5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà thành công

Kỹ năng tự học tại nhà là một trong những kỹ năng rất quan trọng. Nó giúp chúng ta phát triển bản thân hiệu quả và đạt được nhiều kết quả tốt hơn trong học tập và công việc. 5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà sau đây, việc tự học của bạn sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.  

Kỹ năng tự học tại nhà là gì?

Kỹ năng tự học (Self Study Skills) là hoạt động phản ánh quá trình chủ động tìm kiếm và tự nâng cao kiến thức cho bản thân thông qua các kênh mạng internet, sách vở, qua cuộc trò chuyện, thực tế cuộc sống… theo một định hướng cụ thể nhằm mang lại kết quả tốt cho quá trình tự học.

Tất cả mọi thứ tồn tại trên đời này đều mang đến cho ta lượng kiến thức lớn nhưng thời gian và cả tài chính đều không cho phép ta khám phá ở trường lớp. Thậm chí có nhiều kiến thức công việc yêu cầu hiện tại không chưa có chương trình giảng dạy riêng. Và đó chính là lý do tại sao chúng ta phải tự học, tự khám phá những gì mà mình thích thú, hữu ích!

Vì sao nên rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà?

Kỹ năng tự học tại nhà giữ vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng hiểu biết và tiếp thu các kiến thức mới của các học sinh. Mỗi một lần học tập, bạn đều bị giới hạn về thời gian và người cung cấp cũng không thể truyền tải hết toàn bộ nội dung đến cho các bạn. Chính vì vậy kỹ năng tự học sẽ giúp bạn tìm hiểu đồng thời nghiên cứu sâu hơn các kiến thức. Từ đó bạn sẽ hiểu và nhớ lâu hơn cũng như dễ dàng vận dụng các kiến thức ngay khi cần thiết.

Khi tự học tại nhà, bạn sẽ phải nỗ lực để tìm tòi các thông tin mới. Sau đó hình thành nên tư duy sáng tạo vượt bậc. Những yếu tố này nhằm tạo điều kiện cho học sinh tìm hiểu, tiếp cận tri thức mới một cách sâu sắc và toàn diện hơn.

Ngoài ra, kỹ năng tự học còn đóng một vai trò to lớn trong việc giáo dục và hình thành nhân cách cho mỗi người. Việc tự học tại nhà sẽ rèn luyện cho các bạn có thói quen vô cùng tốt, chính là suy nghĩ độc lập, tự bản thân giải quyết được những khó khăn gặp phải trong cuộc sống mà không phụ thuộc hay dựa dẫm vào ai.

5 bí quyết rèn luyện kỹ năng tự học tại nhà hiệu quả

1. Xác định mục tiêu rõ ràng

Làm bất kể việc gì dù mức độ lớn hay nhỏ, bạn cũng cần phải có định hướng để kết quả rõ ràng. Với việc học cũng vậy, hãy xác định bạn học vì cái gì, những loại kiến thức và kỹ năng bạn học sẽ ứng dụng vào việc làm gì. Khi đó bạn sẽ chủ động học hỏi và tìm tòi để trả lời câu hỏi đã đặt ra và phát triển kỹ năng thực thi tiềm năng mà bản thân đã đề ra.

2. Chủ động trong việc lập kế hoạch học tập

Không chỉ trong học tập, công việc… mà bất kể việc làm nào, chúng ta cũng đều phải có kế hoạch chuẩn chỉnh mới hoàn thành xong tốt được. Kế hoạch sẽ giúp bạn tận dụng thời gian, biết mình cần phải sắp xếp làm gì và làm như thế nào. Nếu bạn chỉ học mà không có kế hoạch cũng giống như việc đi du lịch mà không có bản đồ vậy. Bạn sẽ bị lạc hướng và không thể tìm được đích đến như mong muốn.

Kế hoạch học tập của mỗi người sẽ khác nhau và phụ thuộc vào vào tiềm năng học tập riêng. Khi lập kế hoạch, bạn cần vạch ra toàn bộ những điều cần phải làm để đạt được hiệu suất tốt nhất. Và để triển khai công việc theo đúng kế hoạch, bạn phải rèn luyện cho mình được ý thức quyết tâm cao. Đồng thời bạn cũng cần xem xét và nhìn nhận lại kế hoạch của mình đã đạt được kết quả như thế nào sau một thời hạn thực thi. Hãy linh động kiểm soát và điều chỉnh ngay nếu có bất kể yếu tố gì xảy ra.

3. Tự bản thân đặt ra những câu hỏi và nghiên cứu trả lời

Nếu bạn gặp trường hợp đã ngồi vào bàn học, nhưng rồi lại không biết phải học gì? Hay bạn chỉ biết học thuộc những gì có trong sách giáo khoa, thì việc tự học cũng chẳng có ý nghĩa gì và ứng dụng kết quả của bạn cũng sẽ không khả quan.

Để kiến thức và kỹ năng được nâng cao hơn, lúc này đây bạn hãy tự đặt ra cho bản thân những câu hỏi “Vì sao?”. Sau đó tập trả lời để nghiên cứu và điều tra, bạn sẽ thấy việc tự học mê hoặc và thôi thúc bạn hơn rất nhiều .

4. Học những thứ và làm những việc mà bạn yêu thích

Để tự học thì trước hết, bạn nên học những gì mình yêu thích và gần sát với công việc cũng như mục tiêu hiện tại trước. Khi đó, bạn sẽ có động lực để tiếp tục chinh phục sự tự học tại nhà hơn.

5. Chia sẻ với người xung quanh những điều bạn học được

Cảm giác biết thứ gì đó hữu ích mà bạn bè chưa biết để rồi chia sẻ với họ sẽ làm bạn yêu việc học biết bao. Không phải để bạn thể hiện rằng mình đang “biết hơn người” mà sự chia sẻ này sẽ giúp mình hiểu: việc học của mình là có ích cho những người xung quanh, chứ không phải chỉ có lợi cho riêng mình.

Tự học tại nhà chính là phương pháp tốt nhất để tiếp thu và tích lũy những điều thú vị ở quanh ta. Mỗi người cần tập luyện tính tự học để có kiến thức uyên bác và chuyên sâu hơn. Thế hệ trẻ ngày nay nếu muốn chiếm lĩnh được đỉnh cao học thức, làm chủ cuộc sống và tương lai thì ngay bây giờ phải xác định được phương pháp học tập đúng đắn và tuyệt hảo nhất là tự học.

>> Kỹ năng tự học kỹ năng vua để giúp bạn khác biệt và thành công

>> Top 12 thói quen tốt để phát triển triển bản thân tốt hơn mỗi ngày