Tính bền vững là gì và tại sao nó quan trọng để chúng ta tìm hiểu về chúng?

Tính bền vững là gì và tại sao nó quan trọng để chúng ta tìm hiểu về chúng?

Tính bền vững là một cách tiếp cận lối sống và làm việc để đảm bảo phúc lợi lâu dài của con người và hành tinh. Trong những năm gần đây, tính bền vững đã trở thành một khái niệm quan trọng trong thế giới kinh doanh cũng như chính trị, vì nó bao gồm các khu vực liên quan đến môi trường, xã hội và kinh tế.

Chẳng hạn như, bảo vệ và quy định môi trường là cần thiết để giảm ô nhiễm và giảm thiểu biến đổi khí hậu và suy thoái hệ sinh thái. Chính sách xã hội bền vững và quy hoạch đô thị cũng cần giúp đỡ những người sống an toàn, khỏe mạnh và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc mà không làm cạn kiệt tài nguyên vĩnh viễn. Và sự phát triển bền vững của nền kinh tế là điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu của thế hệ hiện tại mà vẫn đảm bảo sự phát triển của các thế hệ tương lai để làm điều tương tự.

Các doanh nghiệp đang ngày càng áp dụng các thực tiễn bền vững, suy nghĩ lại mọi thứ từ việc sử dụng năng lượng để cung cấp thông lệ quản lý chuỗi để giảm tác động môi trường. Ngoài việc tạo sự khác biệt tích cực trong cộng đồng của họ, những cách tiếp cận này thường có thể tiết kiệm chi phí, đó là lý do tại sao các bước này ngày càng được các cổ đông ​​cũng như các bên liên quan hưởng ứng. Nhu cầu này cũng mở ra các cơ hội kinh doanh, sự ra đời của hàng loạt công ty khởi nghiệp đầy sáng tạo với động lực sáng tạo, khuyến khích đưa ra những giải pháp mới toàn diện đáp ứng  nhu cầu phát triển bền vững hơn.

Những nghề nghiệp nào có thể theo đuổi khi bạn có kiến thức nền tảng về tính bền vững?

Nghề nghiệp trong hầu hết mọi lĩnh vực của nền kinh tế có thể được hưởng lợi từ nền tảng về tính bền vững, vì khái niệm này rất bao gồm tất cả. Ví dụ, các doanh nghiệp sản xuất có thể đạt được bằng cách chuyển sang chuỗi cung ứng bền vững hơn; nông dân có thể tăng sự hấp dẫn của các sản phẩm của họ và khả năng phục hồi của cây trồng bằng cách áp dụng các thực hành nông nghiệp hữu cơ. Ngay cả thế giới tài chính đã chứng kiến ​​nhu cầu ngày càng tăng đối với các danh mục đầu tư về tác động và môi trường, xã hội và quản trị (ESG – environmental, social, governance).

Cơ hội cũng đang hưng thịnh trong các lĩnh vực sáng tạo nhất của nền kinh tế xanh. Theo báo cáo về năng lượng và việc làm của Hoa Kỳ, hiện tại có nhiều người Mỹ sử dụng trong ngành năng lượng mặt trời so với ngành công nghiệp than. Một trong những công ty khởi nghiệp thành công nhất của thế kỷ 21, Tesla – được dành riêng để bán xe điện không gây ô nhiễm và các tấm pin mặt trời. Ngoài ra còn có cơ hội cho các nỗ lực khởi nghiệp ở các khu vực như thời trang bền vững, vật liệu dựa trên sinh học và các sản phẩm sáng tạo khác.

Tìm hiểu về tính bền vững thông qua các khóa học trực tuyến nào?

Bạn có thể đăng ký các khóa học hoàn toàn miễn phí trên nền tảng Coursera gồm các chủ đề như bền vững của công ty, chiến lược kinh doanh xanh và các thành phố bền vững. Bạn sẽ nhận được một nền giáo dục chất lượng cao được giảng dạy bởi các nhà lãnh đạo hàng đầu trong lĩnh vực này và có cơ hội hợp tác với các sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Tham gia các lớp học trực tuyến với các trường xếp hạng hàng đầu như Đại học Columbia, Đại học Duke và Đại học Colorado cho phép bạn trải nghiệm nhiều  khóa học chất lượng và kiếm được các chứng nhận học tập tương tự như các sinh viên trong trường với chi phí thấp hơn đáng kể. Và dĩ nhiên rồi, bạn góp phần trong việc giảm thiểu dấu chân Carbon nhờ tinh thần chủ động học tập tìm hiểu của mình mà không cần book vé máy bay đến tận các trường đại học đó!

Những kỹ năng hoặc kinh nghiệm nào tôi cần phải có, trước khi bắt đầu tìm hiểu về tính bền vững?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về tính bền vững, bạn cần có những  kiến ​​thức cơ bản về các chủ đề khoa học tập trung vào thế giới tự nhiên. Bạn có thể đã tiếp xúc với một số chủ đề này ở trường. Những chủ đề này có thể bao gồm khí hậu, khí tượng học, thực vật học, nông nghiệp và nguồn năng lượng bền vững. Công việc tình nguyện tại các nông trại, làm đồ thủ công, tái chế, chăm sóc cây hoặc động vật …cũng là những trải nghiệm tuyệt vời giúp bạn nuôi dưỡng niềm đam mê và theo đuổi phụng sự bảo vệ sự sống. Ngoài ra các kiến thức về toán học, chẳng hạn như thống kê, phân tích dữ liệu … có thể giúp tăng cường khả năng diễn giải dữ liệu và xác định tính khả thi của những hoạt động thực hành bền vững cụ thể.

Khả năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo là đặc điểm nổi bật nhất cho những ai theo đuổi vai trò phát triển bền vững. Vì lĩnh vực này yêu cầu bạn tìm các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề như ô nhiễm và chất thải năng lượng.Ngoài ra, bạn sẽ cần một tâm trí có khả năng phân tích để đánh giá những cách mà hành vi của con người ảnh hưởng đến môi trường và ở mức độ nào. Đặc biệt, tình yêu thiên nhiên mạnh mẽ sẽ là nhiên liệu thôi thúc bạn trên hành trình bảo vệ sự sống. Kỹ năng giao tiếp tốt để bạn trở thành đại sứ lan tỏa những phát hiện của mình với cộng đồng quan tâm đến phát triển bền vững. Và trong hành trình này, bạn sẽ phải đối mặt với những vấn đề liên quan tới pháp lý,chính trị, các thí nghiệm dài hơi, những dự án chậm tiến độ, chuyện “đập đi xây lại”… đòi hỏi bạn phải có tính kiên nhẫn!

Học tập về tính bền vững có thể phù hợp với bạn nếu bạn đam mê với việc góp sức trong công cuộc bảo tồn hành tinh và tài nguyên của nó cho các thế hệ tương lai. Đây là một lĩnh vực phù hợp với bạn nếu bạn là người có thiên bẩm giải quyết vấn đề, tập trung vào mục tiêu dài hạn  thay vì những giải pháp nhanh chóng và dễ dàng. Bạn hiện có thể là một cá nhân đơn giản tìm cách góp công sức nhỏ bé của mình để bảo vệ môi trường. Hoặc bạn có thể làm việc cho một doanh nghiệp nhỏ hoặc một tổ chức lớn muốn tuân thủ các thực tiễn bền vững và hạn chế lượng khí thải carbon của nó.

#career_sustainable #humanresourse_for_sustainable