Vai trò của mentor startup đối với sự phát triển thần kì của doanh nghiệp khởi nghiệp 

Vai trò của mentor startup đối với sự phát triển thần kì của doanh nghiệp khởi nghiệp 

Để làm nên sự phát triển nhanh chóng và bền bỉ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thì vai trò của mentor startup là vô cùng quan trọng. 

Vai trò của mentor startup đối với doanh nhân khởi nghiệp 

Định hướng và cố vấn chiến lược 

Cố vấn khởi nghiệp là một hoạt động mang tính lâu dài, qua đó bạn sẽ luôn có người hỗ trợ và thảo luận về ý tưởng của mình. Điều này không thể thực hiện được nếu không có sự tin tưởng và có cùng tầm nhìn. 

Người mentor sẽ giúp bạn hình dung về bức tranh toàn cảnh và điều chỉnh chiến lược kinh doanh sao cho tối ưu nhất.

Tuy nhiên, vai trò của một cố vấn khởi nghiệp không phải lúc nào cũng giống nhau. Có những bước trưởng thành khác nhau mà các công ty khởi nghiệp phải trải qua và mỗi người cố vấn đều có thể có giá trị ở các giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn tạo ra ý tưởng và khi tận dụng nó để tạo ra hiện thực, vai trò của một người cố vấn sẽ khác nhau. 

Lắng nghe và đưa ra hướng giải quyết vấn đề 

Đối với doanh nhân khởi nghiệp thì có lẽ sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cần giải quyết mỗi ngày. Từ hoạt động sản xuất, bán hàng đến tài chính, kế toán, nhân sự. 

Và người mentor sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giải quyết những vấn đề này. Với kinh nghiệm lâu năm trong nghề, họ có thể gợi ý cho bạn hướng giải quyết sao cho tối ưu nhất. 

Truyền cảm hứng và động lực cho đội ngũ startup 

Một vai trò quan trọng khác của mentor startup mà không thể không nhắc đến chính là truyền lửa và giữ cho ngọn lửa luôn bùng cháy.

Doanh nhân khởi nghiệp cần tìm một Mentor vì bạn thực sự cần một ai đó cùng bạn định hướng, giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, một người bạn không bao giờ phán xét khi bạn làm sai, một người chỉ nêu câu hỏi để bạn tự định hướng lại cuộc đời và sự nghiệp của mình. 

Những lúc rơi vào hố sâu tuyệt vọng thì mentor chính là người vực dậy tinh thần và giúp bạn có thêm niềm tin để đi tiếp con đường mà mình đã chọn.

Phát triển bền vững nhờ có mentor startup có tâm và có tầm 

Với những vai trò kể trên, có thể thấy rằng việc tìm được một mentor startup tốt là vô cùng quan trọng. Điều này có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp. 

Do đó, các doanh nhân khởi nghiệp cần hết sức cẩn trọng trong việc tìm kiếm mentor cho chính mình. Hãy tìm cho mình một người có tầm nhìn vĩ đại, đủ cái tâm và cái tầm để giúp doanh nghiệp đi nhanh hơn và xa hơn, vượt ra khỏi biên giới của một quốc gia hay châu lục. 

Dưới đây là một vài tố chất của một mentor tốt: 

  • Luôn tôn trọng sự phát triển của startup 
  • Biết lắng nghe và sẵn sàng hỗ trợ
  • Dám nói ra sự thật 
  • Luôn hướng đến những giá trị chung của tổ chức 
  • Biết cách khơi gợi và truyền cảm hứng 
  • Có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực bạn đang khởi nghiệp 
  • Có sự quan tâm đến những người xung quanh

Bên cạnh đó, một người mentor giỏi cần định hướng được con đường cho startup trong thời gian dài. Đồng thời, phát triển những phẩm chất tốt và khả năng vượt trội của người được cố vấn. Từ đó, giá trị của bạn sẽ được nâng lên một tầm cao mới. Có thể hiểu, giá trị nội tâm trong con người mới giúp bạn thành công, chứ không phải là khả năng hay kỹ năng.

Trên đây là một số lưu ý để các doanh nhân khởi nghiệp có thêm nguồn tư liệu tham khảo trong quá trình tìm kiếm cho mình một mentor startup chất lượng. Green Edu hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn tìm được một mentor như ý. 

>> Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor

>> Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp hiệu quả trong tương lai