Tăng Cơ Hội Thành Công Cho Startup Khi Pitching Dự Án Trước Nhà Đầu Tư

Tăng Cơ Hội Thành Công Cho Startup Khi Pitching Dự Án Trước Nhà Đầu Tư

Pitching dự án không chỉ là việc thể hiện dự án khả thi để thực hiện, mà startup cần có một số kỹ năng khác để buổi trình bày (pitching dự án) suôn sẻ và đạt được sự quan tâm từ nhà đầu tư. Vậy làm thế nào để tạo ấn tượng và thuyết phục nhà đầu tư “rót vốn” vào dự án là điều mà startup cần tìm hiểu.

Business Pitching là gì?

Một bản thuyết trình kinh doanh (Business Pitching) là những thông tin thuyết phục mà người khởi nghiệp sử dụng để thuyết phục một cá nhân hoặc tổ chức đầu tư vào một ý tưởng kinh doanh. Có rất nhiều ý tưởng Business Pitch – từ cách “elevator pitch” (Pitching nhanh, ngắn không quá 20–30 giây. Nói cách khác elevator lấy ý tưởng từ thời lượng của một chuyến đi thang máy ngắn) đến một bài thuyết trình dài nhiều giờ. Business Pitching cần có sự rõ ràng, ngắn gọn, thuyết phục và thu hút sự chú ý, làm nổi bật giá trị của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ.

10 mẹo Pitching dự án trước nhà đầu tư

Nếu bạn đã sẵn sàng tìm các nhà đầu tư tiềm năng cho doanh nghiệp, hãy xem xét một số mẹo sau về cách thiết kế và trình bày Business Pitching để tăng khả năng thuyết phục thành công:

1. Đưa ra thông tin chính xác 

Business Pitching có thể kéo dài từ 20 giây đến một giờ, đây không phải là khoảng thời gian đủ dài để thuyết phục ai đó đầu tư vào doanh nghiệp. Vì vậy bạn phải làm cho từng khoảnh khắc trở nên quan trọng bằng cách chia sẻ tất cả thông tin cần thiết. Một số yếu tố cần thiết để đưa vào Business Pitching như đề xuất giá trị, là tuyên bố giải thích những lợi ích cụ thể mà sản phẩm mang lại, lý do tại sao khách hàng mục tiêu nên chọn sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh và cách sản phẩm giải quyết những điểm khó khăn của họ.

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy bổ sung một số chi tiết như nhân khẩu học tại thị trường mục tiêu, lợi thế cạnh tranh, kế hoạch kinh doanh, mô hình doanh thu, khoản ​​tài chính dự kiến, chiến lược bán hàng, thành viên nhóm, chiến lược rút lui và nhu cầu tài trợ.

2. Xem xét nhu cầu của nhà đầu tư 

Khi tạo Business Pitching, bạn nên bổ sung các thông tin giải quyết các vấn đề mà nhà đầu tư có thể nêu ra. Giải quyết những mối quan tâm này sớm trong bài thuyết trình Business Pitching sẽ giúp các nhà đầu tư tiềm năng không bị phân tâm và cho thấy bạn đã thực hiện thẩm định và cân nhắc nhu cầu của họ.

3. Kể một câu chuyện

Những bài thuyết trình kinh doanh tuyệt vời thường được đóng khung như một câu chuyện, là sự đúc kết từ kinh nghiệm sống của chính bạn hoặc một tình huống giả định. Khi bạn phát triển Business Pitching của mình, hãy tập trung kể một câu chuyện giải quyết vấn đề và cách doanh nghiệp nhỏ của bạn giải quyết vấn đề đó.

Storytelling là yếu tố quan trọng khi Pitching dự án

4. Không bỏ qua thông tin liên hệ

Ngay cả những lời thuyết trình dành cho nhà đầu tư tốt nhất cũng sẽ không tạo ra sự khác biệt nếu sau đó người nghe không có cách nào liên hệ với bạn. Cung cấp cho khán giả một cách để tìm thêm thông tin và ý tưởng kinh doanh của bạn sau khi Pitching. Cho dù đó là danh thiếp, URL trang web hay tài liệu hướng dẫn chi tiết về mô hình kinh doanh.

5. Tạo Business Pitching đa dạng

Có rất nhiều dịp để chào hàng kinh doanh. Trong khi một số cuộc chào hàng diễn ra trong các cuộc họp văn phòng chính thức, những buổi khác có thể đến là những cuộc trò chuyện ngắn hay những cuộc trò chuyện ngẫu hứng. Bạn sẽ muốn tạo các mẫu Business Pitching khác nhau phù hợp với từng đối tượng và tình huống, kết hợp thông tin phù hợp cho từng ngữ cảnh. Có ít nhất ba cách để Pitching: Elevator, Pitching trong 10 phút và Pitching kéo dài 1 giờ. Tạo trang trình bày (Google Slide) cho các bản trình bày Business Pitching dài hơn của bạn để giúp thu hút sự chú ý của người xem và minh họa doanh nghiệp rõ nét hơn.

6. Thực hành

Một bài thuyết trình thành công được đưa ra với sự thoải mái và tự tin, vì vậy hãy dành thời gian luyện tập bài thuyết trình và giọng điệu mà bạn sẽ trình bày. Bạn có thể viết một kịch bản nhỏ hoặc ghi nhanh một vài chủ đề cho mỗi trang chiếu để định hướng cho những gì cần nói. 

7. Hãy tự tin

Bạn có thể trở nên lo lắng khi Pitching lần đầu tiên, nhưng có một số điều cần làm để giúp bạn giữ bình tĩnh. Hít vào và thở ra chậm có thể giúp xoa dịu tinh thần và bạn có thể tham khảo những ghi chú của mình hoặc đọc trực tiếp từ các slide nếu bạn cảm thấy lo lắng. Có những nguồn lực này để hỗ trợ sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong suốt cuộc họp. Đó là chìa khóa để cho các nhà đầu tư thấy rằng bạn đang nắm quyền kiểm soát và có thể tin tưởng để thực hiện sau khi đầu tư.

8. Thể hiện sự tôn trọng

Trong quá trình trình bày, các câu hỏi hoặc mối quan tâm có thể nảy sinh khiến ý tưởng kinh doanh của bạn bị nghi ngờ và bạn có thể dễ dàng rơi vào trạng thái phòng thủ, điều này sẽ không có lợi cho mục tiêu của bạn. Họ có thể quá thận trọng vì tiền đang bị đe dọa và có thể bác bỏ ý tưởng của bạn để xem liệu dự án có xứng đáng với sự đầu tư và thời gian của họ hay không.

Mục đích của bài thuyết trình là thuyết phục nhà đầu tư rằng họ có lợi nhất khi đầu tư vào doanh nghiệp vì có thể giải quyết thành công một vấn đề và kiếm tiền cho họ. Hãy cẩn thận lắng nghe bất kỳ câu hỏi nào họ nêu ra, đồng thời tỏ ra tử tế và đồng cảm với những mối quan tâm của họ.

9. Theo dõi

Sau khi Pitching, bạn nên liên hệ với các nhà đầu tư trong vòng 24 giờ kể từ khi trình bày để xem họ có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào hay không. Ngoài ra, liên hệ còn là cách để nhận phản hồi từ nhà đầu tư. Một email hoặc cuộc gọi điện thoại ngắn gọn sẽ nhắc nhở nhà đầu tư về bạn và ý tưởng của bạn, đồng thời cho thấy bạn nghiêm túc, giúp họ dễ chịu hơn khi quyết định đầu tư.

10. Sửa lại dự án

Sau mỗi cuộc họp Business Pitching, hãy ghi lại những yếu tố nào trong bài thuyết trình của bạn hiệu quả và những yếu tố nào cần cải thiện. Các nhà đầu tư có hỏi những câu hỏi mà bạn đã đề cập trong Business Pitching của mình không? Nếu bạn nhận thấy cùng một câu hỏi xuất hiện sau mỗi Business Pitching, hãy thêm câu trả lời cho câu hỏi này vào bài thuyết trình. Hãy điều chỉnh Business Pitching để có bản dự án hoàn thiện hơn, sẵn sàng cho các buổi Pitching trong tương lai.

Những lưu ý trước khi Pitching dự án

Mindset đúng đắn

Pitching có thể được so sánh với chơi golf vì cả hai hoạt động đều đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, sự chính xác và một trạng thái tinh thần mạnh mẽ. Buổi Pitching thành công bắt đầu với mindset đúng đắn, vì vậy hãy cố gắng xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Những thông tin này sẽ giúp bạn tìm ra cách để biến căng thẳng, lo lắng thành suy nghĩ tích cực, động lực để Pitching.

Tập trung và không để các vấn đề làm phân tâm

Hãy nghĩ về Business Pitching như một cơ hội thú vị cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể xem Business Pitching như một bài học kinh nghiệm để đời, qua đó bạn sẽ nhận được nhiều giá trị cho mình. Hãy chuẩn bị kỹ càng, vì luyện tập tạo nên sự hoàn hảo và tạo tiền đề cho bất kỳ sự thành công nào.

Những yếu tố này chỉ là một số nguyên tắc bạn có thể tuân theo, nhưng điều quan trọng nhất là phát triển thói quen trước khi Pitching dự án của riêng bạn. Hãy nhớ rằng học hỏi qua kinh nghiệm và tự rút ra kết luận là cách thực hành hiệu quả nhất cho các doanh nhân thành công.

Biết cách thu hút sự chú ý của nhà đầu tư

Cách truyền tải những gì bạn muốn thể hiện và trình bày về công ty khởi nghiệp của mình cũng quan trọng như nội dung. Ngay cả giải pháp tốt nhất cũng có thể bị bỏ lỡ nếu bạn không thể truyền thông điệp phù hợp đến các nhà đầu tư tiềm năng. Lưu ý này áp dụng cho bất kỳ bài thuyết trình nào mà bạn có khả năng cung cấp trong tương lai. Cho dù đó là thuyết trình ngắn gọn về giới thiệu dự án, thuyết phục nhà đầu tư hay chỉ đang kể chuyện. Điều đầu tiên bạn nên cân nhắc là thu hút sự chú ý của khán giả. Hãy đặt ra câu hỏi làm thế nào để tạo ấn tượng tốt nhất cho người đối diện.

Để giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng kinh doanh và chuẩn bị sẵn sàng cho hành trang khởi nghiệp, Green Edu cung cấp chương trình Green Skill-up để bạn trẻ biết cách gọi gọi vốn thành công trong tương lai. Green Skill-Up giúp bạn biết cách gọi vốn thành công cho dự án. Khóa học cũng giúp bạn biết được cần rèn luyện kỹ năng nào để khởi nghiệp thành công.

Để biết thêm chi tiết khóa học, tham khảo tại: https://greenedu.vn/dao-tao-quoc-te/green-skill-up/

Hoặc gửi email đến: connect@greenedu.vn