Public Speaking – Nghệ thuật diễn thuyết chinh phục đám đông

Public Speaking – Nghệ thuật diễn thuyết chinh phục đám đông

Public Speaking là “công cụ” tuyệt vời để phát triển bản cá nhân và khẳng định bản thân ở nhiều cấp độ cho dù mục tiêu của bạn là tham gia vào các cuộc diễn thuyết, tranh luận, xây dựng sự nghiệp như một diễn giả truyền động lực hay chỉ đơn giản là bạn muốn tự tin nói trước đám đông. Để “upgrade” bản thân mình lên một phiên bản hoàn thiện mỗi ngày, bạn cần rèn luyện cách nói và bước ra vùng an toàn để thuyết phục người nghe. 

Vậy Public Speaking có lợi ích gì và vì sao cần rèn luyện kỹ năng này?

1. Thăng tiến trong sự nghiệp

Kỹ năng public speaking có thể giúp bạn thăng tiến trong sự nghiệp vì thể hiện khả năng sáng tạo, kỹ năng tư duy phản biện, khả năng lãnh đạo,… Bên cạnh đó, nói trước đám đông cũng có thể giúp bạn nổi bật trong công việc. Bạn sẽ học được cách phát biểu trước đám đông, quảng bá ý tưởng của mình và thể hiện mình là một người chuyên nghiệp. Nói tốt cũng giúp bạn thành công khi phỏng vấn tìm việc.

2. Tự tin hơn

Nói trước đám đông có thể giúp bạn trở nên tự tin hơn. Vượt qua nỗi sợ và bất an đi kèm với việc nói trước công chúng sẽ bạn tin tưởng vào bản thân hơn. Mức độ tự tin của bạn sẽ tăng lên khi bạn chuyển từ diễn thuyết trong nhóm người nhỏ đến nói trước đám đông. 

Có thể thấy diễn thuyết giúp tăng sự tự tin và giúp bạn đối mặt với nỗi sợ, biết cách cải thiện điểm yếu và biến thành điểm mạnh.

làm thế nào để tự tin diễn thuyết trước đám đông

3. Rèn luyện tư duy phản biện (Critical Thinking)

Nói trước đám đông là một cách tuyệt vời để xây dựng kỹ năng tư duy phản biện. Viết một bài phát biểu đòi hỏi suy nghĩ cẩn thận, từ phân tích khán giả đến khi kết thúc vấn đề. Chỉ truyền tải thông điệp vẫn chưa đủ, bạn còn phải tìm ra cách điều chỉnh thông điệp để phù hợp với nhu cầu của khán giả.

Làm thế nào có thể đem lại các quan điểm phù hợp cho người nghe? Hay giúp khán giả hiểu quan điểm của mình bằng cách nào? Nếu bạn bắt đầu suy nghĩ về phong cách nói của mình, bạn có thể tìm cách cải thiện phong cách giao tiếp của bản thân.

4. Xây dựng kỹ năng lãnh đạo

Nếu trước đây bạn ngại nói hoặc khó diễn đạt những gì bạn muốn nói, đã đến lúc bạn cần học cách diễn thuyết trước công chúng. Khi có kỹ năng public speaking, bạn không chỉ dễ dàng nói ra suy nghĩ của bản thân mà còn cảm nhận được mình đang làm điều đó cho người khác.

Khi dám đứng lên và nói theo cách của mình, bạn đang dần thay đổi suy nghĩ của mọi người về điều gì đó. Nếu bạn có thể thành thạo kỹ năng nói trước công chúng, biết cách thuyết phục người nghe, bạn đang học cách trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai.

5. Tạo kết nối với nhiều người mới

Các buổi nói chuyện trước đám đông là nơi phù hợp để gặp gỡ người mới và mở rộng mạng lưới mối quan hệ. Bạn sẽ thấy rằng mọi người tiếp cận bạn sau khi bạn nói giúp bạn kết nối với người xa lạ dễ dàng. Cố gắng hòa nhập và kéo gần khoảng cách là lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi có kỹ năng public speaking.

6. Trở thành người lắng nghe tốt

Lắng nghe có thể là một nghệ thuật, nhưng tự tin nói trước đám đông giúp bạn trở thành một người biết lắng nghe hơn. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng lắng nghe và đánh giá vấn đề.

7. Public Speaking giúp làm chủ đám đông

Sức mạnh của sự thuyết phục có thể đưa bạn tiến xa và tất cả đều bắt đầu bằng việc rèn giũa kỹ năng nói trước đám đông. Kỹ năng này không chỉ giúp bạn tự tin mà còn thu hút người nghe tại mỗi nơi bạn xuất hiện.

Khi nói trước công chúng, hãy tìm hiểu vì sao chủ đề bạn nói là điều thú vị với người nghe. Bên cạnh đó, khi có kỹ năng diễn thuyết, bạn sẽ biết cách sử dụng ngôn từ để khơi gợi sự tò mò của người nghe. Đây chính là nghệ thuật làm chủ người nghe mà không phải ai cũng biết.

8. Nói tốt là cách truyền động lực cho người nghe

Một diễn giả xuất sắc trước công chúng sẽ có sức mạnh để thuyết phục người nghe hành động. Hay chỉ đơn giản là giúp họ thay đổi hành vi, đạt được mục tiêu nào đó. Nhưng để làm được điều đó, bạn cần có khả năng tạo ấn tượng và biết cách thu hút người nghe.

Diễn thuyết không chỉ đơn giản là chia sẻ mà còn là cách kết nối với người nghe. Khi kết nối tốt, thuyết phục người nghe tin tưởng vào những gì bạn truyền đạt. Khi đã xây dựng lòng tin, bạn dễ dàng truyền động lực và thúc đẩy khán giả thực hiện hành động hơn.

9. Truyền đạt thông tin đáng tin cậy hơn

Khả năng cung cấp thông tin là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của diễn thuyết trước công chúng. Từ việc trình bày ý tưởng, chia sẻ thông điệp và thúc đẩy hành động, đây là những yếu tố đóng góp vào sự thành công trên tất cả lĩnh vực. Sau khi thu hút được sự chú ý của người nghe, hãy chia sẻ kiến ​​thức của bạn về một chủ đề cụ thể và khiến họ nhớ về những gì bạn cần truyền tải. Cho dù bạn nói trước đám đông hay một nhóm nhỏ, diễn thuyết trước công chúng vẫn là kỹ năng thiết yếu trong thế giới ngày nay.

Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng Public Speaking hiệu quả?

Có thể nói kỹ năng diễn thuyết trước công chúng yêu cầu bạn có sự luyện tập thường xuyên. Bạn có thể tập nói với bạn thân, những người trong gia đình, tự tin nói từ nhóm nhỏ cho đến nhóm lớn. Trong trường hợp bạn chưa tìm được đối tượng người nghe, hãy tập luyện trước gương và khi có cơ hội nói, đừng ngần ngại diễn thuyết và tìm cách thu hút sự chú ý của khán thính giả.

Trong chuỗi Workshop rèn luyện kỹ năng do Green Edu cung cấp, Green Edu kết hợp kỹ năng Public Speaking và Storytelling để các bạn tự tin chia sẻ câu chuyện của mình. Bên cạnh đó, đội ngũ mentor còn chia sẻ cách tìm cảm hứng khi khởi nghiệp, hay làm thế nào để tự tin nói lên suy nghĩ trong các buổi brainstorm tại công sở.

>> Chuỗi 6 Skills Workshop