5 Lý do tại sao cần có mentor startup giỏi càng sớm càng tốt khi khởi nghiệp 

5 Lý do tại sao cần có mentor startup giỏi càng sớm càng tốt khi khởi nghiệp 

Tướng tài mà không có quân sư giỏi thì cũng như thiếu mất tay chân vậy. Tìm hiểu ngay 5 lý do tại sao cần có mentor startup càng sớm càng tốt. 

Tại sao cần có mentor startup giỏi ?

Với xu hướng khởi nghiệp rầm rộ như hiện nay thì nhu cầu tìm kiếm mentor cho startup cũng trở nên cấp thiết. Thế nhưng, tìm được một mentor thôi là chưa đủ. Vì sao vậy? 

Báo cáo Business Employment Dynamics (khảo sát năm 1994 – 2015) do Cục Thống kê lao động Hoa Kỳ cung cấp cho biết: Chỉ gần 50% trong số công ty khởi nghiệp trụ vững cho đến năm thứ 5. 

Điều này đồng nghĩa với việc có đến 50% doanh nghiệp khởi nghiệp bị loại khỏi cuộc chơi hằng năm. Tại Việt Nam, con số này có thể còn lớn hơn. Chính vì thế, để công ty khởi nghiệp có thể tồn tại và phát triển bền vững, doanh nhân khởi nghiệp cần tìm cho mình một mentor thật sự giỏi và phù hợp với mình.

Khám phá chân dung của một mentor startup giỏi

Không có một quy chuẩn chung nào cho một mentor giỏi. Bởi vì mỗi người có cá tính và phong cách lãnh đạo khác nhau. Tuy nhiên, những mentor startup tốt thường có chung một số đặc điểm sau đây: 

Năng lực xử lý tình huống và giải quyết vấn đề xuất sắc 

Điều gì làm nên một mentor startup tuyệt vời? Họ có kỹ năng đưa ra những câu trả lời sáng tạo và hiệu quả cho những thách thức mà các công ty khởi nghiệp phải đối mặt. 

Một người cố vấn thông minh cho phép bạn nhìn thấy các góc độ khác nhau để giải quyết các vấn đề khác nhau dựa trên tình hình của một công ty khởi nghiệp. Họ cũng là những người có tầm nhìn xa. Họ có thể dự đoán những thay đổi về hướng thị trường và xu hướng của công ty. Nói chung, họ tư vấn cho bạn về các chiến lược bổ sung để tối đa hóa doanh thu và kiểm soát vị trí của bạn trên thị trường.

Vốn kiến thức và kinh nghiệm phong phú

Người cố vấn có kiến thức phải có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực mà bạn khởi nghiệp. Có một người cố vấn đề xuất những ý tưởng và lời khuyên chung chung có thể có lợi khi gặp khó khăn. Những người cố vấn thuộc cùng một ngành có thể giúp bạn khám phá sự thú vị của công việc kinh doanh và không ngừng đổi mới, phát triển.

Biết lắng nghe 

Có một người hướng dẫn là một người biết lắng nghe cũng giống như bạn đang san sẻ một nửa những vấn đề và lo lắng của mình. Tìm một người cố vấn khởi nghiệp, người trả lời các câu hỏi của bạn và xác định các khía cạnh quan trọng sẽ rất có lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn. 

Hãy chọn một người cố vấn không chỉ hướng dẫn bạn đi đúng hướng mà còn có thể hỏi han tâm tư của bạn trong những trường hợp cần thiết. 

Kỹ năng xây dựng các mối quan hệ 

Một người cố vấn có mối liên hệ chặt chẽ trong lĩnh vực bạn làm việc sẽ giúp ích rất nhiều. 

Họ có thể cho bạn khả năng tiếp cận nhiều cơ hội phát triển kinh doanh. Người cố vấn có thể sử dụng các kết nối của mình để tạo ra các kết nối chiến lược ban đầu, các khách hàng khả thi và các nhà đầu tư quan tâm.

Trên đây là một số yếu tố cần có của một mentor startup giỏi. Green Edu mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được lý do tại sao cần có mentor startup giỏi và làm cách nào để tìm được người phù hợp nhất. 

>> Mentor startup là gì? Lý do mà bất cứ startup nào cũng cần có một mentor

>> Vai trò của mentor startup đối với sự phát triển thần kì của doanh nghiệp khởi nghiệp