Top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh tại Việt Nam hiện nay

Top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh tại Việt Nam hiện nay

Khởi nghiệp gắn liền với bảo vệ môi trường đang là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều nước trên thế giới. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh hàng đầu tại Việt Nam. 

Cơ hội lớn cho doanh nghiệp khởi nghiệp xanh bảo vệ môi trường 

Hiện nay, biến đổi khí hậu đang là mối quan tâm lớn nhất trên toàn thế giới. Những hậu quả khắc nghiệt do biến đổi khí hậu đang từng ngày đe dọa cuộc sống của nhân loại. 

Do đó, khởi nghiệp xanh gắn liền với bảo vệ môi trường đang dần trở thành một xu hướng tất yếu. Không chỉ giúp bảo vệ trái đất khỏi những hiểm họa như thiên tai, dịch bệnh mà còn thể hiện trách nhiệm của cộng đồng để hình thành lối sống bền vững hơn. 

Tại Việt Nam, những năm gần đây, nền kinh tế xanh đã nhận được sự quan tâm và thúc đẩy rất lớn từ chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. Nền kinh tế xanh sẽ giúp đạt mục tiêu công bằng về mặt xã hội và hạn chế tối đa những rủi ro cho môi trường, hệ sinh thái, tôn tạo và phát triển hệ sinh thái tự nhiên để mang lại phúc lợi cao nhất cho con người.

Đây chính là cơ hội lớn cho những doanh nghiệp khởi nghiệp xanh nếu biết cách nắm bắt và đón đầu xu hướng. 

Top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh tại Việt Nam hiện nay. Ảnh 2.

Top 3 xu hướng khởi nghiệp xanh nổi bật nhất hiện nay

Xu hướng khởi nghiệp nông nghiệp bền vững 

Với hơn 70% dân số sống ở nông thôn, sản xuất nông nghiệp là chính, xu hướng nông nghiệp xanh là vẫn còn là mảnh đất màu mỡ chưa được khai phá. Nông nghiệp xanh bền vững hướng đến sản xuất hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các hóa chất khác có hại cho môi trường. 

Hiện tại, mô hình trang trại hữu cơ đang được triển khai tại rất nhiều tỉnh/ thành trên cả nước. Tuy nhiên, quy mô còn nhỏ và chất lượng sản phẩm chưa đồng bộ, đầu ra chưa được kết nối là những bài toán khó cần được các startup giải quyết. 

Xu hướng khởi nghiệp năng lượng sạch bảo vệ môi trường  

Một thực trạng đáng báo động ở Việt Nam hiện nay là nhiều ngành kinh tế sử dụng nhiên liệu hóa thạch, gây ô nhiễm môi trường. Những biến động về giá nhiên liệu cũng gây bất ổn lên nền kinh tế. 

Do đó, việc phát triển nguồn nhiên liệu thay thế,năng lượng tái tạo, năng lượng xanh là quan trọng và vô cùng cần thiết.  

Khởi nghiệp năng lượng tái tạo mang đến tiềm năng phát triển rất lớn. Bên cạnh các dự án năng lượng tái tạo lớn như điện gió, điện mặt trời. Một số ý tưởng mới lạ đã và đang từng bước được hiện thực hóa như: 

  • Mái nhà Năng Lượng xanh
  • Hệ thống Phanh tái tạo chuyển đổi Ma sát thành Điện năng
  • Năng lượng tái tạo từ cục nóng điều hòa
  • Hệ thống tạo năng lượng điện từ dòng chảy của nước sinh hoạt
  • Nghiên cứu thiết kế hệ thống điện mặt trời áp mái,… 

Xu hướng sản xuất, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường 

Sản xuất và tiêu dùng xanh đã và đang trở thành một trào lưu được đón nhận trên toàn thế giới. Hòa trong xu hướng đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp lựa chọn khởi nghiệp với các sản phẩm có khả năng tái chế và không gây ô nhiễm môi trường.

Tại Việt Nam, nhiều mô hình khởi nghiệp xanh thông qua vật liệu thân thiện với môi trường đã được đón nhận nồng nhiệt như ống hút tre, mo cau, xơ mướp, … 

Tuy nhiên, so với nhiều nước trên thế giới, mẫu mã vẫn chưa được đa dạng và còn nhiều hạn chế trong việc tiếp cận thị trường nước ngoài. 

Chuẩn bị nền tảng vững chắc để đón đầu làn sóng khởi nghiệp xanh tại Việt Nam 

Có thể thấy rằng xu hướng khởi nghiệp xanh sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Và các doanh nghiệp khởi nghiệp cần chuẩn bị cho mình nền tảng tốt nhất để có thể đón đầu xu hướng. Hãy tận dụng tối đa những lợi thế sẵn có và các nguồn lực hỗ trợ để phát triển doanh nghiệp. 

Green Edu được chính thức thành lập vào cuối năm 2018 với sứ mệnh cải thiện hệ sinh thái khởi nghiệp và nguồn nhân lực trong ngành nông nghiệp định hướng theo chuỗi giá trị thị trường trên nền tảng logistic.

Sau khi có được những cột mốc nhất định, hiện Green Edu bước sang trang mới và mở rộng định hướng nhằm hướng tới phát triển con người, phát triển bền vững để không chỉ đóng góp cho nền nông nghiệp nước nhà mà còn cho nhiều lĩnh vực khác.

Green Edu hỗ trợ các doanh nghiệp và doanh nhân trẻ  khởi nghiệp thông qua các chương trình đào tạo như Green Skill-up. Từ đó, chuyển đổi hệ sinh thái nguồn nhân lực trẻ theo định hướng phát triển bền vững dựa trên nền tảng yêu thương, phụng sự và sáng tạo.

>> Tìm hiểu chương trình Green Skill-up 

 Top 10 ý tưởng khởi nghiệp xanh độc đáo và sáng tạo 

 Top 10 ý tưởng khởi nghiệp xanh độc đáo và sáng tạo 

Đón đầu xu hướng khởi nghiệp bền vững bằng cách khám phá ngay danh sách những ý tưởng khởi nghiệp xanh độc đáo nhưng không kém phần sáng tạo trong bài viết.

Nền kinh tế xanh đang được thúc đẩy trên toàn cầu. Và xu hướng khởi nghiệp xanh ngày càng phát triển không chỉ tại Việt Nam trên toàn thế giới. Để không bị bỏ lại trong cuộc đua phát triển bền vững, đừng bỏ lỡ những ý tưởng khởi nghiệp xanh sau đây. 

Top 10 ý tưởng khởi nghiệp xanh độc đáo và sáng tạo

1.Ý tưởng khởi nghiệp xanh từ rác 

Nghe thật khó tin nhưng đã có những doanh nghiệp khởi nghiệp từ rác. Các loại rác thải có thể được phân loại và tái chế thành nhiều sản phẩm khác nhau. 

Chẳng hạn như vỏ dứa, sau khi bỏ đi có thể được tái sử dụng để tạo ra các chế phẩm sinh học hữu ích. Vừa thân thiện với môi trường lại rất an toàn cho người sử dụng.

2. Túi tái chế bảo vệ môi trường 

Hiện nay, tính bền vững  luôn được ưu tiên hàng đầu trong các lựa chọn mua sắm.

Ngày càng nhiều người tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho túi đựng hàng hóa bằng nhựa lãng phí. Thay vào đó có một thị trường quy mô lớn cho việc kinh doanh túi đựng hàng hóa từ vật liệu thiên nhiên hoặc có thể tái sử dụng.

3. Ý tưởng khởi nghiệp xanh với vườn cộng đồng 

Đây là một ý tưởng khá thú vị. Một khu vườn chung cho cộng đồng sẽ khiến rất nhiều người thích thú. Ngoài việc thư giãn bằng cách làm vườn, mọi người còn có thể thu hoạch những loại cây trái tươi ngon và an toàn.

Tất cả những gì bạn cần là một mảnh đất đã được phân luống cũng như một số chiến lược tiếp cận thị trường. Hãy làm cho khu vườn trở nên nổi bật nổi bật bằng cách cung cấp thiết bị làm vườn, hạt giống và các nguồn cung cấp khác mà khách hàng của bạn có thể cần.

4. Mô hình nhà nghỉ phục vụ bữa sáng thân thiện với môi trường 

Mô hình nhà nghỉ chỉ phục vụ bữa sáng thân thiện với môi trường là một ý tưởng tuyệt vời cho các doanh nhân có kinh nghiệm về dịch vụ khách sạn. 

Dù rất đơn giản nhưng ý tưởng này lại rất hiệu quả bởi ý nghĩa tạo ra đối với môi trường và cộng đồng. 

Hãy thay đổi nguồn nguyên vật liệu của bạn sang thứ gì đó bền vững hơn. Chẳng hạn như tìm nguồn nguyên liệu hữu cơ hoặc được trồng tại địa phương và trang bị nội thất bền vững cho phòng của khách.

5. Kinh doanh các dòng sản phẩm thời trang bền vững

Thời trang là một trong những ngành lãng phí nhất hành tinh. Nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu kinh doanh một dòng sản phẩm thời trang, hãy cân nhắc đến yếu tố phát triển bền vững! 

Một dòng quần áo thời trang bền vững có thể tạo ra tác động bằng cách tạo ra những sản phẩm may mặc có độ bền cao, khả năng tái chế và được sản xuất từ các nguyên liệu bền vững như vải lanh và sợi gai dầu.

6. Ý tưởng startup bằng các sản phẩm mỹ phẩm xanh bảo vệ môi trường 

Các sản phẩm làm đẹp xanh hoặc “sạch” đang ngày càng  trở nên phổ biến. Nhiều người đã bắt đầu ý thức được tác hại của một số thành phần hóa học trong các sản phẩm làm đẹp truyền thống. 

Một công ty khởi nghiệp về sản phẩm làm đẹp xanh cung cấp một giải pháp thay thế tốt hơn, cho dù đó là mỹ phẩm hay sản phẩm chăm sóc da sạch. Điều quan trọng nhất cần đảm bảo là tạo ra một sản phẩm có hiệu quả mà không có các thành phần gây hại cho da.

7. Ý tưởng khởi nghiệp xanh với mô hình trang trại thảo mộc

Nếu bạn nấu ăn ở nhà, bạn rất có thể sử dụng các loại thảo mộc mỗi ngày. Trang trại thảo mộc là một ý tưởng khởi nghiệp xanh tuyệt vời vì chúng cung cấp các sản phẩm được sử dụng rộng rãi và thường xuyên, thường dễ trồng với số lượng lớn.

Hãy đảm bảo bạn có đủ không gian để trồng, phơi khô và đóng gói sản phẩm của mình. Ngoài ra, bạn có thể làm cho ý tưởng khởi nghiệp này độc đáo hơn một chút bằng cách cung cấp các loại thảo mộc sống hoặc tự hái tại vườn, để khách hàng có thể mua các loại thảo mộc tươi mang về nhà.

8. Khởi nghiệp nông nghiệp với các sản phẩm hữu cơ 

Không có gì bí mật khi năng lượng sạch đang ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết. 

Một công ty khởi nghiệp năng lượng sạch có thể sản xuất một sản phẩm hoặc dịch vụ áp dụng cách tiếp cận xanh để sản xuất năng lượng.

Chẳng hạn như xe đạp pin điện hoặc tấm pin mặt trời. Việc phát triển các mô hình và thực hiện ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ cần có hiểu biết về năng lượng sạch hoặc sự hỗ trợ từ các chuyên gia.

9. Ý tưởng khởi nghiệp với ứng dụng công nghệ xanh 

Bạn có ý tưởng nào về một ứng dụng có thể làm cho công việc hàng ngày thân thiện với môi trường hơn một chút không? 

Nếu có, hãy cân nhắc bắt đầu một công ty khởi nghiệp phát triển ứng dụng xanh. Hầu hết chúng ta sử dụng ứng dụng hàng ngày để làm cho các công việc và công việc lặt vặt dễ dàng hơn. Vậy tại sao không sử dụng cùng một công nghệ để làm cho chúng thân thiện với môi trường hơn một chút?

10. Viết Blog hoặc kênh mạng xã hội chia sẻ về môi trường

Nếu bạn có thể nói về các chủ đề môi trường hoặc chia sẻ về cuộc sống thân thiện với môi trường mỗi ngày, hãy cân nhắc bắt đầu một blog hoặc kênh mạng xã hội về môi trường! 

Tất cả những gì bạn cần là một trang web, kỹ năng chụp ảnh thành thạo và khả năng thu hút người đọc. 

Hãy mang đến những kiến thức hữu ích và thú vị để giúp nâng cao nhận thức về môi trường cho cộng đồng. Và tất nhiên khi đã có một lượng fan ổn định, bạn đã có thể bắt đầu kiếm tiền từ quảng cáo hoặc kinh doanh thứ gì đó. 

Trên đây là những ý tưởng khởi nghiệp xanh sáng tạo, Green Edu hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích dành cho bạn. Mong rằng sẽ ngày càng có thêm nhiều ý tưởng độc đáo và thú vị hơn nữa để phát triển nền kinh tế xanh bền vững hơn.

Nguồn: tổng hợp