Phát triển kỹ năng của giới trẻ – Không bây giờ thì bao giờ?

Phát triển kỹ năng của giới trẻ – Không bây giờ thì bao giờ?

Theo một báo cáo từ Unicef vào cuối 2020, lượng lao động trẻ tại Việt Nam thiếu hụt kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, nhất là trong bối cảnh kinh tế biến động và thay đổi nhanh. Cụ thể, các doanh nghiệp báo cáo rằng ngoại ngữ kỹ năng CNTT nâng cao, là 2 kỹ năng kỹ thuật được đánh giá là yếu nhất của nhân sự trẻ Việt Nam. Trong khi kỹ năng quản lýgiao tiếp thường được đánh giá là kỹ năng yếu nhất có thể chuyển giao. 

Đánh giá cho thấy nhiều người trẻ ở Việt Nam không nhận thức được các kỹ năng làm việc cần thiết để nắm bắt cơ hội cho cuộc sống nghề nghiệp của họ. Thanh thiếu niên và thanh niên ngoài trường học thậm chí còn gặp nhiều trở ngại hơn để có được việc làm chính thức, đặc biệt là những người ở độ tuổi 15-17 và các nhóm yếu thế.

Ngoài ra bài viết của Unicef tổng hợp ý kiến về việc Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang tìm kiếm kỹ năng sáng tạo, làm việc nhómlắng nghe chủ động ở những Nhân viên trẻ tương lai của họ.

Vậy là một người trẻ, bạn đánh giá bản thân mình đang có những kỹ năng nào và cần trau dồi những kỹ năng gì?

Workshop kỹ năng mềm Green Edu phối hợp tổ chức cùng Đoàn Khoa Kinh tế đại học UEH ngày 24/10/2022

Ngày 24/10 vừa qua, Green Edu đã tổ chức buổi workshop Mix skills, những kỹ năng cần thiết cho nhân sự Xanh tương lai cùng nhóm sinh viên trường UEH. Qua buổi workshop, các mentor tại Green Edu nhận thấy vấn đề các bạn sinh viên đang gặp phải là khả năng “chủ động” của các bạn chưa được kích hoạt, và các bạn vẫn thụ động trong quá trình tiếp nhận thông tin từ môi trường bên ngoài. Và chưa có khả năng filter (lọc) những ý thức tiếp xúc các bạn.

Buổi workshop diễn ra trong 90ph với khá nhiều ví dụ đưa ra nhằm kích hoạt khả năng tư duy sáng tạo cũng như phản biện của các bạn. Ngoài ra, các anh chị mentor cũng đưa ra những ví dụ trong quá trình làm việc của bản thân cũng như cách các bạn có thể tự kích hoạt những tư duy trong mình. 

Mentor chia sẻ về quy trình “Tư Duy Thiết Kế”

Green Edu đang hướng tới trang bị cho các bạn trẻ những kỹ năng liên quan chặt chẽ đến nhu cầu của thị trường lao động, giúp các bạn khai phá tiềm năng của bản thân, và luyện tập những tư duy phản biện để có thể phân tích và đánh giá tình hình đa chiều nhằm tìm hướng giải quyết cho bất kỳ vấn đề nào các bạn gặp phải. Một khía cạnh mà các mentor team Green Edu nhận thấy các bạn còn đang rất hạn chế

Làm thế nào cuộc sống thêm ý nghĩa và đầy hứng khởi

Làm thế nào cuộc sống thêm ý nghĩa và đầy hứng khởi

Liệu rằng chúng ta có dễ dàng vượt qua những thách thức của cuộc sống, tìm ra cảm hứng để nhận ra ý nghĩa cuộc đời hơn? Nếu bạn đang cảm thấy rằng những gì bạn đang làm có mục đích và ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống, hãy phát huy điều đó. Nhưng ngược lại nếu bạn không tìm thấy ý nghĩa cuộc đời, làm sao để tìm cảm hứng? 

9 ý tưởng giúp bạn tìm ra cảm hứng cho bản thân và ý nghĩa cuộc sống

1. Nhận ra điều gì quan trọng

Hãy viết ra 5 điều bạn tin rằng đó là mục tiêu mà bạn hướng đến trong cuộc sống. Có thể chỉ là điều đơn giản mỗi ngày như giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Hay những điều phức tạp hơn như trung thực trong lời nói và hành động.

2. Theo đuổi đam mê

Bất kỳ ai cũng nên theo đuổi đam mê của mình trong cuộc sống. Đó là điều làm cho cuộc sống trở nên thú vị và giúp bạn nhận ra ý nghĩa, mục đích đang hướng đến.

Mỗi khi làm việc gì đó bạn yêu thích, bạn sẽ cảm nhận được niềm vui và nhận ra cuộc sống có ý nghĩa hơn. Nếu bạn chưa sẵn sàng theo đuổi đam mê của mình, hãy dành thời gian mỗi ngày để tự hỏi điều gì ngăn cản bạn làm điều đó. Nếu bỏ qua các mục tiêu đã vạch ra từ trước, liệu bạn có đang đánh mất cơ hội của chính mình?

3. Khám phá mục đích cuộc sống 

Nếu bạn phải cho mình một lý do để sống, đó sẽ là gì? Bạn đang theo đuổi những gì và điều gì khiến bạn tiến lên phía trước mỗi ngày? Mục đích sống của bạn là để giúp đỡ người khác? Hay chỉ đơn giản là truyền cảm hứng cho người khác bằng hành động hay lời nói?

Xác định mục tiêu sẽ giúp bạn có động lực để hành động

4. Tự nhận thức

Rèn luyện khả năng tự nhận thức về bản thân và định hình hành động của bạn. Quan tâm đến những gì bạn làm và đảm bảo rằng bạn đang sống theo nguyên tắc, mục đích và những gì bạn đam mê.

Bạn có thể xem xét lại những gì đã làm trong ngày, ghi lại những hành động đi ngược khỏi mục đích đã đặt ra. Sau đó lập kế hoạch khắc phục những sai sót có thể gặp phải trong tương lai.

Thiền là một hành động tuyệt vời để hoàn thành nhiệm vụ này. Bên cạnh đó, thiền còn giúp bạn tăng nhận thức về bản thân trong quá trình hoàn thiện mục tiêu của mình.

5. Tập trung vào một vấn đề

Thay vì theo đuổi 3 hoặc 4 mục tiêu và không cảm nhận được sự tiến bộ lớn, hãy dồn toàn bộ sức lực cho một mục đích chính. Nhờ đó mà bạn không chỉ giảm bớt căng thẳng liên quan đến việc cố gắng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc, mà còn dễ dàng đạt được thành công hơn rất nhiều.

6. Có lòng vị tha

Bạn cần từ bi và vị tha với bản thân của mình trước khi thể hiện lòng trắc ẩn.

Đối với một số người, lòng trắc ẩn là mục đích của cuộc sống. Chính điều đó giúp cuộc sống của bạn trở nên ý nghĩa hơn và cảm nhận sự hạnh phúc.

7. Biết cách cho đi và nhận lại

Để nhận ra ý nghĩa cuộc sống, bạn cần học cách cho đi và nhận lại. Bằng cách cho đi một cái gì đó, bạn chắc chắn sẽ nhận ra mục đích trong hành động. Khi đã thực hiện được điều này, bạn sẽ nhận ra cuộc sống của mình có nhiều ý nghĩa và biết cách đặt ra mục đích cho bản thân phù hợp hơn.

Cho đi và nhận lại là cách để nhận ra ý nghĩa cuộc sống

8. Đơn giản hóa cuộc sống của bạn

Bằng cách đơn giản hóa cuộc sống của mình, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những điều khiến bạn hài lòng và nhận ra ý nghĩa cuộc sống. Đơn giản hóa các vấn đề cũng hỗ trợ bạn giảm căng thẳng và làm cho cuộc sống dễ quản lý hơn. 

Để đơn giản cuộc sống, điều quan trọng là bạn cần biết cách buông bỏ. Buông bỏ những điều khiến bạn căng thẳng trong cuộc sống là bước đầu tiên của lối sống tối giản. Bạn có thể bắt đầu từ việc bỏ những suy nghĩ tiêu cực hay sắp xếp lại căn phòng của mình, bỏ đi những vật dụng khiến bạn cảm thấy không vui.

Bước tiếp theo, hãy lên danh sách chi tiêu trong một tháng và chỉ tiêu trong hạn mức cho phép. Sống tối giản không có nghĩa là mua những món đồ rẻ. Thay vào đó là mua sắm những món đồ chất lượng để kéo dài thời gian sử dụng và không phải dành nhiều tiền bạc vào mua mới. 

9. Đặt mục tiêu hàng ngày

Vào mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu ngày mới, bạn hãy lập một danh sách gồm 3 mục tiêu mà bạn cảm thấy có ý nghĩa và mong muốn hoàn thành. Đảm bảo rằng những điều bạn đặt ra phù hợp với mục đích cuối cùng và năng lực của bản thân.

Để làm được điều này, hãy giải quyết những việc khó khăn từ trước. Lưu ý là đừng ghi chú quá nhiều vấn đề vì điều này khiến bạn dễ cảm thấy chán nản. Bằng cách đặt quá nhiều điều vào danh sách cần thực hiện, bạn sẽ cảm thấy thôi thúc phải làm nhiều việc. Điều này thoạt nghe có vẻ tạo động lực nhưng có thể khiến bạn cảm thấy quá tải, căng thẳng và không tốt cho tinh thần.

Do đó hãy nhớ rằng, bạn cần làm ít hơn nhưng đúng trọng tâm. Có như vậy bạn sẽ làm được nhiều việc hơn và hoàn thành với tâm thế thoải mái hơn.

>> 5 BƯỚC CẢI THIỆN VÀ DUY TRÌ SỨC KHỎE TINH THẦN

YEZTALK 06: Khám Phá Lộ Trình Phát Triển Bản Thân Và Sự Nghiệp Từ THPT

YEZTALK 06: Khám Phá Lộ Trình Phát Triển Bản Thân Và Sự Nghiệp Từ THPT

YezTalk đã quay trở lại cùng với chủ đề thú vị và thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những bạn học sinh quan tâm đến cơ hội du học Úc. Buổi YezTalk 06 diễn ra cùng sự góp mặt của anh Khoa Lê với vai trò Host chương trình, chị My Phan – đại diện Green Edu, chị Hiền Lê và chị Huyền Lai – đại diện trường The Learning Professional.

Chương trình Yeztalk diễn ra với sự góp mặt của đại diện trường TLP và Green Edu

Cơ duyên Green Edu hợp tác với trường The Learning Professional

Sứ mệnh Green Edu hướng đến là cải thiện nguồn lực trẻ, nhân lực xanh, phát triển xanh. Lý do cho sự ra đời của sứ mệnh này là vì nếu không có người định hướng, xây dựng đội ngũ nhân sự xanh thì trong tương lai sẽ không có nhân lực để phát triển. Theo đó, 5 giá trị cốt lõi của Green Edu hướng đến là “Yêu thương”, “Sáng tạo”, “Chính trực”, “Phụng sự” và “Phát triển bền vững”.

Còn về mục đích chị My bắt tay với The Learning Professional là vì mong muốn làm thế nào để học sinh Việt Nam có định hướng rõ ràng về sự nghiệp. Chị My cũng mong muốn các bạn học sinh được trang bị kỹ năng mềm, kỹ năng kinh doanh để tự tin khởi nghiệp, làm chủ sự nghiệp của mình. 

The Professional Learning đáp ứng được những mong muốn đó khi cung cấp chương trình học mang tính thực hành thay vì chỉ học kiến thức nền tảng. Bên cạnh đó, trường có kết nối tốt với các cơ sở làm việc, đảm bảo người học sau khi kết thúc chương trình có đủ kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm để tự tin tìm việc. Khi các bạn trẻ học cùng với Green Edu, ngoài kiến thức do The Professional Learning giảng dạy, bạn còn được học kỹ năng thông qua chuỗi Workshop kỹ năng, Job Ready, Mentor 1:1.

Về chương trình học nghề Green Edu hợp tác với The Professional Learning, các bạn học sinh không cần phải tốt nghiệp cấp 3, chỉ cần hoàn thành chương trình học lớp 11 là có thể nộp hồ sơ học nghề. Sở dĩ chương trình nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn là vì chi phí thấp, phần lớn thời gian sẽ được tham gia làm việc thực tế nâng cao tay nghề.

Vì sao chương trình học nghề lại được nhiều bạn trẻ ưa chuộng?

Tại Việt Nam, tư duy học nghề của các bạn học sinh sinh viên rất khác so với học sinh nước ngoài. Cụ thể những bạn có định hướng học thuật sẽ lựa chọn học đại học để có thể học các chương trình cao hơn (trình độ Master) và đi làm, đi dạy.

Có thể nói học tại Việt Nam và du học có sự khác biệt khá nhiều. Tại Việt Nam, học sinh sinh viên được thầy cô chỉ dạy, được hướng dẫn tận tình. Còn khi quyết định du học, các bạn phải tự học, tự tìm việc làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt trong thời gian sinh sống tại nước ngoài.

Một rủi ro khác khi đi du học đó là các bạn chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về môi trường học tập, cuộc sống hàng ngày, văn hóa, con người nên dễ xảy ra tình trạng sốc văn hóa. Để hạn chế trường hợp này xảy ra, Green Edu triển khai chương trình Green Skill-Up với lộ trình từ 9 tháng đến 1 năm, hợp tác với trường The Professional Learning. Chương trình mà Green Edu cung cấp không chỉ giới hạn ở nhóm học sinh hoàn thành THPT hay gia đình có điều kiện mà hướng đến nhóm học sinh có nhu cầu học nghề, hay gia đình có tài chính ở mức vừa phải.

Theo chị Huyền, chương trình do The Professional Learning cung cấp phù hợp với những bạn có mong muốn khởi nghiệp kinh doanh. Chương trình cung cấp kỹ năng, kiến thức về tài chính, mẹo chia sẻ về cách vận hành doanh nghiệp, cách gọi vốn thành công. Khi tham gia học cùng Green Edu và The Professional Learning, người học sẽ có nhiều con đường để lựa chọn, vì bằng nhận được là bằng Úc nên người học có thể đăng ký học chương trình diploma hoặc có thể quyết định học đại học tại Úc. 

Chuỗi chương trình giảng dạy tại Green Edu và TLP

Một số lợi thế khác của chương trình học nghề là các bạn sinh viên sẽ có kinh nghiệm làm việc trong quá trình vừa học vừa làm. Ngoài ra bằng cấp nhận được là bằng Úc, nhiều trường tại Úc hiện chấp nhận cho học sinh theo học Diploma, học đại học khi đã có bằng Cert IV và có thể miễn một số môn học. 

Hệ thống giáo dục nghề Úc nằm trong hệ thống văn bằng chính thức của Úc. Có 10 Certificate và khi hoàn thành chương trình du học nghề, bạn sẽ nhận được Cert IV. Văn bằng là quy chuẩn chung và mỗi vị trí công việc sẽ yêu cầu văn bằng cụ thể. Việc lựa chọn theo học chương trình nào, nhận chứng chỉ gì sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng của bạn.

Chị Hiền cũng chia sẻ có một thực tế rằng nhiều du học sinh Việt Nam học đại học ở Úc nhưng cuối cùng vẫn quyết định học bằng nghề để dễ dàng tìm việc.

Giải đáp một số thắc mắc trong buổi YezTalk

Liệu có thể chuyển ngành học sau khi du học hay không?

Câu trả lời là bạn hoàn toàn được chuyển ngành với điều kiện bạn học bachelor trở xuống. Tuy nhiên thay đổi ngành thành công hay không còn phụ thuộc vào điều kiện visa.

Về lựa chọn ngành nghề, tại Úc hiện nay ngành nghề phổ biến được nhiều du học sinh lựa chọn là business (kinh doanh) và hospitality (ngành dịch vụ thuộc lĩnh vực hoạt động trong Khách sạn – Nhà hàng – Du lịch lữ hành) do thiếu nhân lực. Tại The Professional Learning, trường có giảng dạy về ngành hàng, nấu ăn, sửa chữa ô tô. Những ngành này đang rất thiếu nhân lực tại Úc. Còn về mặt chi phí, số tiền đầu tư cho chương trình học nghề kỹ thuật sẽ cao hơn những ngành khác. 

Green Edu định hướng và hỗ trợ gì cho các bạn trẻ?

Về phía Green Edu, Green Edu sẽ hỗ trợ tối đa quá trình chuẩn bị trước khi qua Úc, cụ thể khi qua Úc các bạn sẽ gặp các vấn đề như kiếm nhà, kiếm việc, viết CV và phỏng vấn như thế nào. Chính vì lý do đó Green Edu sẽ có bộ phận mentor để xây dựng USP (USP là điểm khác biệt của bản thân, là những gì bạn có thể tận dụng để tạo ấn tượng với người khác). Chẳng hạn bạn lựa chọn làm việc tại Úc trong khoảng thời gian học nhưng sau khi ra trường không có đủ kinh nghiệm để ứng tuyển. Do đó Green Edu sẽ hỗ trợ các bạn làm CV, phỏng vấn như thế nào để qua phỏng vấn ở các doanh nghiệp Úc. 

Tuy nhiên sự hỗ trợ này chỉ mang tính tương đối. Vì sự thành công khi tìm việc phụ thuộc vào khả năng của bản thân. Khi bạn học và chuẩn bị đi làm, Green Edu vẫn có bộ phận mentor để hỗ trợ, đảm bảo khi bạn làm việc tại Úc hay Việt Nam vẫn tự tin ứng tuyển vào doanh nghiệp.

Green Edu còn có mạng lưới cố vấn rộng lớn, kết nối với nhiều doanh nghiệp để hỗ trợ các bạn sinh viên tìm việc. Đây là giá trị mà Green Edu cung cấp khi bạn tham gia khóa đào tạo cùng Green Edu và The Professional Learning.

Nội dung chia sẻ tại Yeztalk

Nên lựa chọn du học nghề sau khi hoàn thành lớp 11 hay nên học xong lớp 12?

Câu trả lời cho vấn đề này đó là tùy thuộc vào nhu cầu, định hướng của gia đình và học sinh. Khi bạn lựa chọn học nghề để nhận Cert IV, bạn hoàn toàn có thể không cần hoàn thành lớp 12 vì Cert IV được công nhận toàn thế giới.

Làm thế nào để khắc phục sự rụt rè, rèn luyện kỹ năng mềm tại Việt Nam trước khi đi du học

Chương trình Green Edu giúp những bạn đang rơi vào tình huống đó vượt qua nỗi sợ (thông qua Workshop ngắn, chương trình của The Professional Learning). Những bạn rụt rè nên tham gia chương trình này vì chương trình Workshop ngắn và đúng trọng tâm, sau khi kết thúc chương trình, bạn vẫn có thể liên hệ mentor nếu cần hỗ trợ.

Khi tham gia Workshop, bạn sẽ không phải trải qua cảm giác đang đi học mà đó là buổi chia sẻ thông tin. Ngoài nhận được chia sẻ từ các anh/chị mentor, bạn còn có thể mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình. 

Về mặt chi phí, Workshop có giá khá hợp lý (500.000 VND/Workshop) và bạn có toàn quyền kết nối với mentor. Ngoài ra, Green Edu cũng có các buổi demo với giá hợp lý, chỉ 290.000 VND.

chuỗi workshop là chương trình Green Edu với mục đích rèn luyện kỹ năng mềm cho thế hệ trẻ

Lợi thế cạnh tranh khi tham gia học cùng Green Edu và The Professional Learning

Với chương trình kết hợp với The Professional Learning, bạn sẽ được tham lộ trình đào tạo kéo dài từ 9-12 tháng với chi phí 50 triệu. Ngoài ra Green Edu cũng có một số gói hỗ trợ để tạo điều kiện cho người học tham gia. Điểm đặc biệt là chương trình học cùng với The Professional Learning đã bao gồm tham gia Workshop.

Khi các bạn học sinh nhận tham gia chương trình học và nhận chứng chỉ Cert IV, bạn có thể lựa chọn học Diploma hoặc nộp hồ sơ vào các trường đại học tại Úc. Ngoài bằng cấp, bạn còn được hỗ trợ rèn luyện kỹ năng để chuẩn bị hành trang tìm việc làm trong tương lai. Nếu các bạn dự định mở startup, đội ngũ mentor từ The Professional Learning và Green Edu sẽ hỗ trợ, tư vấn, đánh giá mức độ khả thi của bản kế hoạch kinh doanh. 

Lợi thế thứ 2 của chương trình đó là các bạn học sinh có thể đăng ký học dễ dàng (khi hoàn thành chương trình học lớp 11). Chương trình giảng dạy tại Việt Nam, bạn không cần xin visa, chỉ cần đạt yêu cầu đầu vào là có thể học và nhận bằng. Nói cách khác, bạn sẽ được tiếp cận và làm quen với nền giáo dục Úc khi học tại Việt Nam.

Du học nghề Úc được nhiều bạn trẻ ưa chuộng do chi phí thấp, điều kiện theo học dễ dàng. Ngoài ra, sau khi hoàn thành học nghề, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học tiếp chương trình Cao đẳng hoặc Đại học tại Úc.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình hợp tác giữa Green Edu và The Learning Professional, hãy liên hệ hotline 0789  89 4904 để được tư vấn chi tiết.

>> Chương trình Green Skill-Up

6 kỹ năng mềm định hình sự thành công cho bạn trong giai đoạn bình thường mới

6 kỹ năng mềm định hình sự thành công cho bạn trong giai đoạn bình thường mới

Cho dù bạn đang có kế hoạch gì trong tương lai, có thể bạn đang tự hỏi làm thế nào để bản thân “thành công”. Khi cơ hội việc làm mới xuất hiện, làm thế nào bạn đảm bảo mình là ứng viên tiềm năng, hay bạn còn cần rèn luyện kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm nào trước khi bước vào môi trường kinh doanh giai đoạn bình thường mới.

Kỹ năng quản lý bản thân 

Quản lý bản thân là cần thiết nhưng không phải ai cũng biết cách quản lý hiệu quả. Một khi bạn đã biết cách quản lý chính mình, bạn sẽ hiểu chính mình hơn, biết cách tạo động lực để vượt qua những thách thức.

Tự quản lý bản thân là một trong những kỹ năng mềm cần có trong giai đoạn bình thường mới.

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng

Linh hoạt và dễ thích nghi là điều mà tất cả mọi người đều phải làm quen trong vài tháng qua. Nhưng đó cũng là một kỹ năng quan trọng mà mọi nhà tuyển dụng sẽ xem xét và đánh giá.

Khi các doanh nghiệp trên toàn thế giới chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về số lượng nhân viên có thể làm việc tại nhà, khả năng làm việc mới này sẽ tồn tại ngay cả sau khi đại dịch qua đi. Mặc dù có sự linh hoạt trong công việc, giờ đây bạn cần có mindset cởi mở, có thể làm việc tốt dưới áp lực. 

Linh hoạt và thích ứng là điều nhiều người học được sau giai đoạn cách ly do đại dịch

Tư duy phản biện tích cực (Critical Thinking)

Theo Top University, có 37% nhà tuyển dụng xem xét khả năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện là yếu tố quan trọng khi tìm kiếm ứng cử viên. Đặc biệt nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên sở hữu kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn. Trong thời đại Internet phát triển, việc tìm kiếm tin tức dường như trở nên dễ dàng hơn. Điều này cũng dẫn đến vấn đề làm thế nào để nhận diện được tin tức nào là chính xác, có thông tin bạn đang tìm kiếm. Để trả lời câu hỏi này, bạn phải có khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý khi đánh giá thông tin một cách khách quan để đưa ra quyết định sáng suốt. 

Critical thinking là một kỹ năng mềm bạn cần rèn luyện

Những người có tư duy phản biện giỏi sẽ đặt ra những câu hỏi để giúp họ đào sâu vấn đề. Chẳng hạn như họ sẽ hỏi: “Chuyện gì đang xảy ra?”, “Tại sao điều này lại quan trọng?”, “Ai đang bị ảnh hưởng?”, “Thông tin đến từ đâu?”, “Tôi có thể chắc chắn về điều đó hay không?”.

Am hiểu công nghệ

Ngay cả trước khi đại dịch diễn ra, kỹ năng am hiểu công nghệ, sử dụng kỹ thuật số là yêu cầu mà nhiều doanh nghiệp trên toàn thế giới đặt ra hiện nay. Thực tế hiện nay, có đến 82% vị trí tuyển dụng hiện yêu cầu ứng viên hiểu công nghệ, biết cách vận dụng kỹ thuật số vào công việc.

Tuy nhiên, đại dịch đã tạo ra nhu cầu xây dựng, rèn luyện kỹ năng về kỹ thuật số để doanh nghiệp thích nghi với các thay đổi, phù hợp với sự phát triển không ngừng của thị trường.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra và theo sau đó là 5.0, điều quan trọng là doanh nghiệp không chỉ đầu tư vào công nghệ mà còn hướng đến những người hiểu biết công nghệ.

Mặc dù không chắc bạn sẽ cần biết mọi hệ thống hoặc nền tảng, nhưng có kiến ​​thức làm việc vững chắc về kiến ​​thức dữ liệu, lập trình máy tính, Big Data, Cloud, AI, blockchain,… sẽ giúp bạn tạo được lợi thế cạnh tranh.

Giao tiếp và trí tuệ cảm xúc (EQ)

Giao tiếp và EQ song hành với nhau và vẫn cần có sự kết nối, thấu hiểu của con người trong mọi vai trò công việc. EQ là nhận thức và thể hiện sự đồng cảm với những cảm xúc và hành vi của người khác. Yếu tố này rất quan trọng, đặc biệt là sau giai đoạn đại dịch. Đây cũng là lúc kỹ năng giao tiếp tốt là cần thiết, vì nhiều người trong chúng ta vẫn đang tiếp tục làm việc tại nhà, nên sự rõ ràng trong email và các cuộc họp là điều bắt buộc để củng cố lòng tin và duy trì năng suất cao.

Sáng tạo và cải tiến

Mặc dù chúng ta có thể nhận ra rằng máy móc và công nghệ có vai trò quan trọng trong việc phân tích và triển khai hoạt động kinh doanh, nhưng con người là yếu tố cần thiết vì có khả năng suy nghĩ độc đáo. Điều này thể hiện qua kỹ năng mềm

Sáng tạo không chỉ gắn liền với các ngành nghề liên quan đến sáng tạo mà còn là “nên có” trong mọi ngành. Trong tương lai, bối cảnh kinh doanh sẽ thay đổi và cần phát triển, thích nghi nhanh chóng với thị trường. Chẳng hạn, bất kỳ ai muốn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh cần có khả năng khai thác tư duy sáng tạo (Creative Thinking) để chèo lái doanh nghiệp vượt qua những thách thức và tận dụng cơ hội mà tuy duy sáng tạo mang lại để đạt lợi thế cạnh tranh.

Nguồn: Linkedin

>> Chuỗi 6 Skills Workshop

Cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc để cuộc sống khỏe mạnh và tích cực

Cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc để cuộc sống khỏe mạnh và tích cực

Cân bằng cảm xúc, hay còn được biết đến với tên gọi “Tự kiểm soát cảm xúc” là yếu tố liên quan đến cách thức quản lý bản thân. Bất kỳ ai có thế mạnh liên quan đến “Cân bằng cảm xúc” luôn tìm cách quản lý cảm nhận của bản thân, ngay cả trong tình huống căng thẳng. Phát triển cách cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc bắt đầu từ nền tảng “Nhận thức bản thân”, là trọng tâm của “Trí tuệ cảm xúc” (EQ).

Tự nhận thức cho phép chúng ta nhận ra những cảm xúc của mình diễn ra như thế nào và cách cảm xúc tác động đến các khía cạnh trong cuộc sống của ta. Thiếu “Nhận thức bản thân”, chúng ta dễ quay trở lại với thói quen và hành vi một cách thụ động. Để thay đổi hành vi, đầu tiên bạn cần biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, biết cảm xúc tích cực, tiêu cực ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống.

EQ là một trong những yếu tố không nên bỏ qua khi nuôi dưỡng cảm xúc

Tập trung vào một kỹ năng nền tảng để xây dựng EQ sẽ giúp tăng “Nhận thức bản thân” và “Cân bằng cảm xúc”. Các nhà lãnh đạo có thế mạnh về “Nhận thức bản thân về cảm xúc” sẽ nuôi dưỡng đội nhóm, tăng khả năng gắn bó và tạo động lực làm việc tốt hơn. 

Sự hiện diện của tâm trí tương tự như sự tập trung bên trong, là điều kiện của “Cân bằng cảm xúc”. Ví dụ, nếu chúng ta nhận thức được thói quen xấu của bản thân, tâm trí sẽ kịp thời phát tín hiệu trước khi thói quen đó xảy ra. Có một số phương pháp thực hành như thiền, phản chiếu bản thân cho phép chúng ta tăng cường khả năng tập trung và nhận thức của mình. Thường xuyên điều chỉnh cảm xúc của mình và sử dụng các phương pháp giúp bản thân quen với các kiểu phản ứng, chúng ta có thể “Cân bằng cảm xúc” dễ dàng hơn.

Tự nhận thức, tập trung là các kỹ năng được kết nối với nhau trong quá trình “Cân bằng cảm xúc”. Mặc dù không dễ dàng khi phát triển từng kỹ năng này, nhưng mối liên hệ giữa các kỹ năng giúp bạn dễ dàng biến sự tiến bộ trong một lĩnh vực thành sự phát triển tích cực. Có thể nói “Tự nhận thức” và “Cân bằng cảm xúc” là nền tảng của EQ, mở ra cánh cửa cải thiện EQ.

Những tình huống stress trong cuộc sống thường gây ra cho chúng ta nhiều vấn đề. Thật khó khăn khi phải gánh tất cả gánh nặng cuộc sống trên đôi vai và một số người chọn cách né tránh hoặc kìm nén vấn đề của họ trong khi những người khác gắn bó với chúng một cách có ý thức hoặc vô thức. Khi đối mặt với stress, chúng ta cần cân bằng cảm xúc. Mặc dù nghe có vẻ trừu tượng nhưng có một số kỹ thuật mà chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Hãy bắt đầu với ý nghĩa của sự cân bằng cảm xúc. Khi chúng ta đối mặt với những tình huống khó khăn, chúng ta sẽ tự động phản ứng bằng sự tức giận, lo lắng, sợ hãi, lo lắng,…Cân bằng cảm xúc giúp chúng ta đạt được sự linh hoạt và tạo ra sự ổn định giữa tâm trí và cơ thể. Nói cách khác, cân bằng cảm xúc dạy chúng ta cách đối phó với cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Điều quan trọng là phải biết và áp dụng để tăng chất lượng giấc ngủ, sự tập trung, ý thức, động lực và duy trì hạnh phúc.

Bật mí một số mẹo xây dựng, duy trì, cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc

Cân bằng cảm xúc không phải khó khăn, nhưng cũng không dễ dàng nếu bạn không rèn luyện. Hãy xem qua những mẹo dưới đây và rèn luyện để có thể làm chủ cảm xúc dễ dàng.

 • Xác định cảm xúc: Tập trung vào những vấn đề bạn cảm thấy chính xác và xác định mức độ ảnh hưởng của vấn đề. Có thể hữu ích nếu bạn nhắm mắt lại và cố gắng tìm ra bạn đang cảm thấy căng thẳng ở mức độ nào.
 • Mô tả cảm xúc bằng từ ngữ: Hãy sẵn sàng nói “Tôi đang lo lắng.”, “Tôi đang cảm thấy buồn”. Điều này giúp bạn nhìn nhận lại vấn đề và lùi lại một bước trước khi hành động và phản ứng có ý thức hơn.
 • Biết ơn cuộc sống: Tìm một điều hoặc vấn đề mà bạn biết ơn. Điều này có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang buồn hoặc lo lắng. Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm ra ít nhất một điều để thể hiện lòng biết ơn của bạn. Điều này giúp bạn nhận thức được rằng cuộc sống không chỉ bao gồm những sự kiện tồi tệ mà còn khuyến khích bạn nhìn vào những mặt tươi sáng.
 • Buông bỏ vấn đề: Điều này mặc dù không dễ dàng nhưng rất đáng để bạn thử nghiệm. Khi bạn gặp vấn đề và chưa biết cách xử lý, hãy dừng lại, lắng nghe bản thân. Bạn cần giữ bình tĩnh trong mọi tình huống vì điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ khách quan hơn.
 • Không quên vận động cơ thể: Vận động cơ thể đem lại khá nhiều lợi ích. Chỉ cần một bài tập đơn giản hay đi bộ nhẹ nhàng đã giúp tâm trí của bạn lạc quan hơn. Hãy cố gắng biến vận động trở thành một phần trong thói quen hàng ngày. Khi đã rèn luyện sức khỏe, bạn sẽ có năng lượng và dễ dàng tập trung vào công việc hơn.

Biết cách điều chỉnh, nuôi dưỡng cảm xúc và chịu đựng những khó khăn trong cuộc sống là cách cân bằng cảm xúc. Điều chỉnh cảm xúc có nghĩa là nhận ra cảm xúc bạn muốn kiểm soát và thực hiện các hành động cần thiết để ứng phó với các tình huống. Ví dụ, giảm bớt căng thẳng bằng cách tham gia các hoạt động như thiền, yoga,…

Cuộc sống không chỉ có những khoảnh khắc hạnh phúc và vui vẻ, cũng có những tình huống buồn khiến bạn lo lắng. Điều quan trọng là bạn biết cách xử lý những vấn đề tiêu cực này và làm thế nào để chúng không ảnh hưởng đến cảm xúc. Để làm Sử dụng các gợi ý trên là một trong những cách giúp bạn Cân bằng cảm xúc – Bảo vệ sức khỏe tinh thần.

>> Đi tìm yếu tố giúp bạn duy trì hạnh phúc trong cuộc sống

Đi tìm yếu tố giúp bạn duy trì hạnh phúc trong cuộc sống

Đi tìm yếu tố giúp bạn duy trì hạnh phúc trong cuộc sống

Bạn nghĩ điều gì khiến chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh? Nếu bạn quyết định đầu tư cho bản thân thì bạn sẽ chọn đầu tư cho điều gì? 

Có một cuộc khảo sát gần đây về thế hệ Gen Y khi được hỏi mục tiêu cuộc sống quan trọng nhất của họ là gì,  hơn 80 phần trăm cho biết mục tiêu chính của họ là trở nên giàu có và 50% khác trong số đó nói rằng một mục tiêu cuộc sống chính là trở nên nổi tiếng.

Chúng ta luôn được yêu cầu phải làm việc nỗ lực hơn nữa, không được hài lòng với hiện tại và phải đạt được nhiều hơn thế. Chúng ta cho rằng đây là những điều chúng ta cần phải theo đuổi để có được một cuộc sống tốt đẹp.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể xem toàn bộ cuộc sống của một người?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nghiên cứu một người từ khi họ còn là thanh thiếu niên đến khi họ già để xem điều gì thực sự giữ cho một người hạnh phúc và khỏe mạnh?

Điều gì giúp chúng ta duy trì hạnh phúc và khỏe mạnh trong cuộc sống

Chúng tôi đã làm điều đó.

Một cuộc nghiên cứu của Harvard về quá trình phát triển thành người trưởng thành đã diễn ra, đây có thể là nghiên cứu dài nhất về cuộc đời trưởng thành từng được thực hiện. Trong 75 năm, chúng tôi đã theo dõi cuộc sống của 724 người, năm này qua năm khác, hỏi về công việc của họ, cuộc sống ở nhà của họ, sức khỏe của họ và tất nhiên là hỏi những câu chuyện đã xảy ra trong cuộc đời họ. Phải nói rằng ,những nghiên cứu như thế này cực kỳ hiếm. Hầu hết tất cả các dự án kiểu này đều sụp đổ trong vòng một thập kỷ bởi vì quá nhiều người bỏ cuộc, tài trợ cho nghiên cứu cạn kiệt,. . . Nhưng nhờ sự kết hợp của may mắn và sự bền bỉ của nhiều thế hệ nhà nghiên cứu, nghiên cứu này đã tồn tại. Khoảng 60 trong số 724 người đàn ông ban đầu của chúng tôi vẫn còn sống, vẫn đang tham gia nghiên cứu, hầu hết trong số họ ở độ tuổi 90. Để có được bức tranh rõ nét nhất về những mảnh đời này, chúng tôi không chỉ gửi cho họ bảng câu hỏi. Chúng tôi nhận được hồ sơ y tế của họ từ bác sĩ của họ. Chúng tôi lấy máu của họ, chúng tôi quét não của họ, chúng tôi nói chuyện với con cái của họ. Vậy chúng tôi đã học được những gì? Bài học đúc kết từ hàng chục nghìn trang là gì? Chà, các bài học được đúc kết lại không phải là về sự giàu có, nổi tiếng hay làm việc chăm chỉ hơn.

Mà thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu kéo dài 75 năm này là:

Những mối quan hệ tốt đẹp khiến chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc trong suốt đời người.

Thông qua bài nghiên cứu chúng tôi đã học được ba bài học lớn về các mối quan hệ. Đầu tiên là sự gắn kết với xã hội thực sự tốt cho chúng ta và sự cô đơn khiến chúng ta héo mòn. Bài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người kết nối xã hội nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn, thể chất khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn so với những người không có sự gắn kết. Và hóa ra cô đơn là độc hại. Những người bị cô lập nhận thấy rằng họ kém hạnh phúc hơn, sức khỏe của họ suy giảm sớm hơn ở tuổi trung niên, chức năng não của họ suy giảm sớm hơn và họ sống cuộc đời ngắn hơn những người không cô đơn.

Chúng tôi đã theo dõi những người được khảo sát suốt những năm họ 80 tuổi và khi chúng tôi nhìn lại họ ở tuổi trung niên chúng tôi có thể dự đoán người nào đã sống hạnh phúc, khỏe mạnh và ai đã không. Những người hài lòng về các mối quan hệ của họ ở tuổi 50 nhất sẽ là người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80. Và bài học lớn mà chúng ta học được về các mối quan hệ và sức khỏe của chúng ta là mối quan hệ tốt không chỉ bảo vệ cơ thể mà chúng bảo vệ bộ não của chúng ta.

Vì vậy, đây là thông điệp của hôm nay, rằng các mối quan hệ thân thiết, tốt đẹp sẽ khiến chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh.

Tôi muốn kết thúc với một câu trích dẫn : “Cuộc sống quá ngắn ngủi để tranh cãi, xin lỗi, phàn nàn và làm đau lòng người khác. Cuộc sống này chỉ có đủ thời gian để yêu thương, vì thế, xin hãy thổ lộ tấm lòng của mình với người khác”.

The good life is built with good relationships. 

Nguồn: Robert Waldinger: What makes a good life? Lessons from the longest study on happiness | TED

Đọc vị bản thân để thấu hiểu chính mình

Đọc vị bản thân để thấu hiểu chính mình

Tìm ra ý tưởng phát triển bản thân không phải là điều dễ dàng. Hầu hết chúng ta đều chỉ nhìn nhận bản thân thông qua bề nổi. Những đặc điểm, nơi sâu thẳm trong tâm hồn dường như vẫn chưa được khám phá.

Chúng ta dễ dàng chỉ ra món ăn, quyển sách yêu thích nhưng chưa bao giờ hiểu về bản thân. Nói cách khác đây là yếu tố kết nối quá khứ và hiện tại để giải thích cho hành vi hiện tại. Chúng ta có thể trải qua các biến cố lớn khi gặp căng thẳng hay vấn đề trong cuộc sống. Chính điều này đã khiến chúng ta thu mình lại với thế giới, hay đôi khi đánh mất bản thân.

Để tránh rơi vào tình trạng đó, bạn cần ngồi lại và lắng nghe bản thân để hiểu chính mình.

3 lợi ích, ý tưởng phát triển bản thân nếu bạn thấu hiểu chính mình

Hành động hợp lý cho từng hoàn cảnh trong cuộc sống (Responding more effectively to life)

Joey Hulin – giáo viên Thiền học người Anh, tác giả của quyển sách “Your Spiritual Almanac: A Year of Living Mindfully” đã từng nói rằng: “Hiểu về bản thân giúp tâm trí giải phóng khỏi stress và khả năng nhận biết khi nào gặp phải stress để điều chỉnh bản thân, cân bằng cuộc sống”.

Nội tâm sâu sắc giúp chúng ta không đắm chìm trong những tình huống hay đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc. Nhờ đó mà bạn có thể đưa ra các quyết định khôn ngoan, chính xác hơn.

Hulin nói rằng: “Đây chính là sự khác biệt trong việc đón nhận stress và hãy suy xét, hồi đáp (respond) cuộc đời thay vì phản ứng (react) gay gắt với những tình huống trong cuộc sống”.

Tránh để cảm xúc điều khiển hành vi (Not letting unresolved emotions unwittingly dictate our actions)

Linn Martinsen – Cố vấn tâm lý trị liệu ở London, Vương quốc Anh, tác giả quyển sách “Therapy Toolkit: 60 Cards for Self-Exploration” chia sẻ rằng: “Đôi khi chúng ta vô tình giữ cảm xúc tiêu cực, hành xử không phù hợp với người thân yêu và từ đó khiến con người hiểu lầm về bản chất sự việc, dẫn đến quyết định chưa chính xác”.

Vì chúng ta vô tình nói những lời không hay với những người thân yêu, tạo ra khoảng cách giữa các cá nhân hay bám vào các thói quen xấu và ngại thử thách bản thân vì sợ thất bại. Từ đó con người dễ có các hành vi không phù hợp.

Hiểu hành vi không chỉ để ứng xử mà còn là cách để chúng ta chèo lái cuộc đời đi đúng hướng hơn.

Cần làm chủ cảm xúc vì cảm xúc sẽ chi phối hành vi

Xây dựng cuộc đời theo từng cung bậc cảm xúc và từng khoảnh khắc (Creating the life we truly want)

Thấu hiểu bản thân cũng giúp chúng ta có cuộc sống ý nghĩa và hài lòng hơn. Chỉ khi bạn biết bản thân khao khát những gì, hiểu giá trị cốt lõi của bản thân và dành thời gian kiểm soát cảm xúc, bạn mới có thể có cuộc sống hạnh phúc. Những trở ngại là “gia vị” trong cuộc sống, vì vậy hãy cứ đối mặt và tiến lên phía trước.

Làm thế nào để hiểu thêm về bản thân?

Xem xét các phản ứng của bản thân

Martinsen chia sẻ rằng: “Nhận thức rõ về bản thân và cách bạn phản ứng với thế giới xung quanh có thể cung cấp thông tin vô giá về đời sống nội tâm sâu sắc hơn”. Vì cơ thể cũng có insights riêng và đôi khi chúng ta không nắm bắt được về mặt nhận thức.

Theo Martinsen, bất kỳ lúc nào bạn cảm giác sự bất ổn về tinh thần, thay vì phản ứng ngay lập tức, bạn có thể dừng lại để tự hỏi những điều sau:

 • Chính xác thì tôi đang cảm nhận những gì?
 • Khi thay đổi sự chú ý sang bản thân, tôi cảm thấy như thế nào?
 • Điều gì đang diễn ra trước khi tôi phản ứng?
 • Hành động nào tương tự với thói quen trong quá khứ của tôi?
 • Tôi đang cần gì và mong muốn được lắng nghe như thế nào?

Vẽ lại một ngày hoàn hảo của bạn

Dành thời gian suy nghĩ về vấn đề bạn đang giải quyết và vì sao điều đó có ý nghĩa. Ginger Houghton – một nhà trị liệu tâm lý và chủ sở hữu của Bright Spot Counseling ở Farmington Hills, Michigan, cho biết một ngày lý tưởng có thể là điều gì đó đã xảy ra trong quá khứ hoặc bạn mong muốn sẽ xảy ra.

Houghton cũng chia sẻ: Hãy nhìn lại một ngày trọn vẹn bằng cách khám phá những câu hỏi:

 • Bạn cảm thấy thế nào khi thức dậy?
 • Bạn thấy ai và những gì?
 • Bạn trải qua một ngày như thế nào?
 • Bạn cảm thấy thế nào trong một ngày?
 • Trước khi đi ngủ, bạn cảm thấy gì khi suy ngẫm về một ngày của mình?
 • Tại sao hôm nay là ngày hạnh phúc của bạn?
ghi chú lại một ngày hoàn hảo là ý tưởng phát triển bản thân tốt

Suy nghĩ vấn đề

Một cách để suy nghĩ, tìm ra ý tưởng phát triển bản thân đó là nhìn nhận lại bản thân. Theo Hulin, “Thiền là một cách sống thật của trải nghiệm. Đây là cách thức thực hành để có thể sống với chính mình và trả lời câu hỏi bạn là ai, bạn ở đâu và hành động như thế nào trong thời điểm cụ thể mà không bị phán xét”.

Nếu bạn chưa quen với thiền, bạn có thể thử: 

 • Sử dụng ứng dụng thiền để được hướng dẫn thiền nhằm xây dựng thói quen phù hợp.
 • Các bài tập thiền định thúc đẩy sự tập trung vào thực hành thiền định.

Tập trung vào những thất vọng

Mặc dù không dễ khám phá ra các tình huống hay cảm giác tiêu cực, nhưng chính khoảnh khắc này có thể cung cấp insight rõ nét. Houghton nói: “Khi cảm giác bứt rứt hoặc đau đớn xuất hiện, hãy ghi lại những gì đã xảy ra, những suy nghĩ trong đầu và tự hỏi bản thân:

 • Thời điểm dạy cho tôi những gì?
 • Tôi có thể áp dụng những hành động cũ nào?
 • Tôi có để cho nỗi sợ hãi hay sự xấu hổ quyết định đến hành vi hay không?

Ghi chú lại những gì chúng ta gặp phải trong khi ngủ

Giấc mơ thường tồn tại điều bí ẩn, hoặc đơn giản là vấn đề bạn đang tìm câu trả lời. Martinsen chia sẻ: “Ý thức mở ra không gian và thời gian mà bạn có thể không hiểu hết có thể là một cách hiệu quả để có được kiến thức sâu sắc hơn về bản thân”

Trong khi ngủ, tâm trí của chúng ta có thể hoạt động và tìm ra cách giải quyết tình huống khó khăn. Cảm xúc của chúng ta có thể bộc lộ trong giới hạn an toàn của những giấc mơ.

Để ghi lại nhật ký:

 • Đặt một cuốn sổ, bút trên ngay giường ngủ và ghi lại những gì bạn nhớ ngay khi thức dậy.
 • Lập danh sách nhanh về những gì đã xảy ra. Trả lời câu hỏi bạn cảm thấy thế nào, bạn nghĩ gì và bất kỳ chi tiết cụ thể nào. Thậm chí bạn cũng không nên bỏ qua những điều bạn cho rằng vô nghĩa.
 • Suy ngẫm về mối liên hệ giữa giấc mơ và cảm giác của bản thân. Hay bạn có thể nhìn nhận lại tình huống trong hiện tại và quá khứ.

Tại Green Edu, chúng tôi tin rằng để có cuộc sống hạnh phúc, thành công hơn thì cần có sự dung hòa giữa giá trị vật chất và tinh thần. Trong đó yếu tố quan trọng nhất đó là cân bằng cảm xúc. Khi đã làm chủ cảm xúc, bạn sẽ kiểm soát được hành vi để có hành động phù hợp hơn. 

Để giúp bạn có thể làm chủ cảm xúc, Green Edu đã đem đến các buổi workshop về trí tuệ cảm xúc, chia sẻ cảm xúc như “A Cup Of Positea To Wake Another Me In You”. Green Edu cũng mang đến các khóa học phát triển bản thân online để giúp bạn trẻ duy trì thói quen, suy nghĩ tích cực, biết cách chấp nhận những sự việc diễn ra trong cuộc sống.

>> Workshop A Cup Of “Positea” To Wake Another Me In You

>> Phát Triển Bản Thân Là Gì? Các Cách Phát Triển Bản Thân Tốt Nhất

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất

Tự học đã không còn là một hoạt động mới trong những năm gần đây.  Và kỹ năng tự học tự nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi người. Khi đó mỗi người sẽ phải tự hoàn thiện bản thân và biết giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hiệu quả

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu là gì?

Tự nghiên cứu là hoạt động thể hiện quá trình bản thân khảo sát, học tập và khám phá những kiến thức mới. Đây chính là một quy trình gồm nhiều hoạt động để có thể tự giải quyết vấn đề,nghiên cứu khoa học hay ở một lĩnh vực bất kỳ. Tự học được hiểu là quá trình làm việc, nghiên cứu, tiếp thu kiến thức của bản thân thông qua việc tìm tòi, khám phá mà không có sự hướng dẫn trực tiếp từ người khác.

Kỹ năng tự học tự nghiên cứu được hiểu một cách đơn giản thì sẽ bao gồm tất cả quy trình tính toán và hoạt động thử nghiệm để dựa vào đó thu thập những thông tin hay dữ liệu quan sát được để có thể ứng dụng vào thực tế.

Tầm quan trọng của kỹ năng tự học tự nghiên cứu

Trong quá trình hoạt động học tập, nó không chỉ dừng lại ở việc tiếp nhận những tri thức có sẵn, chỉ cần yêu cầu bản thân ghi nhớ mà quan trọng hơn hết là phải tự mình biết định hướng, tổ chức nhằm tự mình khám phá ra những quy luật, thuộc tính mới của các vấn đề trong khoa học. Khi đó bản thân không chỉ nắm bắt được tri thức mà còn biết cách tìm hướng tiếp cận kho tài nguyên thông tin khổng lồ ấy.

Thực tiễn trong cuộc sống cũng như phương pháp dạy học ở hiện đại còn xác định rõ: càng học lên cao thì việc tự học tự nghiên cứu càng cần được coi trọng. Phương pháp dạy học muốn phát triển hiệu quả thì bản thân người học phải rèn luyện được kỹ năng tự học tự nghiên cứu đạt trình độ cao nhất. Phương pháp tự học tự nghiên cứu sẽ là cầu nối vững chắc giữa học tập và các nghiên cứu khoa học. Bời trong quá trình hoàn thiện tri thức bản thân, mỗi người cần có thói quen nghiên cứu khoa học, mà để có được và duy trì thói quen ấy thì không thể nào không thông qua con đường tự học. Muốn thành công trên bước đường học tập, công việc và nghiên cứu thì phải có khả năng phát hiện cũng như tự giải quyết những vấn đề mà cuộc sống và khoa học đặt ra.

Tự học tự nghiên cứu giúp cho mọi người có thể chủ động học tập suốt đời. Học tập là điều kiện để khẳng định năng lực phẩm chất và quan trọng là để cống hiến. Tự học còn giúp con người thích ứng với mọi biến cố khi sự phát triển kinh tế – xã hội ngày một tốc độ hơn. Khi sở hữu được con đường tự học, mỗi cá nhân sẽ không cảm thấy bị lạc hậu so với thời cuộc, đồng thời còn thích ứng và bắt nhịp nhanh với những tình huống mới lạ mà cuộc sống hiện đại mang đến, bao gồm cả những thách thức to lớn đến từ môi trường nghề nghiệp. Nếu rèn luyện cho bản thân có được phương pháp, kỹ năng tự học tự nghiên cứu và biết linh hoạt vận dụng những điều đã học vào thực tiễn, kết quả học tập của bản thân sẽ ngày càng được nâng cao.

3 phương pháp rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu tốt nhất hiện nay 

1. Lập kế hoạch rõ ràng, cụ thể

Bất kỳ công việc gì khi muốn đạt được hiệu quả tốt nhất cũng cần xác định mục tiêu là phải lên kế hoạch chi tiết ngay từ đầu. Và việc học tập cũng vậy. Bạn cần xây dựng cho bản thân kỹ năng lập kế hoạch trong công việc rõ ràng. Bên cạnh đó xác định khối lượng kiến thức cần tiếp thu để có thể đặt ra mục tiêu hợp lý cho quá trình tự học. Học để làm gì, có ý nghĩa gì? Đó là những câu hỏi cần được đặt ra xuyên suốt quá trình tự học tự nghiên cứu để bạn luôn ghi nhớ lý do mình bắt đầu. Đồng thời, việc lên kế hoạch cụ thể cũng sẽ giúp bạn sắp xếp được thời gian học tập đúng đắn mà không gây trở ngại cho những công việc khác để đảm bảo có được kết quả học tập tốt nhất.

2. Lựa chọn phương pháp tự học tự nghiên cứu phù hợp

Tự học là quá trình dài mà bạn cần đọc thật nhiều tài liệu, tìm hiểu thật nhiều kiến thức. Lựa chọn được phương pháp tự học tự nghiên cứu khoa học và phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra được sự thay đổi. Từ đó sẽ có động lực hơn và kết quả đạt được cũng viên mãn hơn.

3. Tạo không gian học tập yên tĩnh để giúp bạn tăng sự tập trung

Một không gian gọn gàng có thể giúp tăng cường sự tập trung của bạn. Sau đây là một số cách mà bạn có thể áp dụng để xây dựng sự tập trung hiệu quả:

 • Bật điện thoại sang chế độ máy bay hoặc để tránh xa tầm nhìn của bạn.
 • Không vào các trang mạng xã hội cũng như tắt mọi thông báo trên các thiết bị điện tử.
 • Tắt bớt những tab trình duyệt nếu không cần thiết.
 • Dọn gọn lại những thứ giấy tờ và đồ dùng linh tinh trên bàn làm việc…

Có thể thấy rằng, kỹ năng tự học tự nghiên cứu là vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nó góp phần cải thiện tư duy và là nền tảng vững chắc để chúng ta theo đuổi ước mơ. Do đó, bất kỳ ai trong chúng ta cũng nên nhìn nhận đúng lợi ích của tự học tự nghiên cứu và có giải pháp thiết thực để rèn luyện kỹ năng tự học tự nghiên cứu sớm nhất có thể. 

>> 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân dễ dàng và hiệu quả

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

Kỹ năng tự học tại nhà là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Nó giúp chúng ta phát triển bản thân hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong học tập và công việc. 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà sau đây, việc tự học của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.  

Kỹ năng tự học tại nhà là gì?

Kỹ năng tự học (Self Study Skills) là hoạt động phản ánh quá trình chủ động tìm kiếm và tự nâng cao kiến thức cho bản thân thông qua các kênh mạng internet, sách vở, qua cuộc trò chuyện, thực tế cuộc sống… theo một định hướng cụ thể nhằm mang lại kết quả tốt cho quá trình tự học.

Tất cả mọi thứ tồn tại trên đời này đều mang đến cho ta lượng kiến thức lớn nhưng thời gian và cả tài chính đều không cho phép ta khám phá ở trường lớp. Thậm chí có nhiều kiến thức công việc yêu cầu hiện tại không chưa có chương trình giảng dạy riêng. Và đó chính là lý do tại sao chúng ta phải tự học, tự khám phá những gì mà mình thích thú, hữu ích!

Vì sao nên rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà?

Kỹ năng tự học tại nhà giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng hiểu biết và tiếp thu các kiến thức mới của các học sinh. Mỗi một lần học tập, bạn đều bị giới hạn về thời gian và người cung cấp cũng không thể truyền tải hết toàn bộ nội dung đến cho các bạn. Chính vì vậy kỹ năng tự học sẽ giúp bạn tìm hiểu đồng thời nghiên cứu sâu hơn các kiến thức. Từ đó bạn sẽ hiểu và nhớ lâu hơn cũng như dễ dàng vận dụng các kiến thức ngay khi cần thiết.

Khi tự học tại nhà, bạn sẽ phải nỗ lực để tìm tòi các thông tin mới. Sau đó hình thành nên tư duy sáng tạo vượt bậc. Những yếu tố này nhằm tạo điều kiện cho học sinh tìm hiểu, tiếp cận tri thức mới một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Ngoài ra, kỹ năng tự học còn đóng một vai trò to lớn trong việc giáo dục và hình thành nhân cách cho mỗi người. Việc tự học tại nhà sẽ rèn luyện cho các bạn có thói quen vô cùng tốt, chính là suy nghĩ độc lập, tự bản thân giải quyết được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống mà không phụ thuộc hay dựa dẫm vào ai.

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà hiệu quả

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Làm bất kể việc gì dù mức độ lớn hay nhỏ, bạn cũng cần phải có định hướng để kết quả rõ ràng. Với việc học cũng vậy, hãy xác định bạn học vì cái gì, những loại kiến thức và kỹ năng bạn học sẽ ứng dụng vào việc làm gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học hỏi và tìm tòi để trả lời câu hỏi đã đặt ra và phát triển kỹ năng thực thi tiềm năng mà bản thân đã đề ra.

2. Chủ động trong việc lập kế hoạch học tập

Không chỉ trong học tập, công việc… mà bất kể việc làm nào, chúng ta cũng đều phải có kế hoạch chuẩn chỉnh mới hoàn thành xong tốt được. Kế hoạch sẽ giúp bạn tận dụng thời gian, biết mình cần phải sắp xếp làm gì và làm như thế nào. Nếu bạn chỉ học mà không có kế hoạch cũng giống như việc đi du lịch mà không có bản đồ vậy. Bạn sẽ bị lạc hướng và không thể tìm được đích đến như mong muốn.

Kế hoạch học tập của mỗi người sẽ khác nhau và phụ thuộc vào vào tiềm năng học tập riêng. Khi lập kế hoạch, bạn cần vạch ra toàn bộ những điều cần phải làm để đạt được hiệu suất tốt nhất. Và để triển khai công việc theo đúng kế hoạch, bạn phải rèn luyện cho mình được ý thức quyết tâm cao. Đồng thời bạn cũng cần xem xét và nhìn nhận lại kế hoạch của mình đã đạt được kết quả như thế nào sau một thời hạn thực thi. Hãy linh động kiểm soát và điều chỉnh ngay nếu có bất kể yếu tố gì xảy ra.

3. Tự bản thân đặt ra những câu hỏi và nghiên cứu trả lời

Nếu bạn gặp trường hợp đã ngồi vào bàn học, nhưng rồi lại không biết phải học gì? Hay bạn chỉ biết học thuộc những gì có trong sách giáo khoa, thì việc tự học cũng chẳng có ý nghĩa gì và ứng dụng kết quả của bạn cũng sẽ không khả quan.

Để kiến thức và kỹ năng được nâng cao hơn, lúc này đây bạn hãy tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi “Vì sao?”. Sau đó tập trả lời để nghiên cứu và điều tra, bạn sẽ thấy việc tự học mê hoặc và thôi thúc bạn hơn rất nhiều .

4. Học những thứ và làm những việc mà bạn yêu thích

Để tự học thì trước hết, bạn nên học những gì mình yêu thích và gần sát với công việc cũng như mục tiêu hiện tại trước. Khi đó, bạn sẽ có động lực để tiếp tục chinh phục sự tự học tại nhà hơn.

5. Chia sẻ với người xung quanh những điều bạn học được

Cảm giác biết thứ gì đó hữu ích mà bạn bè chưa biết để rồi chia sẻ với họ sẽ làm bạn yêu việc học biết bao. Không phải để bạn thể hiện rằng mình đang “biết hơn người” mà sự chia sẻ này sẽ giúp mình hiểu: việc học của mình là có ích cho những người xung quanh, chứ không phải chỉ có lợi cho riêng mình.

Tự học tại nhà chính là phương pháp tốt nhất để tiếp thu và tích lũy những điều thú vị ở quanh ta. Mỗi người cần tập luyện tính tự học để có kiến thức uyên bác và chuyên sâu hơn. Thế hệ trẻ ngày nay nếu muốn chiếm lĩnh được đỉnh cao học thức, làm chủ cuộc sống và tương lai thì ngay bây giờ phải xác định được phương pháp học tập đúng đắn và tuyệt hảo nhất là tự học.

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

>> Top 12 thói quen tốt để phát triển triển bản thân tốt hơn mỗi ngày

3 bước giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả

3 bước giúp bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả

Trước khi bước vào đời, sở hữu định hướng nghề nghiệp rõ ràng bạn sẽ có một tương lai tốt đẹp hơn. Vậy thực sự, định hướng nghề nghiệp cho bản thân như thế nào để hiệu quả? Cùng theo dõi thông tin trong bài viết sau đây.

Định hướng nghề nghiệp cho bản thân là gì?

Lựa chọn nghề nghiệp hiện nay là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người đặc biệt là thanh niên. Bởi họ là những người đang đứng trước ngưỡng cửa bước ra ngoài xã hội và tự lập đương đầu với cuộc sống. Việc định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp họ gây dựng tương lai cho chính mình. Và nghề nghiệp chính là mục tiêu đầu tiên trong cuộc sống mà bất kỳ ai cũng phải hướng đến.

Định hướng nghề nghiệp chính là việc cá nhân mỗi người phải tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Và nghề nghiệp này cần đảm bảo phù hợp với khả năng cũng sở thích, tính cách và điều kiện gia đình… Bên cạnh đó, những yếu tố khác như mức thu nhập, cơ hội việc làm cũng phải được thỏa đáng. 

Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn được làm công việc phù hợp với sở thích và năng lực để từ đó đảm bảo chất lượng cuộc sống. Mất phương hướng hay định hướng nghề nghiệp sai lầm sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực, bế tắc, chán nản và mất niềm tin vào chính mình.

Những tiêu chí để định hướng nghề nghiệp cho bản thân

Hãy lựa chọn ngành theo mong muốn và năng lực của bản thân. Và đó cũng chính là những tiêu chí chọn ngành quan trọng nhất, vì ngành dựa trên mong muốn và năng lực mới có thể phát triển lâu dài. Các bạn cũng có thể tham khảo các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp và kiểm tra tính cách để hiểu rõ thêm bản thân. Một số bài kiểm tra thông dụng có thể kể đến như:

 • Trắc nghiệm tính cách MBTI: Bạn sẽ khám phá xem tính hướng nội/hướng ngoại của bản thân, xu hướng làm việc cũng như điểm mạnh/điểm yếu.
 • Mô hình DISC: Thủ lĩnh (D – Dominance); Tạo ảnh hưởng (I – Influence); Kiên định (S – Steadiness); Tuân thủ (C – Compliance).
 • Trắc nghiệm Holland Code: Với 6 mật mã (RIASEC), dựa trên phương diện, tính cách con người và môi trường làm việc, gồm: 
  • R – Realistic (Nhóm Kỹ thuật)
  • I – Investigative (Nhóm Nghiên cứu)
  • A – Artistic (Nhóm Nghệ Thuật)
  • S – Social (Nhóm Xã hội)
  • E – Enterprising (Nhóm Quản lý)
  • C – Conventional (Nghiệp vụ)

Ngoài ra, các yếu tố bên ngoài khác mà bạn cũng phải cân nhắc, bao gồm: Nhu cầu tìm kiếm nhân lực của xã hội; Tình hình thu nhập tài chính của gia đình; Môi trường làm việc sau khi lựa chọn nghề…

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả?

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

1. Xác định rõ ràng mong muốn của bản thân

Định hướng nghề nghiệp cũng là một quyết định quan trọng trong cuộc đời. Vì thế chúng ta cần phải xem xét và suy nghĩ thật kỹ càng trước khi đưa ra lựa chọn. Bạn phải hiểu rõ mình thuộc thiên hướng người như thế nào, thế mạnh và ưu điểm của bản thân là gì, trong tương lai bạn đang mong đợi điều gì

Nếu phân vân giữa việc chọn nghề nghiệp theo xu hướng của xã hội thì hãy chú trọng đến sở thích cá nhân. Lắng nghe chính mình đang đam mê cái gì và yêu thích điều gì? Khi bạn có thế mạnh về lĩnh vực ngành nghề nào đó thì bạn chắc chắn sẽ yêu thích nó, sẽ tập trung vào công việc và thể hiện tốt nhất năng lực.

2. Tham khảo những định hướng tương lai đến từ người thân và gia đình

Nếu như bạn đã xác định được mục tiêu tương lai sẽ theo đuổi cái gì và đã chuẩn bị mọi thứ kỹ càng để hoàn thiện phát triển bản thân thì điều đó quá tuyệt vời. Còn nếu chưa thực sự hiểu bản thân cũng như chưa tìm ra định hướng tương lai thì có một điều bạn cần chú ý chính là lắng nghe những ý kiến và chia sẻ từ người thân, gia đình.

Thực tế cho thấy, sẽ không ai yêu thương và quan tâm con cái bằng cha mẹ. Vì vậy, nếu bạn đang cảm thấy mất phương hướng, hãy thử chia sẻ và lắng nghe ý kiến đóng góp từ bố mẹ. Kinh nghiệm từ bậc phụ huynh và người thân chính là hành trang quý giá của mỗi người. Bởi họ cũng là những người từng trải và có kinh nghiệm thực tế. Họ sẵn sàng đưa ra những lời khuyên và hướng đi đúng đắn cho các bạn.

3. Quyết định đưa ra sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp

Mục tiêu quan trọng của mỗi người chính là sống có hoài bão và ước mơ. Và hơn hết, mỗi ngành nghề sẽ có một đặc thù riêng yêu cầu những năng lực và điều kiện khác nhau. Chính vì vậy đôi khi đam mê cá nhân sẽ không được thực hiện mà phải chạy theo công cuộc kiếm tiền và mưu sinh. Chính vì vậy, bạn cần phải tỉnh táo và đúng đắn trong lựa chọn để tìm kiếm nghề nghiệp định hướng tương lai phù hợp.

Hãy cố gắng chọn một nghề cân bằng giữa vừa được thu nhập tốt, vừa tạo được niềm đam mê, và nghề đó đem đến nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống.

Muốn định hướng nghề nghiệp cho bản thân hiệu quả trước hết bạn phải cố gắng học tập và rèn luyện hoàn thiện bản thân theo đòi hỏi chung của xã hội. Sau đó tập trung vào những tiềm lực ưu tú của bản thân để từ đó định hướng cho mình một nghề nghiệp phù hợp và đúng đắn.

Xem thêm:

>> Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả

>> Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho bản thân từ sớm?

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho bản thân từ sớm?

Đối với những người trưởng thành, làm sao để định hướng nghề nghiệp đúng là điều rất quan trọng. Vậy tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho bản thân? Cùng tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau đây.

Định hướng nghề nghiệp đúng là gì?

Định hướng nghề nghiệp là một quá trình mà sau đó kết quả cho bạn biết về ngành nghề phù hợp với năng lực, tích cách và sở thích của bạn nhất. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, cũng như cách xử lý các vấn đề còn vướng mắc như việc quản lý thời gian, phân bổ kiến thức… và hiểu hơn về mong muốn trong việc lựa chọn nghề nghiệp để theo đuổi.

Tại sao cần phải định hướng nghề nghiệp đúng càng sớm càng tốt?

1. Xác định được lộ trình và mục tiêu nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp giúp nhiều người đang ở lứa tuổi lựa chọn nghề nghiệp có thể xác định được hướng đi phù hợp với riêng mình. Đồng thời xác định được mục tiêu cũng như lộ trình nghề nghiệp để theo đuổi và dễ dàng khẳng định mình trên hành trình sự nghiệp sau này.

2. Xây dựng được một cuộc sống chất lượng hơn

Định hướng nghề nghiệp từ giai đoạn sớm hoặc rất sớm sẽ giúp người học dành thời gian rèn luyện, học tập và nghiên cứu. Để trong tương lai có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực và sở thích bản thân. Nghề nghiệp phù hợp có thể giúp nuôi sống được bản thân, gia đình và hơn cả là cả những người xung quanh. Ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp chính là tạo dựng cuộc sống chất lượng hơn.

3. Tăng hiệu suất lao động và hiệu quả làm việc

Định hướng nghề nghiệp từ ban đầu sẽ tạo điều kiện thiết thực giúp cho bản thân yêu thích công việc và góp phần tăng năng suất lao động, hiệu quả làm việc sau này. Và một khi chúng ta có niềm đam mê với công việc thì chắc chắn hiệu suất làm việc sẽ đạt đỉnh cao nhất.

4. Duy trì năng lượng cho mỗi ngày làm việc

Để tránh tạo ra tình trạng uể oải, mệt mỏi khi làm việc mỗi ngày hay tình trạng stress, chán chường với chính công việc của mình thì định hướng công việc sẽ tạo ra nguồn năng lượng mới. Bản thân cảm thấy thích và mỗi ngày làm việc đều sẽ hứng thú cảm thấy hứng thú cũng như tạo ra kết quả công việc tốt nhất.

Các bước để định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

Tại sao phải định hướng nghề nghiệp cho bản thân từ sớm
Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ là chìa khóa để giúp bạn đến gần hơn với thành công.

1. Dành thời gian nghiêm túc cho định hướng nghề nghiệp tương lai

Việc định hướng nghề nghiệp tương lai rất quan trọng vì công việc là một phần thiết yếu của cuộc sống. Công việc giúp bản thân cảm thấy có ích, tạo nguồn thu nhập nuôi sống bản thân, gia đình. Đồng thời đóng góp xây dựng cho cộng đồng và xã hội, tạo niềm vui sáng tạo trong công việc,…

Chọn lựa nghề nghiệp phù hợp sẽ mang lại những lợi ích tích cực như phát triển được nghề nghiệp, tiết kiệm thời gian, công sức và tạo ra nhiều tiền bạc,…Vì vậy, hãy dành thời gian cho những điều bạn xem là quan trọng.

2. Loại bỏ các vấn đề sai lầm khi định hướng nghề nghiệp

Các suy nghĩ chọn nghề theo “Mác”, theo “Nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không cần được loại bỏ ngay từ sớm. Chọn nghề theo sự áp đặt của cha, mẹ hoặc sự rủ rê của người khác đến từ bạn bè, người quen hay chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên sẽ dẫn đến việc không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của bản thân. 

Ngoài ra, vẫn còn tồn tại những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội như:

 • Chọn nghề đang hot trên thị trường và dễ kiếm tiền
 • Không xem xét các điều kiện về tài chính, thời gian học hay đầu ra của nghề…

Chính vì vậy, để chọn được nghề phù hợp, hãy thực hiện các bước quan trọng trong quá trình hướng nghiệp. Đặc biệt, đừng chờ đợi hay phụ thuộc quá nhiều vào những người định hướng nghề nghiệp cho mình.

3. Hãy xác định bản thân sẽ phù hợp với lĩnh vực hoặc ngành nghề nào

Để biết bản thân thích hợp với nghề nghiệp nào, bạn hãy tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội. Mỗi nghề nghiệp sẽ có rất nhiều việc làm khác nhau vì thế cần nắm được các kiến thức tổng quát về các lĩnh vực. Đồng thời trả lời các câu hỏi:

 • Công việc nào sẽ phù hợp với tôi?
 • Công việc nào sẽ là tạo động lực cho tôi mỗi ngày?…

4. Xác định mục tiêu để định hướng nghề nghiệp

Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp, bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong công việc đó và bắt đầu lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu. 

Bạn muốn trở thành một Giám đốc hay một Doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp? Bạn muốn được làm việc chuyên nghiệp hay trong một môi trường năng động, hay còn điều gì khác nữa? 

Hãy nhớ xem xét kỹ những điều mong muốn ở tương lai. Và phải làm gì để đạt mục tiêu?

5. Xác định năng lực học tập cũng như thiên hướng cá nhân của bạn

Mỗi cá nhân đều có những nét đặc trưng cùng những ưu, khuyết điểm riêng. Chính vì vậy, định hướng nghề nghiệp phải xuất phát từ tiềm lực, sở thích và thiên hướng của bản thân. Và khi dựa trên chính bản thân để định hướng nghề nghiệp bạn sẽ cân bằng được cuộc sống và thỏa mãn những khát khao của chính mình. Làm công việc đúng sở trường và khuynh hướng phát triển sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng cũng như hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

Và cũng như vậy, mỗi lĩnh vực ngành nghề sẽ yêu cầu bạn phải có những kỹ năng và điều kiện riêng biệt. Vì vậy, khi đã xác định được tài năng và thiên hướng hãy liệt kê những nghề nghiệp phù hợp với chính mình. Để từ đó xem xét thật kỹ và nhận ra đâu là nghề nghiệp mà bạn thực sự muốn làm.

Xem thêm:

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết

>> Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?

Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?

Nên làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp?

Khi con người cảm thấy công việc mình sẽ chẳng đi tới đâu thì họ sẽ cảm thấy mất đi ý nghĩa của cuộc sống hiện tại. Vậy bạn phải làm gì khi bạn đang mất định hướng nghề nghiệp? Sau đây là những điều bạn cần làm ngay nếu gặp phải trường hợp này.

Các nguyên nhân khiến bạn mất định hướng nghề nghiệp

Đối với học sinh, nhiều bạn sẽ “nhắm mắt đưa chân” để chọn nghề nghiệp theo xu hướng hiện nay hay thậm chí là nghe theo sự sắp đặt của bố mẹ. Và hầu hết khi rơi vào tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” này, thông thường bạn chỉ biết cố gắng hết mình để đạt được kết quả nhưng chưa biết làm gì tiếp theo để thoát khỏi trường hợp này. 

Sinh viên ra trường, người đang thất nghiệp mất phương hướng nghề nghiệp vì bản thân không biết mình thích gì, mình muốn gì và đã nỗ lực rất nhiều tìm việc mà không được.

Khi bạn chỉ đặt mục tiêu tạm thời và đã đạt tới một mục tiêu A thì sẽ dẫn đến tình trạng không biết sẽ phải đi tới điểm nào tiếp theo. Và đừng tưởng chỉ có những người đang gặp khó khăn mới mất phương hướng vì ngay cả khi hoàn cảnh đang rất thuận lợi ta vẫn có thể rơi vào trạng thái này.

Khi cảm thấy chán nản do công việc đang lặp đi lặp lại quá nhàm chán, bạn bắt đầu muốn có một công việc sôi động và thử thách hơn. Hoặc khi thấy mệt mỏi do công việc quá căng thẳng và đang muốn có một công việc nhẹ nhàng hơn.

Cảm thấy cuộc sống quá tẻ nhạt ngày trôi qua ngày mà chẳng có gì mới mẻ. Đây cũng là tâm lý chung của những người đang làm các công việc có tính lặp đi lặp lại nhàm chán.

Hậu quả của việc mất định hướng nghề nghiệp

Lãng phí thời gian và công sức học tập đã bỏ ra chính là hậu quả đầu tiên của mất định hướng nghề nghiệp. Tiêu tốn tiền bạc để học một ngành nghề không phù hợp, không có hứng thú mà lại không nhận được gì theo ý muốn cả, bạn có thể phải bỏ ngành và phải học lại từ đầu. 

Khi chọn sai nghề, bạn không chỉ lãng phí chất xám được dùng để học tập và làm những công việc phù hợp. Để từ đó bạn cảm thấy không yêu thích, không đam mê và sẽ không có đủ động lực cho ngành nghề. Bạn cũng sẽ không hiểu được ý nghĩa, giá trị lao động của nghề, dễ sinh tâm lý chán nản, bỏ việc.

Tuy nhiên, mất định hướng nghề nghiệp không thực sự ảnh hưởng trực tiếp đến việc quyết định tương lai vì thế chúng ta cũng không phải quá quan trọng hóa vấn đề này. Bạn không cần đặt nhiều áp lực lên việc cần chọn ngành nghề nào thích hợp với bản thân ngay từ đầu, bởi lẽ theo thời gian chúng ta có thể thay đổi vào bất cứ lúc nào.

Việc gây áp lực cho chính bản thân chỉ làm tâm trạng bạn thêm phần bế tắc và mệt mỏi. Hãy tự động viên rằng việc tìm được cho mình một nghề nghiệp thích hợp là một con đường dài hơi chứ không phải ngày một ngày hai. 

Hành trình tìm lại định hướng nghề nghiệp cho bản thân

1. Làm một vài bài kiểm tra đánh giá xem bạn có đi đúng hướng không

Để tìm ra định hướng sự nghiệp phù hợp với bạn, hãy dành thời gian để làm bài đánh giá trực tuyến về các kỹ năng của bạn và các nghề nghiệp tiềm năng khác. Các loại bài kiểm tra định hướng hướng nghiệp nổi tiếng thường được nhiều người áp dụng như:

– Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách Holland. 

– Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). 

-Trắc nghiệm tính cách Big Five (hay còn có tên gọi khác là OCEAN).

– Sinh trắc dấu vân tay (Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test (DMIT)

2. Trò chuyện cùng những người xung quanh khi mất định hướng nghề nghiệp

Hãy dành chút thời gian để lên lịch hẹn gặp gỡ với bạn bè hoặc một vài đồng nghiệp cũ. Đây không chỉ là niềm vui khi kết nối lại mối quan hệ mà còn có thể là một cách để bắt đầu suy nghĩ về con đường sự nghiệp của mình từ một góc độ mới.

Bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy, chủ đề nào của câu chuyện khiến bạn hứng thú nhất và đó chính là điểm khởi đầu để tiếp cận chủ đề bạn đam mê nhất. Mặt khác, bạn cũng sẽ có cơ hội được lắng nghe những người xung quanh trải nghiệm như thế nào và có được cái nhìn thực tế về các công việc khác.

3. Tham dự các hội nghị, sự kiện nghề nghiệp

Hãy thử tìm kiếm các sự kiện việc làm liên quan đến chuyên môn của bạn. Liên hệ với các chương trình sự kiện chia sẻ về nghề nghiệp và hỏi về bất kỳ sự kiện sắp tới nào và làm thế nào để bạn có thể tham gia. Đăng ký và bắt đầu tham gia các sự kiện chuyên nghiệp để tìm kiếm cho mình cơ hội tìm việc làm mới.

4. Lên danh sách và nghe một số Podcasts truyền cảm hứng cho sự nghiệp

Thị trường sách self-help rất rộng lớn nên hãy tự tổng hợp các quyển sách hoặc podcast hay nhất giúp bạn có thể đọc mọi lúc. Tham khảo thêm để bạn có thể đạt được mục tiêu làm mới bản thân và chỉ đơn giản là được truyền cảm hứng để bạn trở thành một con người tốt hơn.

5. Dành một ngày cuối tuần để làm những gì bạn thích

Nếu bạn cảm thấy hơi mất hứng trong sự nghiệp của mình thì hãy dành một chút thời gian, một đêm một tuần hoặc một ngày cuối tuần để làm điều gì đó mà bạn hoàn toàn yêu thích, ví dụ như: vẽ, chơi thể thao, du lịch… miễn sao hoạt động đó giúp bạn tìm lại được nguồn cảm hứng trong công việc.

Mỗi hoạt động đó có thể nắm giữ chìa khóa cho niềm đam mê hoặc các kỹ năng mà bạn đang bỏ quên. Đồng thời, hãy suy nghĩ về những gì bạn cảm thấy thích thú khi trải nghiệm và sau đó, hãy tự hỏi bản thân rằng: Tôi có đang làm điều này cho vai trò hiện tại của mình hay không? Nếu không, phải tìm cách để bổ sung điều đó trong sự nghiệp của mình hoặc trong lần chuyển công việc kế tiếp.

>> Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Hướng dẫn cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai rất quan trọng vì công việc là yếu tố quyết định chất lượng của cuộc sống. Bạn cần phải trang bị những kiến thức về định hướng nghề nghiệp đúng để bản thân mình hiểu rõ và đưa ra lựa chọn sáng suốt cho con đường sự nghiệp sau này của mình. 

Định hướng nghề nghiệp bản thân dựa vào những yếu tố nào?

 1. Xem xét thiên hướng cá nhân

Mỗi cá nhân đều có những nét đặc trưng cùng những ưu, khuyết điểm riêng. Chính vì vậy, định hướng nghề nghiệp phải xuất phát từ tiềm lực, sở thích và thiên hướng của bản thân. Và khi dựa trên chính bản thân để định hướng nghề nghiệp bạn sẽ cân bằng được cuộc sống và thỏa mãn những khát khao của chính mình. Làm công việc đúng sở trường và khuynh hướng phát triển sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng cũng như hoàn thành công việc hiệu quả hơn. 

 1. Hãy hiểu rõ điều bạn thật sự muốn làm

Mỗi lĩnh vực ngành nghề sẽ yêu cầu bạn phải có những kỹ năng và điều kiện riêng biệt. Vì vậy, khi đã xác định được tài năng và thiên hướng hãy liệt kê những nghề nghiệp phù hợp với chính mình. Để từ đó xem xét thật kỹ và nhận ra đâu là nghề nghiệp mà bạn thực sự muốn làm.

 1. Cân nhắc và tìm hiểu về thu nhập tài chính

Trong việc lựa chọn công việc, những mong đợi về tài chính của ngành luôn được xem xét kỹ lưỡng. Khi đã xác định được loại công việc phù hợp với thiên hướng, bạn cần tìm hiểu xem mức thu nhập tài chính đến từ công việc có đáp ứng được kỳ vọng của bạn không? Và với mức thu nhập phù hợp, nó không chỉ giải quyết được những nhu cầu cơ bản nhất của đời sống mà còn kích thích khả năng làm việc hiệu quả của bạn.

 1. Xu hướng việc làm của xã hội

Bên cạnh việc quan sát bản thân, định hướng nghề nghiệp còn phải dựa trên xu hướng phát triển việc làm của xã hội. Nắm bắt xu hướng này sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều cơ hội việc làm tốt và mức độ thăng tiến cao trong tương lai. 

Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Ảnh 1.

1. Làm các bài kiểm tra tính cách 

Một trong những cách phổ biến hiện nay để định hướng tương lai mà nhiều người thường dùng đó là làm các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp. Và với các kết quả mang lại bạn có thể hiểu rõ về bản thân hơn dựa trên cơ sở khoa học rõ ràng. Các loại bài kiểm tra định hướng hướng nghiệp nổi tiếng thường được nhiều người áp dụng như:

– Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp, tính cách Holland. 

– Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). 

-Trắc nghiệm tính cách Big Five (hay còn có tên gọi khác là OCEAN).

– Sinh trắc dấu vân tay (Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test (DMIT)

2. Dựa trên các trang web định hướng nghề nghiệp tốt 

Để có định hướng nghề nghiệp phù hợp bạn cũng có thể tìm kiếm những thông tin liên quan đến lĩnh vực ngành nghề vô cùng hữu ích trên các website nổi tiếng như:

3. Chủ động quan sát và tự vấn bản thân 

Mỗi cá nhân sẽ sở hữu những tài năng và sở thích rất khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa là họ sẽ có những cách lựa chọn khác nhau trước một tình huống cụ thể. Vì vậy, việc định hướng nghề nghiệp tương lai đầu tiên phải lấy chính bản thân mỗi người làm chủ đạo và cân nhắc kỹ lưỡng từng sở thích, tính cách, mong muốn cũng như tất cả các yếu tố khác về bản thân.

4. Lập mục tiêu khi định hướng nghề nghiệp

Sau khi đã lựa chọn được nghề nghiệp, bạn hãy xác định mục tiêu cụ thể bạn muốn đạt tới trong công việc đó và bắt đầu lên kế hoạch để thực hiện mục tiêu. Bạn muốn trở thành một Giám đốc hay một Doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội thăng tiến, phát triển nghề nghiệp? Bạn muốn được làm việc chuyên nghiệp hay trong một môi trường năng động, hay còn điều gì khác nữa? Hãy nhớ xem xét kỹ những điều mong muốn ở tương lai.

Những lợi ích khi biết cách định hướng nghề nghiệp trong tương lai

 • Bạn sẽ xác định rõ ràng được hướng đi và mục tiêu học tập. Để từ đó phấn đấu cho bản thân theo lộ trình nhanh chóng và dễ dàng hơn
 • Xác định đúng mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai giúp các bạn không bị tiếc nuối hay hối hận nếu đưa ra những lựa chọn sai lầm
 • Khi có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và chính xác, bạn sẽ không bị lãng phí thời gian hay tiền bạc để đầu tư vào việc học những kiến thức không phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân

Chung quy lại, định hướng nghề nghiệp tương lai cho bản thân chính là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của mỗi người trước nhiều ngã rẽ nghề nghiệp khác nhau. Việc có một định hướng rõ ràng và đúng đắn sẽ giúp bạn phát triển tối đa năng lực của bản thân, tìm được một công việc phù hợp, từ đó có được vị thế trong xã hội cũng như sự công nhận của mọi người.

Xem thêm:

>> 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết

6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

Định hướng nghề nghiệp tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là vấn đề làm cho đa số các bạn trẻ phải suy nghĩ. Vậy bạn đã biết rõ  5 năm tới bạn muốn trở thành người như thế nào? Lộ trình nghề nghiệp của bạn nên theo hướng nào? 6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân sau đây sẽ giúp bạn phát triển một cách hiệu quả nhất.

Định hướng nghề nghiệp đúng có ý nghĩa gì?

Định hướng nghề nghiệp chính là việc cá nhân mỗi người phải tự đặt ra các lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Và nghề nghiệp này cần đảm bảo phù hợp với khả năng cũng sở thích, tính cách và điều kiện gia đình… Bên cạnh đó, những yếu tố khác như mức thu nhập, cơ hội việc làm cũng phải được thỏa đáng. 

Định hướng nghề nghiệp đúng sẽ giúp bạn được làm công việc phù hợp với sở thích và năng lực để từ đó đảm bảo chất lượng cuộc sống. Mất phương hướng hay định hướng nghề nghiệp sai lầm sẽ khiến bạn cảm thấy bất lực, bế tắc, chán nản và mất niềm tin vào chính mình.

Ngoài ra, việc hướng nghiệp đúng từ sớm còn giúp bạn chạm đến thành công nhanh hơn vì công việc lựa chọn đúng sở trường và đam mê của bạn. Bạn sẽ được giảm nguy cơ bỏ nghề hay làm trái nghề hoặc phải làm nhiều nghề khác nhau, thậm chí là thất nghiệp.

Có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, bạn sẽ biết cachs lên kế hoạch học tập hiệu quả hơn khi: Biết rõ mình cần trau dồi những gì, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đầu tư vào việc học những khóa học hay những ngành nghề không phù hợp.

6 bước định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

6 bước tự định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân

1. Vượt qua những lối mòn trong định hướng nghề nghiệp đến từ gia đình và xã hội

Các suy nghĩ chọn nghề theo “Mác”, theo “Nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không cần được loại bỏ ngay từ sớm. Chọn nghề theo sự áp đặt của cha, mẹ hoặc sự rủ rê của người khác đến từ bạn bè, người quen hay chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên sẽ dẫn đến việc không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của bản thân. 

Ngoài ra, vẫn còn tồn tại những quan điểm chưa đúng khi chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội như:

 • Chọn nghề đang hot trên thị trường và dễ kiếm tiền
 • Không xem xét các điều kiện về tài chính, thời gian học hay đầu ra của nghề…

Chính vì vậy, để chọn được nghề phù hợp, hãy thực hiện các bước quan trọng trong quá trình hướng nghiệp. Đặc biệt, đừng chờ đợi hay phụ thuộc quá nhiều vào những người định hướng nghề nghiệp cho mình.

2. Tìm hiểu các lĩnh vực và những nghề nghiệp trong xã hội

Để biết bản thân thích hợp với nghề nghiệp nào, bạn hãy tìm hiểu các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội. Mỗi nghề nghiệp sẽ có rất nhiều việc làm khác nhau vì thế cần nắm được các kiến thức tổng quát về các lĩnh vực.

3. Xác định thế mạnh và tiềm lực của bản thân

Có quan niệm cho rằng: “Bản thân đam mê hay thích điều gì thì mình sẽ làm tốt điều đó”. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng logic này chưa hoàn toàn chính xác. Ngược lại, khi bạn có thế mạnh và làm tốt một việc gì thì kết quả bạn sẽ đam mê với chính công việc đó. 

Để tự định hướng nghề nghiệp đúng, cần xác định được thế mạnh của bản thân là gì. Hãy dựa vào kết quả những việc làm mà bạn đã từng thành công trước đó. Hoặc có thể nhờ đến sự đánh giá của bạn bè, người thân xung quanh. Thỉnh thoảng lời khen của những người tiếp xúc với bạn sẽ cho bạn biết được thế mạnh của mình.

Hãy chọn ra những nghề nào thích hợp nhất với bản thân để nghiên cứu. Đồng thời, tận dụng các cơ hội để làm những công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn. Lúc này đây, bạn sẽ khám phá được năng lực, sở thích và tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề hay không.

4. Tạo danh sách những yếu tố liên quan đến nghề nghiệp bạn muốn

Sau khi đã tìm hiểu về các lĩnh vực và ngành nghề trong xã hội hãy tạo danh sách những yếu tố nhỏ mà bạn thích trong đó. Ví dụ: Bạn thích một công việc có thể giao tiếp với nhiều người, hoặc muốn thiên về nghiên cứu, bạn thích môi trường làm việc năng động, hoạt bát hay chuyên nghiệp… Liệt kê được càng nhiều câu hỏi và tự trả lời, bạn càng khám phá rõ hơn nghề nghiệp phù hợp với mình.

5. Học thêm những kỹ năng mềm liên quan công việc

Những người thành công chỉ dùng 25% kiến thức chuyên môn và 75% còn lại là nhờ vào những kỹ năng mềm đến từ học tập và tích lũy được. Tham gia vào các khóa học kỹ năng mềm tại trường học, các câu lạc bộ đội nhóm hoặc bất kỳ một cộng đồng xã hội nào, khi tập trung vào một kỹ năng nào đó bạn sẽ xác định được công việc tương lai mình muốn làm.

6. Tự trải nghiệm, khám phá và tìm hiểu bản thân

Định hướng nghề nghiệp đúng cho bản thân trong tương lai, không gì bằng hãy tự mình trải nghiệm và khám phá. Bạn có thể đi làm thêm ngay từ khi bạn đang còn ngồi trên ghế giảng đường và nên thử nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là cách nhanh nhất và tốt nhất để khám phá và phát hiện ra nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Lời khuyên để bạn tự định hướng nghề nghiệp đúng

Sở trường và sở thích là 2 yếu tố giúp bạn có khả năng thành công cao trong công việc mình lựa chọn. Bởi được làm điều mình giỏi – thích, chúng ta sẽ có niềm đam mê và sự quyết tâm cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp và kiểm tra tính cách để hiểu rõ thêm bản thân. Một số bài kiểm tra thông dụng có thể kể đến như:

 • Trắc nghiệm tính cách MBTI: Bạn sẽ khám phá xem tính hướng nội/hướng ngoại của bản thân, xu hướng làm việc cũng như điểm mạnh/điểm yếu.
 • Mô hình DISC: Thủ lĩnh (D – Dominance); Tạo ảnh hưởng (I – Influence); Kiên định (S – Steadiness); Tuân thủ (C – Compliance).
 • Trắc nghiệm Holland Code: Với 6 mật mã (RIASEC), dựa trên phương diện, tính cách con người và môi trường làm việc, gồm: 
  • R – Realistic (Nhóm Kỹ thuật)
  • I – Investigative (Nhóm Nghiên cứu)
  • A – Artistic (Nhóm Nghệ Thuật)
  • S – Social (Nhóm Xã hội)
  • E – Enterprising (Nhóm Quản lý)
  • C – Conventional (Nghiệp vụ)

Xem thêm:

>> Top 12 thói quen tốt để phát triển triển bản thân tốt hơn mỗi ngày

>> Danh sách những khóa học phát triển bản thân online miễn phí không nên bỏ qua

#Yeztalk 04 – To B(A) or Not to B(A)? 

#Yeztalk 04 – To B(A) or Not to B(A)? 

Bối cảnh bùng nổ công nghệ và chuyển đổi số đã thúc đẩy doanh nghiệp không ngừng đổi mới và áp dụng công nghệ để gia tăng lợi thế cạnh tranh, cải thiện hiệu suất làm việc và đem lại lợi nhuận cao hơn. Để đáp ứng công cuộc đổi mới này không thể thiếu mắt xích quan trọng – Business Analyst (BA)! Nhân tố quan trọng hỗ trợ giải quyết bài toán kinh doanh của doanh nghiệp. Thị trường đang khát nhân lực vị trí này trong khi cũng có rất nhiều các bạn trẻ muốn thử sức.

Vậy làm thế nào để trở thành BA? Người trẻ cần chuẩn bị những gì và nên bắt đầu từ đâu? Lộ trình phát triển sự nghiệp như thế nào?…

Để giải đáp 1001 câu hỏi thắc mắc đó, Green Edu tổ chức Yeztalk 04 – To B(A) or Not to B(A) nhằm đưa ra những định hướng rõ ràng cho các bạn trẻ có nhu cầu tìm hiểu về Business Analyst và mong muốn được “dấn thân” vào vị trí vô cùng “hot hit” này.

Kiên trì – bình bình mà đi – làm hoài không chán

Khi được hỏi 3 điều bí mật về bản thân, chị Jessy Nguyễn đã bật mí với chương trình 3 từ khóa:

 • Kiên trì
 • Bình bình mà đi
 • Làm hoài không chán

Trong công việc, nhờ tính kiên trì, và khả năng chịu đựng áp lực tốt nên chị đã gặt hái nhiều thành công. Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong mảng lập trình đa ngôn ngữ cho các nền tảng web, app & mobile (Orient Software) & 4 năm trong vị trí senior tester cho các công ty phần mềm danh tiếng (FPT Software, Absolute Vietnam,…) 

“Không ai thành công ngay lúc đầu cả nhưng mình cứ từ từ mà đi”. Bên cạnh đó nhờ tinh thần ham học hỏi, thích tìm hiểu vấn đề đã thôi thúc chị tiếp tục con đường học tập và nhờ đó chị đã tốt nghiệp loại giỏi với tấm bằng Cử nhân chuyên ngành Business Analysis. 

khach-moi-yeztalk-4

Hiểu về BA – Góc nhìn cận cảnh từ người trong nghề

Chia sẻ chi tiết và cụ thể với các bạn trẻ về nghề BA hay còn gọi là phân tích nghiệp vụ. BA được ví như là một người phiên dịch. Họ sẽ liên hệ với khách hàng để lấy yêu cầu – requirement. Sau đó, BA sẽ “chuyển ngữ” yêu cầu của khách hàng thành những tài liệu kỹ thuật sao cho bộ phận Developer và IT hiểu và thực hiện được. 

Sau khi team kỹ thuật hoàn thiện sản phẩm sơ bộ, BA sẽ là người giao lại cho khách hàng – Customer kèm theo bản phân tích chi tiết lý giải vì sao lại đưa ra những phương án đề xuất. Khách hàng sẽ cân nhắc lựa chọn các phương án tùy theo nguồn lực của họ (thời gian, ngân sách, nhân lực…).Chị Jessy nhấn mạnh: kỹ năng giao tiếp và viết được các tài liệu mô tả yêu cầu và sản phẩm là vô cùng cần thiết đối với người làm vị trí BA. Có rất nhiều tài liệu kỹ thuật mà mỗi đối tượng như khách hàng, project manager, developer thì sẽ cần một tài liệu riêng biệt.

Tóm tắt nhiệm vụ của BA trong một trang giấy!

Đây là vòng tròn mà BA sẽ liên tục làm. Hiện tại, chu trình của vòng tròn rút ngắn lại chỉ còn 1-2 tháng thay vì 1 năm như trước đây. Khách hàng có thể thấy được 1-2 chức năng cơ bản dựa trên yêu cầu họ đưa ra trước đó. 

 1. Lên kế hoạch 
 2. Phân tích bối cảnh 
 3. Phân tích khoảng cách tiêu chuẩn 
 4. Thu thập toàn bộ yêu cầu 
 5. Đề xuất đa phương án 
 6. Xác định phạm vi làm việc cho phương án tối ưu 
 7. Xác nhận và ký kết thỏa thuận yêu cầu làm việc từ các bên liên quan 
 8. Chuẩn bị tài liệu cho phần mềm 
 9. Tiến hành chạy thử sản phẩm 
 10. Chuyển giao kiến thức cho Developers 
 11. Xác thực giải pháp 
 12. Hỗ trợ sau khi bàn giao sản phẩm. 

Trong quá trình làm việc với phía khách hàng, việc làm rõ nhu cầu của họ là tối quan trọng.Bạn cần xác định xem khách hàng  muốn phát triển, làm mới, hay sửa đổi dựa trên cái cũ. Người làm BA sẽ phải phân tích hiện trạng hiện tại so với kỳ vọng và mong muốn, đồng thời thu thập thông tin đa chiều để có thể đưa ra nhiều giải pháp đáp ứng các tiêu chuẩn về mặt thời gian, ngân sách, nguồn lực… 

6 NHÓM KỸ NĂNG CỐT YẾU MÀ MỘT BA CẦN CÓ.

Từ vòng tròn mô tả chu kỳ nhiệm vụ của một BA, chị Jessy đã chỉ ra 6 nhóm kỹ năng cốt yếu mà người làm phân tích nghiệp vụ cần có. Một thực trạng chung cho người mới bắt đầu khi tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết để trở thành BA chắc chắn bạn sẽ bị loạn thông tin. Bởi mỗi trang cung cấp thông tin khác nhau. Trên thực tế, chúng ta cần nắm những kỹ năng cơ bản nhất.

6-skills-business-analyst-need-to-have
 1. Technical Skills 
 2. Analytical Skills
 3. Research Skills
 4. Communication Skills
 5. Problem Solving Skills
 6. Documentation Skills

1.Technical Skills

Đa phần các bạn quan tâm đến nghề BA là những bạn làm trái ngành ở các mảng như marketing, bảo hiểm… Nỗi băn khoăn lớn nhất của họ là “Em không có background IT thì có làm được không?” 

Chị Jessy cho biết: Hoàn toàn được! Nhưng bạn cần có technical skills bao gồm khả năng vẽ diagram, hiểu những luồng tương tác, thiết kế data, viết user story, viết functional requirement… 

Không cần phải bỏ ra 4 năm để học IT, bạn chỉ cần bỏ ra và tháng để làm chủ technical skills là có thể làm được. 

2.Kỹ năng phân tích

Để cung cấp các giải pháp chính xác, giải quyết đúng điểm đau của khách hàng, BA cần phân tích, đào sâu tìm hiểu vấn đề và các khuyết điểm. Đôi khi giải pháp mà chúng ta cho là tối ưu nhất nhưng thực tế khách hàng lại chọn phương án tối ưu thứ 2 vì họ còn cân nhắc dựa trên các khía cạnh nguồn lực của dự án.Công việc của bạn là phân tích cặn kẽ ưu – nhược của từng phương án mà bạn đã đề xuất để hỗ trợ khách hàng đưa ra quyết định.

Noted: 

As Is – Được hiểu là project hiện tại của công ty. 

To Be là phương án cải thiện từ nền tảng sẵn có. Đối với dự án không thuộc kiểu “đập đi xây lại” đòi hỏi người phân tích nghiệp vụ phải tìm hiểu, am hiểu kỹ về cái cũ, cái sẵn có rồi từ đó đưa ra phương án cải thiện, tối ưu hóa giúp sản phẩm sẵn có trở nên nhanh hơn, mượt hơn. 

3.Kỹ năng nghiên cứu (research skill) 

“Chúng ta không thể biết hết tất cả các giải pháp!” Đó là lý do vì sao người làm phân tích nghiệp vụ cần có kỹ năng nghiên cứu để tìm ra giải pháp khả thi. Nghiên cứu bao gồm các hoạt động như quan sát những người làm trong cùng lĩnh vực, nghiên cứu về những case study thành công và thất bại của họ để thu thập thông tin, kinh nghiệm… Ngoài ra, việc tổ chức/ tham dự các buổi workshop cũng là cách để chúng ta có nguồn thông tin phục vụ công việc.

4. Kỹ năng giao tiếp

Như đã đề cập trước đó, đây là kỹ năng vô cùng quan trọng đối với người làm phân tích nghiệp vụ. Kỹ năng giao tiếp sẽ được thể hiện trong các khía cạnh sau

 • Manage Stakeholder – khả năng quản lý và giao tiếp với nhiều bên liên quan
 • Giao tiếp với khách hàng để lấy yêu cầu – requirement
 • Thuyết phục cho khách hàng hiểu đâu là giải phải tốt và khả thi
 • Diễn giải – trình bày và giải thích cho các bên liên quan hiểu thông qua những cuộc họp/ workshop
 • Hỗ trợ/ chăm sóc khách hàng sau khi chuyển giao sản phẩm 

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

 • Dự đoán những vấn đề, rủi ro thường gặp để giảm thiểu rủi ro
 • Khách hàng đến từ một lĩnh vực hoàn toàn mới 
 • Giải quyết những vấn đề không lường trước được và lên dự phòng (ngân sách, thời gian..)

Vấn đề luôn luôn tồn tại. Các vấn đề sẽ phát sinh nhất là trong khâu giao tiếp. Những vấn đề mà BA thường gặp sẽ đến từ nhiều phía. Chị Jessy kể lại trải nghiệm về một số tình huống thường gặp trong quá trình tác nghiệp chẳng hạn như khách bận không thể hẹn gặp mặt để lấy yêu cầu kịp thời. Vấn đề về timeline của dự án quá gấp mà độ khó cao khiến cho Developer tốn nhiều thời gian để thực hiện dẫn đến rủi ro trễ deadline. Đôi khi vấn đề đến từ nguồn kinh phí eo hẹp của khách hàng cũng hạn chế cho việc mua những công nghệ để có thể giải quyết được vấn đề…

6. Kỹ năng tài liệu hóa -Documentation skill

Với mỗi đối tượng thì phong cách làm tài liệu khác nhau. Theo kinh nghiệm cá nhân chị quan sát được thì mấy bạn làm IT và developer thường thích tài liệu ngắn gọn thay vì đọc tài liệu dài. 

Lộ trình phát triển sự nghiệp của Business Analyst

Business-analyst-career-path

Giai đoạn học việc – Junior BA khởi điểm sẽ làm những công việc đơn giản và có sự hỗ trợ từ anh chị đi trước. Thường công ty sẽ có tài liệu sẵn, chỉ cần bổ sung và cập nhật tài liệu. Ngoài ra Junior BA còn có thể chuyển đổi acceptance criteria trong một phần mềm từ phía yêu cầu của khách hàng.

Sau khi học việc đủ nếu bạn có khả năng tự mình viết ra một function và cứng cáp hơn ở 6 nhóm kỹ năng thì có thể lên làm vị trí BA. Tại Việt Nam, một team thường sẽ bao gồm 1 BA, 5-6 Developer, 3 Tester.

Consultant chỉ là người đưa ra giải pháp cho những BA.

Đối với những bạn làm phân tích hệ thống lâu năm thì có thể phát triển lên làm tại vị trí System Analyst.

Tips phỏng vấn tuyển dụng đối với vị trí BA

Trước khi vào vòng phỏng vấn thì các bạn cần phải vượt qua vòng nộp hồ sơ ứng tuyển.Đối với kinh nghiệm từng duyệt qua hàng trăm hồ sơ để phỏng vấn, chị Jessy chia sẻ một số tip dành cho những bạn muốn ứng tuyển thành công vào những công ty mình mong muốn như sau:

# 1: Dành thời gian nghiên cứu kỹ về công ty 

# 2: Dành thời gian nghiên cứu kỹ JD của công ty đó để chắt lọc ra những từ khóa chính và sử dụng những từ ngữ đó vào trong phần summary. Các công ty lớn họ thường sẽ quét CV của ứng viên. Do đó những thứ quan trọng và nổi bật nhất của bạn nên được để ở phần trên cùng. Riêng tại Úc, nhà tuyển dụng sẽ cần một cover letter đính kèm theo CV của bạn. 

Những điều nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi bạn

Tùy vào yêu cầu vị trí mà bạn ứng tuyển có cần kinh nghiệm hay không mà cách phỏng vấn và bộ câu hỏi sẽ khác nhau. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ phỏng vấn các câu hỏi để hiểu rõ về kỹ năng, kiến thức, cách xử lý tình huống cụ thể…

Cuốn sách được mệnh danh là “kinh thánh” trong làng BA đó chính là quyển BABOK. Nó sẽ là cẩm nang kiến thức giúp bạn vượt ải nhà tuyển dụng dễ dàng hơn.

Một số ví dụ về câu hỏi để nhà tuyển dụng hiểu hơn về kinh nghiệm của bạn: 

 • Đối với những trường hợp logging thì cách bạn viết user story như thế nào?
 • Cách vẽ Diagram, flow chart..
 • Cách xây dựng Persona

Ngoài ra, để hiểu hơn về năng lực của bạn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi về khả năng giải quyết vấn đề trong một số trường hợp cụ thể.Cách bạn quản lý stake holder như thế nào? 

Xem thêm: 22+TÀI LIỆU KHÔNG THỂ BỎ QUA DÀNH CHO BA

Sai lầm thường gặp và lời khuyên

Sai lầm #1: Thiếu lắng nghe và quá nóng vội đưa ra giải pháp

Chị Jessy chia sẻ về một trải nghiệm khi đi gặp một khách hàng trong ngành công nghệ thông tin gặp vấn đề rắc rối với phần mềm chăm sóc khách hàng. Team của chị đã giới thiệu một số phần mềm khác ngay trong buổi gặp nhưng trên thực tế đội ngũ của họ cũng đã thử các phần mềm đó nhưng không hiệu quả. Bài học rút ra là “Đừng đưa ra giải pháp ngay từ đầu, hãy lắng nghe vấn đề của họ là gì”. Hãy hỏi họ cần gì trước thay vì vội vàng đưa ra giải pháp và cố chứng tỏ rằng mình thông minh và hiểu biết.

Chỉ cần mình chỉnh một chút. Lắng nghe để hiểu rõ nhu cầu thực sự của họ là gì và thu thập đủ góc nhìn của các bên liên quan. 

Sai lầm #2: Không làm rõ kỳ vọng và hình dung của khách hàng về sản phẩm

“Tôi đã hiểu đúng ý của bạn chưa?”

Việc xác nhận lại một lần nữa về yêu cầu của khách hàng và lưu trữ lại bằng văn bản là điều vô cùng quan trọng. Nếu chỉ thỏa thuận bằng miệng mà không lưu trữ lại bằng văn bản thì bạn sẽ làm gì khi khách hàng nói “Tôi không có nói ý này. Bạn nhớ nhầm rồi”

Luôn xác định rõ yêu cầu của khách hàng và xác nhận lại kỳ vọng của đôi bên. Có thể bằng cách vẽ một phác thảo, sơ đồ để khách hàng có thể hình dung được sản phẩm sau này họ nhận lại sẽ trông như thế nào.

Sai lầm #3: Quá đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà thiếu sự cân nhắc tính khả thi

Một dự án có thành công được hay không đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Và khi người phân tích nghiệp vụ nhận dự án để triển khai cần phải cân bằng giữa: khách hàng, nguồn vốn, timeline, nhân lực…có một số rào cản kỹ thuật sẽ là rủi ro nếu BA không nhận thức được và cứ “hứa bừa” với khách hàng để rồi đội ngũ kỹ thuật không thể thực hiện được do thách thức về các yếu tố khác.

Để xem toàn bộ Yeztalk 04 – To B(A) or Not to B(A) xem thêm trên kênh Youtube của Green Edu

Tạm kết

BA không chỉ là ngành nghề mà còn là cách tư duy giải quyết vấn đề áp dụng đa dạng vào trong cuộc sống. Nếu bạn muốn thử sức mình trở thành một BA xuất sắc và sở hữu những kỹ năng làm việc tương lai thì Khóa Phát triển bản thân cùng BA là dành cho bạn. Lộ trình học tập rõ ràng với 17 buổi học thiết kế môi trường học tập “learning by doing” cân đối giữa lý thuyết và thực hành.       

Liên hệ hotline 0789 89 4904 để được Green Edu tư vấn chi tiết bạn nhé

khoa-hoc-business-analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau