Vừa qua, Green Edu đã tiếp tục tổ chức thành công chương trình thực tập sinh. Điểm đặc biệt là chương trình được tổ chức hoàn toàn online trong mùa dịch Covid 19. Chương trình có sự hợp tác với đơn vị ABROADER để đưa thực tập sinh quốc tế Samuel Belanger (Sam) đến với Green Edu. Ngoài ra, một số thực tập sinh Việt Nam khác đến từ các trường như trường Quốc tế Việt Nam – Phần Lan, trường Phổ thông Liên cấp H.A.S (Hanoi Adelaide School), trường trung học cơ sở Giảng Võ cũng tham gia vào chương trình lần này.

Trải qua 2 tháng làm việc cùng đội ngũ Green Edu, các bạn đã hoàn thành chương trình trải nghiệm thực tập đầy thú vị và trang bị được cho mình những kỹ năng thiết yếu trên hành trình học tập và làm việc trong tương lai.

Thông qua các hoạt động của chương trình, các bạn được làm quen với văn hóa tổ chức, trao đổi văn hóa Việt- Mỹ thông qua hoạt động chia sẻ vòng tròn, được thực hành những dự án thực tế để hiểu hơn về công việc tại Green Edu và nhiều hoạt động khác.

THAM GIA CÁC DỰ ÁN CÙNG GREEN EDU

Nghiên cứu và thiết kế mô hình trang trại giáo dục

Trang trại giáo dục là một trang trại có các chương trình đào tạo về môi trường, sinh học thông qua trải nghiệm thực tế hướng tới việc học sinh có thể khám phá ra những bài học về cây cối, con vật.. môi trường trong môi trường tự nhiên và tăng thêm tình yêu thiên nhiên.

Các thực tập sinh tham gia nghiên cứu về mô hình này tại Mỹ và Việt Nam, tìm hiểu về các yếu tố cần thiết để có thể xây dựng nên một trang trại giáo dục điển hình. Với trí sáng tạo của tuổi trẻ, các bạn đã  hào hứng làm việc nhóm và vẽ nên một mô hình trang trại giáo dục trong mơ để trình bày ý tưởng trong buổi tổng kết.

 

 

Nghiên cứu mô hình CSA (Community support Agriculture) tại Mỹ

Trong quá trình hoạt động, GE đã nghiên cứu nhiều mô hình nông nghiệp giúp cho quá trình tiêu thụ nông sản sáng tạo trên thế giới. CSA là một trong những mô hình đó. Nông nghiệp cộng đồng hay còn được gọi lại mô hình nông nghiệp cộng đồng, gọi tắt là CSA, là một hệ thống kết nối người sản xuất và người tiêu dùng trong chuỗi thực phẩm thông qua việc cho phép người tiêu dùng đăng ký sản phẩm trước với một nông trại hoặc một nhóm nông trại. Đây là một mô hình nông nghiệp kinh tế xã hội và phân phối thực phẩm thay thế, mô hình này cho phép người tiêu dùng và người sản xuất chia sẻ các rủi ro khi làm nông nghiệp. Green Edu mong muốn thực tập sinh thông qua bài nghiên cứu này sẽ giới thiệu về mô hình CSA và câu chuyện thực tế của người nông dân Mỹ khi họ tham gia vào phong trào CSA để từ đó sẽ lan tỏa đến những người làm nông nghiệp tại Việt Nam.

Hình 2: Ấn phẩm do bạn … nghiên cứu và tổng hợp

Nghiên cứu về các vị trí nhân sự trong trang trại

Sứ mệnh của GE là mong muốn phát triển nguồn vốn nhân lực tại Việt Nam nói chung và ngành Nông nghiệp nói riêng. Hiện nay, một thực tế là việc thiết lập nhân sự vận hành cho 1 trang trại chưa thực sự được hiểu rõ dẫn đến việc sản xuất chưa hiệu quả. Tìm người cho vị trí nào, yêu cầu những tiêu chí nào cho nhân sự đó, tìm ở đâu, lương bao nhiêu..? là những câu hỏi mà bất kỳ chủ farm nào cũng phải trả lời khi muốn khởi nghiệp nông nghiệp.

Green Edu đã từng thực hiện một dự án nghiên cứu về khung năng lực của các vị trí trong một trang trại. Tuy nhiên, mong muốn thông qua bài nghiên cứu của thực tập sinh, Green Edu có thể kiểm chứng, xác thực cũng như học hỏi các kiến thức mới qua nghiên cứu của bạn. Nghiên cứu này khi hoàn thiện và kiểm chứng có thể đóng góp cho các dự án thúc đẩy khởi nghiệp nông nghiệp trong tương lai.

TRAO ĐỔI VĂN HÓA

Ngoài các buổi họp hàng tuần về dự án, Green Edu tổ chức các buổi trao đổi văn hóa cho các bạn thực tập sinh cùng khóa. Dù điều kiện online nhưng các buổi chia sẻ vẫn được diễn ra thuận lợi và nhận được sự hưởng ứng từ các bạn. Qua các buổi chia sẻ này, các bạn được trò chuyện để thấy được sự khác nhau về mặt văn hóa giữa 2 nước nhưng không vì thế mà làm giảm tính kết nối và cởi mở, ngược lại, các bạn trở nên thân thiết hơn, thấu hiểu hơn và thấm hơn tinh thần tôn trọng sự khác biệt. Đặc biệt, các bạn thực tập sinh Việt Nam đã hướng dẫn Sam học tiếng Việt và kết quả cuối cùng là bạn đã giới thiệu được về bản thân mình bằng tiếng Việt rất dễ thương.

Video nói tiếng Việt: https://drive.google.com/file/d/1isrFNaArC1jVtXfeJqxFdq3tA-evKnX3/view?usp=sharin

BUỔI TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH

Sau gần 2 tháng, ngày 29/7 Green Edu tổ chức buổi tổng kết chương trình thực tập sinh nhằm nghiệm thu các kết quả của các bạn cũng như trao chứng nhận hoàn thành để ghi nhận nỗ lực của các bạn. Chương trình có sự góp mặt của đại diện ABROADER, phụ huynh thực tập sinh, đội ngũ Green Edu, chuyên gia đồng hành cùng các bạn.

 

Sam: Cảm ơn mọi người ở Green Edu rất nhiều. Đó là trải nghiệm tuyệt vời của tôi. Vòng tròn chia sẻ với mọi người thật là vui, mình rất thích nghe những câu chuyện về gia đình của các bạn, trường học của bạn. Nhưng điều đó khiến chúng ta thực sự kết nối. cảm ơn mọi người và mình rất muốn chúng ta giữ liên lạc nhé.

Phương: “Sau 2 tháng làm việc với mọi người em nhận ra mình học được nhiều kỹ năng mới, đó là một bước tiến vượt bậc bởi những cách học trước đây thì em không hấp thu nhiều được như bây giờ. Việc gặp và giao tiếp với nước ngoài giúp em có thể trao đổi văn hóa và học hỏi cách làm việc từ bạn. Đồng thời các anh chị Green Edu đã giúp đỡ rất nhiều thì em đã học được một số điều như cách tìm thông tin, thiết kế bài thuyết trình sao cho ngắn gọn mà hiệu quả. Ban đầu em không rõ cách làm nhưng về sau em có thể giúp đỡ được cả những bạn khác. Yêu mọi người nhiều”

Phương Anh: Mình cảm thấy rất vui, mình đã rất tập trung với chương trình này. Với buổi trình bày dự án mình đã phải dành thêm thời gian để đọc về tâm lý học kêu gọi đầu tư đó ^^. Mình rất buồn khi phải nói lời tạm biệt với Sam đấy.

Green Edu trân trọng tinh thần làm việc của các bạn thực tập sinh đã tham gia chương trình, cảm ơn sự hợp tác của ABROADER. Green Edu hy vọng mọi người sẽ tiếp tục đồng hành và ủng hộ các hoạt động giáo dục và nông nghiệp cùng chúng tôi trong tương lai.

Bài viết được thực hiện bởi Thanh Huyền – VCA