả các ngành nghề phát huy thế mạnh và cống hiến cho cộng đồng, cho hệ sinh thái Nông nghiệp ngày càng hưng thịnh. Là một Associate (Cộng sự), bạn sẽ trở thành những “chiến binh” trang bị đầy đủ kỹ năng với sứ mệnh giải quyết các vấn đề Nông nghiệp – Nông thôn – Nông dân theo định hướng chuỗi giá trị và thị trường. Để trở thành một phần của VCAP – chương trình Cộng sự chuỗi giá trị như Khanh, ứng tuyển vào chương trình VCA cùng chúng tôi ngay

ỨNG TUYỂN