Phát triển kỹ năng của giới trẻ – Không bây giờ thì bao giờ?

Phát triển kỹ năng của giới trẻ – Không bây giờ thì bao giờ?

Theo một báo cáo từ Unicef vào cuối 2020, lượng lao động trẻ tại Việt Nam thiếu hụt kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, nhất là trong bối cảnh kinh tế biến động và thay đổi nhanh. Cụ thể, các doanh nghiệp báo cáo rằng ngoại ngữ kỹ năng CNTT nâng cao, là 2 kỹ năng kỹ thuật được đánh giá là yếu nhất của nhân sự trẻ Việt Nam. Trong khi kỹ năng quản lýgiao tiếp thường được đánh giá là kỹ năng yếu nhất có thể chuyển giao. 

Đánh giá cho thấy nhiều người trẻ ở Việt Nam không nhận thức được các kỹ năng làm việc cần thiết để nắm bắt cơ hội cho cuộc sống nghề nghiệp của họ. Thanh thiếu niên và thanh niên ngoài trường học thậm chí còn gặp nhiều trở ngại hơn để có được việc làm chính thức, đặc biệt là những người ở độ tuổi 15-17 và các nhóm yếu thế.

Ngoài ra bài viết của Unicef tổng hợp ý kiến về việc Các doanh nghiệp tại Việt Nam đang tìm kiếm kỹ năng sáng tạo, làm việc nhómlắng nghe chủ động ở những Nhân viên trẻ tương lai của họ.

Vậy là một người trẻ, bạn đánh giá bản thân mình đang có những kỹ năng nào và cần trau dồi những kỹ năng gì?

Workshop kỹ năng mềm Green Edu phối hợp tổ chức cùng Đoàn Khoa Kinh tế đại học UEH ngày 24/10/2022

Ngày 24/10 vừa qua, Green Edu đã tổ chức buổi workshop Mix skills, những kỹ năng cần thiết cho nhân sự Xanh tương lai cùng nhóm sinh viên trường UEH. Qua buổi workshop, các mentor tại Green Edu nhận thấy vấn đề các bạn sinh viên đang gặp phải là khả năng “chủ động” của các bạn chưa được kích hoạt, và các bạn vẫn thụ động trong quá trình tiếp nhận thông tin từ môi trường bên ngoài. Và chưa có khả năng filter (lọc) những ý thức tiếp xúc các bạn.

Buổi workshop diễn ra trong 90ph với khá nhiều ví dụ đưa ra nhằm kích hoạt khả năng tư duy sáng tạo cũng như phản biện của các bạn. Ngoài ra, các anh chị mentor cũng đưa ra những ví dụ trong quá trình làm việc của bản thân cũng như cách các bạn có thể tự kích hoạt những tư duy trong mình. 

Mentor chia sẻ về quy trình “Tư Duy Thiết Kế”

Green Edu đang hướng tới trang bị cho các bạn trẻ những kỹ năng liên quan chặt chẽ đến nhu cầu của thị trường lao động, giúp các bạn khai phá tiềm năng của bản thân, và luyện tập những tư duy phản biện để có thể phân tích và đánh giá tình hình đa chiều nhằm tìm hướng giải quyết cho bất kỳ vấn đề nào các bạn gặp phải. Một khía cạnh mà các mentor team Green Edu nhận thấy các bạn còn đang rất hạn chế

Đầu tư vào nhân sự – Là chi phí dư thừa hay là khoản đầu tư khôn ngoan?

Đầu tư vào nhân sự – Là chi phí dư thừa hay là khoản đầu tư khôn ngoan?

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoặc thậm chí là doanh nghiệp khởi nghiệp, rất ít doanh nghiệp đặt đào tạo nội bộ hay đào tạo nhân sự là một việc cần làm trong kế hoạch kinh doanh và phát triển công ty của mình. Điều này hoàn toàn dễ hiểu và hợp lý, nhưng mong muốn của mọi doanh nghiệp khi hình thành, đó là sự phát triển bền vững. Và một doanh nghiệp phát triển bền vững sẽ thể hiện qua tất cả stakeholders của doanh nghiệp đó (từ người chủ doanh nghiệp, cổ đông, nhân sự, người ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp). Có một thực tế là doanh nghiệp SME, nhất là doanh nghiệp SME Châu Á sẽ quan tâm tới sự bền vững trong nhân sự khi và chỉ khi sức khỏe tài chính của doanh nghiệp ổn định. 

Nhưng như câu chuyện con gà và quả trứng, nhân sự là người trực tiếp thực hành định hướng và là người trực tiếp làm việc với đối tác, khách hàng. Nếu như nhân sự là sự quan tâm sau cùng của doanh nghiệp, liệu đó có phải là cách?

Ở thời điểm hiện tại, việc trả lương là chưa đủ để đảm bảo tìm được và giữ được lực lượng nhân sự tốt và nhiệt huyết với công việc.

Chúng ta luôn nghĩ đến việc nhân sự tốt là tài sản của công ty, vậy theo lý thuyết kinh doanh để một tài sản sinh lời, thì chúng ta cần có sự đầu tư. Đối với nhân sự cũng vậy, và khoản đầu tư đúng đắn vào nhân sự là một khoản đầu tư khôn ngoan, nhất là ở thời điểm hiện tại.

Tại sao đầu tư vào đào tạo nội bộ, nâng cấp nhân sự lại là khoản đầu tư khôn ngoan?

The Undercover Recruiter, chỉ ra 6 lý do tại sao doanh nghiệp nên chú trọng hơn đến khâu đào tạo doanh nghiệp nội bộ, đào tạo nhân sự:

 1. (Better Employee performance) – Tăng hiệu quả làm việc của nhân sự

Một điều hiển nhân, khi nhân sự nhận được sự nâng cấp kỹ năng và đào tạo thường xuyên sẽ giúp nhân sự tăng hiệu quả trong công việc bằng cách áp dụng những bài học đã được đào tạo. Nâng cao kiến thức đi đôi với tăng nhận thức và thái độ (với sự đào tạo định hướng đúng đắn từ cấp trên và phía đào tạo). Với việc xây dựng lộ trình đào tạo nhân sự theo từng bước, doanh nghiệp sẽ dễ nhận thấy sự thay đổi của nhân sự về nhiều mặt, có thể kể đến là tăng sự tự tin khi nói về doanh nghiệp, sản phẩm/ dịch vụ; hiểu hơn về các phương thức đo lường cơ hội thị trường và nắm được điểm mạnh, yếu của bản thân để tiếp tục tự đào tạo và phát huy sở trường để đóng góp ngược lại cho doanh nghiệp

 1. (Wider understanding of the business) – Thấu hiểu hơn doanh nghiệp mình đang dấn thân cống hiến

Tạo một thói quen học tập lẫn nhau (đồng nghiệp – đồng nghiệp; cấp trên – cấp dưới; etc) tại nơi làm việc để nhân sự có thể hiểu rõ hơn về hướng đi của công ty và sự đồng nhất giữa các phòng ban khác nhau trong doanh nghiệp. Khi nhân sự của doanh nghiệp thấm nhuần được định hướng và tư tưởng, giá trị cốt lõi của công ty qua từng lần đào tạo, họ sẽ có cảm giác gắn bó và cảm thấy bản thân có nghĩa vụ phải thực hiện tốt trọng trách của mình để góp phần đi đến thành công chung

 1. (Lower staff turnover) – giảm tỷ lệ nhảy việc của nhân sự

Chỉ số nhân sự nghỉ việc với những công ty vừa và nhỏ (SME) không phải quá xa lạ, và đối với nhiều công ty cảm thấy đó là bình thường mà mình cần chấp nhận. Nhưng bạn có biết tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới sẽ tốn kém hơn việc đầu tư bồi dưỡng và giữ chân nhân sự cũ? Việc đầu tư để đào tạo và chăm sóc nhân sự hiện tại sẽ tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với công sức bạn bỏ ra để tuyển dụng và đào tạo lại một nhân sự mới. Việc tổ chức đào tạo theo lịch trình hoạch định cũng là một cách để khiến nhân sự hiện tại cảm thấy họ có giá trị, được tôn trọng và tạo nên sợi dây vô hình gắn kết nhân sự với công ty dài lâu

 1. (Higher Employee engagement) – Tăng sự tương tác của nhân sự

Điều này có nghĩa là gì? Đó là việc nhân sự được cảm nhận sự thay đổi và tương tác với nhau và với công ty thông qua những chương trình đào tạo. Để bản thân nhân sự tự tiết ra hormone hạnh phúc và tạo thêm động lực đóng góp cùng công ty.

 1. (Develop the business) – Phát triển kinh doanh

Đào tạo thường xuyên giúp nhân sự của bạn có thêm kiến thức kỹ năng ,và tất nhiên đi chung với sự phát triển này đó là những sáng kiến đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp. Điều này hoàn toàn là thứ mà những công ty SME cần, sự thay đổi cập nhật không ngừng để có thể cạnh tranh trên thị trường. 

 1. (Improve your bottom line) – Tăng lợi nhuận

Bạn không nghe nhầm đâu, đào tạo nhân sự nội bộ chắc chắn góp phần tăng lợi nhuận của doanh nghiệp bạn. Như đã nói lúc đầu, mọi đầu tư vào tài sản đều sinh lợi nhuận. Tại sao? chính là khi nhân sự của bạn được trang bị đủ các kỹ năng, kiến thức, thái độ và một tinh thần làm việc tốt, thì họ sẽ thu hút được khách hàng đến với công ty của bạn một cách tự nhiên và điêu luyện nhất.

Tiêu dùng xanh: Ai sẽ hưởng ứng và quan tâm đến môi trường và tính bền vững?

Tiêu dùng xanh: Ai sẽ hưởng ứng và quan tâm đến môi trường và tính bền vững?

Giờ đây, các thương hiệu đang dần nhận ra tiêu dùng xanh là mối quan tâm rất lớn của người tiêu dùng. Các thương hiệu phải cân nhắc cách họ có thể giảm truyền tải kiến thức mà hướng đến kích thích người dùng thực hiện hành động. Vì ngày càng nhiều người mong muốn sử dụng dịch vụ, sản phẩm của thương hiệu thân thiện với môi trường.

Hơn 60% cho rằng họ sẵn sàng chi trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tính bền vững lúc này không chỉ là yếu tố để doanh nghiệp PR, mà còn là cơ hội để cải thiện lợi nhuận.

Tương lai của môi trường vẫn là một mối quan tâm

Tương lai của môi trường vẫn là một mối quan tâm

Không ai có thể hình dung ra rằng trong tương lai, môi trường sẽ tốt hơn hay xấu hơn. 44% người tiêu dùng toàn cầu thực sự mong đợi môi trường sẽ tốt hơn trong 6 tháng tới. Nhưng ẩn sau những con số này có thể là vấn đề đáng lo ngại. Sau đại dịch, số người mong đợi mọi thứ được cải thiện đã giảm đáng kể.

Ở Châu Mỹ Latinh, Bắc Mỹ và Châu Âu, người tiêu dùng có xu hướng tiêu cực hơn, khi ít hơn 20% người dùng kỳ vọng mọi thứ sẽ được cải thiện. Kể từ quý 2 năm 2020, khi 53% người tiêu dùng toàn cầu tin rằng môi trường sẽ được cải thiện, số người nói rằng việc đóng góp vào môi trường là quan trọng. Đây là dấu hiệu thể hiện rằng mặc dù người tiêu dùng không nhất thiết nghĩ rằng mọi thứ sẽ được cải thiện, nhưng vẫn thấy cần phải giải quyết vấn đề. Người dùng ngày nay cũng nói rằng đóng góp vào việc xây dựng môi trường xanh là yếu tố quan trọng hơn bao giờ hết.

Miễn là người tiêu dùng xem việc giúp đỡ môi trường là một ưu tiên họ đang hướng đến, các thương hiệu sẽ biết cách thực hiện các hành động cam kết hướng đến môi trường.

Cần nâng cao nhận thức về môi trường

Môi trường và tiêu dùng xanh không chỉ là “mối quan tâm của GenZ”

Biến đổi khí hậu, tính bền vững và ý thức chung về môi trường đã trở thành một trong những yếu tố định hình lối sống của người tiêu dùng trẻ. Nói cách khác, những người trẻ tuổi lo ngại về tình hình biến đổi khí hậu của thế giới và họ có xu hướng trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường so với các đối tác cũ.

Nhưng giới trẻ không phải là đối tượng duy nhất quan tâm đến vấn đề này. Người tiêu dùng lớn tuổi cũng cho rằng đóng góp vào bảo vệ môi trường là quan trọng – chỉ khác biệt một điều là cách họ tiếp cận vấn đề.

Xu hướng mua thực phẩm hữu cơ hay sử dụng sản phẩm tái chế nổi bật hơn ở GenZ. Tuy nhiên, các thế hệ trước cũng quan tâm đến các hoạt động tái chế, có đến 24% khi nói rằng họ luôn cố gắng thực hiện tái chế hoặc mua sản phẩm tái chế. Có hơn 50% cho biết họ đang giảm sử dụng nhựa.

Những thương hiệu cho rằng thông điệp thân thiện với môi trường là yếu tố ảnh hưởng nhiều hơn đến các thế hệ trẻ sẽ cần phải suy nghĩ lại vấn đề. Mặc dù có sự đồng thuận chung là các thế hệ lớn tuổi sẽ ít phải chịu tác động của biến đổi khí hậu, nhưng nhiều người sẽ nghĩ đến thế hệ con cháu của họ. Biến đổi khí hậu có ảnh hưởng lớn đến cách người tiêu dùng nghĩ về cách môi trường sẽ tác động và ảnh hưởng đến tương lai của họ.

Tuy nhiên, hành động bảo vệ môi trường không phải là điều dễ thực hiện. Cứ 5 người sẽ có 1 người nói rằng quan điểm của họ về tính bền vững bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các phương tiện truyền thông vì họ không biết thông tin nào là quan trọng, có những điều họ đang tìm kiếm.

Trong khi mọi người đều cần biết sự thật về biến đổi khí hậu, nhìn vào trường hợp xấu nhất có thể có tác động đến cách người tiêu dùng đối phó với vấn đề này.

Giới trẻ dần quan tâm đến tiêu dùng xanh

Các thương hiệu cần xem xét lại vấn đề chi phí khi chủ nghĩa tiêu dùng xanh lên ngôi

Ngay bây giờ, người tiêu dùng rất có thể đang tái chế hoặc cắt giảm nhựa. Người tiêu dùng hiện nhiệt tình hơn với các sản phẩm xanh trước đây, nhưng thực tế vẫn chưa nhiều người cắt giảm nhựa hoàn toàn.

Các thương hiệu dường như đã nhận được thông điệp. Phần lớn các siêu thị ở Anh đã tính phí túi nhựa, nhưng cũng bắt đầu chuyển hoàn toàn sang các loại túi giấy thay thế hoặc cung cấp các trạm tái chế cho nhựa sử dụng một lần.

Trong một số trường hợp, chỉ cần giảm giá cho người tiêu dùng khi tái sử dụng túi, chai hoặc hộp đựng cũ cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Không phải ai cũng thấy cuộc sống bền vững dễ dàng thực hiện vì nhận thức là rào cản chính cho việc tái chế – chỉ hơn 25% doanh nghiệp cho biết họ không biết xây dựng các địa điểm địa phương để tái chế sản phẩm của mình. Điều này vô tình khiến người dùng không thể thực hiện tái chế nhựa.

Thời điểm hiện tại cũng là giai đoạn khó khăn để người tiêu dùng có ý thức về môi trường. Hơn 2/3 kỳ vọng lạm phát sẽ có tác động vừa phải/mạnh mẽ đến tài chính của họ.

Nhưng điều quan trọng cần nhớ là điều này không có nghĩa là mọi người sẽ từ bỏ việc bảo vệ môi trường. Nhiều người vẫn muốn trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. Các thương hiệu cần xem xét những gì người tiêu dùng đang làm để hướng đến bền vững và nghĩ cách khuyến khích người dùng sống xanh.

Khi có cơ hội, người tiêu dùng thường sẽ chọn các cách để tiết kiệm tiền, nhưng điều này cũng không nhất thiết phải trả giá bằng cách sử dụng sản phẩm nhựa. Điều quan trọng là các thương hiệu phải nhận ra điều này và làm tất cả những gì có thể để nâng cao nhận thức phát triển bền vững, hướng đến lối sống xanh. Bên cạnh đó, các thương hiệu cũng không quên quảng cáo các sản phẩm thân thiện với môi trường cho những người sẵn sàng bỏ nhiều tiền hơn, đóng góp vào phát triển bền vững.

>> MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 2030 VÀ SỰ ĐÓNG GÓP CỦA CÔNG DÂN TOÀN CẦU

Critical Thinking (Tư duy phản biện): Độc lập trong suy nghĩ và ra quyết định hiệu quả

Critical Thinking (Tư duy phản biện): Độc lập trong suy nghĩ và ra quyết định hiệu quả

Critical Thinking cho phép bạn hiểu và giải quyết các tình huống dựa trên các dữ kiện và thông tin có sẵn. Những kỹ năng này có giá trị trong tất cả các ngành và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trong công việc và cuộc sống, ngay cả vấn đề phức tạp cũng có thể xử lý dễ dàng. Bởi vì những kỹ năng này rất có giá trị mọi người, hãy cùng Green Edu khám phá các ví dụ về kỹ năng Critical Thinking, tầm quan trọng của kỹ năng này và nắm vững các bước để giúp bạn phát triển kỹ năng này.

Tầm quan trọng của Critical Thinking

Kỹ năng Critical Thinking rất quan trọng vì chúng có thể nâng cao trình độ và thăng tiến sự nghiệp. Những kỹ năng này rất cần thiết trong mọi ngành ở mọi cấp độ nghề nghiệp, từ vị trí nhân viên cho đến nhà điều hành cấp cao. Sở hữu khả năng Critical Thinking tốt có thể làm việc độc lập, hợp tác cùng những người khác để giải quyết vấn đề. Các chuyên gia có những kỹ năng như vậy có thể giải quyết các vấn đề như sự kém hiệu quả của quy trình, quản lý hoặc tài chính. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao và tìm kiếm những ứng viên thể hiện được những phẩm chất này.

Ví dụ, sau khi doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm ra thị trường, công ty sẽ tiến hành thu thập các phản hồi, đánh giá những góp ý về sản phẩm, về dịch vụ khách hàng. Nhờ những thông tin này doanh nghiệp sẽ nhận ra insight của người dùng để cải tiến dịch  vụ. Bên cạnh đó, nếu đội ngũ chăm sóc khách hàng còn thiếu sót, doanh nghiệp có thể dựa trên các phản hồi để xây dựng lại chương trình đào tạo nhân sự.

Đây chính là một ví dụ cho kỹ năng Critical Thinking.

Critical Thinking là kỹ năng quan trọng giới trẻ cần rèn luyện

Critical Thinking là gì?

Critical Thinking là hành động phân tích các sự kiện để hiểu một vấn đề hoặc chủ đề một cách thấu đáo. Quá trình Critical Thinking bao gồm các bước như thu thập thông tin và dữ liệu, đặt câu hỏi chu đáo và phân tích các giải pháp khả thi. Ví dụ, nếu bạn đang làm việc trong bộ phận nhân sự và được giao nhiệm vụ giải quyết xung đột giữa hai nhân viên, bạn có thể sử dụng Critical Thinking để hiểu bản chất vấn đề và định hình các hành động để giải quyết tình huống.

Lợi ích Critical Thinking đem lại

1. Giải quyết vấn đề

Giải quyết vấn đề thường đòi hỏi Critical Thinking để thực hiện giải pháp tốt nhất và hiểu giải pháp có liên quan đến mục tiêu hay không. Kỹ năng này có thể dễ dàng phát triển hơn khi bạn có thêm kiến ​​thức về ngành cụ thể. Để giúp bạn nâng cao khả năng giải quyết vấn đề của mình, hãy quan sát cách những người xung quanh giải quyết vấn đề của họ như thế nào. Sau đó ghi lại cách giải quyết và đặt câu hỏi nếu có bất kỳ thắc mắc nào.

2. Critical Thinking kích thích sự tò mò

Sự tò mò thường khuyến khích con người tìm hiểu thêm về môi trường xung quanh. Nuôi dưỡng sự tò mò của bạn ở nơi làm việc có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về ngành của mình và thử các cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề. Đây là bước quan trọng trong Critical Thinking, vì vậy hãy cố gắng quan sát nhiều hơn về môi trường của bạn và tự đặt ra nhiều câu hỏi hơn để tìm ra cách xử lý công việc một cách tối ưu nhất.

Critical Thinking kích thích sự tò mò

3. Quan sát để tìm cách giải quyết vấn đề tối ưu

Kỹ năng quan sát là điểm khởi đầu cho Critical Thinking. Những người tinh ý có thể nhanh chóng cảm nhận và xác định vấn đề mới. Khi bạn có kỹ năng quan sát, bạn có thể hiểu điều gì đang xảy ra có thể là vấn đề cần giải quyết. Bạn có thể thực hành viết nhật ký hoặc tích cực lắng nghe để kiểm tra những gì bạn đang nghe hoặc nhìn thấy. Sau đó, đánh giá và xem xét nếu bạn nhận thấy các xu hướng trong hành vi hoặc dữ liệu có thể hữu ích để giúp bạn tìm ra cách thức giải quyết.

4. Critical thinking rèn luyện cách phân tích vấn đề

Khả năng phân tích và đánh giá hiệu quả tình huống liên quan đến việc biết những dữ kiện, dữ liệu hoặc thông tin nào đóng vai trò quan trọng. Điều này cũng thường bao gồm việc đặt các câu hỏi liên quan về dữ liệu để đảm bảo dữ liệu đó chính xác và đánh giá các phát hiện một cách khách quan. Hãy cải thiện kỹ năng phân tích của bạn bằng cách tiếp nhận những kinh nghiệm mới. Từ đó bạn có thể xây dựng kỹ năng diễn giải thông tin mới và đưa ra quyết định hợp lý dựa trên các phân tích cụ thể.

5. Giao tiếp tốt hơn

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng khi cần giải thích và thảo luận các vấn đề cũng như các giải pháp khả thi với đồng nghiệp và các bên liên quan khác. Để cải thiện kỹ năng giao tiếp trong bối cảnh Critical Thinking, hãy tham gia vào các cuộc thảo luận. Bên cạnh đó cũng không quên duy trì thói quen giao tiếp, chẳng hạn như tích cực lắng nghe và tôn trọng, để hiểu các quan điểm và giải thích ý tưởng của bạn một cách rõ ràng và hợp lý nhất. Có như vậy bạn mới có thể biết cách thức giao tiếp như thế nào là hiệu quả.

6. Sáng tạo

Rèn luyện Critical Thinking sẽ kích thích khả năng sáng tạo. Thông thường, tư duy sáng tạo đòi hỏi bạn phải quan sát các tình huống hiện tại để hình dung cách bạn có thể đóng góp hoặc cải thiện vấn đề hiệu quả nhất. Để thể hiện kỹ năng sáng tạo của bạn tại nơi làm việc, hãy cố gắng tiếp cận vấn đề theo cách dễ dàng nhất hay thử các phương pháp mới.

Creative là yếu tố định hình tư duy phản biện

7. Ra quyết định đúng và hiệu quả

Suy nghĩ chín chắn giúp bạn cân nhắc từng lựa chọn và dự đoán kết quả sẽ xảy ra. Điều này có thể giúp bạn có cơ sở khi đưa ra quyết định. Có thể nói kỹ năng ra quyết định là điều cần thiết cho các chuyên gia ở vị trí lãnh đạo, cũng như những người kỳ vọng có thể kiểm soát, độc lập hơn trong công việc của họ.

8. Rèn luyện khả năng suy luận

Suy luận là phương pháp phân tích trong đó bạn đưa ra kết luận hợp lý dựa trên một loạt các quan sát và giả thuyết. Thông thường, phương pháp này liên quan đến việc áp dụng kiến ​​thức về trải nghiệm vào một dữ liệu mới để đưa ra dự đoán liên quan đến hiện tại hoặc tương lai. Ví dụ: bạn có thể nhận thấy rằng các thành viên trong nhóm tận dụng nhiều thời gian nghỉ có lương hơn vào các mùa lễ, từ đó bạn có thể suy ra rằng một số đồng nghiệp của bạn có thể vắng mặt trong công việc vào thời điểm gần cuối tuần của năm mới.

Bạn có thể cải thiện kỹ năng suy luận của mình bằng cách tập trung vào việc đưa ra các phỏng đoán có logic hơn để nhanh chóng đưa ra kết luận.

Có thể nói rèn luyện kỹ năng Critical Thinking là yếu tố cần thiết để tạo lợi thế cạnh tranh trong sự nghiệp, điều này đặc biệt cần thiết với các bạn trẻ. Tuy nhiên, cải thiện kỹ năng này như thế nào không phải là chuyện dễ dàng. Nhận ra tình hình đó, Green Edu cung cấp chuỗi 6 Skills Workshop để giúp bạn trẻ rèn luyện kỹ năng và phát triển bản thân bền vững.

Critical Thinking là một môn học trong chuỗi Workshop Green Edu cung cấp. Workshop Critical Thinking cung cấp cho bạn kinh nghiệm liên quan đến tư duy đa chiều. Bên cạnh đó, bạn sẽ được chia sẻ một số phương pháp lập luận tư duy logic, cũng như một số mẹo hay để rèn luyện tư duy phản biện hiệu quả.

>> Chuỗi 6 Skills Workshop

Phát triển kỹ năng mềm – Khai phá khả năng sáng tạo tiềm ẩn trong con người bạn

Phát triển kỹ năng mềm – Khai phá khả năng sáng tạo tiềm ẩn trong con người bạn

Chắc hẳn bạn đã nghe nói rằng “sáng tạo” là một điều tốt. Nhưng chính xác thì ý nghĩa của điều đó là gì, tại sao “sáng tạo” lại là cần thiết, giúp phát triển kỹ năng mềm và có thể mang lại lợi ích như thế nào cho sự nghiệp của bạn?

Sáng tạo đơn giản có nghĩa là bạn sẵn sàng xem xét các giải pháp và phương pháp khác nhau để đạt được kết quả mong muốn. Chẳng hạn: Bạn muốn đi từ điểm A đến điểm B, nhưng bạn không nhất thiết phải cần hoặc đi theo duy nhất một con đường để đi đến đó.

Suy nghĩ khác biệt có thể có tác động mạnh mẽ và tích cực đến sự nghiệp. Dưới đây là lý do vì sao bạn cần có và biết cách rèn luyện kỹ năng “sáng tạo”

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng sáng tạo khi cần phát triển kỹ năng mềm

Giải quyết tình huống hiện tại

Nếu mọi người chỉ chấp nhận mọi thứ theo cách của họ, sẽ không bao giờ có bất kỳ sự đổi mới hay cải tiến nào. Nếu Thomas Edison hình dung mọi thứ vẫn tốt, không sáng tạo, chúng ta sẽ không có bóng đèn điện để sử dụng ngày nay.

Khi bạn đã xem mọi thứ là không thể thay đổi, thì sẽ không có gì thay đổi theo hướng tốt hơn. Bằng cách suy nghĩ thấu đáo và đặt câu hỏi về hiện trạng, bạn sẽ liên tục xem xét cách bạn có thể cải thiện trải nghiệm, sản phẩm hoặc dịch vụ. Điều này cho phép bạn tiếp tục phát triển và dẫn đến các quyết định thông minh, tư duy hơn trong tương lai.

Rèn luyện kỹ năng sáng tạo để giải quyết tình huống

Xây dựng góc nhìn đa chiều

Nếu bạn là người cố chấp, bạn sẽ nhìn nhận thế giới ở duy nhất một góc nhìn. Sáng tạo có thể mở rộng thế giới quan, cho phép bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về các diễn biến trong sự nghiệp và trong cuộc sống. Khi bạn sẵn sàng xem xét các quan điểm và tìm cách làm thay thế, bạn sẽ cởi mở hơn với nhiều quan điểm khác nhau để tìm ra các giải pháp tiềm năng.

Một góc nhìn mới có thể giúp bạn dễ tiếp thu những ý tưởng khác nhau hơn, có nghĩa là bạn sẽ không bị giới hạn bởi một góc nhìn nào. 

Nâng cao chất lượng công việc

Các công ty thành công có cách kích hoạt khả năng sáng tạo của nhân viên. Lấy ví dụ về nhà bán lẻ thời trang Zappos. Zappos cung cấp các đặc quyền cho nhân viên như đồ ăn miễn phí, dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí và thậm chí dịch vụ đánh giày tại chỗ.

Điều này nghe có vẻ khá lãng phí tiền bạc và làm giảm lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo có tầm nhìn sẽ thuyết phục nhân viên “sáng tạo”. Điều này sẽ giúp thu hút và giữ chân những nhân viên giỏi hơn. Những nhân viên hạnh phúc có xu hướng làm việc hiệu quả hơn, cống hiến nhiều hơn và tăng lòng trung thành.

Giải quyết vấn đề theo cách sáng tạo hơn

Khi bạn suy nghĩ trong một khuôn khổ nhất định, bạn sẽ hạn chế khả năng phát triển của bản thân. Khi có một số cách hữu hạn mà mọi việc có thể được thực hiện cũng có nghĩa là có một giới hạn cho những gì bạn có thể đạt được.

Ngoài ra, khi bạn sáng tạo, bạn sẽ tiếp cận được nhiều cơ hội mới hơn. Sáng tạo cho phép bạn tìm ra giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề.

Sáng tạo giúp bạn nổi bật

Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để trở nên nổi bật giữa đám đông hay chưa. Khi giải quyết công việc từ quan điểm mới mẻ, bạn đang hướng mình suy nghĩ khác đi. sáng tạo không có nghĩa là bạn chống đối các quy tắc, mà là hướng bạn trở nên nổi bật theo cách tốt nhất.

Sáng tạo để thích nghi dễ dàng hơn

Cho dù bạn lựa chọn nghề nghiệp, theo đuổi lĩnh vực nào, sáng tạo sẽ giúp sự nghiệp của bạn phát triển theo thời gian. Công nghệ, hành vi của mọi người và các yếu tố khác đang không ngừng thay đổi, buộc bạn phải có khả năng thay đổi tình thế để tồn tại và phát triển.

Sự sáng tạo là cần thiết trong bất kỳ ngành nghề nào. Khi bạn đã rèn luyện được tư duy sáng tạo, bạn sẽ nhìn nhận vấn đề đa chiều để giải quyết vấn đề theo cách tốt nhất.

Ngoài tư duy sáng tạo, các bạn trẻ cần xây dựng tư duy phản biện tích cực (Critical Thinking), tư duy thiết kế (Design Thinking) để khai phá tối đa khả năng sáng tạo của bản thân. Critical Thinking và Design Thinking là 2 môn học trong chuỗi 6 Skills Workshop của Green Edu. Với Critical Thinking, bạn sẽ được chia sẻ một số phương pháp lập luận và rèn luyện tư duy logic. Còn Design Thinking, bạn sẽ biết cách brainstorm ý tưởng để làm chủ tư duy sáng tạo của mình.

>> Chuỗi 6 Skills Workshop

Để biết thêm chi tiết, hãy like và follow page tại: https://www.facebook.com/greenedu.sea.connect

Hoặc gửi email đến Green Edu để được tư vấn tham gia: connect@greenedu.vn 

Green Edu đồng hành cùng Margroup định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ tại CMO Career 2022

Green Edu đồng hành cùng Margroup định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ tại CMO Career 2022

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ như hiện nay, các ngành nghề, đặc biệt là Marketing đang dần thay đổi và cạnh tranh rất khốc liệt. Điều này không chỉ đòi hỏi ứng viên có kiến thức mà còn cần rèn luyện kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho hành trang sự nghiệp sau này. Làm thế nào ứng viên trẻ có thể tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng và cần chuẩn bị gì để tiếp cận cơ hội việc làm thành công?

Nhận ra vấn đề cấp bách cần giải quyết, Green Edu đã đồng hành cùng Margroup trong buổi sự kiện CMO Career 2022 để định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Từ đó giúp các bạn sinh viên có hành trang sẵn sàng trên con đường sự nghiệp trong dài hạn.

Career Fair: Kết nối ứng viên và doanh nghiệp

Career Fair là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi chương trình CMO Career 2022. Hoạt động đã diễn ra vào ngày 17/7/2022 với sự tham gia của các doanh nghiệp như Green Edu, VNG, Colgate, Samsung, Fanscom, Glints, The Bear Connection, Lixibox…

Đến với buổi Career Fair, không chỉ các bạn sinh viên năm 3, năm 4 mà còn có sự góp mặt của sinh viên năm 2. Một số bạn cho rằng mục đích tham gia không chỉ tương tác, tìm hiểu doanh nghiệp tìm kiếm điều gì ở ứng viên, mà còn mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm, được anh chị trong ngành Marketing chia sẻ cách làm nổi bật CV, tạo lợi thế cạnh tranh khi tìm việc. Tại Booth của Green Edu, nhiều bạn sinh viên đã bày tỏ sự quan tâm về các khóa học kỹ năng, khóa kinh doanh khởi nghiệp đến từ nhà Green Edu, các buổi chia sẻ về việc làm đẹp hồ sơ xin việc, phỏng vấn… Nhận thấy nhu cầu đó, anh Kỳ – Marcom Manager – đã tư vấn, giới thiệu thông tin các khóa học, chuỗi Workshop mà Green Edu đang cung cấp. 

Cụ thể, nếu sinh viên quan tâm đến khởi nghiệp, cần chuẩn bị hành trang startup thì có thể tham gia khóa học Green Skill-Up. Green Skill Up giúp người học tiếp cận chương trình đào tạo do chính phủ Úc công nhận, cũng như được chia sẻ cách thức gọi vốn, hay cần chuẩn bị gì trước khi tiến hành khởi nghiệp.

Bên cạnh Green Skill-Up, Green Edu còn đem đến chuỗi 6 Skills Workshop, giúp người học biết cách “Phát triển bản thân”, xây dựng “Tư duy phản biện tích cực”, cải thiện “Tư duy thiết kế”, học cách “Khẳng định bản thân” và làm thế nào để “Kể chuyện bắt trọn người nghe”. 

Ngoài ra, để giúp các bạn sinh viên vượt qua những khó khăn trong quá trình tìm việc, Green Edu cũng cung cấp cung cấp khóa 5 buổi “Job Ready” để sinh viên biết cách làm nổi bật CV, khẳng định bản thân. Ngoài ra, các bạn còn được tham gia mock up interview để trải nghiệm phỏng vấn thật và được các anh chị làm việc trong lĩnh vực nhân sự, giáo dục, marketing, công nghệ,….nhận xét, góp ý sau buổi phỏng vấn.

Hay nếu các bạn sinh viên muốn học ngoại ngữ, đặc biệt là IELTS thì khóa Decoding IELTS là sự lựa chọn phù hợp. Với Decoding IELTS, bạn sẽ được xây dựng lộ trình học riêng theo nhu cầu, được chia sẻ phương pháp học hiệu quả. Đặc biệt chi phí hợp lý khi đăng ký học theo nhóm.

Ngoài chia sẻ, giới thiệu doanh nghiệp, buổi Career Fair còn đem lại cơ hội cho các bạn sinh viên tiếp cận cơ hội việc làm từ các công ty và nhận góp ý, biết được những lỗi sai đang gặp phải khi viết CV. Theo chị My – CEO của Green Edu, đa số các bạn sinh viên vì nghĩ rằng bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm nên thường mặc định chỉ phù hợp với vị trí “intern – thực tập sinh”, dẫn đến không thể hiện được nhiều giá trị trong mắt nhà tuyển dụng. Một lưu ý khác khi trình bày CV đó là cần xem bản mô tả công việc và thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được bạn có tố chất, kỹ năng nào phù hợp để xử lý yêu cầu công việc.

Talk & Share: Chia sẻ góc nhìn và con đường sự nghiệp trong ngành Marketing

Tiếp nối hoạt động Career Fair là Talk & Share. Talk & Share hướng đến mục đích giúp các bạn sinh viên chuẩn bị hành trang chinh phục cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực Marketing. Với sự đồng hành của các diễn giả đến từ các doanh nghiệp hàng đầu như Samsung, Think Digital và Lixibox.

Buổi Talk & Share bắt đầu với câu hỏi “Newbie” sẽ đối mặt với vấn đề gì khi dấn thân vào ngành Marketing. Anh Thụ chia sẻ có 3 thử thách mà “Newbie” sẽ gặp phải. Thử thách đầu tiên đến từ chính bản thân ngành vì Marketing là ngành có tỷ lệ cạnh tranh cao, đòi hỏi sự nỗ lực để trở nên khác biệt. Thách thức thứ 2 đến từ xu hướng, Marketers cần cập nhật thông tin liên tục khi triển khai chiến dịch Marketing. 

Thử thách cuối cùng đến từ bối cảnh xã hội, mức độ tương tác xã hội của một người làm trong ngành Marketing. 

Tiếp theo, để có thể tiến xa trong ngành, các bạn trẻ cần xây dựng lộ trình phát triển sự nghiệp. Có 3 nhóm trong một lộ trình có thể đưa bạn từ newbie đến leader trong ngành.

Nhóm thấp nhất là các kỹ năng mang tính Execution (Thực thi) như Content Writing, Ad Management. 

Nhóm thứ 2 là Planning (Lập kế hoạch, chiến lược) như Creative Planning, Media Planning, Brand Strategy…

Nhóm cao nhất là Leading (Quản lý, đào tạo, dẫn dắt), gồm những kỹ năng như lập chiến lược tổng thể, kha năng leadership, đào tạo, coaching, để lại các giá trị cho tổ chức cộng đồng. 

Chọn mô hình để học hỏi, tích lũy kiến thức và kỹ năng trong ngành Marketing

Có nhiều cách để học hỏi trong ngành Marketing, nhưng để dễ dàng theo đuổi ngành thì Newbie nên lựa chọn mô hình T-shape. Mô hình này giúp bạn có định hướng học hỏi kiến thức theo chiều ngang để tăng khả năng hiểu biết, sau đó tập trung vào mảng mà bạn yêu thích để có chuyên môn sâu.

Chọn fullstack hay chuyên sâu một mảng trong Marketing đều có ưu điểm ở từng thời điểm, miễn là bạn thấy bản thân phù hợp và có cơ hội phát triển. Để có thể đi lâu dài trong ngành Marketing, các bạn trẻ cần tích lũy vốn kiến thức (Knowledge Capital), vốn kinh nghiệm (Experienced Capital) và vốn niềm tin (Trusted Capital)

Kết thúc buổi trò chuyện, anh Thụ và anh Quân cho biết bất kỳ bạn newbie nào cũng mong muốn làm được những campaign lớn, những công việc lớn trong ngành này. Tuy nhiên, thực tế sẽ không có nhiều việc lớn để làm. Thay vào đó hãy tiến vào ngành Marketing bằng những công việc nhỏ, cùng sự đam mê lớn. Hãy đem lại sự chuyên nghiệp và chỉn chu trong từng việc bạn làm như nghiên cứu, báo cáo, viết email, làm việc nhóm, đóng góp ý kiến vào những dự án marketing…

Để biết thêm chi tiết về thông tin khóa học, chuỗi Workshop của Green Edu, hãy like và follow page tại: https://www.facebook.com/greenedu.sea.connect 

Hoặc gửi email đến Green Edu để được tư vấn: connect@greenedu.vn 

5 bước cải thiện và duy trì sức khỏe tinh thần

5 bước cải thiện và duy trì sức khỏe tinh thần

Thời gian gần đây nhiều bạn trẻ cho rằng họ đang gặp vấn đề về tinh thần và đang tìm cách để cải thiện sức khỏe tinh thần. Đứng trước tình hình đó, có 5 bước bạn có thể thực hiện để cảm thấy tích cực, duy trì sức khỏe tinh thần và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

5 bước cải thiện và chăm sóc sức khỏe tinh thần hiệu quả

5 bước cải thiện và chăm sóc sức khỏe tinh thần hiệu quả

1. Kết nối với mọi người xung quanh

Các mối quan hệ xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe. Xây dựng mạng lưới mối quan hệ, bạn có thể: 

 • Cảm nhận được sự quen thuộc và nhận ra bản thân có thể đem lại giá trị gì
 • Có cơ hội để chia sẻ những kinh nghiệm tích cực
 • Cải thiện tinh thần và biết cách hỗ trợ người khác duy trì sức khỏe tinh thần
 • Có nhiều yếu tố mà bạn có thể thử khi xây dựng các mối quan hệ bền chặt:
 • Nếu có thể, hãy dành thời gian mỗi ngày để ở bên gia đình, chẳng hạn như dành một khoảng thời gian cố định để ăn tối cùng nhau
 • Sắp xếp một ngày đi chơi với những người bạn đã lâu không gặp
 • Thử tắt TV để trò chuyện hoặc chơi trò chơi với con cái, bạn bè hoặc gia đình
 • Ăn trưa với đồng nghiệp
 • Thăm bạn bè hoặc hỗ trợ những người đang gặp khó khăn trong cuộc sống
 • Tham gia tình nguyện tại một trường học, bệnh viện hoặc nhóm cộng đồng địa phương.
 • Tận dụng tối đa công nghệ để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Bạn có thể sử dụng các ứng dụng video call như Skype và FaceTime, đặc biệt nếu bạn sống xa nhau

Lưu ý là không nên chỉ dựa vào công nghệ hoặc social media để xây dựng mối quan hệ. Không khó để nhắn tin, gửi email cho mọi người nhưng để duy trì mối quan hệ, kết nối mọi người là vấn đề cần xem xét.

2. Chú trọng vào các hoạt động thể chất

Vận động cơ thể không chỉ tốt cho thể chất mà còn giúp tinh thần thoải mái hơn. Bạn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách:

Đặt mục tiêu hoặc thách thức và đạt được chúng

Brainstorm vấn đề để kích thích suy nghĩ, từ đó có thể thay đổi tâm trạng, giúp bạn suy nghĩ tích cực hơn

Những việc cần làm:

 • Tìm các lớp học hoạt động thể chất miễn phí
 • Nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe, hãy tìm hiểu các bài tập phù hợp và áp  dụng
 • Tìm hiểu cách bắt đầu tập thể dục và thử các môn thể thao như bơi lội, chạy bộ
Vận động là cách duy trì sức khỏe tinh thần hiệu quả

Lưu ý rằng không nên dành hàng giờ trong phòng tập thể dục. Hãy tìm kiếm những hoạt động mà bạn yêu thích và biến chúng thành một phần trong cuộc sống.

3. Học các kỹ năng mới

Nghiên cứu cho thấy rằng học các kỹ năng mới cũng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách:

 • Tư tin hơn trong cuộc sống
 • Rèn luyện, xây dựng ý thức hướng đến mục đích đặt ra
 • Giúp bạn kết nối với những người khác
 • Ngay cả khi bạn cảm thấy mình không có đủ thời gian, hoặc bạn có thể không cần học những điều mới, vẫn có rất nhiều cách khác nhau để áp dụng việc học vào cuộc sống bạn.

Bạn có thể thử làm một số điều như:

 • Thử học nấu một món ăn mới để tìm hiểu về các mẹo nấu ăn và ăn uống lành mạnh
 • Thử đảm nhận một trách nhiệm mới trong công việc, chẳng hạn như cố vấn cho nhân viên cấp dưới hoặc cải thiện kỹ năng thuyết trình
 • Làm việc trong một dự án DIY, chẳng hạn như sửa một chiếc xe đạp bị hỏng, làm vườn hay công việc lớn lao hơn.
 • Đăng ký một khóa học tại một trường cao đẳng địa phương. Bạn có thể thử học một ngôn ngữ mới hoặc một kỹ năng như rèn luyện tư duy thiết kế.
 • Thử những sở thích mới như viết blog, tham gia một môn thể thao mới hoặc học vẽ

Không nên cảm thấy rằng bạn phải học các bằng cấp mới hoặc thi các kỳ thi nếu điều này không làm bạn quan tâm. Tốt nhất bạn nên tìm những hoạt động mà bạn yêu thích và biến chúng thành một phần trong cuộc sống

4. Cho đi và nhận lại

Nghiên cứu cho thấy rằng hành động cho đi và lòng tốt của bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách:

 • Tạo ra cảm giác tích cực và cảm giác được khen thưởng
 • Cho bạn cảm giác có mục đích và giá trị bản thân
 • Giúp bạn kết nối với mọi người
 • Bạn có thể thử các hành động sau:
 • Nói lời cảm ơn với ai đó vì họ đã làm điều gì đó cho bạn
 • Hỏi bạn bè, gia đình hoặc đồng nghiệp xem họ thế nào và lắng nghe câu trả lời của họ
 • Dành thời gian cho bạn bè hoặc người thân, những người cần hỗ trợ hoặc công ty
 • Đề nghị giúp đỡ ai đó mà bạn biết về DIY hoặc dự án làm việc
 • Tham gia các hoạt động tình nguyện trong cộng đồng

5. Chú ý đến khoảnh khắc hiện tại (chánh niệm)

Chú ý nhiều hơn đến thời điểm hiện tại có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Lắng nghe bản thân, tự hỏi bạn đang suy nghĩ gì và có cảm xúc thế nào, hay cơ thể bạn đang cảm thấy ra sao.

Một số người gọi nhận thức này là “chánh niệm”. Chánh niệm có thể giúp bạn tận hưởng cuộc sống và hiểu bản thân mình hơn. Điều này cũng giúp bạn thay đổi cách bạn cảm nhận về cuộc sống một cách tích cực và tự tin đương đầu với các thách thức.

>> WORKSHOP A CUP OF “POSITEA” TO WAKE ANOTHER ME IN YOU

Ưu nhược điểm du học sinh gặp phải khi lựa chọn chương trình đào tạo tay nghề (VET)

Ưu nhược điểm du học sinh gặp phải khi lựa chọn chương trình đào tạo tay nghề (VET)

Sinh viên quan tâm đến việc theo đuổi giáo dục đại học gặp phải sự lựa chọn giữa các chương trình đào tạo chuyên sâu, đào tạo nghệ thuật (art education) và đào tạo tay nghề. Cuộc tranh luận về học thuật và nghề nghiệp ảnh hưởng đến sự chuẩn bị sự nghiệp của nhiều sinh viên.

Sự lựa chọn nào cũng đem lại sự đào tạo xuất sắc và giúp sinh viên chuẩn bị hành trang công việc trong tương lai. Sinh viên thường quan tâm đến việc theo đuổi một loại hình nghề nghiệp cụ thể, chẳng hạn như lĩnh vực khách sạn. Các trường đào tạo tay nghề có thể mang lại một số lợi thế và mở ra nhiều cánh cửa dẫn đến thành công.

Lợi thế của chương trình đào tạo tay nghề

Theo đuổi một nền giáo dục thiên về học nghề sẽ nhận được một số lợi thế riêng. Bằng cách học tập và tập trung vào một ngành nghề cụ thể, sinh viên có cơ hội đắm mình trong lĩnh vực này, cho phép chuẩn bị sự nghiệp thú vị trong một lĩnh vực mới. Khi sinh viên nhận ra giá trị của việc đào tạo tay nghề, họ sẽ tìm thấy những lợi thế tiềm ẩn của loại hình học tập này.

Chương trình đào tạo nghề đem lại nhiều ưu điểm

Tập trung vào các kỹ năng thực hành

“Học bằng cách làm” là cốt lõi của Chương trình đào tạo tay nghề VET. Ưu tiên học thực hành nhiều hơn học lý thuyết. Sinh viên các trường dạy nghề dành nhiều thời gian hơn để thực hành các kỹ năng mà họ cần và có thể áp dụng cho nơi làm việc. Mục đích sinh viên hướng đến là thu thập kiến thức và trang bị hành trang mà họ cần để thành thạo công việc trong ngành nghề đã lựa chọn.

Với cách học tập này, kinh nghiệm làm việc trở thành một phần bắt buộc. Sinh viên có cơ hội tốt nghiệp với kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mà họ đã chọn, điều này giúp người họ thành thạo công việc và sẵn sàng cho cơ hội việc làm toàn thời gian.

Một nền giáo dục chuẩn bị cho sinh viên bước vào giai đoạn toàn cầu

Các trường dạy nghề thu hút sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Sinh viên có cơ hội tham gia các khóa học và hợp tác làm việc chặt chẽ với các bạn cùng lớp đến từ đa dạng quốc gia. Sinh viên đến từ nhiều quốc gia sẽ học tập cùng nhau và tiếp tục làm việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào trên thế giới.

Thế giới đang dần chuyển mình theo xu hướng toàn cầu hóa. Internet kết nối doanh nghiệp và khách hàng ngay lập tức, phá bỏ rào cản giữa con người trên khắp thế giới. Du lịch cung cấp cơ hội khám phá các nền văn hóa và địa điểm khác nhau. Với một nền giáo dục cho phép sinh viên làm việc chặt chẽ với đa dạng nhóm người như vậy, có thể dễ dàng nhận ra những lợi ích mà nền giáo dục này mang lại. Sinh viên tốt nghiệp sẽ có kinh nghiệm làm việc ở những môi trường có nền văn hóa khác nhau, biết cách hòa nhập với đa dạng tính cách.

Xây dựng mối quan hệ tốt hơn

Trải nghiệm chương trình học đại học và học nghề không giống nhau. Tham gia chương trình đại sinh viên viên sẽ dành nhiều thời gian hơn cho các buổi học kiến thức và ít thời gian thực hiện các dự án bên ngoài. Trong một lớp học truyền thống, sinh viên chỉ dành vài giờ để tham gia các công việc ngoại khóa, trong khi ở trường dạy nghề, học viên sẽ dành phần lớn thời gian cho các công việc thực tế thay vì chỉ học lý thuyết.

Cách thức này đem lại môi trường mà người học có thể xây dựng các mối quan hệ tốt hơn. Sinh viên làm việc chặt chẽ với các bạn cùng lớp và tăng khả năng xây dựng mối quan hệ với các giáo sư. Làm việc với mọi người theo cách hợp tác là một kỹ năng được đánh giá cao. Đây là yếu tố mà một người cần xây dựng trong khoảng thời gian theo đuổi nghề nghiệp của họ. Nói cách khác, giáo dục và đào tạo tay nghề cung cấp cho sinh viên cơ hội tương tác, tích lũy kỹ năng và nâng cao tay nghề.

Chương trình đạo tạo tay nghề cũng cung cấp các lớp học nhập vai vì họ có thể cần được tiếp cận với thiết bị hoặc môi trường chuyên biệt để học và thực hành các kỹ năng mới của họ. Điều này càng mang lại cho họ kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này và đảm bảo họ sẽ chuẩn bị sẵn sàng cho ngày đầu tiên làm việc.

Giờ học của sinh viên trong môi trường đào tạo tay nghề gần giống với giờ làm việc thực tế của doanh nghiệp, khiến cho quá trình học tập, rèn luyện từ sinh viên trở thành chuyên gia diễn ra suôn sẻ hơn.

Đánh thức đam mê

Sinh viên học nghề bước vào con đường sự nghiệp dễ dàng hơn vì họ có nhiều cơ hội theo đuổi đam mê hoặc nghề nghiệp. Khi theo học trường dạy nghề, mục đích hướng đến là dành nhiều thời gian trong tuần để theo đuổi mục đích đã đặt ra. Chính điều này đã thúc đẩy một môi trường học tập tuyệt vời dành cho sinh viên.

Chương trình đào tạo tay nghề cung cấp các chương trình thích ứng

Các khóa đào tạo tay nghề ra đời nhằm hỗ trợ sinh viên mong muốn vừa học vừa cân bằng các công việc khác. Các tùy chọn như học trực tuyến, học vào buổi tối/buổi tối cuối tuần tạo lợi thế cho những người cố gắng phát triển chuyên môn nghề nghiệp mới.

Lợi ích khi sinh viên lựa chọn chương trình VET

Sinh viên tham gia các chương trình dạy nghề cũng được hưởng những lợi ích khác nhau. Cụ thể:

Có thời gian tìm việc dễ dàng hơn

Khi sinh viên tốt nghiệp từ một chương trình dạy nghề, họ đã có kinh nghiệm làm việc và được đào tạo cụ thể cho lĩnh vực đó. Nói cách khác, nhà tuyển dụng tiềm năng biết rằng ứng viên này đã trải qua quá trình học tập chuyên ngành, thực hành trong lĩnh vực này và chuẩn bị sẵn sàng để bắt đầu ngay vị trí mới sau khi trải qua quá trình đào tạo tối thiểu.

Sinh viên thấy rằng điều này có thể mở ra nhiều con đường chuyên nghiệp. Họ không phải lo lắng về việc nộp đơn tìm việc mà không có kinh nghiệm làm việc cụ thể trong lĩnh vực mà họ đã chọn, nếu không ứng viên có thể không được xem xét. Thay vì phải bắt đầu từ những công việc cung cấp đào tạo, sinh viên trải qua quá trình học nghề sẽ có sẵn nền tảng cho sự nghiệp và thành công nhanh hơn so với những sinh viên đã theo học các trường học truyền thống.

Thời gian học nghề diễn ra nhanh hơn

Sinh viên hoàn thành chương trình dạy nghề nhanh hơn so với các chương trình giáo dục trong các lĩnh vực khác vì việc học tập tập trung đặc biệt vào việc lựa chọn nghề nghiệp.

Với thời gian ở trường ít hơn, sinh viên có nhiều thời gian để tiếp cận cơ hội việc làm, tạo ra thu nhập cho bản thân. Hơn nữa chi phí học nghề thường thấp hơn so với các loại hình học tập khác, giúp người học tối ưu ngân sách.

Nói tóm lại, học nghề là một giải pháp thay thế hợp lý vì chi phí thấp và thời gian học ngắn. Điều này góp phần giúp sinh viên tiết kiệm tài chính trong quá trình học của họ. Số tiền chi trả cho những năm du học ít hơn, cơ hội nâng cao tay nghề cao hơn và tiếp cận cơ hội việc làm dễ dàng hơn.

Thách thức sinh viên gặp phải khi theo đuổi chương trình đào tạo tay nghề

Mặc dù chương trình đào tạo tay nghề đem lại nhiều lợi ích nhưng song song đó cũng có một số thách thức mà người học có thể đối mặt. Hiểu những thách thức này có thể giúp sinh viên đưa ra quyết định tốt hơn khi lựa chọn nơi đào tạo, ngành nghề học. 2 thách thức chính sinh viên sẽ gặp phải khi lựa chọn học nghề

Ít cơ hội khám phá các chủ đề khác nhau

Với chương trình học truyền thống, người học sẽ có cơ hội tiếp cận các môn học của những ngành khác. Ví dụ, sinh viên chuyên ngành toán học cũng có thể tham gia lớp học về triết học hoặc nghệ thuật. Có nghĩa là sinh viên có thể tiếp cận một khóa học toàn diện khi đi du học.

Nhưng với môi trường học nghề, sinh viên sẽ chỉ tập trung vào lĩnh vực nghề nghiệp cốt lõi. Mặc dù có thể tham gia một số khóa học bổ trợ nhưng ít có cơ hội tham gia các lớp học chất lượng ngoài chuyên ngành.

Các nhà tuyển dụng ít tập trung vào sinh viên học nghề 

Một số tổ chức đã gặp phải khó khăn khi phải thích nghi với những sinh viên được giáo dục trong môi trường dạy nghề. Những sinh viên không có cơ hội mở rộng kỹ năng của mình trong nhiều lĩnh vực và chủ đề khác nhau có thể ít sẵn sàng tiếp cận kiến thức, áp dụng công nghệ và chiến lược mới trong môi trường làm việc. Vì giáo dục tập trung vào việc học cách thức cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày và tham gia vào ngành, nên những thay đổi của thị trường là yếu tố cần chú trọng tập trung.

Tuy nhiên, sinh viên và doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề này thông qua việc đào tạo. Các trường học cũng có thể làm việc để cung cấp các lớp học khám phá công nghệ tiên tiến có thể trở nên phổ biến hơn trong đối với sự nghiệp của sinh viên, để người học cảm thấy sẵn sàng bước vào thị trường việc làm hơn.

Khi nhắc đến giáo dục, nhiều người cho rằng có 2 hình thức chính ưa chuộng. Đầu tiên là chương trình học truyền thống, cung cấp cho người học kiến thức chuyên môn và kiến thức cơ bản liên quan của các lĩnh vực khác. Thứ 2 là chương trình đào tạo tay nghề, tập trung vào cơ hội giúp người học trở thành nhân sự xuất sắc trong ngành nghề cụ thể. Tuy cách thức nào cũng có lợi ích và hạn chế, nhưng nhiều bạn sinh viên lại lựa chọn du học nghề để tối ưu chi phí, rèn luyện tay nghề sẵn sàng cho cơ hội việc làm trong tương lai.

>> Chương trình Green Skill-Up

Cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc để cuộc sống khỏe mạnh và tích cực

Cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc để cuộc sống khỏe mạnh và tích cực

Cân bằng cảm xúc, hay còn được biết đến với tên gọi “Tự kiểm soát cảm xúc” là yếu tố liên quan đến cách thức quản lý bản thân. Bất kỳ ai có thế mạnh liên quan đến “Cân bằng cảm xúc” luôn tìm cách quản lý cảm nhận của bản thân, ngay cả trong tình huống căng thẳng. Phát triển cách cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc bắt đầu từ nền tảng “Nhận thức bản thân”, là trọng tâm của “Trí tuệ cảm xúc” (EQ).

Tự nhận thức cho phép chúng ta nhận ra những cảm xúc của mình diễn ra như thế nào và cách cảm xúc tác động đến các khía cạnh trong cuộc sống của ta. Thiếu “Nhận thức bản thân”, chúng ta dễ quay trở lại với thói quen và hành vi một cách thụ động. Để thay đổi hành vi, đầu tiên bạn cần biết cách kiểm soát cảm xúc của mình, biết cảm xúc tích cực, tiêu cực ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống.

EQ là một trong những yếu tố không nên bỏ qua khi nuôi dưỡng cảm xúc

Tập trung vào một kỹ năng nền tảng để xây dựng EQ sẽ giúp tăng “Nhận thức bản thân” và “Cân bằng cảm xúc”. Các nhà lãnh đạo có thế mạnh về “Nhận thức bản thân về cảm xúc” sẽ nuôi dưỡng đội nhóm, tăng khả năng gắn bó và tạo động lực làm việc tốt hơn. 

Sự hiện diện của tâm trí tương tự như sự tập trung bên trong, là điều kiện của “Cân bằng cảm xúc”. Ví dụ, nếu chúng ta nhận thức được thói quen xấu của bản thân, tâm trí sẽ kịp thời phát tín hiệu trước khi thói quen đó xảy ra. Có một số phương pháp thực hành như thiền, phản chiếu bản thân cho phép chúng ta tăng cường khả năng tập trung và nhận thức của mình. Thường xuyên điều chỉnh cảm xúc của mình và sử dụng các phương pháp giúp bản thân quen với các kiểu phản ứng, chúng ta có thể “Cân bằng cảm xúc” dễ dàng hơn.

Tự nhận thức, tập trung là các kỹ năng được kết nối với nhau trong quá trình “Cân bằng cảm xúc”. Mặc dù không dễ dàng khi phát triển từng kỹ năng này, nhưng mối liên hệ giữa các kỹ năng giúp bạn dễ dàng biến sự tiến bộ trong một lĩnh vực thành sự phát triển tích cực. Có thể nói “Tự nhận thức” và “Cân bằng cảm xúc” là nền tảng của EQ, mở ra cánh cửa cải thiện EQ.

Những tình huống stress trong cuộc sống thường gây ra cho chúng ta nhiều vấn đề. Thật khó khăn khi phải gánh tất cả gánh nặng cuộc sống trên đôi vai và một số người chọn cách né tránh hoặc kìm nén vấn đề của họ trong khi những người khác gắn bó với chúng một cách có ý thức hoặc vô thức. Khi đối mặt với stress, chúng ta cần cân bằng cảm xúc. Mặc dù nghe có vẻ trừu tượng nhưng có một số kỹ thuật mà chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Hãy bắt đầu với ý nghĩa của sự cân bằng cảm xúc. Khi chúng ta đối mặt với những tình huống khó khăn, chúng ta sẽ tự động phản ứng bằng sự tức giận, lo lắng, sợ hãi, lo lắng,…Cân bằng cảm xúc giúp chúng ta đạt được sự linh hoạt và tạo ra sự ổn định giữa tâm trí và cơ thể. Nói cách khác, cân bằng cảm xúc dạy chúng ta cách đối phó với cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực. Điều quan trọng là phải biết và áp dụng để tăng chất lượng giấc ngủ, sự tập trung, ý thức, động lực và duy trì hạnh phúc.

Bật mí một số mẹo xây dựng, duy trì, cân bằng và nuôi dưỡng cảm xúc

Cân bằng cảm xúc không phải khó khăn, nhưng cũng không dễ dàng nếu bạn không rèn luyện. Hãy xem qua những mẹo dưới đây và rèn luyện để có thể làm chủ cảm xúc dễ dàng.

 • Xác định cảm xúc: Tập trung vào những vấn đề bạn cảm thấy chính xác và xác định mức độ ảnh hưởng của vấn đề. Có thể hữu ích nếu bạn nhắm mắt lại và cố gắng tìm ra bạn đang cảm thấy căng thẳng ở mức độ nào.
 • Mô tả cảm xúc bằng từ ngữ: Hãy sẵn sàng nói “Tôi đang lo lắng.”, “Tôi đang cảm thấy buồn”. Điều này giúp bạn nhìn nhận lại vấn đề và lùi lại một bước trước khi hành động và phản ứng có ý thức hơn.
 • Biết ơn cuộc sống: Tìm một điều hoặc vấn đề mà bạn biết ơn. Điều này có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn đang buồn hoặc lo lắng. Tuy nhiên, hãy cố gắng tìm ra ít nhất một điều để thể hiện lòng biết ơn của bạn. Điều này giúp bạn nhận thức được rằng cuộc sống không chỉ bao gồm những sự kiện tồi tệ mà còn khuyến khích bạn nhìn vào những mặt tươi sáng.
 • Buông bỏ vấn đề: Điều này mặc dù không dễ dàng nhưng rất đáng để bạn thử nghiệm. Khi bạn gặp vấn đề và chưa biết cách xử lý, hãy dừng lại, lắng nghe bản thân. Bạn cần giữ bình tĩnh trong mọi tình huống vì điều này sẽ giúp bạn suy nghĩ khách quan hơn.
 • Không quên vận động cơ thể: Vận động cơ thể đem lại khá nhiều lợi ích. Chỉ cần một bài tập đơn giản hay đi bộ nhẹ nhàng đã giúp tâm trí của bạn lạc quan hơn. Hãy cố gắng biến vận động trở thành một phần trong thói quen hàng ngày. Khi đã rèn luyện sức khỏe, bạn sẽ có năng lượng và dễ dàng tập trung vào công việc hơn.

Biết cách điều chỉnh, nuôi dưỡng cảm xúc và chịu đựng những khó khăn trong cuộc sống là cách cân bằng cảm xúc. Điều chỉnh cảm xúc có nghĩa là nhận ra cảm xúc bạn muốn kiểm soát và thực hiện các hành động cần thiết để ứng phó với các tình huống. Ví dụ, giảm bớt căng thẳng bằng cách tham gia các hoạt động như thiền, yoga,…

Cuộc sống không chỉ có những khoảnh khắc hạnh phúc và vui vẻ, cũng có những tình huống buồn khiến bạn lo lắng. Điều quan trọng là bạn biết cách xử lý những vấn đề tiêu cực này và làm thế nào để chúng không ảnh hưởng đến cảm xúc. Để làm Sử dụng các gợi ý trên là một trong những cách giúp bạn Cân bằng cảm xúc – Bảo vệ sức khỏe tinh thần.

>> Đi tìm yếu tố giúp bạn duy trì hạnh phúc trong cuộc sống

Đi tìm yếu tố giúp bạn duy trì hạnh phúc trong cuộc sống

Đi tìm yếu tố giúp bạn duy trì hạnh phúc trong cuộc sống

Bạn nghĩ điều gì khiến chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh? Nếu bạn quyết định đầu tư cho bản thân thì bạn sẽ chọn đầu tư cho điều gì? 

Có một cuộc khảo sát gần đây về thế hệ Gen Y khi được hỏi mục tiêu cuộc sống quan trọng nhất của họ là gì,  hơn 80 phần trăm cho biết mục tiêu chính của họ là trở nên giàu có và 50% khác trong số đó nói rằng một mục tiêu cuộc sống chính là trở nên nổi tiếng.

Chúng ta luôn được yêu cầu phải làm việc nỗ lực hơn nữa, không được hài lòng với hiện tại và phải đạt được nhiều hơn thế. Chúng ta cho rằng đây là những điều chúng ta cần phải theo đuổi để có được một cuộc sống tốt đẹp.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể xem toàn bộ cuộc sống của một người?

Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nghiên cứu một người từ khi họ còn là thanh thiếu niên đến khi họ già để xem điều gì thực sự giữ cho một người hạnh phúc và khỏe mạnh?

Điều gì giúp chúng ta duy trì hạnh phúc và khỏe mạnh trong cuộc sống

Chúng tôi đã làm điều đó.

Một cuộc nghiên cứu của Harvard về quá trình phát triển thành người trưởng thành đã diễn ra, đây có thể là nghiên cứu dài nhất về cuộc đời trưởng thành từng được thực hiện. Trong 75 năm, chúng tôi đã theo dõi cuộc sống của 724 người, năm này qua năm khác, hỏi về công việc của họ, cuộc sống ở nhà của họ, sức khỏe của họ và tất nhiên là hỏi những câu chuyện đã xảy ra trong cuộc đời họ. Phải nói rằng ,những nghiên cứu như thế này cực kỳ hiếm. Hầu hết tất cả các dự án kiểu này đều sụp đổ trong vòng một thập kỷ bởi vì quá nhiều người bỏ cuộc, tài trợ cho nghiên cứu cạn kiệt,. . . Nhưng nhờ sự kết hợp của may mắn và sự bền bỉ của nhiều thế hệ nhà nghiên cứu, nghiên cứu này đã tồn tại. Khoảng 60 trong số 724 người đàn ông ban đầu của chúng tôi vẫn còn sống, vẫn đang tham gia nghiên cứu, hầu hết trong số họ ở độ tuổi 90. Để có được bức tranh rõ nét nhất về những mảnh đời này, chúng tôi không chỉ gửi cho họ bảng câu hỏi. Chúng tôi nhận được hồ sơ y tế của họ từ bác sĩ của họ. Chúng tôi lấy máu của họ, chúng tôi quét não của họ, chúng tôi nói chuyện với con cái của họ. Vậy chúng tôi đã học được những gì? Bài học đúc kết từ hàng chục nghìn trang là gì? Chà, các bài học được đúc kết lại không phải là về sự giàu có, nổi tiếng hay làm việc chăm chỉ hơn.

Mà thông điệp rõ ràng nhất mà chúng tôi nhận được từ nghiên cứu kéo dài 75 năm này là:

Những mối quan hệ tốt đẹp khiến chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc trong suốt đời người.

Thông qua bài nghiên cứu chúng tôi đã học được ba bài học lớn về các mối quan hệ. Đầu tiên là sự gắn kết với xã hội thực sự tốt cho chúng ta và sự cô đơn khiến chúng ta héo mòn. Bài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người kết nối xã hội nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn, thể chất khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn so với những người không có sự gắn kết. Và hóa ra cô đơn là độc hại. Những người bị cô lập nhận thấy rằng họ kém hạnh phúc hơn, sức khỏe của họ suy giảm sớm hơn ở tuổi trung niên, chức năng não của họ suy giảm sớm hơn và họ sống cuộc đời ngắn hơn những người không cô đơn.

Chúng tôi đã theo dõi những người được khảo sát suốt những năm họ 80 tuổi và khi chúng tôi nhìn lại họ ở tuổi trung niên chúng tôi có thể dự đoán người nào đã sống hạnh phúc, khỏe mạnh và ai đã không. Những người hài lòng về các mối quan hệ của họ ở tuổi 50 nhất sẽ là người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80. Và bài học lớn mà chúng ta học được về các mối quan hệ và sức khỏe của chúng ta là mối quan hệ tốt không chỉ bảo vệ cơ thể mà chúng bảo vệ bộ não của chúng ta.

Vì vậy, đây là thông điệp của hôm nay, rằng các mối quan hệ thân thiết, tốt đẹp sẽ khiến chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh.

Tôi muốn kết thúc với một câu trích dẫn : “Cuộc sống quá ngắn ngủi để tranh cãi, xin lỗi, phàn nàn và làm đau lòng người khác. Cuộc sống này chỉ có đủ thời gian để yêu thương, vì thế, xin hãy thổ lộ tấm lòng của mình với người khác”.

The good life is built with good relationships. 

Nguồn: Robert Waldinger: What makes a good life? Lessons from the longest study on happiness | TED

Tăng Cơ Hội Thành Công Cho Startup Khi Pitching Dự Án Trước Nhà Đầu Tư

Tăng Cơ Hội Thành Công Cho Startup Khi Pitching Dự Án Trước Nhà Đầu Tư

Pitching dự án không chỉ là việc thể hiện dự án khả thi để thực hiện, mà startup cần có một số kỹ năng khác để buổi trình bày (pitching dự án) suôn sẻ và đạt được sự quan tâm từ nhà đầu tư. Vậy làm thế nào để tạo ấn tượng và thuyết phục nhà đầu tư “rót vốn” vào dự án là điều mà startup cần tìm hiểu.

Business Pitching là gì?

Một bản thuyết trình kinh doanh (Business Pitching) là những thông tin thuyết phục mà người khởi nghiệp sử dụng để thuyết phục một cá nhân hoặc tổ chức đầu tư vào một ý tưởng kinh doanh. Có rất nhiều ý tưởng Business Pitch – từ cách “elevator pitch” (Pitching nhanh, ngắn không quá 20–30 giây. Nói cách khác elevator lấy ý tưởng từ thời lượng của một chuyến đi thang máy ngắn) đến một bài thuyết trình dài nhiều giờ. Business Pitching cần có sự rõ ràng, ngắn gọn, thuyết phục và thu hút sự chú ý, làm nổi bật giá trị của công ty, sản phẩm hoặc dịch vụ.

10 mẹo Pitching dự án trước nhà đầu tư

Nếu bạn đã sẵn sàng tìm các nhà đầu tư tiềm năng cho doanh nghiệp, hãy xem xét một số mẹo sau về cách thiết kế và trình bày Business Pitching để tăng khả năng thuyết phục thành công:

1. Đưa ra thông tin chính xác 

Business Pitching có thể kéo dài từ 20 giây đến một giờ, đây không phải là khoảng thời gian đủ dài để thuyết phục ai đó đầu tư vào doanh nghiệp. Vì vậy bạn phải làm cho từng khoảnh khắc trở nên quan trọng bằng cách chia sẻ tất cả thông tin cần thiết. Một số yếu tố cần thiết để đưa vào Business Pitching như đề xuất giá trị, là tuyên bố giải thích những lợi ích cụ thể mà sản phẩm mang lại, lý do tại sao khách hàng mục tiêu nên chọn sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh và cách sản phẩm giải quyết những điểm khó khăn của họ.

Nếu bạn có nhiều thời gian hơn, hãy bổ sung một số chi tiết như nhân khẩu học tại thị trường mục tiêu, lợi thế cạnh tranh, kế hoạch kinh doanh, mô hình doanh thu, khoản ​​tài chính dự kiến, chiến lược bán hàng, thành viên nhóm, chiến lược rút lui và nhu cầu tài trợ.

2. Xem xét nhu cầu của nhà đầu tư 

Khi tạo Business Pitching, bạn nên bổ sung các thông tin giải quyết các vấn đề mà nhà đầu tư có thể nêu ra. Giải quyết những mối quan tâm này sớm trong bài thuyết trình Business Pitching sẽ giúp các nhà đầu tư tiềm năng không bị phân tâm và cho thấy bạn đã thực hiện thẩm định và cân nhắc nhu cầu của họ.

3. Kể một câu chuyện

Những bài thuyết trình kinh doanh tuyệt vời thường được đóng khung như một câu chuyện, là sự đúc kết từ kinh nghiệm sống của chính bạn hoặc một tình huống giả định. Khi bạn phát triển Business Pitching của mình, hãy tập trung kể một câu chuyện giải quyết vấn đề và cách doanh nghiệp nhỏ của bạn giải quyết vấn đề đó.

Storytelling là yếu tố quan trọng khi Pitching dự án

4. Không bỏ qua thông tin liên hệ

Ngay cả những lời thuyết trình dành cho nhà đầu tư tốt nhất cũng sẽ không tạo ra sự khác biệt nếu sau đó người nghe không có cách nào liên hệ với bạn. Cung cấp cho khán giả một cách để tìm thêm thông tin và ý tưởng kinh doanh của bạn sau khi Pitching. Cho dù đó là danh thiếp, URL trang web hay tài liệu hướng dẫn chi tiết về mô hình kinh doanh.

5. Tạo Business Pitching đa dạng

Có rất nhiều dịp để chào hàng kinh doanh. Trong khi một số cuộc chào hàng diễn ra trong các cuộc họp văn phòng chính thức, những buổi khác có thể đến là những cuộc trò chuyện ngắn hay những cuộc trò chuyện ngẫu hứng. Bạn sẽ muốn tạo các mẫu Business Pitching khác nhau phù hợp với từng đối tượng và tình huống, kết hợp thông tin phù hợp cho từng ngữ cảnh. Có ít nhất ba cách để Pitching: Elevator, Pitching trong 10 phút và Pitching kéo dài 1 giờ. Tạo trang trình bày (Google Slide) cho các bản trình bày Business Pitching dài hơn của bạn để giúp thu hút sự chú ý của người xem và minh họa doanh nghiệp rõ nét hơn.

6. Thực hành

Một bài thuyết trình thành công được đưa ra với sự thoải mái và tự tin, vì vậy hãy dành thời gian luyện tập bài thuyết trình và giọng điệu mà bạn sẽ trình bày. Bạn có thể viết một kịch bản nhỏ hoặc ghi nhanh một vài chủ đề cho mỗi trang chiếu để định hướng cho những gì cần nói. 

7. Hãy tự tin

Bạn có thể trở nên lo lắng khi Pitching lần đầu tiên, nhưng có một số điều cần làm để giúp bạn giữ bình tĩnh. Hít vào và thở ra chậm có thể giúp xoa dịu tinh thần và bạn có thể tham khảo những ghi chú của mình hoặc đọc trực tiếp từ các slide nếu bạn cảm thấy lo lắng. Có những nguồn lực này để hỗ trợ sẽ giúp bạn đi đúng hướng trong suốt cuộc họp. Đó là chìa khóa để cho các nhà đầu tư thấy rằng bạn đang nắm quyền kiểm soát và có thể tin tưởng để thực hiện sau khi đầu tư.

8. Thể hiện sự tôn trọng

Trong quá trình trình bày, các câu hỏi hoặc mối quan tâm có thể nảy sinh khiến ý tưởng kinh doanh của bạn bị nghi ngờ và bạn có thể dễ dàng rơi vào trạng thái phòng thủ, điều này sẽ không có lợi cho mục tiêu của bạn. Họ có thể quá thận trọng vì tiền đang bị đe dọa và có thể bác bỏ ý tưởng của bạn để xem liệu dự án có xứng đáng với sự đầu tư và thời gian của họ hay không.

Mục đích của bài thuyết trình là thuyết phục nhà đầu tư rằng họ có lợi nhất khi đầu tư vào doanh nghiệp vì có thể giải quyết thành công một vấn đề và kiếm tiền cho họ. Hãy cẩn thận lắng nghe bất kỳ câu hỏi nào họ nêu ra, đồng thời tỏ ra tử tế và đồng cảm với những mối quan tâm của họ.

9. Theo dõi

Sau khi Pitching, bạn nên liên hệ với các nhà đầu tư trong vòng 24 giờ kể từ khi trình bày để xem họ có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào hay không. Ngoài ra, liên hệ còn là cách để nhận phản hồi từ nhà đầu tư. Một email hoặc cuộc gọi điện thoại ngắn gọn sẽ nhắc nhở nhà đầu tư về bạn và ý tưởng của bạn, đồng thời cho thấy bạn nghiêm túc, giúp họ dễ chịu hơn khi quyết định đầu tư.

10. Sửa lại dự án

Sau mỗi cuộc họp Business Pitching, hãy ghi lại những yếu tố nào trong bài thuyết trình của bạn hiệu quả và những yếu tố nào cần cải thiện. Các nhà đầu tư có hỏi những câu hỏi mà bạn đã đề cập trong Business Pitching của mình không? Nếu bạn nhận thấy cùng một câu hỏi xuất hiện sau mỗi Business Pitching, hãy thêm câu trả lời cho câu hỏi này vào bài thuyết trình. Hãy điều chỉnh Business Pitching để có bản dự án hoàn thiện hơn, sẵn sàng cho các buổi Pitching trong tương lai.

Những lưu ý trước khi Pitching dự án

Mindset đúng đắn

Pitching có thể được so sánh với chơi golf vì cả hai hoạt động đều đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, sự chính xác và một trạng thái tinh thần mạnh mẽ. Buổi Pitching thành công bắt đầu với mindset đúng đắn, vì vậy hãy cố gắng xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Những thông tin này sẽ giúp bạn tìm ra cách để biến căng thẳng, lo lắng thành suy nghĩ tích cực, động lực để Pitching.

Tập trung và không để các vấn đề làm phân tâm

Hãy nghĩ về Business Pitching như một cơ hội thú vị cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể xem Business Pitching như một bài học kinh nghiệm để đời, qua đó bạn sẽ nhận được nhiều giá trị cho mình. Hãy chuẩn bị kỹ càng, vì luyện tập tạo nên sự hoàn hảo và tạo tiền đề cho bất kỳ sự thành công nào.

Những yếu tố này chỉ là một số nguyên tắc bạn có thể tuân theo, nhưng điều quan trọng nhất là phát triển thói quen trước khi Pitching dự án của riêng bạn. Hãy nhớ rằng học hỏi qua kinh nghiệm và tự rút ra kết luận là cách thực hành hiệu quả nhất cho các doanh nhân thành công.

Biết cách thu hút sự chú ý của nhà đầu tư

Cách truyền tải những gì bạn muốn thể hiện và trình bày về công ty khởi nghiệp của mình cũng quan trọng như nội dung. Ngay cả giải pháp tốt nhất cũng có thể bị bỏ lỡ nếu bạn không thể truyền thông điệp phù hợp đến các nhà đầu tư tiềm năng. Lưu ý này áp dụng cho bất kỳ bài thuyết trình nào mà bạn có khả năng cung cấp trong tương lai. Cho dù đó là thuyết trình ngắn gọn về giới thiệu dự án, thuyết phục nhà đầu tư hay chỉ đang kể chuyện. Điều đầu tiên bạn nên cân nhắc là thu hút sự chú ý của khán giả. Hãy đặt ra câu hỏi làm thế nào để tạo ấn tượng tốt nhất cho người đối diện.

Để giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng kinh doanh và chuẩn bị sẵn sàng cho hành trang khởi nghiệp, Green Edu cung cấp chương trình Green Skill-up để bạn trẻ biết cách gọi gọi vốn thành công trong tương lai. Green Skill-Up giúp bạn biết cách gọi vốn thành công cho dự án. Khóa học cũng giúp bạn biết được cần rèn luyện kỹ năng nào để khởi nghiệp thành công.

Để biết thêm chi tiết khóa học, tham khảo tại: https://greenedu.vn/dao-tao-quoc-te/green-skill-up/

Hoặc gửi email đến: connect@greenedu.vn

Làm sao để tìm được mentor startup tốt? Chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia

Làm sao để tìm được mentor startup tốt? Chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia

Phía sau sự thành công của một doanh nghiệp là chân dung của một người dẫn dắt giàu năng lực và trí tuệ. Vậy làm sao để tìm được mentor startup tốt? Hãy cùng tham khảo các kinh nghiệm sau đây từ chuyên gia.

Tại sao Startup phải cần Mentor tốt?

Startup hiện nay đang là xu hướng và tạo ra sức hút mạnh mẽ trong cộng đồng kinh doanh ngày nay. Chính vì điều đó, sự xuất hiện của mentor là điều trở nên cần thiết để việc kinh doanh được trở nên thuận lợi hơn.

Khi ở giai đoạn bắt đầu của khởi nghiệp hay cho dù bạn đã kinh doanh vững vàng, câu hỏi bạn thường tự đặt ra là liệu mình nên làm gì tiếp theo hay làm sao để biết chắc rằng con đường mình đang đi là chính xác? Có rất nhiều vấn đề được đặt ra nhưng bạn không thể tìm được câu trả lời thỏa đáng nhất. Và lúc này đây, mentor chính là người sẽ dẫn đường giúp bạn tìm được kim chỉ nam, xác định được lối ra an toàn.

Mentor sẽ là người để bạn chia sẻ những suy nghĩ đang rối tung hoặc quá nhiều lựa chọn xuất hiện lên trong đầu. Mentor khi đó sẽ không cho bạn biết mình nên chọn hướng đi nào mà sẽ đặt những câu hỏi hoặc đưa ra các gợi ý giúp bạn tự nhận ra hướng đi nào là tốt. Và đó cũng chính là mentor tốt nhất dành cho bạn.

Chân dung của một mentor startup tốt

Mentor hay cố vấn doanh nghiệp là người đại diện, giám sát và hỗ trợ công việc kinh doanh của người được cố vấn thông qua các hoạt động đào tạo, hướng dẫn, bảo vệ hay tư vấn các chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Mentor không phải là người sẽ thực hiện kỹ thuật cho doanh nghiệp khởi nghiệp mà là người truyền cảm hứng cũng như tạo động lực và khơi dậy niềm tin cho startup, đồng thời kích thích cho startup sáng tạo.

Muốn đạt được mối quan hệ kinh doanh, mentor và doanh nghiệp phải xây dựng và duy trì mối quan hệ dựa trên sự hợp tác tin tưởng, tôn trọng lẫn nhau. Và để làm một mentor tốt theo tiêu chuẩn của một số chuyên gia, cần phải thỏa mãn nhiều điều kiện:

 • Có kinh nghiệm thực chiến dày dạn: Thường thì mentor có tuổi nghề lớn hơn người làm khởi nghiệp vì có thời gian tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của họ.
 • Có cùng mục tiêu công việc: Điều này sẽ giúp gia tăng cơ hội thành công của người mentor và doanh nghiệp. Khi cùng chung chí hướng, mentor cùng các cộng sự có thể rút ngắn thời gian xử lý và giải quyết nhuần nhuyễn các vấn đề đang gặp phải trong thực tế, nâng cao hiệu suất kinh doanh.
 • Tư duy cởi mở và sẵn sàng tiếp thu đổi mới: Người mentor cần thúc đẩy doanh nghiệp đi theo con đường phù hợp với thời đại mới chứ không gò ép hay khuôn khổ vào những quy chuẩn lạc hậu, cổ lỗ.
 • Tập trung sâu sắc vào vấn đề doanh nghiệp: Một mentor tốt cần chỉ rõ cho startup của mình hiểu doanh nghiệp cần phải làm gì, tập trung vào đâu khi bắt đầu công việc được đúng hướng đặt ra.

5 phương pháp hiệu quả giúp nhà khởi nghiệp tìm được mentor startup tốt

1. Định hình được chân dung mentor như mình mong muốn

Những tính cách, tài năng và sở trường của mentor mà bạn yêu thích và muốn học hỏi thêm là gì? Việc phác hoạ chân dung của mentor có ý nghĩa giống như việc kinh doanh mà xác định đúng phân khúc khách hàng – một trong những bước cực kỳ quan trọng.

2. Định giá đúng năng lực và vị trí của chính bản thân

Mentor cần có dữ liệu cũng như cơ sở thực tiễn để đưa ra lời tư vấn phù hợp cho bạn. Bên cạnh đó, mentor cũng cần phải nhìn thấy được tiềm năng ẩn sâu trong bạn nữa. Chính vì vậy, bạn cần phải nắm rõ và hiểu biết các điểm mạnh cùng điểm yếu của bản thân. Sau đó chia sẻ trung thực với mentor để có thể cùng nhau làm việc tốt nhất.

3. Tương tác và trò chuyện với mentor nhiều nhất có thể

Hãy mạnh dạn tìm hiểu mentor bằng cách bước đến chào hỏi và thổ lộ những tâm tư thật sự với mentor khi có cơ hội. Tuy nhiên, bạn phải biết cách để làm điều đó thật ý tứ và nên nhớ là đừng xuất hiện khi họ chưa sẵn sàng.

4. Hãy biết cách hỏi xin lời khuyên cũng như hướng xử lý về những vấn đề thuộc sở trường của mentor

Trong mọi trường hợp có thể, nhưng đừng liên tiếp hay áp lực quá, hãy hỏi xin mentor lời khuyên cũng như các gợi ý xử lý về những vấn đề thuộc sở trường của họ. Và chỉ sau một thời gian gắn kết, chắc chắn mentor sẽ nhận ra bạn thực sự yêu quý họ và đồng thời họ cũng đáp trả bằng cách giúp bạn những vấn đề nằm trong tầm tay.

5. Hãy luôn thành thật và tin tưởng với Mentor và chính mình

Mối quan hệ giữa mentor và startup chính là mối quan hệ tương tác và hỗ trợ lẫn nhau được xây dựng trên niềm tin và kéo dài vững bền. Hãy lựa chọn mentor thật kỹ càng và xây dựng lòng trung thành với họ. Để từ đó mối quan hệ này trở nên gắn kết sâu sắc hơn vì mục tiêu chung của phát triển doanh nghiệp.

Để tìm được một mentor thực sự phù hợp cũng như có thể gắn kết lâu dài, đôi lúc bạn cũng phải biết bày tỏ quan điểm cá nhân của mình để đôi bên hiểu nhau hơn. Điều này cũng sẽ thể hiện được chính kiến riêng của con người bạn đồng thời còn giúp xây dựng mối quan hệ mentor – mentee thêm bền chặt. Và đó cũng là cách để tạo động lực để mentor có thể truyền cảm hứng đến startup được hiệu quả hơn.’

Trên đây là những gợi ý cho câu hỏi: Làm sao để tìm được mentor startup tốt? Green Edu hy vọng rằng những kinh nghiệm trên đây là sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích dành cho bạn.

>> 5 Lý do tại sao cần có mentor startup giỏi càng sớm càng tốt khi khởi nghiệp

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

5 Lý do tại sao cần có mentor startup giỏi càng sớm càng tốt khi khởi nghiệp 

5 Lý do tại sao cần có mentor startup giỏi càng sớm càng tốt khi khởi nghiệp 

Tướng tài mà không có quân sư giỏi thì cũng như thiếu mất tay chân vậy. Tìm hiểu ngay 5 lý do tại sao cần có mentor startup càng sớm càng tốt. 

Tại sao cần có mentor startup giỏi ?

Với xu hướng khởi nghiệp rầm rộ như hiện nay thì nhu cầu tìm kiếm mentor cho startup cũng trở nên cấp thiết. Thế nhưng, tìm được một mentor thôi là chưa đủ. Vì sao vậy? 

Báo cáo Business Employment Dynamics (khảo sát năm 1994 – 2015) do Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ cung cấp cho biết: Chỉ gần 50% trong số công ty khởi nghiệp trụ vững cho đến năm thứ 5. 

Điều này đồng nghĩa với việc có đến 50% doanh nghiệp khởi nghiệp bị loại khỏi cuộc chơi hằng năm. Tại Việt Nam, con số này có thể còn lớn hơn. Chính vì thế, để công ty khởi nghiệp có thể tồn tại và phát triển bền vững, doanh nhân khởi nghiệp cần tìm cho mình một mentor thật sự giỏi và phù hợp với mình.

Khám phá chân dung của một mentor startup giỏi

Không có một quy chuẩn chung nào cho một mentor giỏi. Bởi vì mỗi người có cá tính và phong cách lãnh đạo khác nhau. Tuy nhiên, những mentor startup tốt thường có chung một số đặc điểm sau đây: 

Năng lực xử lý tình huống và giải quyết vấn đề xuất sắc 

Điều gì làm nên một mentor startup tuyệt vời? Họ có kỹ năng đưa ra những câu trả lời sáng tạo và hiệu quả cho những thách thức mà các công ty khởi nghiệp phải đối mặt. 

Một người cố vấn thông minh cho phép bạn nhìn thấy các góc độ khác nhau để giải quyết các vấn đề khác nhau dựa trên tình hình của một công ty khởi nghiệp. Họ cũng là những người có tầm nhìn xa. Họ có thể dự đoán những thay đổi về hướng thị trường và xu hướng của công ty. Nói chung, họ tư vấn cho bạn về các chiến lược bổ sung để tối đa hóa doanh thu và kiểm soát vị trí của bạn trên thị trường.

Vốn kiến thức và kinh nghiệm phong phú

Người cố vấn có kiến thức phải có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn khởi nghiệp. Có một người cố vấn đề xuất những ý tưởng và lời khuyên chung chung có thể có lợi khi gặp khó khăn. Những người cố vấn thuộc cùng một ngành có thể giúp bạn khám phá sự thú vị của công việc kinh doanh và không ngừng đổi mới, phát triển.

Biết lắng nghe 

Có một người hướng dẫn là một người biết lắng nghe cũng giống như bạn đang san sẻ một nửa những vấn đề và lo lắng của mình. Tìm một người cố vấn khởi nghiệp, người trả lời các câu hỏi của bạn và xác định các khía cạnh quan trọng sẽ rất có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn. 

Hãy chọn một người cố vấn không chỉ hướng dẫn bạn đi đúng hướng mà còn có thể hỏi han tâm tư của bạn trong những trường hợp cần thiết. 

Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ 

Một người cố vấn có mối liên hệ chặt chẽ trong lĩnh vực bạn làm việc sẽ giúp ích rất nhiều. 

Họ có thể cho bạn khả năng tiếp cận nhiều cơ hội phát triển kinh doanh. Người cố vấn có thể sử dụng các kết nối của mình để tạo ra các kết nối chiến lược ban đầu, các khách hàng khả thi và các nhà đầu tư quan tâm.

Trên đây là một số yếu tố cần có của một mentor startup giỏi. Green Edu mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được lý do tại sao cần có mentor startup giỏi và làm cách nào để tìm được người phù hợp nhất. 

>> Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor

>> Vai trò của mentor startup đối với sự phát triển thần kì của doanh nghiệp khởi nghiệp

5 Bí quyết tìm mentor cho startup hiệu quả nhất

5 Bí quyết tìm mentor cho startup hiệu quả nhất

Đối với các bạn mới khởi nghiệp thì việc tìm cho mình một mentor là vô cùng cần thiết. Vậy làm thế nào để tìm được một cố vấn tốt?  Tìm hiểu ngay 7 bí quyết tìm mentor cho startup hiệu quả nhất. 

 Tại sao doanh nhân khởi nghiệp nào cũng cần có một mentor startup?

Mentor startup có thể là một báu vật quý giá, đặc biệt là đối với các doanh nhân trẻ, đầy khát vọng và những người mới bước vào thế giới kinh doanh. 

Dưới đây là một số lợi ích khi làm việc với một người cố vấn khởi nghiệp tốt.

Cung cấp cho bạn một góc nhìn mới từ một chuyên gia dày dạn kinh nghiệm.

Học hỏi từ những người có kinh nghiệm hơn là một cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Dù bạn mới bắt đầu công việc đầu tiên hay đã đi được nửa chặng đường sự nghiệp của mình. 

Khi chúng ta chìm vào thói quen hàng ngày khi làm việc thường rất dễ bị lạc lối. Một người cố vấn có thể giúp bạn nhận ra vấn đề và đưa ra giải pháp, lời khuyên để bạn đưa doanh nghiệp trở về đúng hướng. 

Mentor giúp bạn có được những nguồn thông tin cực kỳ có giá trị 

Không chỉ là kho kinh nghiệm phong phú, người cố vấn còn giúp bạn nhận được những nguồn thông tin vô cùng hữu ích. Hơn nữa, mạng lưới mối quan hệ rộng lớn của những người làm kinh doanh cũng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

Mentor startup chính là nguồn động viên và truyền cảm hứng

Một vai trò đặc biệt khác không thể thay thế của người cố vấn khởi nghiệp chính là truyền cảm hứng. Có những vấn đề mà những người chưa từng trải qua khó lòng mà hiểu được. Thế nên trong những lúc khó khăn nhất, người cố vấn chính là người bạn luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn vượt qua thử thách. 

5 Bí quyết tìm mentor cho startup hiệu quả nhất hiện nay 

Tìm kiếm một người cố vấn có thể là một quá trình tự nhiên. Nhưng tốt hơn hết là phải chủ động và thiết lập cho mình một mối quan hệ cố vấn thành công. 

Tham khảo ngay 5 mẹo hữu ích nhất: 

Xác định những gì bạn muốn từ sự nghiệp của bạn. 

Bước đầu tiên để tìm mentor startup là xác định những gì bạn muốn trong sự nghiệp của mình. Bạn không cần phải lên kế hoạch cho toàn bộ con đường sự nghiệp của mình, vì có thể xuất hiện những cơ hội và hướng đi bất ngờ. Thay vào đó, hãy xác định những gì bạn muốn trong ngắn hạn để tạo cho bạn một con đường rõ ràng về phía trước.

Xác định những người có cùng công việc mơ ước của bạn. 

Hãy xem xét con đường sự nghiệp của bạn và thu hẹp nó lại để bạn có thể xác định ai có công việc mơ ước của mình và người mà bạn ngưỡng mộ.

Kiểm tra vòng kết nối của bạn. 

Những người trong vòng kết nối của bạn có thể bao gồm sếp cũ, giáo sư hoặc giáo viên cũ, đồng nghiệp trong bộ phận khác, những người bạn đã gặp tại một chương trình thực tập và bạn bè gia đình.

Tìm kiếm những người hiểu vai trò và ngành của bạn. 

Tìm kiếm ai đó có ý tưởng chung về vai trò và ngành công nghiệp hiện tại của bạn, người sẽ có thể tư vấn cho bạn về những thứ như dự án mới, chứng chỉ và đào tạo bạn cần để đạt được trước, cũng như cách xử lý chính trị văn phòng trong tổ chức của bạn.

Mở rộng những mối quan hệ kinh doanh.

Nếu vẫn chưa tìm được người phù hợp. Hãy chủ động xây dựng và kết nối những mối quan hệ mới với những người có cùng hệ giá trị với bạn. Dần dần, những người bạn mới sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội để tìm kiếm được mentor phù hợp nhất. 

Trên đây là một số mẹo hữu ích để việc tìm mentor startup trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Green Edu chúc bạn sớm tìm được mentor startup phù hợp để đồng hành và phát triển cùng doanh nghiệp của bạn. 

>> Danh sách top 5 blog phát triển bản thân thú vị nhất bạn nên biết

>> Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor giỏi

Xu Hướng Tiêu Dùng Xanh Mở Ra Cơ Hội Phát Triển Bền Vững

Xu Hướng Tiêu Dùng Xanh Mở Ra Cơ Hội Phát Triển Bền Vững

Người tiêu dùng Việt ngày càng quan tâm đến “cuộc sống xanh” và điều này mở ra cơ hội cho các công ty khởi nghiệp sáng tạo theo đuổi mô hình kinh doanh, phát triển bền vững. Có thể nói xu hướng tiêu dùng xanh đã hình thành nên thói quen sống xanh và các công ty kinh doanh vì cộng đồng theo mô hình khởi nghiệp bền vững đã nhận được nhiều sự ủng hộ của người dùng.

Tiêu dùng xanh là gì?

Tiêu dùng xanh là hoạt động mua và sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người cũng như không “đe dọa” đến hệ sinh thái. Tiêu dùng xanh ra đời từ mong muốn bảo vệ nguồn tài nguyên cho thế hệ tương lai, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển bền vững. Với xu hướng tiêu dùng xanh, các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường sẽ được ưu tiên lựa chọn và là tiêu chuẩn để thu hút sự chú ý của người dùng.

Tiêu dùng xanh là xu hướng hướng đến mục đích phát triển bền vững
Xu hướng tiêu dùng xanh ngày nay được nhiều người dùng ủng hộ

Người dùng không ngần ngại chi tiêu cho các sản phẩm xanh

PwC đã thực hiện một cuộc khảo sát về “Thói quen tiêu dùng” và kết quả cho thấy rằng người tiêu dùng ngày nay đã quan tâm và thân thiện hơn môi trường. 47% người tham gia khảo sát cho biết họ ưu tiên sử dụng các sản phẩm có thể tự phân hủy. Trước đó, báo cáo của Nielsen năm 2020 cũng chỉ ra rằng 80% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều tiền cho sản phẩm cam kết “xanh” và “sạch” hay được sản xuất từ nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Sau đại dịch, nhiều người tiêu dùng cho biết họ ưu tiên mua các thực phẩm Organic, BiOrganic, thực phẩm không biến đổi gen,…vì sử dụng phương pháp trồng trọt, chăn nuôi truyền thống, không tác động tiêu cực đến môi trường. Mặc dù chi phí cho các sản phẩm này tăng cao nhưng người dùng vẫn chấp nhận vì ý thức được vấn đề liên quan đến sức khỏe và hệ sinh thái. 

Khảo sát về xu hướng người tiêu dùng của Deloitte vào tháng 6/2021 cho thấy chất lượng vẫn là yếu tố tác động đến hành vi mua hàng của người dùng. Lý giải cho điều này là do đại dịch tác động đến tâm lý người dùng, thúc đẩy họ quan tâm đến sức khỏe hơn, cũng như các vấn đề xã hội. Đối tượng khách hàng trẻ tuổi đòi hỏi nhiều điều hơn ở một sản phẩm hoặc dịch vụ. Không chỉ giá cả, chất lượng hay uy tín thương hiệu mà còn nằm ở những yếu tố lớn hơn như trách nhiệm xã hội, giải quyết vấn đề về môi trường như thế nào.

Người dùng ưu tiên mua sản phẩm của những doanh nghiệp thực hiện các hoạt động xanh, giải quyết vấn đề môi trường

Các thương hiệu đi theo xu hướng tiêu dùng xanh như thế nào?

Người tiêu dùng đi theo lối sống xanh đã thôi thúc nhiều thương hiệu thay đổi. Ví dụ đối với lĩnh vực thời trang, các thương hiệu như Nike, Adidas, Zara hay H&M đã hành động hướng đến sản xuất sản phẩm bền vững, hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường và khí hậu. 

Thương hiệu thời trang H&M hướng tới mục tiêu sử dụng nguyên liệu từ những nguồn bền vững

Theo đó, Nike cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo cho các nhà máy vào năm 2025. Zara cam kết đến năm 2025 chỉ sử dụng bông, vải lanh, polyester hữu cơ để sản xuất quần áo. Đối với H&M, có 35% sản phẩm được sản xuất bởi nguyên liệu tái chế và đến năm 2030 sẽ sử dụng hoàn toàn nguyên liệu này để sản xuất ra sản phẩm.

Đi theo xu hướng sản xuất bền vững, BMW đã sản xuất mẫu ô tô điện BMW i3 theo quy trình tiết kiệm 50% năng lượng, với 95% kết cấu xe có thể tái chế. Còn IKEA, ông lớn của ngành thiết kế nội thất đã loại bỏ sản phẩm nhựa dùng một lần từ năm 2020. IKEA cũng đặt mục tiêu giảm 70% tác động khí hậu trên mỗi sản phẩm vào năm 2030.

“Xanh hóa” là yếu tố cần thiết

Xu hướng tập trung vào chất lượng và chi tiêu cho sản phẩm xanh là chất xúc tác để startup triển khai mô hình khởi nghiệp bền vững. Ý tưởng kinh doanh bền vững ra đời để giải quyết nhu cầu tiêu dùng có trách nhiệm.

Khi giải quyết được bài toán “Xanh” trong hoạt động sản xuất với các tiêu chí như đạt chuẩn chất lượng, xử lý chất thải hay tái chế sản phẩm,…doanh nghiệp có thể xâm nhập và hưởng mức thuế ưu đãi khi gia nhập thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU.

Theo quy định của Việt Nam, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp hay sản phẩm có gắn “Nhãn xanh Việt Nam” sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, miễn/giảm thuế, phí liên quan đến bảo vệ môi trường.

Nói tóm lại, người tiêu dùng, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay đang hướng đến phát triển bền vững, các sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường và xem điều đó là tiêu chuẩn cho sản phẩm, dịch vụ. Sự thay đổi thói quen, hướng đến sống xanh vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho startup khi cung ứng sản phẩm theo tiêu chí xanh, sạch, thông tin minh bạch để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo được tính bền vững.

>> MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 2030 VÀ SỰ ĐÓNG GÓP CỦA CÔNG DÂN TOÀN CẦU