Cây cỏ – Người bạn nhiệt thành của đời mình

Mình là Huyền, sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông ở một vùng ngoại ô của Hà Nội, nơi có con sông Hồng chảy qua khiến cho vùng đất này trở nên màu mỡ, phù hợp cho việc canh tác nông nghiệp. Vì thế bức tranh tuổi thơ mỗi khi nhớ lại là rong ruổi trên đồng ruộng, thấm đượm mùi thơm ngạt ngào của hương lúa chín, tiếng kêu của lũ cào cào, châu chấu trên những triền cỏ mềm … Cây cỏ – Tạo vật tuyệt vời này đã nuôi lớn và gắn bó với mình đến tận bây giờ. Điều đó làm mình biết ơn vô cùng!

Đến năm 2012, khi được học ở ngôi trường đại học Nông nghiệp khoa Công nghệ Sinh học, mình mới có cơ hội được khám phá nhiều hơn về từng loại cây trồng và rộng hơn nữa là nghiên cứu về cách ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam.

Mình còn nhớ cảnh thuở nhỏ, những người hàng xóm khổ lắm, chăm làm nhưng vẫn luôn thiếu ăn, thiếu mặc, cái nghèo cứ đeo bám mãi không thôi. Lúc đó chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời và mong đến vụ thu hoạch được thật nhiều gạo và rau màu. Có nhiều đợt thiên tai bão lụt, gia đình nào cũng lo mùa vụ đợt này không thu hoạch được gì.

Khi được tiếp cận với ngành Công nghệ sinh học, mình biết rằng luôn có phương pháp để cải thiện các giống lúa, tăng sản lượng cũng như chất lượng gạo để đối phó với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp ở Việt Nam, và cũng tăng thu nhập cho người nông dân.

Theo mình được biết, ở Việt Nam đã có nhiều thành công trong việc ứng dụng Công nghệ sinh học vào sản xuất nông nghiệp. Điển hình là, Viện Lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long đã phát hiện ra giống lúa có năng suất cao và chất lượng tốt; nghiên cứu thành công công nghệ biến đổi gen để tạo ra giống lúa có hàm lượng dinh dưỡng cao và có khả năng chịu đựng hạn hán; hay Viện Cây ăn quả miền Nam nghiên cứu thành công công nghệ nhân giống cây có múi không bệnh – những giống cây có múi có khả năng chống chọi với một số bệnh do vi rút gây ra;….Hơn thế nữa, các nhà khoa học Việt Nam cũng đã nghiên cứu và áp dụng những thành tựu công nghệ sinh học trong sản xuất phân bón hữu cơ nhằm hướng tới một nền nông nghiệp xanh bền vững.

Với tất cả sự đam mê khám phá những kiến thức về cây trồng và có được sự giúp đỡ từ những người bạn cùng khoa Công nghệ Sinh học, mình đã nhận được tấm bằng loại ưu trong ngày lễ tốt nghiệp, để chính thức tiếp tục bước vào môi trường “ứng dụng Công nghệ sinh học trong sản xuất Nông nghiệp” thực tế.

Với tay chạm đến nền Nông nghiệp ở đất nước Israel

Thời điểm cầm trên tay tấm bằng đại học là lúc mình hoang mang nhất, mình lo lắng về câu chuyện tìm việc đúng với ngành học và tự hỏi “Nên về quê phụ giúp bố mẹ làm ruộng hay tìm một công việc trái ngành ở thành phố?” vì ngành học của mình kiếm việc khó lắm. Tâm trạng lo lắng kéo dài không lâu thì mình may mắn nghe ngóng được một vài thông tin tuyển dụng từ chương trình thực tập sinh mang tên “Israel” – Chuyến đi thực tập thực tế tại những “nhà nông dân” ở đất nước Israel.

Sau vài tháng chờ đợi và phỏng vấn với nhiều bên, mình đã may mắn được chọn tham gia chuyến đi lần này.  Để đến được đất nước Israel với mình không hề đơn giản và dễ dàng, mình chỉ dám nhìn về phía trước và dặn lòng “không được bỏ cuộc”. Cho đến khi đặt chân ở sân bay thì mình mới dám chắc chắn rằng mình đã đến Israel – Nhà xuất khẩu lớn của thế giới về nông sản và đứng hàng đầu về công nghệ trong nông nghiệp.

“Không có giáo trình nào tốt bằng cách học trực tiếp”, mình cảm nhận được điều đó khi được sống, học tập và làm việc trực tiếp với người chủ ở nông trại mà mình đã chọn. Giáo dục ở Israel giống với phương Tây là họ trao quyền chủ động cho bạn, tức bạn hỏi, giáo viên trả lời. Ở đây, những “nhà nông dân” không chỉ giỏi về kỹ thuật trồng trọt mà họ còn thông thạo kiến thức kinh doanh để lên kế hoạch dài hạn “nâng cao giá trị nông sản” của họ. Trong quá trình cùng lăn xả trồng cây theo sự hướng dẫn của ông chủ nông trại, nhóm sinh viên chúng mình được dạy rằng “Người sản xuất là người được nhận ít giá trị nhất”. Đây là động lực chính để người nông dân Israel ngày một nỗ lực nhiều hơn để trở thành một Nông dân Doanh nhân – người có thể hưởng thụ cuộc sống thanh bình ở đồng quê mà không phải lo “cơm ăn áo mặc” qua ngày.

Không những được trải nghiệm thực tế ở ngoài đồng ruộng, nhóm chúng mình còn được vận dụng lý thuyết đã học để thực hành trong các lớp học ở Israel. Các môn học trong chương trình đào tạo không chỉ là những môn học về nông nghiệp cơ bản mà còn bao gồm cả những kiến thức hỗ trợ như marketing, tài chính, hay lập kế hoạch kinh doanh. Trong tiết học này, các bạn sinh viên sẽ được đóng vai thành các nhóm khởi nghiệp, mỗi nhóm sẽ lên các ý tưởng và lập một kế hoạch vận hành cho ý tưởng đó dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Ngày thuyết trình của các lớp học đều như  chương trình “Shark Tank” thu nhỏ với những màn trình bày, chất vấn nảy lửa và cả những cân nhắc đầu tư khá kỹ lưỡng.

Trải qua thời gian thực tập ở các lớp học, mình chợt nghĩ về viễn cảnh tuyệt đẹp khi trở về Việt Nam, giá như có những khóa đào tạo cho sinh viên về Nông nghiệp như thế này ở Việt Nam thì thật tuyệt. Những chương trình này sẽ giúp những bạn trẻ như mình có cơ hội để nâng cao kỹ năng, kiến thức thông qua học và làm thật, có thể sống, làm việc với đam mê thực sự của bản thân. Từ đó, trong lòng mình luôn mong mỏi tìm được một nơi có thể giúp mình hiện thực hóa viễn cảnh đó.

Hành trình hiện thực hóa ước mơ

Về Việt Nam …

Chỉ sau vài tháng làm việc “trải nghiệm” tại Hà Nội, mình nhận được thông tin tuyển dụng của Green Edu từ một người bạn. Mình đã nộp đơn ứng tuyển không chút do dự vì biết rằng thành viên của Green Edu cũng có mong mỏi y hệt mình và đang trên con đường tìm kiếm những nhân tố mới để cùng thực hiện điều đó. Mình tự nhủ “Trẻ mà lo gì, cứ mạnh dạn bước tiếp, tiếp tục chinh phục đỉnh núi của bản thân!”

Ở Green Edu

Lần đầu tiên chân ướt chân ráo đến Sài Gòn còn nhiều bỡ ngỡ nhưng thật may mắn, mình đã gặp được những con người tuyệt vời cùng chí hướng, cùng sự nhiệt huyết và đôi khi là cả sự điên loạn của tuổi trẻ nữa. Mình hiểu rõ con đường góp sức để giải quyết những khó khăn của nền nông nghiệp của cả một đất nước như này thì vô cùng khó khăn và cần nhiều thời gian. Nhưng nếu ai cũng lảng tránh thì vấn đề vẫn còn đó, thậm chí còn tệ hơn đúng chứ?

Trong thời gian đầu, mình gia nhập vào đội VCA – những bạn trẻ được đào tạo trong chương trình VCAP (Chương trình Phát triển Cộng sự Chuỗi giá trị) có mong muốn phát triển bản thân để cùng nhau giải quyết một phần khó khăn cho người nông dân Việt. Một trong những chương trình được VCA lên kế hoạch là Green Talk – Những buổi gặp mặt nhỏ với các khách mời là người có kinh nghiệm và chuyên môn từ nhiều ngành nghề khác nhau. Họ chia sẻ những kiến thức của mình để lan tỏa ra cộng đồng những nhận thức đúng đắn về cuộc sống xanh, thịnh vượng và phụng sự. Green Talk được xem là một nơi rất lý tưởng đối với những bạn trẻ có mong muốn tìm hiểu về lĩnh vực liên quan và kết nối với cộng đồng Xanh.  Chương trình này sẽ còn phát triển hơn nữa và chúng mình sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho thật nhiều dự án hay, sáng tạo và mang tính thực tiễn như Green Talk. 

Steve Job đã nói “..Bạn chỉ có thể kết nối các điểm khi nhìn lại phía sau..” Mình cũng tin rằng, những dự án nhỏ của đội VCA khi được kết nối với nhau sẽ tạo ra điều có ích cho các bạn trẻ có niềm đam mê Nông nghiệp, làm cho các bạn càng yêu Nông nghiệp nhiều hơn! 

Value Chain Associate Program (VCAP) là chương trình phát triển và tạo môi trường cho tài năng trẻ ở  tất cả các ngành nghề phát huy thế mạnh và cống hiến cho cộng đồng, cho hệ sinh thái Nông nghiệp ngày càng hưng thịnh. Là một Associate (Cộng sự), bạn sẽ trở thành những “chiến binh” trang bị đầy đủ kỹ năng với sứ mệnh giải quyết các vấn đề Nông nghiệp – Nông thôn – Nông dân theo định hướng chuỗi giá trị và thị trường. Để trở thành một phần của VCAP – chương trình Cộng sự chuỗi giá trị như Huyền, ứng tuyển vào chương trình VCA cùng chúng tôi ngay.