5 Lý do tại sao cần có mentor startup giỏi càng sớm càng tốt khi khởi nghiệp 

5 Lý do tại sao cần có mentor startup giỏi càng sớm càng tốt khi khởi nghiệp 

Tướng tài mà không có quân sư giỏi thì cũng như thiếu mất tay chân vậy. Tìm hiểu ngay 5 lý do tại sao cần có mentor startup càng sớm càng tốt. 

Tại sao cần có mentor startup giỏi ?

Với xu hướng khởi nghiệp rầm rộ như hiện nay thì nhu cầu tìm kiếm mentor cho startup cũng trở nên cấp thiết. Thế nhưng, tìm được một mentor thôi là chưa đủ. Vì sao vậy? 

Báo cáo Business Employment Dynamics (khảo sát năm 1994 – 2015) do Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ cung cấp cho biết: Chỉ gần 50% trong số công ty khởi nghiệp trụ vững cho đến năm thứ 5. 

Điều này đồng nghĩa với việc có đến 50% doanh nghiệp khởi nghiệp bị loại khỏi cuộc chơi hằng năm. Tại Việt Nam, con số này có thể còn lớn hơn. Chính vì thế, để công ty khởi nghiệp có thể tồn tại và phát triển bền vững, doanh nhân khởi nghiệp cần tìm cho mình một mentor thật sự giỏi và phù hợp với mình.

Khám phá chân dung của một mentor startup giỏi

Không có một quy chuẩn chung nào cho một mentor giỏi. Bởi vì mỗi người có cá tính và phong cách lãnh đạo khác nhau. Tuy nhiên, những mentor startup tốt thường có chung một số đặc điểm sau đây: 

Năng lực xử lý tình huống và giải quyết vấn đề xuất sắc 

Điều gì làm nên một mentor startup tuyệt vời? Họ có kỹ năng đưa ra những câu trả lời sáng tạo và hiệu quả cho những thách thức mà các công ty khởi nghiệp phải đối mặt. 

Một người cố vấn thông minh cho phép bạn nhìn thấy các góc độ khác nhau để giải quyết các vấn đề khác nhau dựa trên tình hình của một công ty khởi nghiệp. Họ cũng là những người có tầm nhìn xa. Họ có thể dự đoán những thay đổi về hướng thị trường và xu hướng của công ty. Nói chung, họ tư vấn cho bạn về các chiến lược bổ sung để tối đa hóa doanh thu và kiểm soát vị trí của bạn trên thị trường.

Vốn kiến thức và kinh nghiệm phong phú

Người cố vấn có kiến thức phải có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn khởi nghiệp. Có một người cố vấn đề xuất những ý tưởng và lời khuyên chung chung có thể có lợi khi gặp khó khăn. Những người cố vấn thuộc cùng một ngành có thể giúp bạn khám phá sự thú vị của công việc kinh doanh và không ngừng đổi mới, phát triển.

Biết lắng nghe 

Có một người hướng dẫn là một người biết lắng nghe cũng giống như bạn đang san sẻ một nửa những vấn đề và lo lắng của mình. Tìm một người cố vấn khởi nghiệp, người trả lời các câu hỏi của bạn và xác định các khía cạnh quan trọng sẽ rất có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn. 

Hãy chọn một người cố vấn không chỉ hướng dẫn bạn đi đúng hướng mà còn có thể hỏi han tâm tư của bạn trong những trường hợp cần thiết. 

Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ 

Một người cố vấn có mối liên hệ chặt chẽ trong lĩnh vực bạn làm việc sẽ giúp ích rất nhiều. 

Họ có thể cho bạn khả năng tiếp cận nhiều cơ hội phát triển kinh doanh. Người cố vấn có thể sử dụng các kết nối của mình để tạo ra các kết nối chiến lược ban đầu, các khách hàng khả thi và các nhà đầu tư quan tâm.

Trên đây là một số yếu tố cần có của một mentor startup giỏi. Green Edu mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được lý do tại sao cần có mentor startup giỏi và làm cách nào để tìm được người phù hợp nhất. 

>> Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor

>> Vai trò của mentor startup đối với sự phát triển thần kì của doanh nghiệp khởi nghiệp

Vai trò của mentor startup đối với sự phát triển thần kì của doanh nghiệp khởi nghiệp 

Vai trò của mentor startup đối với sự phát triển thần kì của doanh nghiệp khởi nghiệp 

Để làm nên sự phát triển nhanh chóng và bền bỉ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thì vai trò của mentor startup là vô cùng quan trọng. 

Vai trò của mentor startup đối với doanh nhân khởi nghiệp 

Định hướng và cố vấn chiến lược 

Cố vấn khởi nghiệp là một hoạt động mang tính lâu dài, qua đó bạn sẽ luôn có người hỗ trợ và thảo luận về ý tưởng của mình. Điều này không thể thực hiện được nếu không có sự tin tưởng và có cùng tầm nhìn. 

Người mentor sẽ giúp bạn hình dung về bức tranh toàn cảnh và điều chỉnh chiến lược kinh doanh sao cho tối ưu nhất.

Tuy nhiên, vai trò của một cố vấn khởi nghiệp không phải lúc nào cũng giống nhau. Có những bước trưởng thành khác nhau mà các công ty khởi nghiệp phải trải qua và mỗi người cố vấn đều có thể có giá trị ở các giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn tạo ra ý tưởng và khi tận dụng nó để tạo ra hiện thực, vai trò của một người cố vấn sẽ khác nhau. 

Lắng nghe và đưa ra hướng giải quyết vấn đề 

Đối với doanh nhân khởi nghiệp thì có lẽ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần giải quyết mỗi ngày. Từ hoạt động sản xuất, bán hàng đến tài chính, kế toán, nhân sự. 

Và người mentor sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giải quyết những vấn đề này. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, họ có thể gợi ý cho bạn hướng giải quyết sao cho tối ưu nhất. 

Truyền cảm hứng và động lực cho đội ngũ startup 

Một vai trò quan trọng khác của mentor startup mà không thể không nhắc đến chính là truyền lửa và giữ cho ngọn lửa luôn bùng cháy.

Doanh nhân khởi nghiệp cần tìm một Mentor vì bạn thực sự cần một ai đó cùng bạn định hướng, giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, một người bạn không bao giờ phán xét khi bạn làm sai, một người chỉ nêu câu hỏi để bạn tự định hướng lại cuộc đời và sự nghiệp của mình. 

Những lúc rơi vào hố sâu tuyệt vọng thì mentor chính là người vực dậy tinh thần và giúp bạn có thêm niềm tin để đi tiếp con đường mà mình đã chọn.

Phát triển bền vững nhờ có mentor startup có tâm và có tầm 

Với những vai trò kể trên, có thể thấy rằng việc tìm được một mentor startup tốt là vô cùng quan trọng. Điều này có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. 

Do đó, các doanh nhân khởi nghiệp cần hết sức cẩn trọng trong việc tìm kiếm mentor cho chính mình. Hãy tìm cho mình một người có tầm nhìn vĩ đại, đủ cái tâm và cái tầm để giúp doanh nghiệp đi nhanh hơn và xa hơn, vượt ra khỏi biên giới của một quốc gia hay châu lục. 

Dưới đây là một vài tố chất của một mentor tốt: 

  • Luôn tôn trọng sự phát triển của startup 
  • Biết lắng nghe và sẵn sàng hỗ trợ
  • Dám nói ra sự thật 
  • Luôn hướng đến những giá trị chung của tổ chức 
  • Biết cách khơi gợi và truyền cảm hứng 
  • Có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực bạn đang khởi nghiệp 
  • Có sự quan tâm đến những người xung quanh

Bên cạnh đó, một người mentor giỏi cần định hướng được con đường cho startup trong thời gian dài. Đồng thời, phát triển những phẩm chất tốt và khả năng vượt trội của người được cố vấn. Từ đó, giá trị của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Có thể hiểu, giá trị nội tâm trong con người mới giúp bạn thành công, chứ không phải là khả năng hay kỹ năng.

Trên đây là một số lưu ý để các doanh nhân khởi nghiệp có thêm nguồn tư liệu tham khảo trong quá trình tìm kiếm cho mình một mentor startup chất lượng. Green Edu hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được một mentor như ý. 

>> Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor

>> Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp hiệu quả trong tương lai