Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng hiệu quả

Top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng hiệu quả

Hoàn thiện bản thân là một cuộc hành trình mà bạn phải nỗ lực từng ngày để tiến bộ. Tìm hiểu ngay top 22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả trong bài viết. 

Thành công là một cuộc hành trình chứ không phải đích đến

Nhiều người thường nghĩ rằng thành công là do may mắn mà có được. Vì thế, họ mãi chờ đợi mà không thực sự tìm kiếm hoặc lên kế hoạch để đạt được nó. 

Khi nhìn lại cuộc đời của những người thành công, giàu có và hạnh phúc nhất thế giới. Bạn có thể dễ dàng nhận ra một điểm thú vị ở họ. Đó là tinh thần rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày, không ngừng học hỏi, khám phá và trải nghiệm để vươn đến đỉnh cao. 

Mỗi chúng ta ai cũng chỉ có 24h mỗi ngày, thế nên cách bạn sử dụng thời gian quyết định đến việc bạn sẽ trở thành người như thế nào trong tương lai. Chính vì thế, hãy lên kế hoạch phát triển bản thân và kiên trì thực hiện mỗi ngày. Dưới đây là một số ý tưởng phát triển bản thân thú vị dành cho bạn. 

22 ý tưởng phát triển bản thân đơn giản, hiệu quả và dễ thực hiện

1. Hãy rèn thói quen gấp chăn vào mỗi buổi sáng khi thức dậy 

Trong bài phát biểu tại trường Đại học Texas, Đô đốc William H. McRaven đã kết thúc bằng một thông điệp đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc. 

“Nếu các bạn muốn thay đổi thế giới, hãy bắt đầu bằng cách dọn giường ngăn nắp”. (Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ, là người lập kế hoạch và điều phối chiến dịch lùng sục, tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama Bin Laden).

Chỉ bằng cách dành vài phút đầu ngày để sắp xếp lại chỗ ngủ, bạn đã có thể rèn cho mình thói quen ngăn nắp và sạch sẽ. Thật đơn giản có phải không?  

2. “Đừng bao giờ đi ăn một mình” 

Đây cũng là tên một cuốn sách rất nổi tiếng bán chạy trên toàn thế giới của tác giả Keith Ferrazzi. Tại sao bạn phải đi ăn một mình trong khi xung quanh có rất nhiều người tài năng và thú vị mà mình có thể học hỏi. 

Bất cứ ai cũng có thể dạy cho mình những bài học trong cuộc sống. Chính vì thế, hãy không ngừng mở rộng các mối quan hệ và học hỏi từ những người giỏi hơn mình. 

3. Học cách ưu tiên cho những điều quan trọng nhất 

Mọi khía cạnh trong cuộc sống của bạn sẽ đều được lợi từ việc bạn học cách ưu tiên những việc quan trọng nhất trước.Vì vậy, hãy học cách nhìn nhận và sắp xếp mức độ quan trọng để chọn ra những việc thực sự quan trọng.

4. Ý tưởng phát triển bản thân bằng cách loại bỏ đi những mối quan hệ độc hại

Bỏ đi những thứ không cần thiết cũng quan trọng nhưng giữ lại những thứ thật sự cần thiết. Nếu một mối quan hệ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bạn, vậy đã đến lúc để chấm dứt nó rồi đó.

5. Hãy học cách lập kế hoạch

Bắt đầu bằng cách viết ra những mục tiêu cần đạt được. Sau đó là gạch đầu dòng những việc cần làm để đạt được mục tiêu đó. Và cuối cùng, chia nhỏ công việc, sắp xếp chúng vào thời gian biểu của bạn cũng gọn gàng như cách bạn gấp chăn mỗi sáng vậy. 

6. Rèn luyện thể thao mỗi ngày

Hãy nhấc người ra khỏi chiếc đệm êm ái. Tránh xa những thiết bị điện tử. Và rèn luyện sức khỏe thôi nào. 

Chỉ khi có sức khỏe tốt thì bạn mới có thể hoàn thành những mục tiêu và thử thách một cách tốt nhất. 

7. Ý tưởng rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày bằng cách đọc sách 

Đọc những cuốn sách liên quan tới ước mơ của bạn, những cuốn sách tự phát triển bản thân hay truyền cảm hứng, hoặc bất cứ thứ gì bạn yêu thích. Những cuốn sách sẽ mang lại nhiều kiến thức và bài học hữu ích dành cho bạn. 

8. Lập một checklist mục tiêu hàng ngày

Hãy viết ra các mục tiêu của bạn vào đầu ngày. Và kiểm tra lại vào cuối ngày để xem mình đã thực hiện tốt như thế nào nhé.

9. Ý tưởng phát triển bản thân bằng cách đăng ký học một vài khóa học online

Học là cách tốt nhất để mở rộng vốn kiến thức của mình. Và học online thì lại càng đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. 

Giờ đây bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và đăng ký các khóa học online về chủ đề mà mình yêu thích. Bật mí thêm là các khóa học online thường miễn phí và bạn cũng có thể lấy chứng chỉ để làm đẹp hồ sơ của mình!

10. Ý tưởng phát triển bản thân bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống

Hãy để ý chế độ ăn uống của mình và điều chỉnh sao cho phù hợp. Bạn có thể tăng hàm lượng trái cây và rau xanh hoặc dành ra một ngày không nạp đường hàng tuần. Cơ thể bạn sẽ rất biết ơn bạn về điều đó.

11. Viết nhật ký mỗi ngày 

Tạo một bức tranh tổng thể về những ước mơ tương lai của bạn. Và đừng quên ghi chép lại cuộc hành trình mỗi ngày để chạm đến ước mơ đó bạn nhé.

12. Đăng ký tham gia các hoạt động xã hội hay tình nguyện

Bắt đầu đi tình nguyện 1 ngày 1 tháng hay 1 quý. Tham gia vào hoạt động xã hội sẽ giúp ích cho cả bạn và cộng đồng đó.

13. Bỏ đi những thói quen xấu 

Viết 1 danh sách những thói quen xấu của bạn rồi loại bỏ từng cái một. Đây là cách yêu thích của tôi để loại bỏ những thói quen xấu.

14. Hãy thử làm những điều mới lạ

Tập yoga hay ngồi thiền là những cách rất tốt để cải thiện sức khỏe và tinh thần của bạn. Hãy thử luyện tập thiền hoặc yoga. Luôn có những video hướng dẫn các bài thiền miễn phí trên YouTube dành cho bạn. 

15. Rèn luyện trí não bằng cách học từ vựng

Học một từ mới mỗi ngày- hãy tải một ứng dụng học từ mới và cùng xem vốn từ vựng của bạn phát triển như thế nào nhé!

16.Rèn luyện khả năng tập trung 

Học cách làm một việc một lúc và tập trung vào một công việc hiện tại. Việc là nhiều thứ cùng lúc sẽ thực sự phản tác dụng và còn có thể ảnh hưởng tới khả năng hoàn thành nhiệm vụ của bạn.

17.Nói không với những thứ không quan trọng 

Học cách nói không! Không phải đồng ý lúc nào cũng tốt. 

Hãy học cách nói không trong những trường hợp không thật sự cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng thời gian một cách hiệu quả hơn.

18. Chia nhỏ mục tiêu để dễ dàng thực hiện

Chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các hoạt động hàng ngày. Cách này thực sự sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu bởi các hành động nhỏ sẽ góp phần đạt được sự phát triển lớn.

19. Tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi 

Học cách sử dụng thời gian đi làm của bạn một cách hiệu quả! Tận dụng khoảng thời gian trên đường đi làm thực sự có thể giúp bạn thay đổi cuộc sống đó.

Bạn có thể đọc sách, nghe nhạc, nghe tin tức, podcast hoặc dành thời gian thăm hỏi những người xung quanh mình.

20.Cười nhiều hơn mỗi ngày 

Hãy cười và khiến mọi người mỉm cười mỗi ngày. Hãy mang lại niềm vui cho những người xung quanh bạn!

21. Phát triển bản thân mỗi ngày bằng cách hiểu rõ chính mình 

Viết ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để bạn có thể học tập và phát triển từ cả hai danh sách! Bạn có thể sử dụng chúng cho các bước tiếp theo trong hành trình cải thiện bản thân.

22. Thực hành lòng biết ơn và cảm nhận niềm hạnh phúc mỗi ngày

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là hãy nhớ yêu bản thân và những gì bạn đang có trong cuộc sống.

Bằng cách thể hiện lòng biết ơn với những điều mình đang có, bạn đang cảm nhận được niềm hạnh phúc nội tại. Và không ngừng nỗ lực để chạm đến những mục tiêu cao hơn. Trên đây là những ý tưởng đơn giản giúp bạn rèn luyện bản thân mỗi ngày. Green Edu chúc bạn sẽ chọn cho mình được những cách để phát triển bản thân, tiến bộ hơn mỗi ngày và sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Điều gì tạo nên một Business Analyst giỏi?

Điều gì tạo nên một Business Analyst giỏi?

Để trở thành một Business Analyst (BA) thì có rất nhiều kỹ năng mà Green Edu đã tổng hợp ở bài viết tổng quan về Business Analyst. Vậy để trở thành một BA giỏi  thì cần những yếu tố gì? Liệu đó có phải là tính cách hay những đặc điểm cá nhân? 

Một trong những đặc điểm nổi bật khi bạn làm nghề BA chính là mọi vấn đề đều mới! Mọi tình huống đều là duy nhất. Ngay cả trong một công ty hoặc ngành nhất định, mọi thứ luôn phát triển. Với suy nghĩ đó, khả năng thích ứng là một trong những đặc điểm mà một BA cần sở hữu. Khả năng này sẽ giúp bạn thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng và có thể đáp ứng nhu cầu và cách thức làm việc khác nhau của các bên liên quan.

Tương tự như vậy, những BA giỏi là người có tính tò mò, ham học hỏi. Nếu bạn thích cảm giác hồi hộp khi tìm hiểu tận cùng vấn đề, bạn có thể thích nghề này. Nhưng nếu bạn thích cảm giác quen thuộc thì sẽ không có nhiều thứ để thu hút bạn ở đây. 

Nghề BA cũng đòi hỏi sự học hỏi liên tục – không chỉ về tình hình hiện tại, vì mỗi dự án mới sẽ được tiếp cận tốt nhất không chỉ với tinh thần cởi mở mà còn về cách thực hiện phân tích kinh doanh. Tính chất kỹ thuật cao trong công việc của họ có nghĩa là BA cần phải liên tục nâng cấp kỹ năng của mình. Học tập suốt đời đi kèm với sự thăng tiến trong sự nghiệp. Vì vậy tình yêu học tập là một tài sản lớn!

dieu-gi-tao-nen-mot-business-analyst-gioi
Là một Business Analyst bạn cần có một tâm hồn cởi mở để đón nhận tất cả những sự mơ hồ và sáng tạo!

Và trong kinh doanh, thật khó để mô tả hết tầm quan trọng của sự sáng tạo, nhìn nhận vấn đề theo những cách mới để phát triển các giải pháp tối ưu. Điều này có nghĩa là bất cứ điều gì từ đổi mới kỹ thuật, như viết các thuật toán, xử lý số mới để trích xuất các mẫu từ dữ liệu thô, đến việc theo dõi linh cảm và suy nghĩ về các vấn đề quen thuộc trong góc nhìn và quan điểm mới.

Trên thực tế, vị trí Business Analyst nỗ lực làm việc mỗi ngày để biến những điều chưa biết thành điều cần biết. Sự không chắc chắn là một yếu tố cố hữu trong môi trường làm việc của  vị trí BA. Một trong những mục tiêu chính của BA là loại bỏ sự mơ hồ – “đặc sản” thường thấy trong nghề này. Do đó, bạn cần cảm thấy thoải mái khi làm việc với sự mơ hồ, đồng thời giữ một tâm hồn cởi mở và nhạy bén để đón nhận tất cả.

TÓM LẠI

Những chất liệu làm nên một BA giỏi bao gồm:

 • Sự tò mò
 • Tinh thần ham học hỏi
 • Khả năng thích ứng với sự thay đổi
 • Tính sáng tạo

Hành trình của BA bắt đầu từ con số 0 luôn là một thách thức cho những ai chập chững bước bào nghề. Green Edu chúc bạn luôn giữ lửa đam mê và kiên trì theo đuổi sự nghiệp BA đầy thú vị này nhé!

tu-van-hoc-business-analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Xem thêm: Lộ trình phát triển sự nghiệp BA

Business Analyst (BA) – Góc nhìn tổng quan cho người mới bắt đầu

Business Analyst (BA) – Góc nhìn tổng quan cho người mới bắt đầu

Không thể phủ nhận vai trò to lớn của Business Analyst (BA) đối với công ty, đặc biệt trong bối cảnh chuyển đổi số và bùng nổ công nghệ. Nhờ có sự đóng góp của họ, doanh nghiệp có thể đưa ra những quyết định quan trọng cũng như cải thiện các quy trình làm việc, từ đó tăng hiệu quả giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh cho công ty và cuối cùng đem lại lợi nhuận cao hơn. Chính vì thế nhu cầu nhân lực cho vị trí BA và các vị trí liên quan khác dự đoán sẽ vô cùng lớn. Trong bài viết dưới đây, Green Edu sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản cho những ai mong muốn tìm hiểu về nghề BA cũng như các kỹ năng để phát triển sự nghiệp.

“Theo thống kê từ Glassdoor (thời điểm tháng 09/2021), mức lương trung bình cho các BA ở Mỹ là $77.218/ năm, Senior BA là $101,278/năm, và BA IV là $109,969/năm. Còn tại Việt Nam, dựa vào kết quả khảo sát của VietnamSalary (thời điểm tháng 09/2021) thì mức lương trung bình của BA là 16,7 triệu/tháng và mức lương cao nhất lên đến 45 triệu/ tháng. Và trong năm 2021-2022, Việt Nam cần đến 450,000 nhân lực trong mảng các ngành liên quan đến CNTT.

hoc-ba-cho-nguoi-moi-bat-dau-cung-green-edu

Nghề Business Analyst (BA) là làm gì?

Business Analyst chính là nhân tố hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp tổ chức đưa ra những quyết định quan trọng cũng như cải thiện các quy trình làm việc, từ đó tăng hiệu quả giảm chi phí, nâng cao khả năng cạnh tranh cho công ty và cuối cùng đem lại lợi nhuận cao hơn. 

Họ chính là cầu nối giữa các nhóm kinh doanh và nhóm công nghệ. BA là người sử dụng công cụ và kỹ năng phân tích để đánh giá quy trình, xác định yêu cầu, cung cấp các giải pháp theo hướng dữ liệu và tạo báo cáo cho giám đốc điều hành và các bên liên quan. Họ hợp tác chặt chẽ với nhóm công nghệ để nâng cao chất lượng của các dịch vụ được cung cấp đồng thời hỗ trợ tích hợp và thử nghiệm các giải pháp mới. 

vai-tro-cua-business-analyst
Vai trò của Business Analyst như một chiếc “cầu nối”!

Theo Viện Phân tích kinh doanh quốc tế IIBA- một trong những hiệp hội chuyên nghiệp lớn nhất dành cho BA có ghi rõ định nghĩa về  hoạt động chính của BA là “tạo điều kiện thay đổi trong doanh nghiệp bằng cách xác định nhu cầu và đề xuất các giải pháp mang lại giá trị cho các bên liên quan”.

Nhiệm vụ chính của Business Analyst là gì?

BA là người chịu trách nhiệm tổng hợp, phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, khơi gợi nhu cầu thực tế của các bên liên quan để xác định các vấn đề và nguyên nhân cơ bản. Các hoạt động chính mà các BA thực hiện bao gồm: 

 • Xác định và ưu tiên các nhu cầu và yêu cầu về chức năng và kỹ thuật của tổ chức để đưa ra các giải pháp tối ưu
 • Hiểu và thu nhập các yêu cầu kinh doanh từ khách hàng và các bên liên quan
 • Tương tác với nhóm phát triển để thiết kế giải pháp giải quyết một vấn đề cụ thể
 • Chủ động cung cấp phản hồi về bố cục của ứng dụng phần mềm và triển khai các tính năng mới được thiết kế mà doanh nghiệp cần
 • Tiến hành các cuộc họp thường xuyên với các bên liên quan và khách hàng để thảo luận về các vấn đề và giải pháp kinh doanh.
 • Lập tài liệu và xây dựng các hình ảnh trực quan hóa dữ liệu để truyền đạt tất cả các phát hiện của dự án
 • Sử dụng SQL và Excel để phân tích các tập dữ liệu lớn
 • Biên dịch biểu đồ, bảng và các yếu tố khác của trực quan hóa dữ liệu 
 • Tạo các mô hình tài chính để hỗ trợ các quyết định kinh doanh
 • Hiểu các chiến lược, mục tiêu và yêu cầu kinh doanh
 • Lập kế hoạch kiến ​​trúc doanh nghiệp (cấu trúc của một doanh nghiệp)
 • Dự báo, lập ngân sách và thực hiện cả phân tích phương sai và phân tích tài chính
nhiem-vu-chinh-cua-business-analyst
Viết Requirement là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của một Business Analyst!

Xem thêm: Lộ trình phát triển sự nghiệp BA

Vậy Business Analyst cần có những kỹ năng gì?

Để thực hiện thành công các nhiệm vụ đã đề cập, bạn phải có một bộ kỹ năng kỹ năng nhất định. Dưới đây là những kỹ năng hàng đầu bạn cần để trở thành một BA:

Nhóm kỹ năng kỹ thuật

 1. Quản lý kinh doanh:
  Đầu tiên và quan trọng nhất đó là bạn cần hiểu rõ về các nguyên tắc kinh doanh chung. Bắt đầu bằng việc  hệ thống CNTT và quy trình kinh doanh được kết hợp với nhau và mở rộng sang tất cả các nguyên tắc cơ bản khác của việc điều hành một doanh nghiệp như lập ngân sách, phân tích chi phí – lợi ích, biểu đồ tổ chức, phương sai phân tích, quan hệ khách hàng, v.v. – và cuối cùng đưa ra thông báo chiến lược kinh doanh như thế nào.
 2. Công nghệ:
  Sự hiểu biết của BA về công nghệ phải toàn diện, bao gồm sự quen thuộc với cách máy tính hoạt động và các khái niệm cơ bản về hệ thống thông tin và hệ thống kỹ thuật. Bạn cũng cần phải thành thạo Microsoft Office – đặc biệt nhất là Excel, SharePoint và tạo lưu đồ Visio,Perl, VBScript và đặc biệt là SQL.
 3. Phân tích dữ liệu:
  Ngoài việc có các kỹ năng phân tích dữ liệu chung như Excel và SQL nâng cao, các công cụ mô hình hóa và trực quan hóa như Tableau,  các ngôn ngữ và công cụ lập trình như Python, BA cũng phải thoải mái với tất cả các khía cạnh khác nhau của nghiên cứu và phân tích dữ liệu vì nó áp dụng cho quản lý doanh nghiệp. Điều này bao gồm viết các yêu cầu (requirement), thực hiện phân tích hướng đối tượng, phân tích khoảng cách và các loại phân tích thống kê khác nhau, tạo các dự báo quản lý rủi ro và dự báo tài chính cũng như chạy thử nghiệm để xác nhận thông tin.
 4. Tài liệu hóa hướng dẫn hệ thống:
  Liên quan chặt chẽ đến phân tích dữ liệu là các hoạt động tổ chức và tài liệu hỗ trợ quá trình đó. Một số loại tài liệu mà bạn sẽ thực hiện chẳng hạn như yêu cầu kinh doanh (BRD – Business Require Document) và nhiều tài liệu đặc tả kỹ thuật khác, bản đề xuất,  kế hoạch và báo cáo phân tích dựa trên nghiên cứu của bạn.

Nhóm kỹ năng mềm mà Business Analyst cần có

 1. Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề:
  Một trong những đặc thù của vị trí này là tìm kiếm các giải pháp không rõ ràng ngay lập tức.Trên thực tế, phương pháp sử dụng để phát hiện ra giải pháp hoặc thậm chí để xác định vấn đề thường cũng không rõ ràng. Cần có tư duy mạch lạc và khả năng sáng tạo để có thể hiểu và định hình vấn đề, từ đó đưa ra các giải pháp thỏa mãn cho tất cả các bên liên quan.
 2. Tổ chức và quản lý thời gian:
  Một công việc phức tạp như BA sẽ đòi hỏi bạn kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian xuất sắc. Thời gian biểu của người làm nghề BA luôn khác nhau, thậm chí thay đổi hàng ngày, hàng tuần. Giữ cân bằng cho cuộc sống của bạn là điều quan trọng để thực hiện tốt công việc này.
 3. Kỹ năng giao tiếp:
  Vai trò của BA đòi hỏi khả năng đối thoại với tất cả các bên liên quan, do đó đòi hỏi kỹ năng lắng nghe tuyệt vời và biết cách đặt câu hỏi phù hợp. Bạn cũng sẽ cần kỹ năng thuyết trình để truyền đạt nhu cầu cho các nhà phát triển, thành viên trong nhóm, khách hàng, lãnh đạo. Mỗi đối tượng đòi hỏi bạn phải biết chuyển ngữ, nói cùng ngôn ngữ với họ để hỗ trợ các bên nắm được thông tin cần thiết
 4. Đàm phán:
  Trong bối cảnh hướng tới tầm nhìn chung lớn hơn và quản lý rủi ro trong kinh doanh thì BA là người chịu trách nhiệm tư vấn và đưa ra các đề xuất tốt nhất. Đó là một thách thức không nhỏ đối với BA. Kỹ năng đàm phán của BA sẽ giúp các bên đưa ra các thỏa hiệp trong trường hợp các bên liên quan nhất định cần phải từ bỏ một số thứ để đạt được đích đến cuối cùng.
 5. Ngoại ngữ:
  Tiếng Anh trở thành điều bắt buộc để bạn có thể hiểu được yêu cầu của khách hàng, tài liệu hoá theo yêu cầu. Cũng nhờ tiếng Anh, bạn có thể tham khảo thêm các thông tin có nguồn gốc từ nước ngoài, tăng thêm kiến thức của mình. Biết thêm ngoại ngữ thứ 2 có thể là lợi thế nếu bạn là BA của đúng thị trường nói ngoại ngữ thứ 2 của mình. Ví dụ, khi bạn tham gia vào thị trường Nhật, Hàn, tiếng Nhật và Hàn sẽ là lợi thế rất lớn bởi khách hàng ở những nước này ít dùng đến tiếng Anh.

KẾT

Để trở thành một BA thì có rất nhiều kỹ năng được đề cập ở trên. Bạn có thể bắt đầu bằng cách khám phá những cách bạn có thể củng cố bộ kỹ năng của mình. Chương trình Phát triển bản thân cùng BA  của Green Edu có thể cung cấp cho bạn không chỉ kiến thức về nghề BA mà còn có cả các nhóm kỹ năng mềm bổ trợ giúp bạn trở thành một BA hạnh phúc. Đối tác chiến lược cùng đồng hành với Green Edu  là đơn vị MentorMe. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về khóa học.

tu-van-hoc-business-analyst-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bài viết liên quan: Điều gì tạo nên một BA giỏi?